Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Nhà Dân Chủ Trẻ Họp Mặt: Đoàn Kết, Phấn Chấn, Hy Vọng - Quang Minh Tường Thuật Từ Hà Nội, Ngày 20-8-2007

24/08/200700:00:00(Xem: 5488)

Bản tin về cuộc họp mặt của các chiến sỹ dân chủ trẻ ngày 20-8-2007 cho biết như sau.

Chiều ngày 20-8-2007, một số bạn dân chủ trẻ đã gặp mặt tại một nhà hàng giải khát mừng bác sỹ Phạm Hồng Sơn, nhà báo Nguyễn Vũ Bình và luật sư Lê Quốc Quân, các chiến sỹ dân chủ được tạm thời trả tự do trong năm 2007, nay họ mới có điều kiện gặp mặt. Cuộc gặp diễn ra vui vẻ trong niềm hân hoan phấn chấn vì hôm nay mọi người được tay bắt mặt mừng nói chuyện, trao đổi với nhau trực tiếp chứ không cần phải nhờ qua hệ thống thông tin liên lạc, thô sơ cũng như hiện đại nữa. Tuy đã được biết quý danh nhưng hôm nay mới thực sự gặp mặt nhau như câu thơ “Hôm nay mới gặp nhau đây nhưng lòng đã chắc những ngày xa xưa…”.

Vì thế, nên cuộc gặp này có ý nghĩa rất đặc biệt. Những người có mặt gồm: nhà báo Nguyễn Vũ Bình, luật sư Lê Quốc Quân, thày giáo Vũ Hùng, cử nhân Phạm Văn Trội, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, bác sỹ Phạm Hồng Sơn, cô giáo Dương Thị Xuân, dân oan Đỗ Duy Thông, anh Lê Chí Quang và một bạn trẻ mới tên là Phạm Đức. Anh Trội được anh em trong nhóm cử điều khiển xe gắn máy đi mời nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đến cùng dự. Lý do để giữ bí mật không liên lạc qua điện thoại và mail, vì tránh để công an theo dõi nên anh Nguyễn Khắc Toàn không biết trước để đến gặp mặt cùng anh em.

Mọi người cùng nâng cốc chúc cho công cuộc dân chủ hóa đất nước mau chóng thành công, chúc sức khỏe tất cả các nhà tranh đấu dân chủ trong nước và ngoài nước, nhất là chúc sức khỏe các chiến sĩ dân chủ hiện đang ở trong ngục tù của của chế độ độc tài cộng sản Việt Nam. Phạm Văn Trội đề nghị mọi người nâng cốc hãy uống thay các luật sư Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài… Luật sư Lê Quốc Quân kể chuyện những ngày bị giam trong tù thuộc trại B 14 của Bộ công an đóng tại xã Thịnh Liệt, huyện Thanh Trì ngoại thành Hà Nội. Luật sư nói: “Tôi bị giam một thời gian thì được tin Trần Khải Thanh Thủy cũng bị đưa vào cùng trại tôi, nhưng 2 chị em không liên lạc được gì với nhau. Sau có một chị cũng bị giam cùng chị Thủy chuyển sang phòng giam cạnh buồng tôi thì tôi có trao đổi hỏi thì biết chị Thủy bị giam cách tôi một dãy…”.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nói vui: “Hôm nay chúng ta gặp nhau ở đây mọi người hãy nói chuyện vui, vì cuộc gặp mặt nhau này là rất hiếm thực hiện do công an cộng sản họ được lệnh không muốn chúng ta trao đổi trực tiếp thế này đâu… Đợt vừa rồi tôi có nói chuyện với mấy bác cao tuổi gần nhà mà chỉ ngồi ở quán nước cũng rất gần nhà có 1-2 bận, vậy mà công an họ dẹp quán không cho người ta làm ăn nữa dù gia đình này rất nghèo khổ và có công lao với nhà nước và chế độ… ”.

Thày giáo Vũ Hùng nói chuyện về việc đang bị Phòng Giáo dục của huyện nơi anh công tác hạch sách gây khó dễ để đuổi việc anh vì công an gây áp lực do anh tham gia phong trào dân chủ hiên nay…

Phạm Văn Trội nói: “Công an họ sợ chúng ta là những ngòi nổ dân chủ mà”.

Chị Dương Thị Xuân tham gia: “Chúng ta không phải là những ngòi nổ, vì ngòi nổ là các cụ lão thành cách mạng như Tướng Trần Độ, Tổng thư ký đảng Dân chủ Hoàng Minh Chính, ông Lê Hồng Hà, ông Nguyễn Hộ… mà tôi nghĩ công an họ lo là những đám cháy dân chủ đang bùng lên mạnh hơn, lan rộng hơn, xa hơn ”.

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình nói với chị Xuân: “Bà dân oan ơi, hôm nay có mấy người dân oan họ vừa ở đây họ nói chuyện về việc bị mất nhà cửa…” Chị Xuân cười vui: “ Chú nhầm rồi tôi đâu có là “Dân oan”. Trong một buổi nói chuyện với cụ Hoàng Minh Chính về vấn đề này, tôi cũng đã thưa luôn: “Theo cháu nghĩ những người dân này họ dũng cảm đòi công bằng xã hội cho dù có bị những khó khăn vất vả và bị công an truy sát, đàn áp khủng bố nặng nề. Mặc dù họ như là thân phận “cái kiến mày kiện củ khoai”, thế nhưng họ vẫn hiên ngang đứng lên không chịu sống luồn cúi, vậy họ không phải là dân oan. Thế nên họ phải là những người góp phần tranh đấu cho công bằng xã hội, công lý và lẽ phải chứ…

