Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Maliki Tố 2 TNS Mỹ Coi Iraq Như 1 Làng - 3 Phe Shiite, Sunni Ả Rập, Kurd OK Hòa Giải

27/08/200700:00:00(Xem: 1970)

BAGHDAD  -   Theo tin Reuters, các nhà lãnh đạo giáo phái hàng đầu tại Iraq của Shiite, Sunni Ả Rập và Kurd hôm Chủ Nhật loan báo rằng họ đã đạt được sự thống nhất về những biện pháp đi tới hòa giải quốc gia theo đề nghị của Hoa Kỳ. Sự thỏa thuận này là bước khởi đầu rất có ý nghĩa chính trị rất quan trọng tại Iraq đã được mong đợi nhiều tháng nay. Hoa Kỳ đã lập tức hoan nghênh sự kiện này và ngỏ ý hy vọng sự chuyển động đó sẽ làm chấm dứt tình trạng bạo động làm chết hàng vạn người ở Iraq.

Sự kiện này xảy ra chỉ trước hai tuần lễ Hoa Kỳ dự định đưa ra một phúc trình giới thiệu chính sách tại Iraq của chính phủ Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Phát ngôn nhân chính phủ Iraq, ông Ali al Dabbagh nói với đài truyền hình al Arabiya rằng sự thỏa thuận nói trên nhằm mục đích thúc đẩy tiến trình chính trị hiện đang bị lâm vào bế tắc.

Trong khi đó, tại 1 cuôc họp báo ngày chủ nhật, Thủ Tướng al-Maliki nói có những viên chưc Hoa Kỳ xem đất nươc Iraq như là 1 làng, điển hình là cac nghị sĩ Hillary Clinton và Carl Levin - theo ông Maliki, 2 vị ấy nên suy nghĩ cẩn thận. Nhà lãnh đạo Iraq lên tiếng phản bac trong những ngày cuối cùng trươc phuc trình của Tướng Petraeus và ĐS Crocker.

Phuc trình này sẽ mô tả cac tiến bộ tại Iraq kể từ ngày bắt đầu kế hoạch tăng quân số Hoa Kỳ 30,000 để bình định khu vực thủ đô Baghdad và tỉnh Anbar. Thủ Tướng Maliki đưa tin phuc trình tiêu cực của Tướng Petraeus sẽ không khiến ông chuyển hướng, tuy rằng ông dự kiến phuc trình ấy hậu thuẫn ông.

Thủ Tướng Maliki cũng phê bình 1 số hành động quân sự của Hoa Kỳ, gồm cac trận đột kich tại Shula và Sadr City - ông nói: riêng kẻ khủng bố là mục tiêu, còn gia đình họ phải được chừa ra. Ông Maliki nói rõ hơn "khi cần bắt 1 người, không nên giết 10 người khac, đó là sai, và chúng tôi sẽ không cho phép bắt người vô tội".

Làn sóng người hành hương Shites đang kéo tới Kerbala để dự lễ hội mừng ngày sinh vị thánh thế kỉ thứ 9 là Hidden Imam - nhân số người hành hương từ khắp thế giới có thể là trên 1 triệu, khi cao điểm của lễ là đêm Thứ 3 rạng sáng Thứ Tư. Tín đồ Shites gọi thánh al-Mahdi là Hidden Imam vì tin rằng ngài thoát chết và sẽ trở lại trần thế, mang theo hoà bình và công lý.

Tin ghi nhận 1 phụ nữ đi bộ 50 dặm từ Baghdad đã bị bắn từ xe phóng qua ở vùng ngoại ô tây nam Baghdad. Cảnh sát loan báo 6 người đàn ông cùng đi với bà ta bị bắn bị thương. Trong thời gian qua, cac cuộc hành hương của tín đồ Shites là mục tiêu tấn công của cac tay súng Sunni.

Tại Baghdad hôm Thứ 7, nhà chưc trach ra lệnh giới nghiêm với mọi loại xe, kể cả xe đạp và xe ngựa. Qua ngày chủ nhật, Tướng phát ngôn viên quân sự Qassim al-Moussawi tuyên bố xe hơi và xe tải đưộc phép lưu thông, nhưng cac loại xe có thể luồn lach vào đường nhỏ bị cấm đến khi có lệnh mới. Tại Kerbala, mọi loại xe bị cấm, và khach hành hương bị hàng ngàn cảnh sát khám người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.