Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TNS Obama Gây Quỹ: Số 1

18/07/200700:00:00(Xem: 3892)

Còn quá sớm để biết coi người Mỹ có sẵn sàng có một nữ tổng thống hay một tổng thống da đen hay chưa. Nhưng không sớm để nhận định những sự kiện này của những tay đua ở hiệp  một tranh đua để được đảng đề cử làm ứng cử viên tổng thống của Đảng, điều kiện tiên quyết để có thể chạy vào Nhà Trắng cuối năm 2008.  Giả sử  cuộc bầu cử thổng thống xảy ra vào thời điểm tháng Sáu năm 2007 này, và số tiền gây quỹ được trong sáu tháng đầu năm 2007 là một cuộc trưng cầu dân ý thì Thượng nghị sĩ người Da Đen của tiểu bang Illinois, Ô Obama là người dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Phủ Tổng Thống Mỹ.  Nhưng đây cho tới tháng 11 năm 2008, còn gần 18 tháng, nhiều biến chuyển còn xảy ra, banh còn lăn  trên sân thì còn nhiều bất ngờ xảy ra lắm.
TNS Obama tuy không nổi bật trong kết quả thăm dò của các cơ quan truyền thông Mỹ, nhưng sơ kết số quỹ gây được và số người tặng dữ cho Ông để ra tổng thống, thì TNS Obama là người dẫn đầu không những trong cánh Dân Chủ mà trong cánh Cộng Hòa nữa. TNS Obama đã gây quỹ được 32,5  trong đệ nhị tam cá nguyệt, nhiều nhứt so với các đảng viên Dân Chủ khác.TNS Obama  trở thành đối thủ đáng gờm của TNS Hillary Clinton  trong Đảng Dân Chủ.

Các nhà theo dõi  thời cuộc và bình luận chánh trị Mỹ xem đó là một điều lạ, rất ngạc nhiên trước số tiền mà nhiều người Mỹ móc túi giúp cho TNS Obama chạy đua vào Nhà Trắng ở hiệp đầu. Chỉ mới ở đệ nhị tam cá nguyệt của năm thứ nhứt vận động mà TNS Obama được ủng hộ như vậy là hiện tượng ít có trong lịch sử bầu cử Mỹ. 
Kỷ lục của TNS Obama là kỷ lục lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ. Nó giúp cho một người Thượng Nghị sĩ Da Đen ở Illinois nghèo lừng lững đứng bên cạnh một đệ nhứt phu nhân Mỹ Trắng hiện là TNS Hillary Clinton của Tiểu bang  New York . TT Bush trong kỳ ứng cử đầu hồi năm 1999 cũng không dám mơ được nhiều người ủng hộ  tiền như TNS Obama.

TNS Hillary chưa công bố kết quả gây quỹ, đến 15 tháng Bảy mới làm chuyện đó, nhưng theo  tin từ những người phụ tá tranh cử thân cận của Bà, TNS Hillary chỉ gây quỹ được 27 triệu trong đệ nhị tam cá nguyệt năm nay. Tiếp theo sau là John Edwards 9 triệu, Bill Richardson 7 triệu, Chris Dodd 3,25 triệu.

Tổng kết hai tam  cá nguyệt đầu năm 2007, năm đầu của mùa bầu cử tổng thông, thời gian  hai đảng chọn lựa ứng cử viên tổng thống cho Đảng mình, TNS  Obama  vượt TNS Hillary. Obama đã gây quỹ được 58 triệu trong vòng 6 tháng so với TNS Hillary được 53 triệu cũng trong thời gian ấy.  Cũng trong thời gian này,  cánh Cộng Hòa, người gây quỹ nhiều nhứt là Rudy Giuliani được 30  triệu, nhưng số quỹ gây được của toàn cánh Cộng Hòa vẫn thua của cánh Dân Chủ.

