Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Giỗ Các Chiến Sĩ Biệt Hải; Tìm Giúp Cô Nhi Tử Sĩ Còn Ở VN

26/07/200700:00:00(Xem: 2320)

WESTMINSTER(Cổ Ngưu).-- Tối chủ nhật 22 tháng 7 năm 2007 tại nhà hàng Seafood World  gần 300 người trong đó là các cựu tướng lãnh, đại diện các hội đoàn, Cộng Đồng,  các niên trưởng, một số văn nghệ sĩ, và đại gia đình chiến sĩ Biệt Hải đã cử hành Lễ Giỗ Anh Linh những Chiến Sĩ Biệt hải đã anh dung hy sinh vì lý tưởng tự do Kỳ  5 được tổ chức trọng thể tại nhà hàng Seafood World  trong bầu không khí vô cùng xúc dộng.

Tham dự Lễ Giỗ kỳ 5 ngoài những thành phần tham dự kể trên còn  có sự hiên diện của Thiếu Tướng Trần Văn Nhựt và phu nhân, nữ tài tử Kiều Chinh, niên trưởng Vũ Quang Ninh, trưởng đài Gươm Thiêng Ái Quốc, nhà văn Nhã Ca, nhà thơ Hoàng Thượng Dung và phu nhân, nghệ sĩ Nam Lộc, nghệ sĩ Việt Dzũng...

Nghi thức khai mạc với  những chiến sĩ Biệt Hải, trong bộ quân phục khi đi công tác, sắp hàng trên sân khấu đã làm cho mọi người hồi tưởng lại những chàng trai biệt hải đã một thời vào sinh ra tử để bảo vệ quê hương.

Trên bàn thờ khói nhang nghi ngút, với ánh nến lung linh, một bát cơm trắng  cắm ba điếu thuốc thay 3 cây nhang để tiễn đưa một đồng đội đã hy sinh âm thầm khi công tác trong vùng địch .

Hội Trưởng Biet Hải Nguyễn Trâm của Gia Đình Biệt Hải ngỏ lời cảm ơn các Niên trưởng, quan khách , Mạnh Thường Quân, cũng như  Gia Đình Biệt Hải hiện diện.
Được biết, Biệt Hải Nguyễn Thanh Sơn, trưởng nhóm Nautilus, hung thần số 1 của Cộng sản  và sau hơn nhiều chục  năm bị đầy đọa trong lao tù Cộng Sản đã định cư tại Hoa Kỳ. Nhờ vào những đức tính nhẩn nhục và sự dày dạn của một chiến sĩ Biệt Hải nên Ong đã thành công trên đất nước Hoa Kỳ. Đài truyền hình ABC đã thực hiện một thiên phóng sự về ông mang tên The True American Hero, thiên phóng sự đã gây xúc động cho hàng triệu khán giả xem truyền hình.

Biệt hải Nguyễn Thanh Sơn đã lần lượt giới thiệu và tuyên dương từng Biệt Hải hiện diện. Những khuôn mặt phong trần, dầy dạn, đi trong âm thầm, về không ai hay biết, vinh quang không kèn không trống không được tuyên dương, thây vùi nơi rừng sâu biển cả không một nấm mồ. Những Biệt Hải còn lại hôm nay là những người tù đã nếm những đắng cay khổ cực nhất  trong lao tù Cộng Sản không ai dưới 20 năm.Có người tù lâu đến 27 năm như trưởng toán Mộc A Tài. Người tù ít nhất là 17 năm tù.

Sau lễ tuyên dương   là nghi lễ  dâng hương. các trưởng toán đã lên thắp hương trước bàn thờ Tổ Quốc và trước anh linh của những ngừơi lính Biệt Hải.

Một Biệt Hải đã đọc Văn Tế các anh linh Biệt Hải với lời văn thống thiết, hào hùng và thật cảm động. Sau nghi lễ chánh thức, một chương trình văn nghệ phụ diễn với sự tham dự của một số nghệ sĩ qua sự điều hợp của MC  Nam Lộc.

Biệt Hải Nguyễn Thanh Sơn đã đặc biệt nhắc đến những cố gắng  của Biệt Hải Nguyễn Trâm người đã có công thực hiện lễ Giỗ các chiến sĩ Biệt Hải tại vùng Nam California hai năm một lần. Trong dịp này, ban tổ chức đã giới thiệu đăc san Gia Đình Biệt Hải, dầy 200 trang khổ lớn để giới thiệu về những ngừơi lính Biệt Hải cùng với những kỷ niệm của những ngừơi đã khuất hay đã hy sinh.

