Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Phối Ngẫu Vô Tội Và Thuế Vụ (phần 1)

26/07/200700:00:00(Xem: 3518)

1. Chiếu theo điều luật IRC 6015, ngày những quy định thuế vụ mới dành cho người phối ngẫu vô tội có hiệu lực là ngày nào"

Các quy định dành cho người phối ngẫu vô tội chiếu theo điều luật IRC 6015 có hiệu lực đối với những trường hợp sau đây:

-- Các khoản tiền thuế nợ chưa thanh toán (unpaid balances) kể từ ngày 22 tháng 7 năm 1998; và

-- Các khoản thuế nợ phát sinh hay gia tăng sau ngày 22 tháng 7 năm 1998.

2. Trách nhiệm thuế chung và riêng là gì"

Nhiều người thọ thuế đã kết hôn chọn khai chung hồ sơ thuế với người phối ngẫu vì một số lợi ích nhận được từ cương vị khai thuế này. Cả hai người khi khai chung hồ sơ thuế cùng có trách nhiệm chung và riêng trên số tiền thuế nợ và bất kỳ khoản tiền lãi hoặc tiền phạt nào phát sinh từ hồ sơ thuế khai chung ngay cả khi hai người sau này ly dị. Điều này vẫn hoàn toàn đúng khi thỏa thuận ly hôn của họ ghi người chồng/vợ cũ sẽ chịu trách nhiệm về bất kỳ số tiền thuế nợ nào trong thời gian họ khai chung hồ sơ thuế trước đây. Có thể một trong hai người phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về số tiề thuế nợ.

3. Làm cách nào tôi có thể xin được giảm nhẹ trách nhiệm thuế riêng và chung trên hồ sơ thuế đã khai chung với chồng/vợ tôi"

Việc giảm nhẹ gánh nặng thuế vụ hiện nay được xếp thành 3 loại: (1) Giảm nhẹ dành cho người phối ngẫu vô tội (Innocent Spouse Relief); (2) Trách nhiệm đóng thuế riêng (Separation of Liability); và (3) Giảm nhẹ công bằng (Equitable Relief). Mỗi loại giảm nhẹ đều có những quy định riêng, xim tham khảo toàn bộ loạt bài liên quan đến chủ đề này để hiểu rõ hơn các chi tiết.


4. Cả hai vợ chồng có thể cùng yêu cầu được giảm nhẹ thuế hay không"
Được, mỗi người sẽ phải nộp mẫu đơn 8857 để yêu cầu được giảm nhẹ trách nhiệm thuế vụ trên số tiền thuế nợ, tiền lãi và tiền phạt từ (những) hồ sơ thuế đã khai chung.

5. Người vợ/chồng không yêu cầu giảm nhẹ trách nhiệm thuế (the nonrequesting spouse) có quyền được kháng án không"

Theo văn kiện số 19 về thủ tục thuế vụ ban hành năm 2003 (Rev. Proc. 2003-19), người vợ/chồng không nộp đơn yêu cầu được giảm nhẹ trách nhiệm thuế được quyền nộp đơn kháng kiện quyết định ban đầu của tòa án đã cho phép người phối ngẫu kia được giảm nhẹ một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế chung của hai người nếu quyết định này ban hành từ sau ngày 1 tháng 4 năm 2003. Tuy nhiên, theo quy định của luật pháp, một trong hai người đã nộp đơn xin được giảm nhẹ trách nhiệm thuế và bị từ chối, hay được chấp thuận giảm nhẹ một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế phải đóng, người vợ/chồng không nộp đơn xin giảm nhẹ có thể không phải gởi thơ khiếu nại về quyết định cuối cùng của Tòa án thuế vụ mà vẫn có cơ hội là một thành viên trong quá trình kháng kiện này.Đối với những đơn kiện có quyết định sơ bộ ban hành trước ngày 1 tháng 4 năm 2003, người vợ/chồng không yêu cầu giảm nhẹ không có quyền kháng án khi thông báo về quyết định ban đầu của tòa án cho phép người vợ/chồng xin được giảm nhẹ một phần hay toàn bộ được chấp thuận. Trường hợp đơn xin giảm nhẹ của người nộp đơn yêu cầu không được tòa án thuế vụ chấp thuận, theo luật định lúc này người vợ/chồng không nộp đơn xin giảm nhẹ mới được quyền kháng án.

6. Nếu tôi nộp đơn xin được giảm nhẹ trách nhiệm thuế vụ dành cho người phối ngẫu vô tội, Sở Thuế Vụ có báo cho chồng/vợ tôi biết không"
Sở Thuế Vụ có trách nhiệm phải thông báo cho người không nộp đơn yêu cầu biết và cho phép họ tham dự quá trình này. Người vợ/chồng của quý vị cũng sẽ được thông báo quyết định của tòa án về việc giảm nhẹ theo lựa chọn của quý vị và có cơ hội được kháng kiện quyết định sơ bộ của IRS về việc cho phép quý vị được giảm nhẹ toàn bộ hay chỉ một phần trách nhiệm đóng thuế trên số nợ chung của hai người.

7. Giảm nhẹ dành cho người vợ vô tội có những yêu cầu nào"

Để được giảm nhẹ trách nhiệm thuế vụ dành cho người phối ngẫu vô tội, quý vị phải hội đủ tất cả những điều kiện sau đây:

-- Quý vị đã khai chung trên hồ sơ thuế có một khoản tiền thuế không khai báo (do khai không đúng và đủ lợi tức);

-- Số tiền thuế nợ do không khai đủ nguồn lợi tức phát xuất từ các khoản khai sai của người chồng/vợ của quý vị.

-- Quý vị phải chứng minh được rằng vào thời điểm quý vị ký tên trên hồ sơ thuế khai chung, quý vị không có lý do gì biết được số tiền thuế khai thiếu.

-- Cân nhắc đầy đủ chứng lý các sự kiện và hoàn cảnh xảy ra, quả thật bất công nếu quý vị bị buộc phải có trách nhiệm về khoản tiền thuế khai thiếu; và

-- Sau ngày 22 tháng 7 năm 1998, quý vi phải nộp đơn yêu cầu được giảm nhẹ trách nhiệm thuế vụ trong vòng 2 năm kể từ năm IRS bắt đầu có những hành động cưỡng chế thu thuế đối với quý vị.

(Xin xem tiếp Phần II kỳ sau)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.