Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tacoma: Hứa Tha Án Tử Hình Nếu Nghi Can Adhahn Thú Tội

01/08/200700:00:00(Xem: 6869)

Các Công Tố Viên sẽ không yêu cầu một án tử hình hung phạm Terapon Adhahn nếu y bị kết án sát hại em Zina Linnik, 12 tuổi tại Tacoma.

Công Tố Viên Quận Hạt Pierce, Gerry Horne đã loan báo trong một buổi họp báo tại Tacoma hôm Thứ Hai, 23/7/2007.

Nguyên vào ngày 12 /7/2007, Công Tố Viên Quận Hạt Pierce, Gerry Horne họp với các thám tử đặc biệt FBI và các thám tử của Sở Cảnh Sát Tacoma để thảo luận về sự mất tích của em Zina Linnik, 12 tuổi. Em Zina bị bắt cóc vào lúc 9 giờ 45 tối ngày Lễ Độc Lập 4/7/2007, tại đường hẻm sau nhà thuộc khu Hilltop, Tacoma, gần ngay ngã tư Đường J và Đường thứ 25.

Ông Gerry Horne tuyên bố các chuyên gia nói với ông rằng thời gian không còn nữa, nếu em Zina vẫn còn sống - trong một cánh đồng hay một ngôi nhà bỏ hoang với chân tay bị trói - cơ may em sống được mong manh từng giờ vì Em Zina đã mất tích từ hôm 4 /7. Em Zina không thể kéo dài mạng sống lâu hơn được khi không có thực phẩm và nước uống.

Do đó Ông quyết định sẽ thương lượng với can phạm Adhahn, sẽ tha cho y một án tử hình để đổi lại những tin tức có thể dẫn tới việc tìm lại được nạn nhân Zinna.

"Chỉ có một người có thể có những câu trả lời, đó là can phạm," Ông Gerry Horne nói trong cuộc họp báo. "Tôi đồng ý như vậy. Tôi sẽ không tìm hình phạt tử hình trong vụ sát hại nghiêm trọng em Zinna."

Theo hồ sơ tòa án hôm Thứ Hai, cuộc thương thảo kết thúc, can phạm Adhahn, đi cùng với luật sư của y, leo lên xe của cảnh sát hôm 12/7, hướng dẫn các nhà điều tra tới một khu vực rậm rạp gần Silver Lake trong khu phía Đông Quận Hạt Pierce. Tại nơi đây, các nhà điều tra đã tìm thấy thi hài em Zina.

Thi thể em bị giấu trong một bụi rậm, nhưng không chôn xuống đất. Ông Gerry kể lại.

Trong phiên tòa hôm nay, Adhahn, 42 tuổi bị truy tố về các tội sát nhân nghiêm trọng cấp 1, bắt cóc cấp 1 và hãm hiếp cấp 1, trong cái chết của em Zina. Chỉ riêng tội sát nhân nghiêm trọng, hình phạt là án tù chung thân không ân giảm hoặc là án tử hình.

Hồ sơ tòa án nói rằng em bé nạn nhân Zina bị tử thương vì bị đánh chấn thương đầu. Mẫu DNA của can phạm được tìm thấy trên thi thể nạn nhân.

Tại Tòa Án Tối Cao Tacoma, can phạm Adhahn đã kêu nài rằng y vô tội.

Gọi can phạm Adhahn là "một sự hiểm nguy cho cộng đồng" và là " một nguy cơ để trốn chạy," Quan Tòa John Hickman đã đặt một khoản tiền thế chân tại ngoại là $ 5 triệu nhiều hơn khoản tiền tại ngoại được công bố tuần trước là $ 2,025,000 bao gồm $ 1 triệu trong vụ bắt cóc và hãm hiếp một em nữ sinh 11 tuổi vào năm 2000; $ 1 triệu trong một vụ khác được khảng định là hãm hiếp nhiều lần một thiếu nữ trong tuổi học trò, em gái này đã sống chung với Adhahn trong nhiều năm; và $ 25,000 vì đã không khai báo nơi cư trú cho nhà chức trách vì trước đây can tội tấn công tình dục.