Trong thư ngỏ có đoạn ghi về Gia Đình Biệt Hải:
Nha Kỹ Thuật Bộ Tổng Tham Mưu/QLVNCH Lực lượng Chiến Tranh Ngoại Lệ này đã hy sinh gần một ngàn chiến sĩ tại núi rừng Việt Bắc và trong các trại tù Cộng Sản. Một số khác đã hy sinh tại các căn cứ địa của CS Bắc Việt  dọc biên giới Lào Miên.. Đăc biệt, các toán Lực lượng Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải/ Nha Kỹ thuật   đã hy sinh khi xâm nhập hoạt động trong các làng xã  dọc vùng duyên hải bên kia vĩ tuyến 17, Ngoài ra sau khi Hoa Kỳ ngưng oanh tạc  Bắc Việt năm 1968 thì một số các chiến sĩ Lực Lượng Biệt Hải cũng đã âm thầm chiến đấu và hy sinh tại các mật khu Việt Cộng ngay trên lãnh thổ miền nam Việt Nam..."

Giờ đây Gia Đình Biệt Hải đã liên lạc lại với nhau và đồng ý cứ hai năm tỗ chức lễ giỗ cho các anh hồn Biệt Hải/QLVNCH đã vị quốc vong thân và vận động giúp cho một số anh em Biệt hải cùng với cô nhi tử sĩ Biệt Hải gặp khó khăn ở quê nhà.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các thượng nghị sĩ Cộng Hòa đã ngăn chận một dự luật vào tối Thứ Hai để giữ cho chính phủ hoạt động và cho phép liên bang vay tiền, nhưng Dân Chủ nhằm ngăn chận sự đóng cửa đã cam kết sẽ thử lại – cùng lúc thúc đẩy các kế hoạch lớn của Tổng Thống Joe Biden để tái định hình lại chính phủ, theo AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021. Các nỗ lực không nhất thiết được liên đới, nhưng hạn chót cuối năm tài khóa để tài trợ cho chính phủ hôm Thứ Năm tuần rồi đang đi ngược lại ước muốn của Dân Chủ để đạt được tiến bộ cho cuộc đại tái thiết của liên bang trị giá 3.5 ngàn tỉ đô la.
Công Ty Xe Hơi Ford và một công ty đối tác nói rằng họ có kế hoạch xây dựng các hãng lớn sản xuất pin xe điện và nhà máy lắp ráp xe hơi tới năm 2025 – một đầu tư lớn trong tương lai của kỹ thuật xe EV mà sẽ tạo ra khoảng 10,800 việc làm và chuyển việc sản xuất trong tương lai của công ty chế tạo xe hơi này xuống Miền Nam, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 27 tháng 9 năm 2021.
Cựu Tổng Thống Donald Trump có thể bị truy tố nhiều tội trạng qua sự can thiệp bầu cử tại tiểu bang Georgia, theo các nhà phân tích mới đây cho biết, qua bản tin của Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 26 tháng 9 năm 2021. Phúc trình bởi Viện Brookings, nhóm tư vấn hàng đầu tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, đã phân tích chứng cứ công khai có sẵn cho thấy rằng Trump và các đồng minh của ông đã cố ép buộc các viên chức Georgia “thay đổi kết qua theo luật định của cuộc bầu cử.”
Những chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Hội Đồng Thành Phố Westminster đã được nhấn mạnh tại cuộc họp hôm Thứ Tư, 22-9-2021, khi các thành viên của hội đồng thành phố giận dữ và lớn tiếng kình chống nhau về lời khiển trách đối với 2 nghị viên và sự khen ngợi một nữ diễn viên cách nay 2 năm, theo bản tin của báo Orange County Tribune tường thuật hôm 24 tháng 9 năm 2021. Sau nhiều giờ tranh cãi đôi lúc giận dữ, hội đồng thành phố đã bỏ phiếu với tỉ số 3-2 – với các Nghị Viên Kimberly Ho, Tai Do và Carlos Manzo đồng thuận về việc yêu cầu luật sư thành phố chuẩn bị một nghị quyết khiển trách Thị Trưởng Tri Ta và Phó Thị Trưởng Chi Charlie Nguyen đối với các tuyên bố liên quan đến Tượng Đài Quảng Trị.
