Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Chia Buồn Cùng Đại Sứ

18/08/200700:00:00(Xem: 5787)

Mối tình đầu là mối tình đẹp. Bài thơ đầu là bài thơ hay. Lời nói chót là lời nói thật. Đại sứ Mỹ Michael Marine sau ba năm làm đại diện ngoại giao cho Mỹ bên cạnh CS Hà nội, ra đi đã nói lên nỗi thất vọng lớn nhất của ông tại Việt Nam, là tình hình nhân quyền VN không được Hà nội tôn trọng. Xin chia buồn cùng Đại sứ Michael Marine. Xin chia xẻ nỗi thất vọng này cùng Ong Đại sứ.

Nhưng  84 000 người Việt, cộng đồng quốc gia của người Mỹ gốc Việt, một thành tố không nhỏ  của Nhân Loại, hàng triệu  triệu người Mỹ chính trực và người người Mỹ gốc Việt, và nhân dân, chánh quyền các nước tư do, dân chủ cảm thấy thay vì thất vọng, buồn phiền, nhận thấy cần phải biến thất vọng, buồn phiền thành hành động đấu tranh trực diện và quốc tế vận mạnh hơn nữa, cụ thể hơn nữa cho tư do, dân chủ nhân quyền VN.

 Xét cho cùng, một cách công tâm mà nói, đáng thông cảm với Đại sứ Micahel Marine. Dù có tài ăn nói, ngoại giao như  Tô Tần  mà đằng sau  thiêu  thế lực hậu thuẩn và đàng trước là một đối thủ ngoan cố và xảo quyệt thì cũng khó làm được gì nhiều cho nhân quyền ở VN. Phía chánh quyền Bush, Đại sứ Micahel Marine chỉ là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, phải thực hiện nghiêm túc đường lối chánh sách ngoại giao của chánh quyền Bush. Đường lối chánh sách ngoại giao đó chánh yếu dùng kinh tế chuyển hóa chánh trị. Nhưng thế cân bằng giữa kinh tế và chánh trị, cán cân luôn nghiêng về kinh tế hơn là chánh trị. Thường hy sinh những giá trị tư do, dân chủ truyền thống và lập quốc Mỹ cho những hợp đồng kinh tế của các đại tài phiệt và công ty. TT Bush đi VN gặp nhiều lãnh tụ CS nhưng không hé môi một chữ nhân quyền VN.Vì quyền lợi kinh tế, chánh quyền Bush, trong đó co chính TT Bush  cũng coi thường ngay cả lời hứa long trọng của TT Bush, tuyên bố trong cơ hội long trọng của cuộc đời chánh trị của Ông, trong diễn văn nhậm chức lần thứ nhì vào ngày 20 Tháng Giêng năm 2005:  "Tất cả những ai đang sống dưới thể chế độc tài và tuyệt vọng có thể hiểu rằng Hoa Kỳ sẽ không làm ngơ trước sự đàn áp, hay tha thứ cho những kẻ áp bức các bạn. Khi các bạn đứng lên tranh đấu cho tự do, chúng tôi sẽ đứng chung cùng các bạn". Nhân quyền VN đối với chánh quyền Bush chỉ là vấn đề đầu môi chót lưỡi, hơn là biện pháp cụ thế kinh tế, chánh tri, ngoại giao. Kể cả khi CS Hà nội phản bội lời hứa nhân quyền sau khi TT Bush gở CPC và Quốc Hội cấp PNTR, Mỹ cũng im lặng, bất động một cách tội lỗi.

Và phía CS Hà nội, CS Hà nội "trước sau như một", qua hàng thập kỷ bang giao và giao thương, lúc nào cũng mở rộng kinh tế nhưng khóa chặt chánh trị. Họ không thể làm khác được. Mở rộng chánh trị, cho tự do, dân chủ - khắc tinh, hủy thể của độc tài, đảng trị - là CS Hà nội tự sát. Dù biết chế độ CS không bên vững, người CS vẫn cố bám lấy guồng máy cầm quyền độc tài đảng trị toàn diện để họ có thể sống cầm hơi, để thu vén cuối đời hơn là xuống lưng cọp, cọp có thể ăn thịt họ. CS  vẫn bị tự kỷ ám thị, bị ám ảnh để cho dân tư do bầu cử, tư do chọn người vào chánh quyền, thì không một móng CS nào được vào. Do đó Những thuyết phục, yêu cầu, mong mỏi về nhân quyền VN - những hình thức ngoại giao  đó --  của Đại sứ Micahel Marine  đối với CS Hà nội chỉ là những lời nói vào sa mạc, không tiêng dội. Bế tắc chánh yếu từ phía Hà nội nên Đại sứ Micahel Marine đã thấy và nói tình hình nhân quyền VN không được Hà nội tôn trọng.