Nhắc lại vụ án: Em Zina bị bắt cóc vào lúc 9 giờ 45 tối ngày Lễ Độc Lập 4/7/2007, tại đường hẻm sau nhà thuộc khu Hilltop, Tacoma, gần ngay ngã tư Đường J và Đường thứ 25. Ông Mikhail Linnik, cha của em gái, nghe một tiếng thét từ phía hẻm ngay sau nhà gia đình cư ngụ, Ông vội chạy ra để nhìn thấy một chiếc xe van màu xám chạy thoát ra khỏi khu vực.

Người đàn ông lên chiếc xe van này được mô tả là một người Á Châu. Ngay lập tức, nhà chức trách vào cuộc.  Sánh hôm sau, một người đàn ông hàng xóm được ghi nhận có nghi vấn và cảnh sát đã thẩm vấn ông, nhưng rồi ông ra về vì vô can. Vào lúc 10 giờ 30 sáng, vụ bắt cóc được loan báo trên hệ thống báo động AMBER (AMBER Alert system).

Nhà chức trách đã tung vào cuộc tìm kiếm em Zinna với hàng trăm nhân viên cảnh sát, các nhà điều tra, các thám tử đặc biệt FBI, cùng với hàng trăm công dân thiện nguyện đi phổ biến hình ảnh nạn nhân, thu thập tin tức để truy tìm ra manh mối.

Hai ngày sau, ngày 6/7/2007, Thám Tử Wade thuộc Cảnh Sát Tacoma đã xử dụng computer tìm kiếm chiếc xe van màu xám theo báo cáo của cảnh sát. Cuộc tìm kiếm chiếc xe này đã có kết quả là có một chiếc xe van màu xám hiệu Chevrolet Astro mang bảng số "B17667B".

Ngày 8/7/2007, các nhà điều tra đã xác định được chiếc xe van xám Chevrolet Astro đậu phía ngoài căn nhà số 1215 South 117th ST ở Parkland, nhưng chiếc xe này lại mang bảng số "659TIG". Khi các nhà điều tra phát hiện một người có nhân dạng giống như  nghi can được mô tả trước đó, đang hối hả vừa đi vừa nói điện thoại cầm tay, người này đã được các Thám Tử Wade và Ainsword tiếp xúc và nhận diện chính là can phạm. Y bị bắt tại đường thứ 118. y viện cớ là bảng số xe của y bị mất cắp sáu tháng trước nhưng y không có đủ tiền để mua bảng số mới.

Ngày 12/7/2007, tám ngày sau vụ bắt cóc xảy ra, khi được Công Tố Quân Hạt Pierce hứa nếu y chỉ nơi  em Zina ở đâu, để có hy vọng cứu em còn sống, y sẽ không bị kết án tử hình, Adhahn đã chỉ chỗ dấu thi hài nạn nhân.

Ngày 18/7/2007, Adhahn bị giam tại nhà giam Pierce County. Phiên tòa kế tiếp về vụ em Zina là ngày 1/8/ 2007.

Thủ phạm là ai" Từ đâu tới"  Theo hồ sơ tòa án và các nguồn tin công cộng, chân dung của can phạm  như sau: Adhahn là một di dân, sinh tại Thái Lan năm 1964, là con thứ tư trong một gia đình có 5 người con. Năm 3 hoặc 4 tuổi, cha mẹ ly dị, người me lập gia đình với một quân nhân không quân Hoa Kỳ. Adhahn đến Mỹ năm 1977 với mẹ và người cha kế và di chuyển đến nhiều căn cứ quân sự trên thế giới và ở Mỹ. Trong khi theo học Trung học đệ nhị cấp (lớp 9-12), Adhahn rất giỏi môn toán và nghệ thuật, nhưng gặp trở ngại về Anh ngữ và các môn xã hội học. Adhahn là một thường trú nhân hợp pháp ở mỹ trong 30 năm. Adhahn cũng là một cựu chiến binh, đã từng hai lần phục vụ Không Lực Hoa Kỳ, và được huấn luyện để trở thành biệt động quân không vận.  Ở Hoa Kỳ 30 năm nhưng chưa bao giờ Adhahn lập hồ sơ để trở thành công dân Mỹ.