Lúc đó, một phát ngôn viên Bạch Ốc của Trump cũng đã xác nhận lá thư nhưng không nói thêm về lá thư đó nói cái gì. Trưởng Phòng Báo Chí Bạch Ốc kế tiếp Jen Psaki chỉ nói đó là lá thư “rộng lượng.” Sau đó, vào tháng 3, Trump đã nói về lá thư trên podcast The Truth với Lisa Boothe. “Cơ bản, tôi chúc ông ấy may mắn và, bạn biết đó, nó dày vài trang và nó được viết ra từ trái tim bởi vì tôi muốn thấy ông ấy làm việc tốt. Xem kìa, ông ấy đó,” Trump đã nói như thế về việc ông để lại lá thư, theo báo The New York Post. Rồi ông Trump lại lập đi lập lại tuyên bố vô căn cứ của ông về sự gian lận trong “cuộc bầu cử mà, bạn biết đó, tôi không bao giờ thừa nhận.”
Cặp này đã đi du lịch nhiều tuần lễ trước khi Anh Laundrie 23 tuổi và đã trở về nhà ở Florida một mình với chiếc xe van màu trắng của họ hôm 1 tháng 9. Anh đã không liên hệ với cảnh sát hay với gia đình cô Petito khi trở về. Gia đình cô Petito đã báo cáo con gái của họ mất tích 10 ngày sau. Hôm Chủ Nhật, thi thể của cô gái 22 tuổi đã được tìm thấy tại Công Viên Quốc Gia Grand Teton National Park tại tiểu bang Wyoming. Nhân viên điều tra phán quyết cái chết của cô là một vụ giết người nhưng không đưa ra chi tiết cô chết như thế nào.
Một học khu California tuyệt vọng đang gửi các tờ rơi tới nhà qua những họp thức ăn trưa của học sinh, nói với các bậc phụ huynh rằng họ đang “tuyển người,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Những nơi khác, các hiệu trưởng đang tuyển các bảo vệ hướng dẫn học sinh nơi ngả tư đường, các giáo viên được đề nghị ký tặng thưởng và trường học đang trở lại học online. Hiện nay nhiều trường đã chào đón học sinh trở lại lớp học, họ đối diện một thách thức mới: thiếu giáo viên và nhân viên nhà trường điều mà một số học khu nói là họ chưa bao giờ thấy.
3 giờ sau khi được tự do từ trại di dân lớn dưới cầu quốc tế, Mackenson Veillard đứng bên ngoài một trạm xăng và xem xét vận may bất ngờ của ông khi ông và người vợ đang mang thai chờ xe buýt Greyhound chở tới nhà một người anh em tại thành phố San Antonio, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021. Cặp vợ chồng này đã ở trong trại với hàng ngàn người qua một tuần dưới cầu tại Del Rio, Texas, ngủ trên xi măng và sống bằng bánh mì và nước chai. “Tôi cảm thấy rất căng thẳng,” Veillard, 25 tuổi, nói trong tuần này. “Nhưng bây giờ, tôi cảm thấy khá hơn. Nó giống như tôi đang bắt đầu một cuộc sống mới.”
Bạch Ốc đang đối diện sự lên án gắt gao từ các nhà Dân Chủ đối với việc giải quyết lượng người di dân Haiti tràn ngập tại biên giới phía nam của Hoa Kỳ, sau khi các hình ảnh của các nhân viên Kiểm Soát Biên Giới Mỹ ngồi trên lưng ngựa sử dụng các chiến thuật quá đáng được phát tán trong tuần này, theo Hãng Tin AP tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021.
Tính đến nay, năm 2021 là năm tồi tệ nhất đối với bạo động súng trong nhiều thập niên, vượt xa các mức cao trong năm ngoái, theo CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021. Theo Gun Violence Archive (GVA), từ ngày 1 tháng 1 tới ngày 15 tháng 9, có tổng cộng 14,516 người bị bắn chết vì bạo động súng tại Hoa Kỳ. Đó là hơn 1,300 người trong cùng thời gian vào năm 2020, tăng 9%. Thảm sát tập thể cũng gia tăng. Cho đến ngày 15 tháng 9, có 498 vụ nổ súng giết người tập thể trên khắp Hoa Kỳ, hay trung bình 1.92 vụ mỗi ngày. Đó là 15% cao hơn năm ngoài, khi cố tổng cộng 611 vụ, trung bình 1.67 vụ mỗi ngày, theo tài liệu từ GVA cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.