Trước hai trở ngại có tính nguyên tắc tiền đề ( Hành Pháp  Mỹ ở Washington nói mà không làm, Đảng Nhà nước CS  ở Hà nội nếu làm thì chết)  những cố gắng cải thiện nhân quyền của Ô. Đại sứ chuyên nghiệp sống xa Washington ĐC nửa vòng trái đất, chỉ là hạt muối bỏ biển Thái bình Dương thôi. Bi quá, thỉnh thoảng Hà nội chỉ nhỏ giọt, thả vài người, hứa đôi chuyện để đáp ứng những đòi hỏi quyền lợi nào đó cho CS. Xong rồi, hết xôi rồi việc, CS trở lại thói quen biến thành bản chất, quán hành chống phá, chà đạp nhân quyền.

Bế tắc này chỉ có thể giải quyết bằng đấu tranh từ cải cách đến cải tổ sâu rộng hay lật đổ và cách mạng thôi. Điều đó không phải là việc làm của nhà ngoại giao. Cùng lắm là do ngành an ninh quốc ngoại Mỹ, tức CIA và nhiều chuyên viên hoạt động dưới nhiều danh nghĩa khác như thời Chiến tranh VN. Mà chánh yếu vẫn là người Việt. Lịch sử cổ kim, chánh trị Đông Tây chỉ rõ tự do, dân chủ, nhân quyền không xin mà được, phải áp lực, phải vận động, phải tranh đấu, chiến đấu  mới có. Thomas Paine, một nhà tư tưởng và cách mạng Mỹ há chẳng không nói " tư do hay là chết" hay sao! Bao lâu mà TT Bush dám nói nhân quyền mà không dám làm nhân quyền; bao lâu  Hành Pháp Mỹ, Bộ Ngoại Giao chưa dám đưa ra những biện pháp chế tài như CPC, cắt viện trợ, cấm cửa các viên chức CS có dính líu đến tội ác vi phạm nhân quyền không được đặt chân đến Mỹ, và một vài biện pháp Quốc Hội Mỹ đã đề ra trong các dư luật bị dìm  chưa thành luật được;  thì CS Hà nội vẫn cứ miệng  nói nhân quyền, nhưng tay thì hành động chống phá, chân chà đạp nhân quyền VN.

Nhưng sau cùng, dù sao rất cám ơn Đại sứ Micahel Marine đã chia xẻ kinh nghiệm cho nhân dân và chánh quyền tư do, dân chủ thế giới, tường trình khá đầy đủ cho nhân dân và chánh quyền Mỹ biết về tình nhân quyền VN không được Hà nội tôn trọng. Lời này của Ông Đại sứ sẽ giúp cho  nhân dân và chánh quyền tư do, dân chủ trên thế giới, đặc biệt là Mỹ thấy  đường lối  Mỹ dùng kinh tế chuyển hóa chánh tri CS Hà nội ba năm qua đã thất bại.

 CS Hà nội  bây giờ còn yếu chỉ đánh phá, chà đạp nhân quyền VN thôi. Chớ vào tháng Chín năm nay, nếu Mỹ nhẹ dạ qua lời vuốt ve của Thủ Tướng Việt Cộng Nguyễn tấn Dũng, Mỹ ủng hộ cho CS Hà nội vào làm thành viên không thường trực Hội Đồng Bảo Anh Liên hiệp Quốc, hoa nhân quyền của CS Hà nội gây ra cho Nhân Loại sẽ lớn hơn. CS Hà nội có thể trở thành một lá phiếu  chống phá Nhân Quyền  trên thế giới, trong Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Và đặc biệt lời chót Đại sứ Micahel Marine khi rời nhiệm ở VN  giúp cho người Mỹ gốc Việt  người Mỹ gốc Việt thấy còn nhiều chuyện phải làm, làm nhiều, làm mạnh  cho Nhân quyền VN hơn nữa, vì 84 triệu đồng bào đang mất quyền sống bất khả tương nhượng của mình khi sanh ra với tư cách Con Người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.