Hôm nay,  

Bin Laden Lên Video Kêu Gọi Mỹ Cải Đạo

08/09/200700:00:00(Xem: 2874)

- CIA Cảnh Báo Âm Mưu; Nội An: Không Có Gì

Tin AP, AFP, Reuters Thứ Sáu tràn ngập những tin tức nhận định về cuộn băng video mới được công bố với hình ảnh và diễn văn của trùm khủng bố bin Laden, dài khoảng 30 phút. Nguồn tin tổng hợp nói rằng Osama bin Laden thề sẽ leo thang chiến tranh tại Iraq, trong khi các viên chức Hoa Kỳ phân tích thông điệp của trùm khủng bố về những khả năng có thể xảy ra các vụ khủng bố mới tại Hoa Kỳ. Theo ABC News, bin Laden nói rõ ràng rằng có 2 cách để kết thúc chiến tranh Iraq, một là al Qaeda đánh và giết người Mỹ, hai là bằng hệ thống dân chủ của nước Mỹ.

Chính phủ Hoa Kỳ nói trong ngày Thứ Sáu rằng đang nghiên cứu cuộn băng trong khi Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ cảnh cáo rằng al Qaeda đang có âm mưu tung ra các cuộc tấn công mới có thể gây tai họa hàng loạt.

AP dẫn lời của một viên chức Hoa Kỳ tuyên bố rằng cuộn băng này, có vẻ như đã được thực hiện trong mùa hè này, đã công khai đe dọa Hoa Kỳ. Cuộn băng đề cập tới những sự kiện đang diễn ra tại Iraq, đồng thời nhắc tới cuộc tấn công 9-11 nhiều lần. Bộ Trưởng Nội An nói rằng không có những thông tin đáng tin cậy về mối đe dọa đối với Hoa Kỳ, và các nhà phân tích cho rằng al Qeada chỉ muốn “ddánh dấu kỷ niệm 9-11 qua “thông điệp của bin Laden.”

Tin mới nhất của AP nói rằng bin Laden trong cuộc băng video, xuất hiện lần đầu tiên sau 3 năm, hô hào người Mỹ cải sang đạo Hồi nếu họ muốn kết thúc chiến tranh ở Iraq.

Trong cuốn băng, bin Laden ngồi trong khi nói, mặc áo dài trắng, sau chiếc bàn trong khi đọc diễn văn gửi tới người dân Mỹ qua tờ giấy đặt trước mặt.

Chính phủ Hoa Kỳ đã nhận được video mới được biết là của trùm khủng bố Bin Laden và đang nghiên cứu - viên chức ẩn danh cho hay video này đang được phân tích để biết là cũ hay mới. Trước đó, trang mạng Hồi Giáo đưa tin sắp phổ biến video đánh dấu 6 năm sau trận tấn công khủng bố lãnh thổ Hoa Kỳ ngày 11-9-2001, cũng là đầu tiên từ gần 3 năm - theo đài truyền hình al-Jazeera, video do bộ phận truyền thông của al-Qaeda thực hiện được phổ biến trong 72 giờ.

Hình ảnh tĩnh lấy từ video xuất hiện trên trang mạng Hồi Giáo cho thấy ông trùm Bin Laden có vẻ già hơn những hình ảnh trước.

Từ trước cuộc bầu cử TT Hoa Kỳ năm 2004, Bin Laden đã phổ biến 5, 6 thông điệp ghi âm, lần sau cùng là Tháng 7-2006 kèm theo lời đe dọa tấn công Hoa Kỳ khắp thế giới. Giới phân tích tin rằng Bin Laden giới hạn sự xuất hiện để phóng đại ảnh hưởng của thông điệp, có lẽ để dành lại cho trùng hợp với 1 trận tấn công.

Cũng có phỏng đoán rằng ông trùm khủng bố tuổi ngũ tuần đang bị đau thận, quá yếu, và phải luôn trốn tránh, khó thực hiện video.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.