Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Nguyễn Vũ Bình Thư Ngỏ Gửi Đồng Bào Hải Ngoại

25/07/200700:00:00(Xem: 7076)

Kính thưa Đồng bào, thưa các Anh, các Chị và các Bạn đang tham gia tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam!

1- Tôi xin hỏi các Anh, các Chị và các Bạn một câu, tại sao trong vụ án PMU18, một vụ án được dư luận đánh giá là vụ án tham nhũng lớn nhất tại VN, Bùi Tiến Dũng lại không bị khởi tố tội danh tham nhũng, mà chỉ bị khởi tố với tội danh đánh bạc và hối lộ" Tại sao đoàn thanh tra của ngân hàng thế giới lại có kết luận không có sự tham nhũng trong các dự án của PMU18" Tại sao Đảng và Nhà nước VN đang tuyên truyền và phát động cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà họ lại coi thường dư luận đến mức độ bỏ qua tội danh tham nhũng cho Bùi Tiến Dũng trong khi họ biết chắc chắn là dư luận rất quan tâm đến vụ án này và việc bỏ qua tội danh tham nhũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến danh dự và uy tính của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay. Một lý do quan trọng nhất, duy nhất đó là người ta có thể bất chấp tất cả để không ảnh hưởng tới các nguồn viện trợ, tài trợ cho Việt Nam.

2- Điểm mạnh nhất của Đảng cộng sản và Nhà nước VN từ trước đến nay là gì" Điểm yếu nhất của Đảng cộng sản và Nhà nước VN hiện nay là gì" Điểm mạnh nhất của họ là họ có một hệ thống tổ chức từ chính thống (như các tổ chức của Đảng, Nhà nước, đoàn thể) đến không chính thức như các hội, câu lạc bộ để họ tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhưng quan trọng hơn là họ kiểm soát tất cả mọi người từ những em bé đi học mẫu giáo, cho đến những người sắp lìa xa cõi đời (hội người cao tuổi VN) khi có bất cứ người nào có dấu hiệu chống đối hoặc không đồng ý với chủ trương của họ thì họ sẽ có biện pháp ngay lập tức - đó chính là điểm mạnh nhất của họ. Trước đây những tổ chức này (hội, đoàn thể, câu lạc bộ) được tồn tại một cách chính thức và việc phải chi, tài trợ cho những tổ chức này cũng đơn giản. Nhưng hiện nay phát triển kinh tế thị trường và lòng tin vào Đảng và Nhà nước giảm sút một cách nghiêm trọng thì để tiếp tục kiểm soát được tình hình Đảng và Nhà nước VN phải làm gì" Đó là họ phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để duy trì và kiểm soát hệ thống này, từ việc tăng lương gấp rưỡi, gấp đôi mức bình thường cho lực lượng vũ trang (bộ đội, công an) đến việc phải chi cho các yêu cầu chính trị khác như tiền huân chương, tiền 20, 30 năm tuổi đảng, v.v. Trong một bài phân tích trước đây tôi có viết rằng ở một xã nông thôn hiện nay số người được hưởng trợ cấp từ 10 kg thóc trở lên đến những người ăn lương cao nhất là chủ tịch xã là 200 đến 300 người. Với một lực lượng khổng lồ hưởng trợ cấp và ăn lương như hiện nay, cộng với tình trang đầu tư dàn trải không kiểm soát được, tình trạng tham nhũng tồi tệ hiện nay thì điểm yếu nhất của Đảng và Nhà nước VN hiện nay là rất khó khăn về tài chính để duy trì một hệ thống như hiện nay. Vậy thì ngoài tiền thuế của dân, ngoài các nguồn thu từ tài nguyên khoáng sản đó chính là các nguồn viện trợ, tài trợ của nước ngoài cho VN.

