Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Tư Lệnh Mỹ Tại Iraq Xin Giảm Lính Mỹ Vào Đầu 2008

08/09/200700:00:00(Xem: 2230)

- Phúc Trình 20 Cựu Tướng Đòi Giao Chính Phủ Iraq Đảm Nhận An Ninh

WASHINGTON  -   AP chiều Thứ Sáu đưa tin, các tư lệnh cao cấp Hoa Kỳ tại Iraq nói rằng có thể rút một lực lượng lính Mỹ vào mùa xuân tới, kể cả lực lượng quân đội được giao nhiệm vụ cải cách chính trị tại Baghdad đã bị thất bại trong những tháng gần đây.  Tướng David Petraeus viết một bức điện thư gửi cho báo Boston Globe tóm tắt kết quả của lực lượng quân tăng viện theo lệnh của TT Bush hồi mùa đông vừa qua.

Ông viết trong thư rằng thực tế cho thấy số vụ tấn công đã giảm khắp đất nước Iraq trong 8 tuần lễ vừa qua, và trong tuần lễ rồi của Tháng Tám đã không xảy ra các vụ tấn công đáng kể, kể từ Tháng Sáu 2006 cho tới nay. Ông cũng đã nói với các binh sĩ dưới quyền rằng họ sẽ “chiến đấu đàng sau năng lực hạn chế của chính phủ Iraq  và tham nhũng dưới nhiều hình thức khác nhau.”

Bức thư đã được gửi đi, trong đó Petraeus nói rằng ông hy vọng sẽ có một quân số được sắp xếp trở về nước trong mùa xuân 2008 mà không cần được thay thế.

Cũng theo một bài báo của AP đầu tuần này nói rằng Petraeus và Đại sứ Hoa Kỳ Ryan Crocker đã đề nghị TT Bush duy trì chiến lược hiện nay. Bài báo cũng khẳng định rằng TT Bush được đề nghị loan báo vào cuối năm nay về việc sẽ giảm lính.

Ủy Ban độc nghiên cứu các lực lượng an ninh Iraq do cựu Tướng TQLC James Jones dẫn đầu kết luận rằng nên giảm đáng kể quân số Hoa Kỳ tại Iraq - tác giả của phúc trình là 20 cựu viên chức quân sự và cảnh sát nghĩ rằng cuộc điều động quy mô lực lượng Hoa Kỳ và sự dàn trải căn cứ Hoa Kỳ tại Iraq đã tạo ra cảm tưởng về 1 lực lượng chiếm đóng lâu dài. Theo Ủy Ban này, người Iraq phải gánh vác trách nhiệm an ninh nhiều hơn, và lực lượng Hoa Kỳ nên lui lại phiá sau - phúc trình viết "Giảm quân số đáng kể, củng cố và tái phối trí là cách có thể làm được và là thực tế".

Trước đây, các khuyến cáo của nhóm nghiên cứu Iraq (ISG) cũng gợi ý chuyển giao trách nhiệm chiến đấu cho các đơn vị bản xứ trước đầu năm 2008 - nhưng câu hỏi cháy bỏng chưa có giải đáp là chừng nào quân Mỹ có thể ra đi. Ủy Ban James Jones nhận thấy trong 18 tháng tới các lực lượng Iraq chưa thể kiểm soát đất nước mà không có yểm trợ của Hoa Kỳ.

Tại cuộc điều trần của Ủy Ban quân vụ Thượng Viện, cựu Tướng George Joulvan nói "chúng ta cứ phải bắt đầu việc chuyển giao, không kể đến thời biểu" - ông nhấn mạnh "Phải làm giảm tình trạng lệ thuộc hiện nay".

Các nhà lập pháp CH cho rằng phải để các Tướng tư lệnh chiến trường quyết định - nghị sĩ John McCain nói "nhiều người ngồi trong phòng họp tiện nghi, có điều hoà không khí, không tin cậy vào khả năng phán đoán của 1 số nhà lãnh đạo tài giỏi nhất mà Hoa Kỳ sản sinh". Nghị sĩ CH John Warner và 1 số nhà lập pháp DC hoài nghi về khả năng đồng thuận chính trị giữa nội bộ người Iraq.

Trong khi đó, nghị sĩ Hillary Clinton hôm Thứ Tư gửi thư cho TT Bush nhắc nhở thẩm định về sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ trong 1 năm hay 10 năm có đem lại thay đổi gì không với chính quyền và dân chúng Iraq - thư gồm 20 câu hỏi yêu cầu ông Bush giải đáp trong cuộc thẩm định sắp tới về Iraq, gồm lý do khiến cho kế hoạch tăng quân không đưa tới hoà giải chính trị.

Ngoài ra, khi trả lời chất vấn của nghị sĩ McCain về thời biểu rút quân, Tướng James Jones nói: ông nghĩ rằng thời biểu có thể là bất lợi. Phúc trình James Jones là 1 trong 5, 6 cuộc nghiên cứu mà QH liên bang yêu cầu hồi Tháng 5, khi lập pháp đồng ý cấp tài trợ nửa năm nhưng cần có sự đánh giá của hành pháp và các nhóm ngoại cuộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
Các du khách được cho xem phim và thỉnh thoảng nghe đối đáp với việc kiểm soát chuyến bay SpaceX bên trong phi thuyền hoàn toàn tự động của họ trước khi nó bắt đầu tiến trình quay trở lại bầu khí quyển của Trái Đất. Sau khi đi du lịch ở vận tốc hơn 17,000 dặm một giờ, chiếc phi truyền đã sử dụng bức màng không khí dày của chính Trái Đất để làm chậm tốc độ xuống của nó, với bên ngoài phi thuyền có nhiệt độ hơn 3,500 độ F trong chuyến bay về. Chiếc phi thuyền Crew Dragon, được thiết kế không để cho nhiệt độ cao hơn 85 độ trong chỗ ngồi, đã dùng tấm chắn nhiệt để bảo vệ phi hành đoàn chống lại sức nóng quá mức và sự tích tụ plasma khi nó lao xuống biển.
Các lính cứu hỏa tiếp tục chiến đấu các trận cháy rừng tại California mà đã cháy vào trong một số lùm cây của rừng cây cổ thụ Sequoia, loại cây lớn nhất thế giới, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Bảy, 18 tháng 9 năm 2021. Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) đã đưa ra bản theo dõi thời tiết cho các điều kiện hỏa hoạn nghiêm trọng tại Công Viên Quốc Gia Sequoia tại Sierra Nevada, nơi ngọn lửa Colony đã cháy cách Rừng Giant Forest một dặm, là khu rừng của 2,000 cây cổ thụ Sequoias.
Khi đảng Cộng Hòa và những người ủng hộ nhiệt thành hơn của Donald Trump làm việc để viết lại câu chuyện về vụ cố tình đảo chánh, những người ủng hộ của những người bị bắt đó cố tìm cách biến nó từ vấn đề chính trị sang nhân quyền với cuộc tập họp có tên “Công Lý Cho J6” gần Tòa Nhà Quốc Hội hôm Thứ Bảy. Nếu tính như một cuộc biểu tình thì đó là thất bại. Số người xuống đường chỉ ở một nửa của 700 người được các nhà tổ chức phỏng đoán, mà tự nó đã ít hơn rất nhiều so với hàng ngàn người tràn vào Quốc Hội trong tháng 1. Người tổ chức sự kiện hôm Thứ Bảy, Matt Braynard, nhà hoạt động cho ban vận động cũ của ông Trump, đổ lỗi về sự tham dự quá ít ỏi vì sự đe dọa của chính phủ và sự hù dọa của báo chí.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.