Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Thư LM Dân Chủ Nhân Quyền VN Ung Hộ Dân Oan VN

14/07/200700:00:00(Xem: 5151)
Kính gửi:

- Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước,

- Các dân oan Việt Nam,

- Các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước,

- Các lực lượng và các nhà đấu tranh cho tự do dân chủ trong và ngoài nước.

- Các Quốc Hội, các Chính Phủ và Nhân Dân yêu chuộng tự do và công bằng trên toàn thế giới,

Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam là một tổ chức thành lập tại Việt Nam ngày 16-10-2006 nhằm liên minh các lực lượng đấu tranh vì tự do dân chủ cho Việt Nam trong và ngoài nước, xin gửi bức tâm thư này kêu gọi sự ủng hộ của mọi người cho các dân oan Việt Nam.

1) Cuộc đấu tranh của người dân oan hiện nay

Kể từ 7 giờ sáng ngày 23/06/2007, tại Văn Phòng II Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, khu vực phía nam, địa chỉ: số 194 đường Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, đã bắt đầu nổ ra một cuộc biểu tình ngày càng rầm rộ và đông đảo của người dân oan Việt Nam. Họ là những nông dân bị các cán bộ cộng sản chiếm đoạt nhà cửa ruộng vườn tại các tỉnh cực nam Trung Bộ, Miền Đông và Tây Nam Bộ, và thành phố Sàigòn. Mở đầu là sự tập hợp của hàng trăm đồng bào Tiền Giang, và đến nay 12/7, sau 3 tuần, con số đã lên đến hàng ngàn người.

Những khẩu hiệu mà đoàn biểu tình đưa ra, có những câu điển hình như:

- Đả đảo bọn cướp đất, đánh đập dân dã man,

- Đả đảo chính quyền tham nhũng,

- Yêu cầu chính quyền trả lại đất cho dân...

Có những câu nêu đích danh người hay tập thể tham nhũng như:

- Tố Cáo Huỳnh Tấn Thành, Chủ Tịch UBND tỉnh Bình Thuận tham nhũng,

- Chính quyền Tiền Giang dối đảng lừa dân,

- Bà Lạc chánh án tỉnh Tiền Giang lợi dụng chức vụ chỉ đạo thẩm phán xử án để trục lợi cá nhân,

- vân vân.

2) Phản ứng của nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam
Để đối phó với tình hình trên, cũng như những lần biểu tình trước, một mặt nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam chỉ đạo cho hệ thống truyền thông trong nước không được đưa tin này lên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, phát thanh, truyền hình... nhằm bưng bít dư luận trong và ngoài nước. Mặt khác, nhà cầm quyền tìm đủ mọi cách phủ dụ dân oan để họ quay trở về địa phương của họ và chờ đợi các cấp chính quyền từ từ giải quyết để rồi chẳng giải quyết gì cả như đã từng xảy ra trước đây. Các vị đại diện của Ủy Ban Thanh Tra Chính Phủ ở các thành phố hay các tỉnh gặp bà con dân oan khiếu kiện đều có chung một điệp khúc lừa mị như vậy.

3) Nhận định của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam

a. Cuộc đấu tranh của những người dân oan Việt Nam như đã nói trên nhằm đòi lại những quyền lợi chính đáng của họ là hoàn toàn đúng đắn và hợp pháp.

b. Đây không phải lần đầu tiên nổ ra một cuộc biểu tình như vậy của dân oan Việt Nam. Hàng chục năm qua đã từng nổ ra nhiều cuộc biểu tình tại các tỉnh như Thái Bình, Hà Tây, Tây Nguyên, Đồng Nai, Vườn hoa Mai Xuân Thưởng (Hà Nội), và rất nhiều địa phương khác trên khắp đất nước Việt Nam đau thương này. Việc gây nên tình trạng dân oan không chỉ xảy ra mới đây, mà ngay từ khi đảng Cộng Sản Việt Nam lên cầm quyền, đảng này đã thực hiện những chiến dịch đầy tội ác và kinh hoàng nhằm cướp đoạt đất đai, tài sản của người dân suốt hơn một nửa thế kỷ qua, như cải cách ruộng đất, hợp tác xã, quốc hữu hóa, cải tạo nông nghiệp, đánh tư sản mại bản... Những chiến dịch này đã gây cho dân tộc biết bao đau thương và bị phân hóa sâu sắc; tất cả đều do các thế hệ lãnh đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam nối tiếp nhau phát động và chỉ huy.


