Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới Mời Dự Đại Hội Võ Thuật

28/06/200700:00:00(Xem: 4827)

Quận Cam: Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới Mời Dự Đại Hội Võ Thuật Năm 2007, Kỷ Niệm 14 Năm Thành Lập

Quyền cước còn là một phần văn hóa dân tộc Việt Nam. Hình tài liệu chụp tại võ đường Daishinkan, võ phái Thiếu Lâm Thất Sơn, ở Westminster. (Photo VB)

Có thể nói trong số những nước Á Châu đã phát triển võ thuật, không quốc gia nào mà tinh thần võ học được áp dụng đúng đắn và hiệu quả như Việt Nam. Với lịch sử hơn 4000 năm, người Việt đã phải chiến đấu gần như trường kỳ để chống ngoại xâm, đuổi quân chiếm đóng là những đạo quân vô địch ở các nơi khác tiến vào nước ta. Hơn 1000 năm bị quân miền Bắc đô hộ, dân ta đã phải lăn mình vào chốn cung tên, gươm dáo, cho dầu đi chân đất, cho dầu mặc áo vải thô, miễn sao cho đất nước thoát vòng kiềm tỏa của ngoại bang, giữ gìn phong tục và ngôn ngữ ông cha bao đời truyền lại. Do đó, truyền thống tôn trọng võ học là một trong những tính cách đặc thù của dân Việt.

Tại Miền Nam Việt Nam trước đây, võ thuật đã thịnh hành vài thập niên trước khi tạm ngưng hoạt động vì biến cố 1975. Nhiều võ sư và môn sinh đã di tản ra nước ngoài, hoặc sát nhập vào với các trường võ tại địa phương, hoặc tự túc mở trường dậy võ và thu hút được nhiều môn sinh người bản xứ. Trong khi đó, tại Việt Nam, các môn phái đã phải lui vào trong bóng tối mất nhiều năm trước khi dần dần khôi phục. Hiện nay, các môn phái đã bắt tay được với nhau trên bình diện toàn thế giới.

Năm nay, để có cơ hội gặp gỡ các võ sư cũng như môn sinh cũ và mới, Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới đang tổ chức một Đại Hội tại miền Nam California, nơi nhiều Võ Sư và môn sinh đang sinh hoạt mạnh mẽ. Trong tinh thần tìm hiểu thêm về Đại Hội này, một cuộc phỏng vấn đã được thực hiện giữa các Võ Sư Lý Hoàng Tùng (Chủ Tịch Tổng Hội), Võ Sư Hà Huyền Thanh, Võ Sư Mai Việt Hưng, và Võ Sư Tôn Thất Lăng.

-H: Thưa các anh, võ học Việt Nam đã có từ trăm đời nay, và đã bao lần giúp cho dân tộc phá Tống, bình Nguyên, đuổi Thanh, chống ngoại xâm rất hữu hiệu. Cho tới thời cận đại, dù thực dân Pháp đã tìm mọi cách tiêu diệt các môn phái hầu khống chế dân tộc ta, nhưng võ thuật vẫn âm thầm phát triển. Với lớp tuổi của chúng ta, võ học đã có một thời bùng lên mạnh mẽ. Xin các anh cho biết thêm về giai đoạn này.

-Võ sư Hà Huyền Thanh: Vào thập niên 60, võ thuật tại miền Nam tương đối phát triển khá mạnh. Các môn phái Hàn Bái Đường, Tây Sơn Nhạn, Sa long Cương đã thu hút rất nhiều môn sinh. Một số môn sinh đã trở thành những người kế tục nổi danh các sự nghiệp mà Tổ Sư truyền lại. Môn Quyền Anh (boxing) cũng làm cho võ thuật Việt Nam khởi sắc không kém. Cũng trong thời gian đó, môn phái Vovinam đã thịnh hành một cách đặc biệt dân tộc, lôi cuốn không ít các thanh thiếu niên nam nữ còn trong tuổi học trò. Khi việc giao lưu giữa miền Nam và các quốc gia bạn thành cực thịnh, các môn phái võ từ các nước bạn cũng đuơc truyền bá sang mạnh mẽ như Judo, Tinh Võ Môn, rồi đến Tae Kwon Do, Karate Do, Aikido, Hapkido.. Nhưng thời điểm Trăm Hoa Đua Nở phải tính từ năm 1965 trở đi. Một số bộ môn đã được đưa vào huấn luyện trong quân đội và học đường như Tae Kwon Do, Vovinam, Aikido, Judo. Sau đó, Nam Việt Nam đã trở thành Hội Viên của các giải Võ Thuật Á Châu, Đông Nam Á. Một số võ sư Việt Nam đã chiếm giải khôi nguyên về võ thuật Á Châu và Đông Nam Á. Có võ sư vừa chiếm giải Vô địch song đấu, vừa chiếm Huy Chương Bạc và Đồng trong các bộ môn đặc thù của chính quốc gia bạn.

