Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhà Báo Nguyễn Vũ Bình Thư Ngỏ Gửi Đồng Bào Hải Ngoại

25/07/200700:00:00(Xem: 7033)

Kính thưa Đồng bào, thưa các Anh, các Chị và các Bạn đang tham gia tranh đấu cho tự do dân chủ tại Việt Nam!

1- Tôi xin hỏi các Anh, các Chị và các Bạn một câu, tại sao trong vụ án PMU18, một vụ án được dư luận đánh giá là vụ án tham nhũng lớn nhất tại VN, Bùi Tiến Dũng lại không bị khởi tố tội danh tham nhũng, mà chỉ bị khởi tố với tội danh đánh bạc và hối lộ" Tại sao đoàn thanh tra của ngân hàng thế giới lại có kết luận không có sự tham nhũng trong các dự án của PMU18" Tại sao Đảng và Nhà nước VN đang tuyên truyền và phát động cuộc đấu tranh chống tham nhũng mà họ lại coi thường dư luận đến mức độ bỏ qua tội danh tham nhũng cho Bùi Tiến Dũng trong khi họ biết chắc chắn là dư luận rất quan tâm đến vụ án này và việc bỏ qua tội danh tham nhũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến danh dự và uy tính của Đảng và Nhà nước trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng hiện nay. Một lý do quan trọng nhất, duy nhất đó là người ta có thể bất chấp tất cả để không ảnh hưởng tới các nguồn viện trợ, tài trợ cho Việt Nam.

2- Điểm mạnh nhất của Đảng cộng sản và Nhà nước VN từ trước đến nay là gì" Điểm yếu nhất của Đảng cộng sản và Nhà nước VN hiện nay là gì" Điểm mạnh nhất của họ là họ có một hệ thống tổ chức từ chính thống (như các tổ chức của Đảng, Nhà nước, đoàn thể) đến không chính thức như các hội, câu lạc bộ để họ tuyên truyền đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhưng quan trọng hơn là họ kiểm soát tất cả mọi người từ những em bé đi học mẫu giáo, cho đến những người sắp lìa xa cõi đời (hội người cao tuổi VN) khi có bất cứ người nào có dấu hiệu chống đối hoặc không đồng ý với chủ trương của họ thì họ sẽ có biện pháp ngay lập tức - đó chính là điểm mạnh nhất của họ. Trước đây những tổ chức này (hội, đoàn thể, câu lạc bộ) được tồn tại một cách chính thức và việc phải chi, tài trợ cho những tổ chức này cũng đơn giản. Nhưng hiện nay phát triển kinh tế thị trường và lòng tin vào Đảng và Nhà nước giảm sút một cách nghiêm trọng thì để tiếp tục kiểm soát được tình hình Đảng và Nhà nước VN phải làm gì" Đó là họ phải bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để duy trì và kiểm soát hệ thống này, từ việc tăng lương gấp rưỡi, gấp đôi mức bình thường cho lực lượng vũ trang (bộ đội, công an) đến việc phải chi cho các yêu cầu chính trị khác như tiền huân chương, tiền 20, 30 năm tuổi đảng, v.v. Trong một bài phân tích trước đây tôi có viết rằng ở một xã nông thôn hiện nay số người được hưởng trợ cấp từ 10 kg thóc trở lên đến những người ăn lương cao nhất là chủ tịch xã là 200 đến 300 người. Với một lực lượng khổng lồ hưởng trợ cấp và ăn lương như hiện nay, cộng với tình trang đầu tư dàn trải không kiểm soát được, tình trạng tham nhũng tồi tệ hiện nay thì điểm yếu nhất của Đảng và Nhà nước VN hiện nay là rất khó khăn về tài chính để duy trì một hệ thống như hiện nay. Vậy thì ngoài tiền thuế của dân, ngoài các nguồn thu từ tài nguyên khoáng sản đó chính là các nguồn viện trợ, tài trợ của nước ngoài cho VN.