Bác sỹ Phạm Hồng Sơn do nhiệm vụ đón con trai đi học võ thể thao ở Cung thiếu nhi, nên đến muộn một chút, nói chuyện việc nghe tin con của thầy giáo chống tiêu cực giáo dục nổi tiếng Đỗ Việt Khoa bị gây khó dễ. Hơn nữa mọi người rất bức xúc về việc ông lãnh đạo nhà trường lại thóa mạ thày Khoa về việc thày tích cực chống những hành vi xấu xa của ngành giáo dục trong nhà trường nơi thày công tác nhiều năm… Tất cả đều nhất trí làm bản kiến nghị gửi ông Bộ trưởng giáo dục để phản đối việc làm của lãnh đạo trường con thày Khoa xin học.      

Do điều kiện không ngồi lại được lâu, nên sau 2 tiếng đồng hồ trò chuyện mọi người rủ nhau đi chụp ảnh chung. Lúc này mới liên lạc và mời được nhà báo Nguyễn Khắc Toàn đến, vì anh vừa đi vắng về và chuẩn bị ăn cơm tối. Khi chị Dương Thị Xuân đến báo tin và mời anh ra chụp ảnh chung kỷ niệm về buổi gặp gỡ chân tình và hiếm hoi đó giữa thủ đô, thì anh đã vội vã mặc quần áo chỉnh tề ngay để ra tiệm ảnh đầu phố Hàng Khay để chụp kỷ niệm cùng anh em kẻo anh em phải chờ đợi lâu. Nhưng tiếc rằng do phía công an Hà Nội có can thiệp không cho tốp thanh niên trẻ này lấy ảnh ngay sau 30 phút, mà họ bắt chờ đến 3 ngày sau đó và cũng không cho ai được coppi các tấm ảnh vào USB ngay. Do vậy việc chụp ảnh chung kỷ niệm có nhà báo tự do Nguyễn Khắc Toàn không thực hiện được vào tối hôm đó làm mọi người cứ tiếc mãi cơ hội hiếm có này. Sau ít phút trò chuyện trước tiệm chụp ảnh có tên gọi là Quốc Tế tại số 5 phố Hàng Khay, cũng thuộc phường Tràng Tiền, quận trung tâm thành phố Hà Nội đối diện bên kia là Tháp rùa giữa Hồ Gươm nổi tiếng mọi người chia tay ra về lưu luyến mãi và hy vọng một dịp may khác sẽ đến…

Thế đấy, anh em trẻ tuổi chỉ vì có lòng yêu nước, tha thiết với sự nghiệp dân chủ hóa toàn diện nước nhà. Vậy mà họ bị nhà nước luôn luôn tự nhận mình là đã quá đầy đủ, dư thừa về Dân chủ Tự do, Nhân quyền coi là những phần tử nguy hiểm cho chế độ XHCN, đe dọa ghế cai trị độc đoán, chuyên chế của ĐCSVN và nhà nước độc tài này sách nhiễu hành hạ đủ thứ…

Sự nghiệp tranh đấu dân chủ của đất nước ta còn nhiều khó khăn, gian khổ, hy sinh…DDặc biệt còn có thể bị ĐCSVN chỉ đạo công an mật vụ bắt bớ bỏ tù khốc liệt hơn các chiến dịch đàn áp trước đây, nhưng con đường đó nhất định sẽ đi đến thắng lợi cuối cùng. Việc đó hoàn toàn không như một số anh em trẻ tuổi và kể cả số ít các nhà tranh đấu dân chủ cao niên có nhận định tỏ ra bi quan, chán chường, thiếu lòng tin vào sự nghiệp tranh đấu sáng ngời chính nghĩa đó. Thực tế đã và đang diễn ra chứng minh rất đúng với nhận định khái quát như vậy.

ĐCSVN hiện nay vẫn như bao năm qua, tuy nắm chặt tuyệt đối quyền thống trị và tất cả bộ máy đàn áp trong tay, thế nhưng thực ra họ chỉ là số ít những người cố bám víu quyền lực một cách tham tàn, ích kỷ và ác độc. Họ có được những sức mạnh đó do xảo trá và bịp bợm và chỉ là tạm thời, nhất thời, càng không thể là vĩnh viễn mãi mãi và ngời sáng chính nghĩa như những người đối lập với họ có được. Họ chẳng còn niềm tin gì một cách cuồng tín, dại khờ vào chính học thuyết phản khoa học, phản tiến hóa mà họ đã nhân danh để cai trị cả dân tộc ta từ mấy chục năm qua nữa. Giờ đây, họ chỉ thực chất là hệ thống những kẻ cơ hội chính trị và gian manh trong khắp cả nước vì lợi quyền cho gia đình, dòng họ, cho cá nhân mình, cho bè đảng và cho tập đoàn thống trị của mình mà thôi.

Con đường đầy chông gai vì thắng lợi hoàn toàn của nền Tự do Dân chủ của nước nhà sẽ còn nhiều quanh co, gập gềnh, ngăn trở, chắc chắn sẽ bỏ lại đằng sau những ai nhụt ý chí, thiếu hụt niềm tin và thiếu lòng kiên nhẫn. Chỉ còn lại những ai có dũng khí, có lòng can đảm, có tâm trong sáng và có thực lòng với vận mệnh nước nhà mà thôi.

Âu đó cũng là phù hợp với quy luật chọn lọc và đào thải rất tự nhiên của vạn vật cuộc sống của muôn loài vậy!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.