 3- Sau khi tôi gửi bản kiến nghị tới các Anh, các Chị và các Bạn tôi có nhận được những phản hồi ban đầu phải nói thẳng là rất buồn, thất vọng. Tôi có một cảm giác rất mơ hồ rất giống như khi tôi tuyệt thực sau phiên tòa phúc thẩm. Tức là những dự tính ấp ủ của tôi có lẽ cũng sẽ đổ xuống sông xuống biển như khi tôi tuyệt thực ngày đó. Ngày đó tôi tuyệt thực là để mọi người đấu tranh cho tôi được tự do chứ tôi không hề có suy nghĩ để thể hiện khí phách hay làm tăng uy tín của cá nhân mình. Suy nghĩ của tôi là như thế này: trong cả hai phiên tòa tôi đều nói rõ tôi không vi phạm pháp luật vì tội danh của tôi khi đó là cung cấp, thu thập nhằm cung cấp tin tức tài liệu khác để nước ngoài sử dụng chống Nhà nước CHXHCNVN. Tôi có hỏi tòa là định nghĩa về tin tức tài liệu khác, danh mục tin tức, tài liệu khác đâu họ không trả lời được thì tôi kết luận tội danh này không đủ quy phạm pháp luật. Đồng thời tôi hỏi họ là nước ngoài chống nhà nước VN là nước nào, tại sao họ lại chống nhà nước VN. VN không đi xâm lược, không chiếm đóng, v.v.. tại sao lại có nước nào đó chống lại nhà nước VN. Họ không trả lời được, tôi kết luận là tội danh này không có trong thực tế. Như vậy một tội danh không đủ quy phạm pháp luật, không có trong thực tế thì nó không phải là một tội danh và tôi hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Và như vậy tôi chưa hề nói đến việc làm của tôi, còn họ hỏi thì tôi nói thôi. Cộng với bản bào chữa của hai ông luật sư thì vấn đề pháp lý được giải quyết. Còn lại là vấn đề đấu tranh của mọi người ở ngoài. Tôi tuyệt thực, một số người ở trong nước (không cần nhiều, chỉ cần 5, 10 người là được) cũng tuyên bố tuyệt thực theo và ở hải ngoại cũng có một số người tuyệt thực, nhưng địa điểm phải là Dinh Tổng thống, Thủ tướng của các nước, giới truyền thông khi đó quan tâm đến phiên tòa của tôi sẽ theo sát những người tuyệt thực này và nếu trong số những người tuyệt thực này có người nào yếu quá phải vào bệnh viện họ sẽ thông tin tới các vị lãnh đạo đất nước đó. Như vậy dù không biết NVBình là ai, đang tuyệt thực như thế nào, nhưng các vị lãnh đạo đó cũng phải quan tâm vì công dân của họ tuyệt thực nhiều ngày phải vào bệnh viện, và lúc đó họ có đủ lý do can thiệp cho tôi. Nói là tuyệt thực nhưng ở bên ngoài không cần phải tuyệt thực hoàn toàn. Đó là suy nghĩ của tôi khi tuyệt thực, tất nhiên tôi cũng nghĩ là rất khó khăn cho việc trả tự do cho tôi nhưng ít nhất đó cũng là một cơ hội cần tận dụng triệt để.

4- Một số người có hỏi tôi là tôi cần họ làm gì với bản kiến nghị này. Chỉ đơn giản thế này thôi: đây là một việc làm chính đáng không hề vi phạm pháp luật VN. Vấn đề của chúng ta là để sử dụng đúng mục đích và không bị thất thoát lãng phí nguồn tài trợ của đất nước. Như vậy chúng ta phải vận động được nhiều người tham gia ký tên (ở hải ngoại) và có tên (ở trong nước) sau đó chúng ta sẽ chuyển kiến nghị này tới các địa chỉ trong kiến nghị, vận động để họ thành lập bằng được cơ quan giám sát và chống thất thoát đó, đồng thời tác động để người dân trong nước có được "Hội những người bảo vệ các nguồn viện trợ nước ngoài tại VN". Tôi xin lưu ý quí vị là những việc làm này vô cùng chính đáng, có lợi ích cho tất cả các bên tham gia và hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Một cơ hội vô cùng quí gía ít nhất là cho việc bảo vệ các nguồn viện trợ. Và như vậy tôi mong muốn tất cả các anh các chị ở tất cả các tổ chức họp nhau lại bàn bạc, thảo luận và có bước đi thích hợp, và các tổ chức có người ở trong nước vận động để tất cả họ tham gia đăng ký vào.