 3- Sau khi tôi gửi bản kiến nghị tới các Anh, các Chị và các Bạn tôi có nhận được những phản hồi ban đầu phải nói thẳng là rất buồn, thất vọng. Tôi có một cảm giác rất mơ hồ rất giống như khi tôi tuyệt thực sau phiên tòa phúc thẩm. Tức là những dự tính ấp ủ của tôi có lẽ cũng sẽ đổ xuống sông xuống biển như khi tôi tuyệt thực ngày đó. Ngày đó tôi tuyệt thực là để mọi người đấu tranh cho tôi được tự do chứ tôi không hề có suy nghĩ để thể hiện khí phách hay làm tăng uy tín của cá nhân mình. Suy nghĩ của tôi là như thế này: trong cả hai phiên tòa tôi đều nói rõ tôi không vi phạm pháp luật vì tội danh của tôi khi đó là cung cấp, thu thập nhằm cung cấp tin tức tài liệu khác để nước ngoài sử dụng chống Nhà nước CHXHCNVN. Tôi có hỏi tòa là định nghĩa về tin tức tài liệu khác, danh mục tin tức, tài liệu khác đâu họ không trả lời được thì tôi kết luận tội danh này không đủ quy phạm pháp luật. Đồng thời tôi hỏi họ là nước ngoài chống nhà nước VN là nước nào, tại sao họ lại chống nhà nước VN. VN không đi xâm lược, không chiếm đóng, v.v.. tại sao lại có nước nào đó chống lại nhà nước VN. Họ không trả lời được, tôi kết luận là tội danh này không có trong thực tế. Như vậy một tội danh không đủ quy phạm pháp luật, không có trong thực tế thì nó không phải là một tội danh và tôi hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Và như vậy tôi chưa hề nói đến việc làm của tôi, còn họ hỏi thì tôi nói thôi. Cộng với bản bào chữa của hai ông luật sư thì vấn đề pháp lý được giải quyết. Còn lại là vấn đề đấu tranh của mọi người ở ngoài. Tôi tuyệt thực, một số người ở trong nước (không cần nhiều, chỉ cần 5, 10 người là được) cũng tuyên bố tuyệt thực theo và ở hải ngoại cũng có một số người tuyệt thực, nhưng địa điểm phải là Dinh Tổng thống, Thủ tướng của các nước, giới truyền thông khi đó quan tâm đến phiên tòa của tôi sẽ theo sát những người tuyệt thực này và nếu trong số những người tuyệt thực này có người nào yếu quá phải vào bệnh viện họ sẽ thông tin tới các vị lãnh đạo đất nước đó. Như vậy dù không biết NVBình là ai, đang tuyệt thực như thế nào, nhưng các vị lãnh đạo đó cũng phải quan tâm vì công dân của họ tuyệt thực nhiều ngày phải vào bệnh viện, và lúc đó họ có đủ lý do can thiệp cho tôi. Nói là tuyệt thực nhưng ở bên ngoài không cần phải tuyệt thực hoàn toàn. Đó là suy nghĩ của tôi khi tuyệt thực, tất nhiên tôi cũng nghĩ là rất khó khăn cho việc trả tự do cho tôi nhưng ít nhất đó cũng là một cơ hội cần tận dụng triệt để.

4- Một số người có hỏi tôi là tôi cần họ làm gì với bản kiến nghị này. Chỉ đơn giản thế này thôi: đây là một việc làm chính đáng không hề vi phạm pháp luật VN. Vấn đề của chúng ta là để sử dụng đúng mục đích và không bị thất thoát lãng phí nguồn tài trợ của đất nước. Như vậy chúng ta phải vận động được nhiều người tham gia ký tên (ở hải ngoại) và có tên (ở trong nước) sau đó chúng ta sẽ chuyển kiến nghị này tới các địa chỉ trong kiến nghị, vận động để họ thành lập bằng được cơ quan giám sát và chống thất thoát đó, đồng thời tác động để người dân trong nước có được "Hội những người bảo vệ các nguồn viện trợ nước ngoài tại VN". Tôi xin lưu ý quí vị là những việc làm này vô cùng chính đáng, có lợi ích cho tất cả các bên tham gia và hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Một cơ hội vô cùng quí gía ít nhất là cho việc bảo vệ các nguồn viện trợ. Và như vậy tôi mong muốn tất cả các anh các chị ở tất cả các tổ chức họp nhau lại bàn bạc, thảo luận và có bước đi thích hợp, và các tổ chức có người ở trong nước vận động để tất cả họ tham gia đăng ký vào.

5- Theo suy đoán của tôi thì đây là thời điểm mà An ninh VN sẽ sử dụng tất cả những người dân chủ hai mang, do họ cài vào hoặc do họ khống chế được để phá việc này. Như vậy nếu chúng ta không đồng lòng, không có quyết tâm cao thì chúng ta sẽ không thể thực hiện được mục đích của mình là việc vận động thành lập cơ quan giám sát và chống thất thoát đó, cũng như Hội những người bảo vệ các nguồn viện trợ đó. Đồng thời họ sẽ tung hết khả năng trong việc vận động quốc tế để đối phó với việc này. Vì vậy một điều kiện tiên quyết của chúng ta là phải đồng lòng, đoàn kết và sử dụng tất cả các khả năng của mình, mọi quan hệ của mình trong cuộc đấu trí vô cùng sôi động và hấp dẫn này. Tôi xin có mấy lời tâm huyết với đồng bào hải ngoại và các Anh, các Chị như vậy. Lần cuối cùng tôi vẫn phải nhắc đi nhắc lại rằng đây không phải là việc làm vi phạm pháp luật mà là một việc làm vô cùng chính đáng, một cơ hội rất, rất lớn của chúng ta. Tất cả mọi người đều có thể tham gia.