Sư cố gắng vươn lên của người thượng nghị sĩ Da Đen,  đến từ tiểu bang Illinois khiêm tốn, tương đối trẻ mới 46 tuổi, tương đối còn mới trong chính trường liên bang My - mới có ba năm thôi.  Nhưng những cố gắng đó được nhiều cảm tình viên và ủng hộ viên và dân chúng  Mỹ tạo thành sức bật ít  ai dè. Người Da Đen này vượt qua một người được Đảng Dân Chủ ưu ái, đã từng có một bề dày tăm tiếng  trong chánh quyền Mỹ, 8 năm liền làm đệ nhứt phu nhân Mỹ và nhiều năm làm thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang có thành phố lớn nhứt Mỹ, có thể coi là thủ đô kinh tế của Mỹ, có nhiều  đại tư bản, tài phiệt giàu  sang sẵn sàng tăng dữ để đầu tư chánh trị là một thứ đầu tư một vốn vô số lời nếu thành đạt.

TNS  dẫn đầu về gây quỹ mà cũng dẫn đầu về số người đóng góp cho Ông. TNS Obama trong non 6 tháng đã vận dụng được một số ủng hộ viên nhiều hơn TNS Hillary dù TNS Hillary   có một thời gian dài vận động quần chúng lâu  dài hơn TNS Obama. Ủng hộ viên của TNS Obama đa số là người nghèo, trung lưu như ủng hộ viên giàu có, sang trọng của TNS Hillary. Bà này thừa hưởng những ủng hộ viên, những mạnh thường quân, những người ơn đền nghĩa trả cho tổng thống Clinton suốt hai nhiệm kỳ. Do vậy ít người cho Bà nhưng cho Bà số tiền nhiều. Còn TNS Obama  được nhiều người tặng đữ  hơn vì số tiền cho từng người tuy  nhỏ nhưng lại nhờ nhiều người cho TNS Obama hơn. Đệ nhị tam cá nguyệt có 154 000 người tạng dữ cho TNS Obama, nếu tính từ đầu năm thì có 258 000  tăng dữ cho TNS Obama. Số người tăng dữ cho TNS Obama trong 6 tháng mà tương đương với số  280 người  tâng dữ cho Howard Dean  trong 1 năm trong kỳ bầu cử tổng thống vừa qua. Số người ủng hộ TNS Obama trong cuộc gây quỹ có người chỉ  cho TNS Obama 2 hay 3 Đô la, nhưng  rất quan trọng. TNS có thể vận dụng như binh đoàn tình nguyện vận động trong nhiều giai đoạn tranh cử và điều đi đến các tiểu bang tranh chấp để vận động, Việc thắng hay thua trong bầu cử tổng thống thường xảy ra những tiểu bang bản lề này, tiểu bang tranh chấp ngang nửa này; do đó ứng cử viên nào cũng dồn nỗ lực chi tiền và dồn người đến các tiểu bang ấy. 

Trái lại nếu dựa vào kết quả thăm dò dân ý thì, TNS Hillary đối thủ của TNS Obama có vẽ mạnh hơn. Theo Truyền hình  Fox News, Hillary được 42%,  trên Obama được  19% và  Al Gore (không ứng cử đang lo tổ chức biểu diện đại nhạc hội tại nhiều thành phố lớn ở các nước để vận động bảo vệ môi sinh) cũng được 14%.  Như đã biết thăm dò là kết quả của khoa học xã hội, khoa học nhân văn, sai số thường trên dưới 3%, không chính xác như khoa học chính xác. Nó còn tùy thuộc rất nhiều  nơi cơ quan chọn mẫu người hỏi ý kiến và câu hỏi đặt ra. Thiên kiến dễ  xảy ra trong thăm dò xã hội học. 

Nhiều dấu chỉ cho thấy, hai đối thủ Đen Trắng  đang  nỗ lực dùng những cuộc tranh luận để tạo hố sâu khác biệt. TNS  Hillary tận dụng tài hùng biện của một luật sư; TNS Obama tận dụng sức lôi cuốn của mình. TNS Hillary dùng kết quà thăm dò  và số người ủng hộ để nổi bật. TNS Obama dùng số tiền gây quỹ, số người tặng dữ để chứng tỏ lòng dân, tinh thần cấp tiến và trẻ  muốn  thay đổi lối mòn chánh trị hiện  thời do những chánh trị nhà nghề cha truyền con nối, chồng sang cho vợ. Cựu TT Clinton đương nhiên ủng hộ vợ hết mình nhưng khéo léo đứng phía sau, ẩn mình phần nào, nhưng không thể tránh  truyền hình và báo chí được vì Ông là một cựu tổng thống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.