Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sách Lược Đánh Khủng Bố

13/09/200700:00:00(Xem: 3518)

Đại tướng David Petraeus, Tổng Tư lệnh chiến trường Iraq, đã báo cáo Quốc hội về tình hình chiến tranh hôm thứ hai, trước ngày kỷ niệm 6 năm vụ khủng bố đánh vào Mỹ, thường được gọi là 9/11. Thời điểm dược chọn như vậy cũng là điều đáng chú ý. Bản báo cáo có điểm đề nghị rút 10,000 quân vào khoảng cuối năm nay, đến mùa hè sang năm rút thêm 20,000 nữa tổng cộng 30,000 quân, vừa đúng số quân đã gia tăng từng đợt từ hồi đầu năm nay. Như vậy qua năm 2008 vẫn còn 130,000 quân Mỹ ở Iraq như trước. Vậy bao giờ Mỹ rút hết quân khỏi Iraq" Câu hỏi này không ai có thể trả lời.

Chúng tôi nghĩ chương trình rút quân từ từ của tướng Petraeus rất hợp lý, vì lúc này chọn một thời điểm để rút hết quân là điều ảo tưởng. Mỹ không thể bỏ chạy một cách vô trách nhiệm sau khi đã gây ra cuộc chiến. Điều đáng ngại là giờ đây dư luận dân chúng Mỹ đã hết tin tưởng ở việc kéo dài chiến tranh. Theo thăm dò mới nhất 28% dư luận Mỹ coi chiến tranh Iraq là một sự thất bại hoàn toàn của Mỹ, so với trước đây chỉ có 7% nghĩ như vậy. Tướng Petraeus đã trình bày một số những thành quả nhỏ trong việc dẹp bớt nạn bạo lực ở Iraq từ đầu năm nay, nhưng điều này không xoay chuyển được dư luận trong dân chúng và đa số trong Quốc hội kể cả thành phần lưỡng đảng. Chính giới Mỹ cũng thất vọng vì chính phủ Iraq do Thủ tướng Maliki lãnh đạo đã không làm trọn được những việc Mỹ mong muốn là hàn gắn lại sự chia rẽ bè phái trong chính phủ, cũng như việc xây dựng các lực lượng võ trang của Iraq để họ có thể sớm thay thế quân đội Mỹ.

Mỹ đang kẹt trong một con đường hầm chiến tranh dài dằng dặc, số thương vong quân sĩ ngày một lên cao trong khi chiến phí hàng năm cũng không phải nhỏ. Chưa thấy có ánh sáng le lói ở cuối đường hầm. Vì sao nên nông nỗi này" Khỏi cần xét lại chuyện cũ về lý do tại sao Mỹ đem quân đánh Iraq, chỉ biết từ khi chiếm được Baghdad, lật đổ chế độ Saddam Hussein, Mỹ đã phạm phải một số sai lầm tạo hậu quả cho đến ngày nay. Mỹ đã giải tán quân đội và cảnh sát Iraq, phá tan cơ cấu chính đảng Baath thuộc hệ Sun-ni, thay vì chỉ bắt tướng lãnh hay bọn tay chân thân cận của kẻ độc tài. Mỹ cũng không canh giữ hàng trăm ngàn tấn vũ khí bom đạn do chế độ Saddam chôn giấu ở khắp nơi trên đất Iraq. Một sai lầm lớn hơn nữa là lúc đó Mỹ đã tin dùng một số những nhân vật Shi-a sống ở ngoại quốc, những người này thân với hệ phái Shi-a gốc Iran hơn yêu tổ quốc Iraq của họ. Khi Mỹ tin dùng những người này, dân Shi-a ở Iraq là những người đầu tiên xuống đường reo hò mừng rỡ đón quân đội Mỹ đến giải phóng cho họ.