Tôi cũng xin Quí vị thứ lỗi vì bản kiến nghị trước, để bảo đảm tính bí mật, bất ngờ tôi đã không dùng máy tính để soạn thảo.

Tôi xin gửi lời chào, lời chúc mừng đến Quí Đồng bào, các Anh Chị và các Bạn cùng với những người trong nước thực hiện thành công công việc vô cùng quan trọng và có ý nghĩa nàỵ./.

Hà Nội, ngày 18 tháng 7 năm 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
Bà Merkel là một người đàn bà giản dị và khiêm tốn, nhưng nhiều đối thủ chính trị lại rất nể trọng bà, họ đã truyền cho nhau một kinh nghiệm quý báu là “Không bao giờ được đánh giá thấp bà Merkel”.
Hai cụm từ trọng cung (supply-side) và trọng cầu (demand-side) thường dùng cho chính sách kinh tế trong nước Mỹ (đảng Cộng Hòa trọng cung, Dân Chủ trọng cầu) nhưng đồng thời cũng thể hiện hai mô hình phát triển của Hoa Kỳ (trọng cầu) và Trung Quốc (trọng cung). Bài viết này sẽ tìm hiểu cả hai trường hợp. Trọng cung là chủ trương kinh tế của đảng Cộng Hoà từ thời Tổng Thống Ronald Reagan nhằm cắt giảm thuế má để khuyến khích người có tiền tăng gia đầu tư sản xuất. Mức cung tăng (sản xuất tăng) vừa hạ thấp giá cả hàng hóa và dịch vụ lại tạo thêm công ăn việc làm mới. Nhờ vậy mức cầu theo đó cũng tăng giúp cho kinh tế phát triển để mang lại lợi ích cho mọi thành phần trong xã hội. Giảm thuế lại thêm đồng nghĩa với hạn chế vai trò của nhà nước, tức là thu nhỏ khu vực công mà phát huy khu vực tư.
Gần đây, chỉ một tấm ảnh của nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ – Nicole Gee – ôm em bé người Afghan với thái độ đầy thương cảm thì nhiều cơ quan truyền thông quốc tế đều phổ biến và ca ngợi! Nhân loại chỉ tôn trọng sự thật, trân quý những tâm hồn cao thượng và những trái tim biết rung động vì tình người – như nữ trung sĩ TQLC Hoa Kỳ, Nicole Gee – chứ nhân loại không bao giờ thán phục hoặc ca ngợi sự tàn ác, dã man, như những gì người csVN đã và đang áp đặt lên thân phận người Việt Nam!
Tôi vừa mới nghe ông Trần Văn Chánh phàn nàn: “Cũng như các hội nghề nghiệp khác, chưa từng thấy Hội nhà giáo Việt Nam, giới giáo chức đại học có một lời tuyên bố hay kiến nghị tập thể gì liên quan những vấn đề quốc kế dân sinh hệ trọng; thậm chí nhiều lần Trung Quốc lấn hiếp Việt Nam ở Biển Đông trong khoảng chục năm gần đây cũng thấy họ im phăng phắc, thủ khẩu như bình…”
Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm. Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông. Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.
Vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, những kẻ khủng bố Hồi giáo thuộc tổ chức mạng lưới Al-Qaida đã dùng bốn phi cơ dân sự làm thành một loại vũ khí quân sự để tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York và Lầu Năm Góc ở Washington D.C. Các sự kiện không tặc loại này là lần đầu tiên trong lịch sử chiến tranh của nhân loại và đã có hậu quả nghiêm trọng nhất trong lịch sử cận đại.
Thứ Bảy, ngày 11/09/2021, nước Mỹ tưởng niệm 20 năm vụ tấn công khủng bố thảm khốc nhắm vào tòa tháp đôi World Trade Center ở New York, bộ Quốc Phòng Mỹ ở gần Washington và ở Shanksville tại Pennsylvania. Gần 3.000 người chết, hơn 6.000 người bị thương. Hai mươi năm đã trôi qua, vẫn còn hơn 1.000 người chết đã không thể nhận dạng. Chấn thương tinh thần vẫn còn đó. Mối họa khủng bố vẫn đeo dai dẳng. Lễ tưởng niệm 20 năm vụ khủng bố gây chấn động thế giới diễn ra như thế nào, nhất là trong bối cảnh Hoa Kỳ triệt thoái toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan sau đúng 20 năm tham chiến ? Mời quý vị theo dõi cuộc phỏng vấn với nhà báo Phạm Trần từ Washington.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.