Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thầy Nhật Từ Thuyết Pháp Về Tu Học Tứ Vô Lượng Tâm

24/07/200700:00:00(Xem: 6955)

Một vị giảng sư về Phật Giáo nổi tiếng và cũng là một nhà hoạt động từ thiện xông xáo trên nhiều năm qua, Đại Đức Thích Nhật Từ là một khuôn mặt quen thuộc với nhiều đạo tràng Phật Học tại một số tiểu bang Hoa Kỳ. Và cuối tháng 7-2007 này, Thầy Nhật Từ sẽ có buổi thuyết giảng cuối cùng trong loạt 4 buổi giảng pháp tại Quận Cam, Californiạ

Cư sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả đã cho biết rằng chương trình Thầy Thích Nhật Từ thuyết pháp, theo cung thỉnh của Hội Phật Học Đuốc Tuệ tới Quận Cam gần 2 tháng qua, chỉ còn buổi cuối cùng là ngày  Chủ Nhật 29-7-2007, với chủ đề "Câu hỏi và trả lời về Tứ Vô Lượng Tâm và Phật Pháp."

Thực ra, buổi thuyết pháp này là phần thứ 4, tiếp nối phần thứ 3 đã thuyết giảng hôm Chủ Nhật 15-7-2007 về đề tài "Tứ Vô Lượng Tâm."

Tốt nghiệp Tiến Sĩ Phật Học tại An Độ, Thầy Nhật Từ còn là một người cầm bút nổi tiếng trên các diễn đàn và trang web Phật Giáo - riêng bản thân Thầy là trang chủ của web:  http://buddhismtoday.com/.

Theo lời Cư Sĩ Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, cũng là một tác giả nhiều sách nghiên cứu về Phật Học, nói rằng buổi thuyết giảng vào ngày Chủ Nhật 29-7-2007 của Thầy Nhật Từ sẽ vẫn thực hiện ở hội trường Trường Trung Học Mc Garvin, 9802 Bishop, Westminster, CA 92683. Bắt đầu từ 2g00 cho đến 5g30.

Không chỉ là vào cửa tự do, mà người tới dự cũng sẽ được tặng các băng giảng CD/MP3 và sách báo Phật Giáọ Cần liên lạc Hội Phật Học Đuốc Tuệ, xin gọi Tel: (714) 656-5960 - Email: duoctue@yahoo.com.

Thầy Nhật Từ còn nổi tiếng với nhiều hoạt động văn hóạ Thầy cho biết trung bình mỗi năm thầy và các nhà thư pháp, tăng cũng như tục, tổ chức 4 cuộc triển lãm thư họa tại Sài Gòn, trong đó tuy là cũng có nhiều đề tài và ý nghĩa khác của Thiền Tông, nhưng riêng các bức thư họa mang những câu chữ khuyên dạy hiếu thảo với mẹ cha đều bán chạy ào ạt bất ngờ. Nghĩa là, các lời khuyên gìn giữ đạo đức trong gia đình đời thường là những gì thiết thân nhất, và được Phật Tử quan tâm nhất. Thầy nói, các khoản tiền thu từ triển lãm thư pháp của các nghệ sĩ Phật Giáo này đều dùng cho từ thiện và in kinh sách.

Một chương trình mà Thầy Nhật Từ ưa thích nói tới là việc thực hiện Tủ Sách Phật Học, mà trong đó những gì bán chạy nhất cũng là những ý nghĩa đạo đức tiếp cận với đời thường. Bộ Truyện Cổ Phật Giáo 3 tập, do Thầy Thích Minh Chiếu soạn, đã được chương trình Tủ Sách Phật Học chia ngắn ra thành nhiều tập hơn, để chụp photo lại và đóng thành các tập mỏng, mang răn dạy về luật nhân quả và thực hiện bằng truyện tranh. Hình thức tủ sách mỏng, gọn, nhẹ và rẻ này được đồng bào miền quê ưa chuộng nhất.

Thầy Nhật Từ cho biết rằng Thầy cũng có cơ duyên hỗ trợ với Thầy Thích Chân Tính (vị trụ trì Chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn, Sài Gòn) thực hiện các khóa cắm trại tu học cho giới trẻ từ 3 năm trở lại đây, trong đó mỗi khóa tu học cho giới trẻ kéo dài 7 ngày trong mùa hè, và mỗi năm một lần. Tuy là chưa có cơ duyên và điều kiện để tổ chức nhiều lần hơn, nhưng theo lời Thầy, những tuần cắm trại tu học này chắc chắn in sâu vào tâm hồn các Phật Tử trẻ nhiều kỷ niệm với nhà chùa, cho các em một hành trang đạo đức vào đời và cả định hướng cho những pháp môn giải thoát sau nàỵ