5- Theo suy đoán của tôi thì đây là thời điểm mà An ninh VN sẽ sử dụng tất cả những người dân chủ hai mang, do họ cài vào hoặc do họ khống chế được để phá việc này. Như vậy nếu chúng ta không đồng lòng, không có quyết tâm cao thì chúng ta sẽ không thể thực hiện được mục đích của mình là việc vận động thành lập cơ quan giám sát và chống thất thoát đó, cũng như Hội những người bảo vệ các nguồn viện trợ đó. Đồng thời họ sẽ tung hết khả năng trong việc vận động quốc tế để đối phó với việc này. Vì vậy một điều kiện tiên quyết của chúng ta là phải đồng lòng, đoàn kết và sử dụng tất cả các khả năng của mình, mọi quan hệ của mình trong cuộc đấu trí vô cùng sôi động và hấp dẫn này. Tôi xin có mấy lời tâm huyết với đồng bào hải ngoại và các Anh, các Chị như vậy. Lần cuối cùng tôi vẫn phải nhắc đi nhắc lại rằng đây không phải là việc làm vi phạm pháp luật mà là một việc làm vô cùng chính đáng, một cơ hội rất, rất lớn của chúng ta. Tất cả mọi người đều có thể tham gia.

Tôi cũng xin Quí vị thứ lỗi vì bản kiến nghị trước, để bảo đảm tính bí mật, bất ngờ tôi đã không dùng máy tính để soạn thảo.

Tôi xin gửi lời chào, lời chúc mừng đến Quí Đồng bào, các Anh Chị và các Bạn cùng với những người trong nước thực hiện thành công công việc vô cùng quan trọng và có ý nghĩa nàỵ./.

