Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện Chấp Thuận Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam

02/08/200700:00:00(Xem: 5407)

Ông Patrick Creamer , Giám Đốc Văn Phòng Liên Lạc của Dân Biểu Chris Smith (R – NJ)  cho biết Ủy Ban Ngoại Giao của  Hạ Viện đã chấp thuận dự luật cải thiện nhân quyền cho Việt Nam do Dân Biểu Chris Smith đưa ra. Dự Luật này là “Vietnam Human Rights Act of 2007” ( H.R. 3096).

Trong cuộc thảo luận ở Ủy Ban Ngoại Giao, Dân Biểu Christ Smith đã trình bày,  sau khi Chính Quyền Việt Nam  tuyên bố  đang tiến triển theo chiều hướng mới  thì họ lập tức truy lùng và bắt bớ một số người  thuộc thành phần ưu tú nhất,  có khả năng và can đảm  nhất, cả nam lẫn nữ , những người đã lên tiếng về vấn  đề nhân quyền,  để bỏ tù ho.  Hành động đàn áp thô bạo này thật trái với lương tâm.

Đạo luật H.R. 3096 này  cảnh cáo nhà cầm  quyền CS Việt Nam rằng con đường vi phạm nhân  quyền sẽ đưa tới một số biện pháp bị trừng phạt.

Dự luật này sẽ cấm tăng viện trợ không nhân đạo cho Việt Nam trong lúc này, trừ khi có những tiến triển cụ thể   từ phía CSVN như trả tự do cho những tù nhân chính trị hay tôn giáo, tôn trọng quyền tự do  tôn giáo, trả lại tài sản, người dân được tự do đến với những chương trình tỵ nạn, tôn trọng nhân quyền của những người thiểu số và có những biện pháp thích ứng để chấm dứt tệ nạn buôn người…

Dân Biểu Christ Smith cũng nhắc đến trường hợp của Lm Lý , tù nhân lương tâm đã ở trong  tù 13 năm, đã bị vây bắt. Cha Lý là cố vấn của Khối 8406 một phong trào dân chủ bắt đầu hồi Tháng 8, 2006. Hồi Tháng 3, 2007 Cha Lý bị bắt và bị kêu án 8 năm tù. Công an cũng bắt phát ngôn viên của Đảng Thăng Tiến là Luật Sư Lê Thị Công Nhân, và nhà đấu tranh là Luật sư Nguyễn Văn Đài.

Dân Biểu Chris Smith nhấn mạnh những vụ đàn áp mới đây của Chính Quyền Cộng Sản là những vi phạm trắng trợn,  không thể chấp nhận được trước cộng đồng quốc tế.   Dân Biểu Christ Smith cũng đòi hỏi Bộ ngoại Giao đưa ra những báo cáo hằng năm về những tiến bộ về nhân quyền của Việt Nam.

Dự luật này chỉ mới  được thông qua ở Ủy Ban  Ngoại Giao Hạ Viện,  sẽ được đưa ra biểu quyết ở Hạ Viện HK. Bắt đầu tuần này 435  Dân Biểu Quốc Hội HK  sẽ nghỉ Hè,  trở về đơn vị địa phương ở tiểu bang của họ. Đồng bào Việt Nam nên dành thì giờ để đến gặp gỡ những vị dân biểu ở đơn vị của mình , yêu cầu họ yểm trợ  chúng ta bằng cách chấp thuận dự luật này,  khi họ  trở lại biểu quyết  ở Quốc Hội

Theo luật thì chỉ cần 2/3 dân biểu Hạ Viện chấp thuận thì dự luật này sẽ được thông qua rồi đưa lên Thượng Viện Hoa Kỳ. Trước đây hai dự luật tương tự  (H.R.2833)  ở  107th Congress và Dự Luật (H.R. 1587) 108th Congress đã được thông qua  nhưng không bao giờ được đưa lên Thưọng Viện.

Dự Luật này rất quan trọng, với dự luật này chúng ta có thể giúp Lm Lý,  và những ngừơi đấu tranh đang bị cầm tù. Hơn thế nữa, dự luật này dành bốn triệu trong vòng hai năm cho những tổ chức hay những cá nhân nào đấu tranh cải tiến vấn đề  nhân quyền ở Việt Nam  và sẽ cho 10 triệu để làm ngăn chặn Chính quyền Việt Nam phá sóng đài Á Châu Tự Do.

Chỉ có chúng ta quyềt định vấn đề của chúng ta, đồng bào cố đến  văn phòng của  dân biểu ở đơn vị mình để vận động với dân biểu địa phương chấp  thuận dự luật này khi họ đại diện chúng ta trở về làm việc ở Quốc Hội HK.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
Mấy ngày qua nghe tin nước lụt ngập tràn miền Trung, tôi cứ cố "giả lơ" vì biết mình không thể cầm lòng được khi đối diện thêm lần nữa cảnh hoang tàn mùa lụt lội. Tôi xem lướt qua những hình ảnh nước ngập nhiều nơi ở miền Trung trong tâm trạng bất lực vì những điều tôi mong và muốn cho quê hương vẫn còn xa quá trong tầm với của tay mình.
Chị Phạm Thị Thập làm phu vác ở chợ Đồng Xuân đã được gần 10 năm. Người phu nữ đến từ Hưng Yên có gia đình và hai con nhỏ ở quê nhà, tuy nhiên phải đôi ba tháng chị mới về một lần. Những lúc nhàn rỗi chờ việc chị lại mang kim chỉ ra thêu thùa tranh và khăn dành tặng cho chồng con ở nhà.
Bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Quốc gia Mỹ về các bệnh dị ứng và truyền nhiễm, cảnh báo chính sách này có thể khiến nhiều người tử vong, ngay cả khi tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng ở mức tương đối cao. “Với nạn béo phì, cao huyết áp và tiểu đường tại Mỹ, nếu mọi người bị nhiễm Covid-19, con số tử vong sẽ rất lớn và hoàn toàn không thể chấp nhận”, bác sĩ Fauci giải thích.
Một chi tiết khá thú vị cho sự thành công ngoài mặt trân của ông mà TT. Việt từng chia sẻ, đó là khi ra trận ông luôn nghe như có tiếng trống thúc quân Mê Linh của Hai Bà Trưng, tiếng trống thúc giục lòng yêu nước của quân sĩ chiến đấu để bảo vệ bờ cõi.
Các chuyên gia Việt nhìn thấy bất cập (giàu nghèo, môi trường, bất công, thất thoát…) nhưng đối với giới đầu tư ngoại quốc thì cơ hội đầu tư lại đến từ những mất cân đối trong số này (giá lương thấp, hư hại môi trường,…) Cho nên dù hai kết luận khác nhau nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cất cánh trong một thời gian dài.
Người ta nghi rằng nguồn gốc của triết lý tam không nói trên có lẽ đã được một nhà sư Phật gíáo thuộc tông phái Thiên thai (?) (Tiantai Zong), Trung Quốc đề cập đến trong tác phẩm của ông ta, "Không thấy, không nghe và không nói" vào koảng thế kỷ thứ VIII.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.