Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oregon: Họp Mặt Quảng Trị, Hội Ngộ Liên Trường Hè 2007

07/07/200700:00:00(Xem: 3931)
Oregon (Việt Báo - Hạnh Dương) -- Vào hồi 12:30 trưa Thứ Bảy 30-6-2007 vừa qua tại nhà hàng Shamho thuộc "thành phố Hoa Hồng" Portland của Tiểu Bang Oregon, lần đầu tiên, Hội Ái Hữu Đồng Hương Tỉnh Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ đã tổ chức thành công một kỳ đại hội họp mặt lớn nhất của hội mang tên "Đại Hội Họp Mặt Đồng Hương Quảng Trị và Hội Ngộ Liên Trường Hè 2007" qui tụ được hầu hết quý Thầy, Cô giáo, các viên chức cao cấp chính quyền VNCH trước đây tại Tỉnh Quảng Trị; cũng như các đại diện Hội Đồng Hương Quảng Trị thuộc nhiều Tiểu Bang khác nhau trên khắp Hoa Kỳ về tham dự.

Ngoài số hội viên và con em thuộc lối hơn 100 gia đình đồng hương Quảng Trị cư ngụ tại các thành phố thuộc tiểu bang Oregon, tiểu bang Washington State, thành phố Vancouver BC thuộc Canada, kỳ đại hội lần nầy đã có sự hiện diện đặc biệt của lối trên 100 khách quý và đồng hương từ các Tiểu Bang khác đến, có người từ Canada hoặc từ Pháp.

Trong số các viên chức VNCH trước năm 1975 tại Quảng Trị đến tham dự đại hội, thấy có ông Hà Mai Việt, nguyên Tỉnh Trưởng; ông Phan Đình Nông, nguyên Quận Trưởng. Một số nguyên Ty Sở Trưởng tại Quảng Trị như quý ông Trần Đình Triết; ông Phan Rang; ông Trần Viết Diện; ông Nguyễn Văn Phước.

Phía dân cử tại Quảng Trị trước năm 1975, thấy có cựu Nghị Sĩ Thượng Viện VNCH Bùi Văn Giải; ông Trần Đạo Đông nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh Quảng Trị; bà quả phụ cố Thượng Nghị Sĩ Hoàng Xuân Tửu. Ông TNS Hoàng Xuân Tửu nguyên là Phó Chủ Tịch Thượng Nghị Viện VNCH, và từng là cựu Tỉnh Trưởng Quảng Trị, đã bị giam giữ và chết trong trại tù của Cộng Sản tại Bắc Việt sau khi Cộng Sản chiếm miền Nam.

Ngoài một số quý Thầy giáo, Cô giáo cũ trước năm 1975 tại Quảng Trị từ các tiểu bang xa về dự, đại hội cũng đã trang trọng giới thiệu một số quý Thầy Cô hiện là hội viên Hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Tây Bắc Hoa Kỳ như Giáo sư Đinh Xuân Hoạt dạy Trường Trung Học Phước Môn Quảng Trị; một số các nhà giáo từng dạy tại các trường Trung Học Nguyễn Hoàng, Bồ Đề, Phước Môn, Thánh Tâm, Bố Liêu, Cam Lộ, Đông Hà, Hải Lăng.. 

Đại diện các Hội Ái Hữu Quảng Trị từ phương xa đến gồm các ông Nguyễn Quang, Nguyễn Châu, Hồ Thăng từ Hội Ái Hữu Quảng Trị Nam California; ông bà Hoàng Xuân Định và ông Nguyên Nhu từ Hội Ái Hữu Quảng Trị Bắc california; ông Phan Khâm từ MA; ông Nguyễn Văn Dục, Lê Bá Lộc từ Philadelphia; bà Nguyễn Thị Huế từ Texas; ông Trần Phỉ từ Florida; ông bà Trần Xuân Hiền và bà Nguyễn Thị Đoàn  từ Georgia, v.v..

Phía Truyền Thông Báo Chí có sự hiện diện của Truyền Hình Little Saigon TV; phóng viên Phan Hoàng Phú Quý của Đông Phương Times; ông Kim Bảng chủ bút Oregon Times; ông Trần Hiện thuộc Báo Chính Luận Seattle; Việt Báo Bắc California và các đài phát thanh địa phương Portland.

Từ chiều Thứ Sáu 29-6-2007, các khách từ xa đến đã được ban tổ chức mời lên các chuyến xe Bus để đi một vòng du lịch ngắm cảnh thơ mộng của thành phố Portland, nơi có vường Hoa Hồng đẹp nhất nước Mỹ, thăm các hồ thủy điện, khu vực núi Đức Mẹ Sầu Bi và khắp thành phố Portland băng cầu qua sông Potomac đến Washington State.  Sáng Thứ Bảy 30-6-2007, khách phương xa đến và hội viên có ghi danh trước đã được tiếp tục du lịch những nơi khác và sau đó trở về nhà hàng Shamho để vào nghi thức Đại Hội. Số khách quá đông nên các gia đình hội viên địa phương đành nhường chỗ cho khách từ xa về.