Hồi tháng 5 năm 2003, khi có biểu ngữ "Sứ mạng hoàn tất" đón TT Bush, người ta không thấy bóng một tên khủng bố al-Qaida ở Iraq vì lý do dễ hiểu. Dưới bàn tay sắt của độc tài Saddam, không có một tên quân nào của Osama bin Laden dám len lỏi. Và lại cũng năm 2003, quân khủng bố đang phải chạy dài dài với chủ tướng của chúng ở vùng núi Afghanistan. Và trớ trêu thay cũng lúc đó người Sun-ni ở Iraq lại đang lãnh họa lớn vì người Shi-a đi theo quân Mỹ, bắt đầu trả thù bằng cách xua đuổi, bắt bớ, cướp đất của người Sun-ni. Nạn chém giết hệ phái bắt đầu. Năm 2005, Mỹ quan tâm đến vấn đề chia chác hậu Saddam, nên đã bỏ lơ tình hình Afghanistan để bin Laden có thời cơ xây dựng lại tổ chức cùng nơi huấn luyện khủng bố ở gần biên giới Pakistan. Chỉ ít lâu sau, quân khủng bố al-Qaida gốc Á rập đã xuất hiện bên cạnh các nhóm phiến loạn Sun-ni, không phải chỉ để bảo vệ dân Sun-ni đánh người Shi-a mà còn lợi dụng nạn chém giết hệ phái để tổ chức đánh quân Mỹ trên đất Iraq.

Từ đầu năm 2007, người ta đã thấy nạn chém giết hệ phái ở Iraq bùng lên ác liệt trong các vụ đánh bom tự sát, lái xe bom tự sát, đặc trưng của al-Qaida. Vì thế quân đội Mỹ từ mấy tháng qua đã hợp tác với quân đội và Cảnh sát Iraq, có trực thăng Mỹ yểm trợ, mở những cuộc hành quân lớn để càn quét các nhóm khủng bố ở thủ đô Baghdad và vùng phụ cận. Những cuộc hành quân có phi pháo yểm trợ như vậy ở thành phố không khỏi gây chết chóc cho một số thường dân. Phức tạp hơn nữa, khủng bố né tránh quân Mỹ, để nhân cơ hội giả danh Sun-ni bắn giết người Shi-a, làm nạn chém giết hệ phái càng bùng lớn. Nói chung quân đội Mỹ đã không tiêu diệt được các nhóm khủng bố al-Qaida, khiến nạn bạo lực và bất ổn kéo dài.

Vậy có sách lược nào chống khủng bố hay không" Các nhóm khủng bố là những đội quân quái đản, chúng không lộ hình, võ khí chỉ có bom cột vào người và chúng ra trận là để chết chớ không mong thắng rồi trở về, vì thế quân khủng bố tuy có ít, hành động rời rạc nhưng chúng rất mạnh. Tuy nhiên khủng bố có chỗ yếu của nó. Đó là sự giết người bừa bãi ở một nước đại đa số là Hồi giáo như Iraq, kể cả hai hệ phái Sun-ni và Shi-a. Vậy tại sao Mỹ không nhằm chỗ yếu đó của kẻ thù mà đánh" Cho đến nay chỉ thấy Mỹ đem tất cả sức mạnh vũ lực của một siêu cường nhằm đánh một kẻ thù vô hình, khác nào một ông lực sĩ vô địch thế giới cầm búa tạ đánh vào không khí để mong chiến thắng. Tại sao Mỹ không dùng sức mạnh đó nhằm vào một cái đích hữu hình, không phải để đánh mà để bảo vệ cái đích này" Đó là bảo vệ người Hồi giáo bất luận thuộc hệ phái nào, Sun-ni hay Shi-a.

Để bảo vệ họ, trước hết Mỹ phải dùng vũ lực ngăn chặn nạn chém giết hệ phái. Khó khăn và phức tạp, vì có khi kẻ chém giết hệ phái cũng là kẻ khủng bố, vậy làm thế nào" Sách lược là kế hoạch đường trường, còn hành quân là chiến lược từng thời. Trong một cuộc hành quân ngắn hạn, Mỹ phải chấp nhận thực tế là kẻ khủng bố có thể lọt lưới, đào thoát. Nếu muốn làm tới cùng, cuộc hành quân có thể vô tình làm phương hại đến người dân. Nhưng khi có kế hoạch đường trường, lập thành những khu an toàn cho dân ở, bọn khủng bố sẽ hết đường thoát. Nên nhớ bài học chỉ có Hồi giáo mới diệt trừ được phong trào khủng bố do Osama bin Laden đề xướng. Khi Mỹ tách rời được khủng bố ra khỏi cộng đồng người Hồi giáo bình thường ở Iraq, việc diệt trừ một thiểu số khủng bố sẽ là vấn đề của một thời gian tương đối ngắn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.