Thầy Nhật Từ cũng kể về các chuyến đi thăm từ thiện ở các Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội, nơi cư ngụ của những người già neo đơn, không thân nhân hoặc bị thân nhân bỏ rơi, nơi của dân nghiện và cả nơi của các trẻ em phế tật lang thang bị hốt về. Thầy nói, những Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội có ở nhiều tỉnh thành, và người nào vào thì nhiều phần là suốt đời sẽ ở trong các vòng rào nàỵ

Thầy nói hạnh nguyện của Thầy và nhiều vị tăng ni trong chương trình này là làm theo lời nguyện trong Kinh Dược Sư - trong đó, gặp người đói thì cho ăn, gặp người khát thì cho uống, và gặp người khổ thì cho pháp giải thoát - đã thường xuyên tới thăm các Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội ở 3 tỉnh thành Sài Gòn, Bình Phước và Bình Dương. Thầy nói, trên nguyên tắc các cán bộ trong trung tâm không cho rao giảng tôn giáo, cho nên quý thầy chủ yếu là dạy pháp Nhân Thừa, tức là nói ưu tiên về đạo làm ngườị

Thầy nói trung bình năm đầu tiên phái đoàn từ thiện của quý thầy thăm mỗi trung tâm từ 5 tới 7 lần, và sang năm thứ nhì thì thăm mỗi năm 1 lần. Lý do năm đầu tiên cần thăm thường xuyên vì cần hướng dẫn cách tu hành, trong đó, thầy nói, Pháp Môn Niệm Phật để xin tiếp dẫn về cõi Phật A Di Đà được quần chúng bình dân hưởng ứng  mạnh mẽ; trung bình, tới mỗi Trung Tâm như thế là trao tặng từ 1,200 chuỗi tới 1,500 chuỗi để niệm Phật. Thầy nói, thế là cứ phải gây quỹ từ thiện hoài thôị

Trong một thư mời gọi phát tâm từ thiện, Thầy Nhật Từ đã viết, trích:
"…Hội Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay mong mỏi thực hiện chương trình "Quay Đầu là Bờ" trong các trại giam và trung tâm cai nghiện thường xuyên và lâu dàị
Để giúp các phạm nhân và người cai nghiện trút bỏ được thói quen tiêu xấu, nhu cầu pháp thoại theo công thức "mưa dầm thấm đất" không thể thiếụ Hội dự kiến sẽ có mặt tại mỗi trại tù ít nhất là 3 lần cho đến 12 lần trong một năm, như Hội đã từng làm thành công tại Trung tâm Bảo Trợ Xã Hội Tân Hiệp, tỉnh Bình Phước trong gần 3 năm quạ

Bằng cách đóng góp mỗi phần quà trị giá 60.000 đồng Việt Nam (tương đương USD $4.00, AUD $5.00), quý ân nhân sẽ giúp cho các tù nhân và các trại viên cai nghiện được một món quà nhỏ, bên cạnh chương trình văn nghệ và nghe một bài pháp thoại chuyển hóa thói quen xấu để sống cuộc đời an lạc hơn. Số tiền ủng hộ của liệt quý vị dành trọn cho các tù nhân, phần văn nghệ được các ca sĩ và nghệ sĩ ủng hộ miễn phí.

Chúng tôi ý thức rất rõ rằng công việc giáo hoá các phạm nhân và trại viên cai nghiện rất khó thành công, nếu không có trái tim từ bi và tình thương nhân ái của tất cả quý mạnh thường quân. Hội Từ Thiện Đạo Phật Ngày Nay tha thiết kêu gọi quý Phật tử gần xa, các mạnh thường quân đóng góp cho chương trình này được thành tựụ Mỗi người một bàn tay từ bi, mang tình thương yêu của đức Phật đến với những người đang sống trong khổ đau và bất hạnh. Giảm bớt một miếng ăn nhỏ hay các chi tiêu vặt, hoặc bỏ ống heo tiền lẻ, quý ân nhân có thể góp phần cứu giúp một đời ngườị 

Chúng tôi tin rằng khi các tù nhân được nghe Phật pháp, cuộc đời của họ có thể được làm mới và thăng hoa về phương diện đạo đức…"

Độc giả muốn biết có cách nào để đóng góp từ thiện cho các chương trình nàỷ Cách đơn giản nhất, xin mời vào trang web http://buddhismtoday.com/để xem cách gửi tiền. Hoặc đơn giản nhất, xin mời độc giả Quận Cam tới gặp Thầy Nhật Từ trong buổi thuyết pháp ngày  Chủ Nhật 29-7-2007, với chủ đề "Câu hỏi và trả lời về Tứ Vô Lượng Tâm và Phật Pháp," ở hội trường Trường Trung Học Mc Garvin, 9802 Bishop, Westminster, CA 92683. Bắt đầu từ 2g00 cho đến 5g30. Nơi đó, độc giả có thể nêu lên mọi điều quan tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.