Hà Nội, ngày 18 tháng 7 năm 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cụ Nguyễn đã rời Rạch Giá nhưng đêm qua tôi vẫn nằm mơ thấy ánh mắt thê thiết của ông, đứng nhìn từ nóc chợ Nhà Lồng, dù theo Lý Minh Hào – tác giả của công trình biên khảo thượng dẫn – nơi đặt pho tượng Nguyễn Trung Trực đã được thay thế bằng tấm hình bác Hồ (nhìn thẳng) tự lâu rồi.
Nhiều người Hoa cho biết trước năm 2008 một số đông cán bộ, đảng viên và dân chúng Trung Hoa có cùng chung nhận xét là tăng trưởng kinh tế sẽ dẫn đến dân chủ hóa – điểm khác biệt nơi người dân muốn thấy tiến trình này xảy đến nhanh còn đảng Cộng Sản cố tình trì hoãn.
Khi Washington bắt đầu hình thành chủ trương xoay trục sang châu Á, việc phô diễn cá nhân xuất hiện và bắt đầu đàm phán sẽ là những yếu tố quyết định cho các thỏa thuận. Tình cho đến nay, ngoại trừ Ấn Độ, mối dây liên kết chung của Hoa Kỳ về Ấn Độ-Thái Bình Dương và chiến lược rộng lớn đối với Trung Quốc đã tập hợp được các đồng minh lâu đời của Hoa Kỳ. Các cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Tổng thống Moon Jae-in với cựu Thủ tướng Yoshihide Suga đang bắt đầu có kết quả. Hàn Quốc đang bắt đầu tăng cường việc can dự vào khu vực. Nhật Bản ngày càng nghiêm túc hơn trong việc bảo vệ Đài Loan. Dự đoán của Trung Quốc rằng thỏa thuận trong Bộ tứ (Quad) giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ "tan biến như bọt biển" chỉ là ước vọng. Ngay cả hiện nay, khi khía cạnh quân sự của Bộ tứ (Quad) bị hạn chế, nó sẽ làm phức tạp đáng kể cho kế hoạch phòng thủ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Lời tái cam kết quyên tặng một tỷ liều vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á của Bộ tứ (Quad)
Có lẽ, chả ai mong đợi hay hy vọng là “chính quyền” này “được lâu dài” cả – kể luôn những ông lãnh đạo: Trọng, Chính, Huệ, Phúc … Được lúc nào hay lúc đó thôi. Tuy thế, bao giờ mà cái nhà nước (thổ tả) hiện hành vẫn còn tồn tại ở Việt Nam thì nó vẫn còn là lực cản đáng kể cho mọi diễn biến tâm lý hướng thượng ở đất nước này.
Sự trổi dậy của Trung Quốc đang buộc Mỹ phải tập trung vào Đông Nam Á, khiến Mỹ không còn dồi dào nguồn lực để đầu tư vào nền an ninh Âu châu. Với Mỹ, kịch bản tồi tệ nhất là một cuộc chiến tranh với hai mặt trận cùng lúc với Trung Quốc và Nga, trong khi đó, nền an ninh của Âu châu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề khi hai cường quốc này xích lại với nhau.
Điều làm tôi khâm phục và ngưỡng mộ anh hơn hết là ý chí và niềm đam mê văn chương của anh rất mạnh mẽ. Stroke thì mặc stroke, anh ráng tự tập luyện bàn tay và trí óc bằng cách gõ những bài văn thơ trên phím chữ của máy vi tính thay vì những cách tập therapy thông thường mà các bác sĩ và y tá ở bệnh viện yêu cầu.
Nguyễn Công Trứ không chỉ là một con người có tài văn và võ mà ông còn là một người có tài kinh bang tế thế (trị nước cứu đời). Được vua cử làm Dinh điền sứ (1828), ông đã có sáng kiến chiêu mộ dân nghèo, di dân lập ấp, khai khẩn đất hoang, đắp đê lấn biển, lập lên hai huyện mới Tiền Hải (thuộc tỉnh Thái Bình) và Kim Sơn (thuộc tỉnh Ninh Bình).
Một số chuyên gia lập luận rằng chúng ta đang "hiện diện trong việc thành lập" một kiến trúc an ninh mới cho Ấn Độ -Thái Bình Dương, bằng cách dựa vào tên cuốn hồi ký của Dean Acheson, một trong những kiến trúc sư chiến lược của Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn vào những năm của thập niên 1940. Có lẽ chúng ta cũng như cả khối AUKUS và hội nghị thượng đỉnh của bộ Tứ (Quad) cũng đều không giúp chúng ta tiến rất xa trên con đường đó. Trong khi cả hai đều báo hiệu sự phản kháng ngày càng tăng đối với lập trường ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh, nhưng vẫn còn những khoảng trống đáng kể trong nỗ lực nhằm khai thông các tham vọng của Trung Quốc.
Thông tin chống đảng trên Không gian mạng (KGM) đang làm điên đầu Lãnh đạo Việt Nam. Tuy điều này không mới, nhưng thất bại chống “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong Quân đội, Công an và trong đảng của Lực lượng bảo vệ đảng mới là điều đáng bàn.
Có anh bạn đồng hương và đồng nghiệp trẻ, sau khi tình cờ biết rằng tôi là dân thuộc bộ lạc Tà Ru (tù ra) bèn nhỏ nhẹ khen: Không thấy ai đi “cải tạo” về mà vẫn lành mạnh, bình thường như chú! Chưa chắc đó đã là lời chân thật, và dù thật thì e cũng chỉ là câu khen trật (lất) thôi! Nói tình ngay, tôi không được “bình thường” hay “lành mạnh” gì lắm. Tôi ít khi đề cập đến những năm tháng lao tù của mình, giản dị chỉ vì nó rất ngắn ngủi và vô cùng nhạt nhẽo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.