Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tân TT Anh: Thế Giới Nợ Mỹ Đã Đi Đầu Chống Khủng Bố

31/07/200700:00:00(Xem: 2475)

CAMP DAVID  -    Tuy quan hệ cá nhân không là bao, TT Bush và Thủ Tướng Brown khẳng định rằng 2 nươc đồng minh Anh, Mỹ có rất nhiều điểm chung.

Cuộc liên minh giữa 2 nươc từng được tạo hình bởi cac nhân vật, như Roosevet - Churchill, Reagan - Thatcher, rồi Bush - Blair. Nay 2 ông Bush và Brown sẽ biết họ có thể làm những gì trong 1 thời gian ngắn.

Thủ Tướng Brown đã đến Camp David, nơi nghỉ cuối tuần của TT Bush, cach thủ đô Washington 70 dặm - 2 ông đã từng gặp nhau, nhưng đây là lần hội đàm chính thưc đầu tiên.

Trong bữa tiệc tối riêng tư và trong cac cuộc đàm đạo trong ngày Thứ Hai, 2 nhà lãnh đạo Anh, Mỹ bàn chiến lược Iraq, khả năng giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Darfur, tình hình mậu dịch toàn cầu bế tắc … giữa luc họ đang theo đuổi cac định hướng chính trị khac nhau. á

Ông Brown mới nhậm chưc trong tháng qua, đã tạo được uy tín qua việc ứng phó âm mưu đánh bom của khủng bố và việc cứu trợ bão lụt - nhưng ông Brown đối diện sứ mạng trợ giúp Hoa Kỳ giải quyết cac khủng hoảng mà không phải theo sát nhà lãnh đạo Hoa Kỳ đang bị dân trong nươc chỉ trich.

Trong khi đó, TT Bush không còn nhiều thời gian và hậu thuẫn cũng bị bào mòn vì cuộc chiến Iraq - nhà phân tich Simon Serfaty tại Trung Tâm nghiên cứu chiến luợc và quôc tế vụ (London) nhận xét "ông Bush muốn biết Thủ Tướng Brown có là đồng minh tin cậy không - chữ thich hợp là trấn an".


Theo sự mô tả của ông Serfaty "Đây là 1 cuộc hẹn hò, không phải là hôn nhân". Trươc khi đi Hoa Kỳ, ông Brown tán dương Hoa Kỳ theo cách thận trọng, rằng "Hoa Kỳ đã chứng tỏ, qua sự ứng phó linh hoạt và can đảm của dân chúng, rằng cac cao ốc có thể bị hủy diệt, nhưng cac giá trị là bất khả diệt - chúng ta nên nhận rằng thế giới nợ Hoa Kỳ về vai trò lãnh đạo trong cuộc chiến chống khủng bố quôc tế này".

Tại thủ đô Washington, phát ngôn viên Gordon Johndroe của HĐ an ninh quôc gia tuyên bố rằng tình trạng sắp mãn nhiệm của ông Bush và mới nhập cuộc của ông Brown sẽ không ảnh hưởng gì tới cuộc liên minh - Bạch Ôc còn nhăc lại truơc đây ông Blair thân với ông Bill Clinton hơn, nhưng cũng đã hợp tac tốt đẹp với TT Bush.
Thủ Tướng Brown không coi Iraq là trọng tâm thảo luận, tuy ông nhận rằng 2 ông sẽ bàn đến.

Anh hiện có 5500 quân tại miền nam Iraq và phát ngôn viên của Thủ Tướng Brown đã nói rằng không có kết hoạch rút trươc khi lực lượng bản xứ có khả năng gánh vac trach nhiệm an ninh.

Sau các cuộc hội đàm với TT Bush, Thủ Tướng Anh sẽ tiếp xúc với cac nhà lập pháp Hoa KỲ tại Capitol Hill - tiếp đó, nhà lãnh đạo Anh đi New York gặp TTK Ban Ki-moon và đọc diễn văn tại LHQ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.