c. Nguyên nhân khiến người dân oan Việt Nam bị mất nhà cửa ruộng vườn là do nạn tham nhũng, cửa quyền, khinh thường dân, xem nguyện vọng và quyền lợi của dân nhẹ hơn quyền lợi cá nhân, gia đình, hoặc đảng Cộng sản Việt Nam. Trong đó, các quan chức cộng sản cấu kết với những kẻ vô lại ngoài hệ thống cầm quyền để cướp đoạt tài sản của người dân. Nhưng nguyên nhân sâu xa của vấn đề là do thể chế chính trị độc tài độc đảng, phản dân tộc và phản dân chủ hiện nay. Chính nó chứ không phải cái gì khác đã nảy sinh ra cái bộ máy cầm quyền hư hỏng đang gây nên biết bao tội ác và đau thương cho dân tộc Việt Nam. Bộ máy ấy đã không từ một thủ đoạn nào, không hề sợ tốn kém tiền của của nhân dân để quyết duy trì cho bằng được thể chế chính trị tai quái kia. Tất cả xét cho cùng là do mối lợi quyền và tiền của một thiểu số nắm đặc quyền đặc lợi trong đảng Cộng Sản Việt Nam mà ra. Chính vì vậy, họ ngang nhiên chà đạp lên quyền lợi của đại bộ phận dân tộc hôm nay, trong đó có những người dân oan Việt Nam.

Lời kêu gọi của Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam

Xuất phát từ những trình bày trên, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam kêu gọi Đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước; các dân oan Việt Nam; các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước; các lực lượng và các nhà đấu tranh cho tự do dân chủ trong và ngoài nước đồng bào trong và ngoài nước; các Quốc Hội, các Chính Phủ và Nhân Dân yêu chuộng tự do và công bằng trên toàn thế giới hãy thực hiện những điều sau đây:

- Ủng hộ mạnh mẽ và kiên trì cả tinh thần lẫn vật chất cho cuộc đấu tranh nhằm đòi lại những quyền lợi chính đáng của những người dân oan Việt Nam hiện đang biểu tình tại Văn Phòng II Quốc Hội nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam nói riêng, và trên cả nước nói chung. Vì lý do khách quan, Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam không tổ chức gây quỹ. Vì thế, sự ủng hộ vật chất có thể thông qua những thân nhân, bạn bè của bà con dân oan khiếu kiện;

- Đưa tin đầy đủ, nhanh chóng và chính xác về cuộc biểu tình đang diễn ra;
Liên Minh Dân Chủ Nhân Quyền Việt Nam cũng yêu cầu:

- Nhà cầm quyền Việt Nam các cấp hãy nhanh chóng giải quyết thỏa đáng tất cả những yêu sách chính đáng và cấp thiết của người dân oan; hãy trả lại hay đền bù tương xứng những ruộng đất, tài sản của họ đã bị các quan tham tước đoạt cách bất công gây nên biết bao cảnh đau thương cho họ. Nhất là cần giải quyết tận gốc nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng dân oan hiện nay, đó là cơ chế độc tài độc đảng mà đảng Cộng Sản Việt Nam đã cưỡng ép nhân dân phải chấp nhận suốt hơn 60 năm qua.

- Đặc biệt các đơn vị quân đội, công an trực tiếp làm nhiệm vụ hãy can đảm đứng về phía dân oan, bênh vực, giúp đỡ họ bằng những hành động cụ thể; nhất là không được sách nhiễu, gây phiền phức hay đàn áp họ. Anh em cũng từ nhân dân mà ra, nên chúng tôi kêu gọi anh em hãy vì nhân dân mà phục vụ. Lương tâm của anh em chắc chắn không chấp nhận cho anh em đặt quyền lợi của chế độ độc đảng và phi nhân này lên trên quyền lợi của đất nước, của dân tộc.
Việt Nam, ngày 12 tháng 7 năm 2007

Ban Điều hành:

1 -- Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Sài Gòn

2 -- Giáo sư Nguyễn Chính Kết, Sài Gòn (đang vận động tại hải ngoại)

3 -- Cựu Sĩ quan Trần Anh Kim, Thái Bình

4 -- Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Hoa Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.