Thuở thiếu niên, sống trong một căn cứ quân sự Hoa Kỳ tại Đức, Adhahn làm người nấu ăn và người vô bao bì cho một kho quân nhu. Adhahn gia nhập Không Quân năm 1983, và lập gia đình năm 1986. Sau đó, y can ly dị vợ, và có hai con. Khi Adhahn đến cư trú tại Quận Hạt Pierce, ngày tháng chính xác không  được rõ ràng trong hồ sơ, có lẽ sớm nhất là năm 1989.

Năm 1990, Adhahn bị kết tội loạn luân với người em gái 16 tuổi, cùng mẹ khác cha, và là tội phạm tình dục. Adhahn nhận tội, y bị án tù 60 ngày và một thời kỳ chữa trị bệnh tình dục thời gian 60 tháng. Can phạm chấm dứt sự chữa trị bắt buộc vào năm 1997.

Trong một cuộc thẩm vấn năm 1990 về tội phạm của bị can, Adhahn khai rằng cha y là một người nóng nảy, thô lỗ. Sau khi cha mẹ ly dị, Adhahn về sống với bà ngoại của y một thời gian. Bà của y nghèo, sống trong một khu vực hoang dã ở Thái Lan. Nơi đây, một người anh đã quấy rối tình dục y thô bạo trong hai năm trong khi y là một đứa trẻ. Một cố vấn nói rằng những việc trải qua tuổi thơ của y "có thể góp phần vào nhân cách cá nhân và cách cư xử bạo lực hiện nay của y."

Kể từ khi bị kết án, trong nhiều năm can phạm làm việc như một thợ máy làm đủ thứ và là một người làm việc vặt, lái xe truck kéo và sửa chữa nhà cửa, theo hồ sơ tòa án và những người quen biết can phạm.

Với dáng vẻ ngoài ôn hòa, ít nói trong cuộc sống và khéo léo cần mẫn tại nơi làm việc nhưng ẩn chứa bên trong dục vọng và bản chất tàn bạo, những người biết và làm việc với can phạm không hề nghi ngờ gì về y chỉ cho đến khi y bị bắt, tin tức loan tải trên báo chí và truyền hình, những người này mới nhìn ra được y. Đồng thời, một số nạn nhân đã từng bị y hãm hại cũng nhận diện được y.

Trước khi bị bắt, can phạm Adhahn định trốn đi, y nói với một người bạn cùng làm chung một chỗ là y cần rời Mỹ đi Thái Lan. Ông này nói thêm:" Trước đó y chưa từng bao giờ nói như thế."

Một chuỗi tội ác liên tục của can phạm Adhahn: Trong phiên tòa ngày 19/7/2007, Adhahn bị truy tố 7 tội danh về hãm hiếp và tấn công nhiều lần một thiếu nữ sống chung với y trong 4 năm và 3 tội về hãm hiếp và một tội về bắt cóc liên quan đến vụ tấn công một em nữ sinh 11 tuổi năm 2000. Can phạm cũng bị truy  tố một tội vì không đăng ký tình trạng cư trú với tội danh tình dục liên quan đến án phạt về tội loạn luân cấp 1 năm 1990.

Theo hồ sơ Tòa Tối Cao Pierce County, theo lời kể lại, Adhahn đã lừa bắt cóc một nữ sinh 11 tuổi trong khi em đang đi bộ đến trường một mình vào ngày 31/5/2000. Các Công Tố viên nói Adhahn đã dùng dao đe dọa, trói hai tay, miệng và mắt em bằng băng keo rồi lái xe chở em đến một khu vực huấn luyện hẻo lánh trong rừng thuộc căn cứ Fort Lewis, tại nơi đây, Adhahn đã cưỡng hiếp em nhiều lần. Hồ sơ tòa án chỉ rõ mẫu DNA bằng chứng thu được từ Adhahn chứng thực can phạm tên như  là "John Doe" trong vụ này.  Phiên tòa xử vụ án này có thể bắt đầu vào ngày 13/9/2007.
Một mẫu DNA được lấy ra từ nạn nhân. Phó Công Tố Pierce County nói rằng một phòng thí nghiệm về tội phạm đã thấy mẫu DNA này tương ứng với mẫu DNA cua Adhahn.