Cựu TNS Bùi Văn Giải đã ngõ lời chào mừng quan khách, bà con đồng hương và quý Thầy Cô giáo đã đến tham dự đại hội. Nghị Sĩ Bùi Văn Giải nói rằng "Quảng Trị là một quê hương nghèo, sỏi đá, nhưng người dân Quảng Trị rất giàu về nhân nghĩa, đạo đức và tình người, luôn tôn sư trọng đạo, luôn khắng khít đùm bọc lẫn nhau và vì thế sau khi bị rời xa xứ sở, ngày nay tại Hoa Kỳ đã có 15 Hội Ái Hữu Quảng Trị được thành lập và hoạt động tích cực, tương trợ và thành công tại các Tiểu Bang khác nhau trên khắp Hoa Kỳ."

Ông Nguyễn Quang Trung là Chủ Tịch Hội đã đọc diễn văn chào mừng và khai mạc đại hội. Trong phần báo cáo thành quả hoạt động của hội Ái Hữu Quảng Trị vùng Đông Bắc Hoa Kỳ trong năm qua, ông Nguyễn Quang Trung cho biết Hội đã xuất bản được 16 tập tin tức và nối kết được sự tương thân tương ái trong gia đình các hội viên. Tuy nhiên vùng Tây Bắc Hoa Kỳ với diện tích và phân ranh địa lý quá rộng, bao gồm Tiều Bang Oregon, Tiểu bang Washington State và thành phố Vancouver BC thuộc Candada nên mỗi lần tổ chức hội họp rất khó tập trung. Nhất là về mùa Đông và ngày Tết Nguyên Đán thì hầu hết bị tuyết phủ trắng xóa nên rất khó sinh hoạt. Hội đang có dự kiến tách thành hai Hội gồm Oregon (bao gồm thành phố Portland và các thành phố thuộc Oregon như Salem) và hội Washington State (bao gồm Seattle và các thành phố gần bên kia bờ sông Potomac gần Portland, và Vancouver BC thuộc Canada). Các ứng viên được nhắm tới gồm quý ông Trần Hào, Cao Quý và Dương Dân Sĩ.

Khi giới thiệu quý thầy cô giáo cũ gốc Quảng Trị, ông Nguyễn Quang Trung đã nghẹn ngào nhắc đến công đức của các nhà giáo khả kính đã vĩnh biệt cõi đời vì chiến cuộc tại Quảng Trị như thầy giáo Lê Cảnh An, thầy Trần Đăng, thầy Hoàng Ngọc Hùng, thầy Đặng Bá Khẳng; và gần đây nhất là Thầy Hiệu Trưởng Thái Mộng Hùng và cố Giáo sư Nguyễn Văn Lộc.. Toàn đại hội đã đứng lên tưởng niệm các thầy cô và bạn học đã hy sinh trong chiến cuộc Quảng Trị, cũng như nhiều thầy cô giáo đã chết dọc đường lánh cư khi Cộng Sản Bắc Việt tiến chiếm Quảng Trị.
Nhiều bà con đồng hương Quảng Trị đã lên nói về bao kỷ niệm buồn vui nơi quê hương, kể về những nỗi đau thương nhục nhằn trên bước đường tha phương tỵ nạn và những ngày xây dựng cuộc sống đầy văn hóa và tập tục Quảng Trị tại Hoa Kỳ. Hội Trưởng Nguyễn Quang Trung và nhiều bà con đã ngậm ngùi có lúc rơi lệ, nhưng rồi cả hội trường như bừng dậy với chương trình văn nghệ do Ban Văn Nghệ cây nhà lá vườn mới vừa được tập hợp từ các hội viên già trẻ, nam nữ đồng hương. Ban Văn Nghệ lấy tên "Bà Nội Bà Ngoại" đã trình bày những ca khúc mang hùng khí như "Cờ Bay Cờ Bay", bên cạnh là những tình ca của các Nhạc sĩ gốc Quảng Trị viết như Hoàng Thi Thơ, Nguyễn Hữu Thiết, Duy Khánh, Nguyễn Hữu Ba, Huyền Anh, Đỗ Kim Bảng, Hồ Vĩnh Trí…

Bản nhạc "Quảng Trị Dấu Yêu" của Nhạc Sĩ Huyền Anh sáng tác lúc mất cổ thành Quảng Trị, đã do nữ danh ca Thanh Thúy trình diễn trong các băng dĩa nhạc đã làm cho mọi người ngậm ngùi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.