-H: Đó là điểm đáng tự hào của người Việt chúng ta. Thưa anh, như vậy, sự hình thành Tổng Hội Võ Thuật là một điều cần thiết phải làm để đưa danh dự dân mình lên cao nữa, cho dù chúng ta phải di tản đi nước người. Có phải vậy không, thưa anh"

-Võ Sư Mai Việt Hưng: Có thể nói như vậy, nếu chúng ta nghĩ đến việc cùng nhau trao đổi, nghiên cứu các vấn đề liên quan đến võ thuật thế giới để cùng phát triển các môn phái của chính chúng ta. Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới được thành lập, trước hết là với tư cách một hội ái hữu, tương trợ lẫn nhau, đồng thời hỗ trợ cho các võ đường trong việc phát triển các phong trào võ thuật. Ngoài ra, Tổng Hội cũng sẽ tổ chức các buổi trình diễn võ thuật hầu khuyến khích thanh thiếu niên tham gia đông đảo, tạo sức mạnh cho lớp trẻ Việt Nam tại hải ngoại.

-H: Về việc tổ chức Đại Hội lần này, ý nghĩa như thế nào"

-Võ Sư Mai Việt Hưng: Lần tổ chức Đại Hội sắp tới đây trước hết là để kỷ niệm 14 năm thành lập Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, và cũng nhằm nối kết thêm tình thân giữa các môn phái hải ngoại cũng như trong nước. Ngoài ra, như mục đích thành lập Tổng Hội, chúng tôi cũng muốn nhân cơ hội này, thúc đẩy sự tập luyện võ học trong cộng đồng Việt Nam hải ngoại.

-H; Chương trình Đại Hội lần này có chi đặc sắc hơn các lần sinh hoạt gặp gỡ trước đây, thưa các anh"

-Võ Sư Lý Hoàng Tùng: Chương trình Đại Hội năm nay có nhiều đặc điểm với ba buổi gặp gỡ, trao đổi và biểu diễn võ thuật. Ngày thứ Bẩy, 30 tháng 6, tại  phòng sinh hoạt của nhà thờ "The Church of Jesus Christ of Latter Day Saint" số 10332 Bolsa, thành phố Westminster, từ 9 giờ sáng đến 3 giờ trưa. Buổi sinh hoạt này sẽ có phi cơ kéo biểu ngữ chào mừng Đại Hội trên không phận Quận Cam. Nhiều vị dân cử sẽ có mặt để tham dự một buổi biểu diễn võ thuật của rất nhiều môn phái tại Hoa Kỳ cũng như từ Việt Nam sang. Các môn phái võ Việt sẽ trình diễn cùng các môn phái bạn. Sang Chủ Nhật 1 tháng 7, tại Hội Trường Nhật Báo Người Việt, từ 10 giờ sáng đến 1 giờ trưa, sẽ có buổi thuyết trình về các đề tài liên quan đến võ học do các Võ Sư và các vị thức giả trình bầy. Buổi chiều, tại Marriot Hotel, số 700 W. Convention Way, thành phố Anaheim, từ 6 giờ, sẽ có dạ tiệc và văn nghệ, để giới thiệu Tổng Hội cùng các thành viên trong tổ chức cũng như trao đổi tặng vật giữa các đoàn tham dự.

-H: Chương trình phong phú quá. Chắc Tổng Hội cũng rất vất vả khi phải tính toán và thực hiện một chương trình có tầm vóc lớn như thế này. Thưa các anh, câu hỏi chót: phương hướng tương lai ra sao"

-Võ Sư Tôn Thất Lăng: Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới được thành lập không phân biệt chính trị, tôn giáo, môn phái nhằm tạo cơ hội cho thanh thiếu niên có tinh thần cao thượng của võ học trong một thân thể tráng kiện hầu phục vụ và xây dựng một xã hội lành mạnh. Trong tương lai, Tổng Hội sẽ nghiên cứu để mở thêm võ đường, tạo dựng cơ sở cho Tổng Hội, và tiếp tục tổ chức những lần gặp gỡ, phối hợp các môn phái, cùng nhau gây dựng phong trào Sống Khỏe, Sống Lành Mạnh, Phục Vụ Cộng Đồng và Xã Hội, làm rạng danh cho dân Việt.

-H: Xin cám ơn các anh và chân tình chúc cho ba buổi Đại Hội được thành công tốt đẹp.

Chu Tất Tiến.

Mọi liên lạc, đóng góp, bảo trợ xin gọi số: (714) 448- 7901 hoặc số (714) 928- 7887 hoặc qua email: tonghoiptvothuatthegioi @yahoo.com. Web site: www.tonghoiptvothuat.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.