Adhahn cũng bị truy tố về tội hãm hiếp nhiều lần một thiếu nữ, người đã tới ở với y vào năm 2001,  tại Spanaway, khi em 12 tuổi,  nguyên do mẹ em đã có những vấn đề không rõ ràng mà bà không thể chăm sóc cho em được. Cô gái bây giờ là một thiếu nữ 19 tuổi, cư ngụ tại Wichita, Kansas. Cô kể lại cho các thám tử ở Tacoma biết cô đã bị hiếp ít nhất từ 150 đến 200 lần trong suốt 4 năm trời cô sống chung với một người đàn ông mà cô gọi là "Cha". Các cuộc tấn công tình dục chỉ chấm dứt khi cô trốn thoát khỏi nhà của Adhahn sau khi cô bị hiếp vì bị chĩa súng vào người bởi vì cô cố gắng từ chối can phạm.

Ngoài ra, cảnh sát cũng đang thẩm vấn Adhahn liên quan đến nhiều vụ tấn công các thiếu nữ trẻ trong và ngoài thành phố Tacoma trong hơn một thập niên qua.

Cảnh sát cũng nói với cha mẹ của em Adre' anna Jackson rằng Adhahn đang bị điều tra như một nghi phạm quan trọng trong cái chết của con gái ông bà. Em Adre' anna Jackson 10 tuổi ở Tillicum, Lakewood, mất tích vào tháng 12/2006,  khi em đi học vào ngày trời có tuyết, nhà trường đã cho học sinh nghỉ nhưng cha mẹ em không biết vẫn cho em đến trường. Bốn tháng sau, ngày 4/4/2007, thi thể của em đã được tìm thấy trong vùng  cây mâm xôi (blackberries) cách xa nhà em ở gần 2 dậm.

Cuối cùng, theo KING 5 News, được biết cảnh sát ở Arlington, Texas đang điều tra Adhahn liên quan đến vụ bắt cóc và giết chết một thiếu nữ ở Texas, vụ này đã thúc đẩy nhà chức trách thiết lập ra hệ thống báo động mang tên nạn nhân AMBER (AMBER Alert system). Amber Hagerman, 9 tuổi, bị mất tích trong tháng Giêng năm 1996, nhưng Cảnh Sát Arlington nói họ không chắc Adhahn có mặt trong khu vực này vào thời gian đó. Một phát ngôn viên nói Adhahn là một trong số nhiều người đang được điều tra trong vụ này.

Làm thế nào để giúp gia đình em Zina Linnik" Cũng như đồng hương Việt Nam ở Hoa Kỳ, gia đình em Zina là gia đình di dân gốc Ukraine, gồm cha mẹ và còn 7 người con còn nhỏ. Sau tai nạn thương tâm này, có 3 chương mục được mở ra để hiến tặng tài chánh cho gia đình cha mẹ em. 1. Quỹ Tưởng Niệm Em Zina tại Key Bank. Người hảo tâm có thể gởi bất kỳ chi nhánh Key Bank nào cũng được. 2. Sở Cảnh Sát Tacoma mở một chương mục cho gia đình Em Zina tại TAPCO Credit Union. Các địa điểm có sẵn sàng trên địa chỉ www.tapcocu.orghoặc gọi số 253 - 565 - 9895 và 3. Quỹ Tưởng Niệm Em Zina mở tại bất kỳ một chi nhánh nào của Bank of America. Chỉ có cha của em Zina mới có thể rút tiền từ tài khoản này.

Quý đồng hương Việt Nam có thể chia xẻ tấm lòng hảo tâm của mình với gia đình Em Zina bất hạnh ngõ hầu gởi chút tình an ủi tương thân đến những người không may này .

(Mai Hồng Dung tổng hợp từ báo chí, TV tại tiểu bang.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.