Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế

25/06/200700:00:00(Xem: 4725)

New York Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế: Cờ Vàng Ngập Phố

Diễn hành văn hóa New York: Cờ vàng rợp trời.

New York (NY) --   Nhiệt độ thành phố New York chợt mát, đưa lại những làn gió lạnh đến, như chiều lòng đoàn diễn hành Văn hoá Quốc tế được  Liên Hiệp Quốc và thành phố New York bảo trợ  vào tuần lễ cuối tháng Sáu hàng năm.

Thành phố New York,  của khẩu đầu tiên tiếp đón làn sóng di dân từ các nước Âu và Á châu đến. Liên Hiệp Quốc đã tổ chức ngày  diễn hành Văn hoá cho tất  cả các sắc dân đã đến  lập nghiệp tại Hoa Kỳ. Các sắc dân này đã tạo nên một mầu sắc chủng tộc, đa dạng có một không hai trên thế giới.

Khách mộ điệu đứng  sau hàng rào cản trên Đại lộ số 6  giữa khoảng  đường 42 và 56 để xem  điễn hành phô bầy văn hoá các các cộng đồng di dân đang sinh sống tại  New York hay đến từ các tiểu bang phụ cận.

Người ta nhận thấy có  sự tham dự của nhiều sắc dân  Đông âu, Bồ Đào Nha,  Tây Ban Nha, Ý,  nhiều sắc dân vùng Nam Mỹ và Á  Châu,  trong  đó các sắc dân Đài loan, Thái Lan, Trung Cộng và Việt Nam.

Những sắc dân gốc La Tinh từ Nam Mỹ đã gây được sự chú ý của nhiều người.

Họ  qui tụ được nhiều thành phần trẻ, mặc sắc phục với sắc mầu vui mắt,  quay cuồng nhẩy múa trên đại lộ số 6 không mỏi mệt qua nhiều thể điệu nhạc Nam Mỹ.

Hai đoàn diễn hành có số người tham dự đông nhất là sắc dân Trung Hoa và Việt Nam. Đoàn diễn hành Trung Hoa được chia làm 2,  đi trước là đoàn của Cộng Sản Trung Quốc, còn sắc dân  Đài Loan đi gần cuối, giữ một khoảng cách khá xa để tránh những va chạm ý thức hệ có thể xẩy ra.

Người  tinh ý, có kinh nghiệm về Quốc Cộng, đều  có thể nhìn thấy ngay ảnh hưởng của Trung Cộng lấn át Đài Loan trên các sắc dân người Hoa sống tại New York. Họ chia ra làm nhiều đoàn nhỏ, nhiều hội hoàn khác nhau,  đồng phục chỉnh tề, quần đem áo đỏ in hình nhiều ngôi sao  vàng biểu tượng cho cờ Cộng sản Trung Hoa.   Ngoài sắc thái văn hoá  qua 2 đoàn múa lân, khách bên đường chỉ thấy toàn mầu đỏ, họ đi dưới bóng cờ Cộng Sản  cho người  xem diễn hành  nhớ  đến ngày tháng Mao Trạch Đông chiếm được Trung Hoa, đám Hồng quân đang ca khúc khải hoàn, bước trên những đại lộ Bắc Kinh.  

Riêng phái đoàn Việt Nam đại diện  bởi  cộng đồng người Việt trên khắp Hoa Kỳ, cũng là sắc dân di trú có thành phần tham dự diễn hành đông nhất của ngày hội.

Chuyến viếng thăm của Chủ  tịch  nhà nước Nguyễn Minh Triết đã giúp thêm  cho sắc dân Việt tham dự ngày diễn hành văn hoá  năm nay đông và thành công nhất so với những năm khác. Có  khoảng hơn ngàn người đã đến  nhiều nơi trên Hoa Kỳ.  Họ đến New York từ ngày ông Triết đặt chân lên thành phố này. Cộng đồng Việt tại đây đã  sửa soạn đầy đủ phương tiện di chuyển để có những cuốc biểi tình tại  Thị trường Chứng Khoán, nơi ông Triết thăm viếng.

Đoàn người này kéo nhau xuống Hoa Thịnh Đốn hợp sức với nhiều cộng động  Việt khác  tạo thành một đoàn biểu tình hơn 2,000 người tham dự, rầm rộ  biểu tình tại Toà Bạch Ốc trong lúc  vị nguyên thủ quốc  Việt  Nam  thăm viếng thiện chí Tổng thống Bush.

Phái đoàn của cộng đồng Việt Nam với sắc phục, tay cầm cờ vàng sọc đỏ, vưà  diễn hành vưà  hát vang trời. Những bài hát đấu tranh giải phóng quê hương thoát tay Cộng sản, hy vọng ngày trở về cố hương sau Cộng Sản. Họ hăng say  được hát đi hát lại nhiều lần. Rừng  Cờ Vàng tung bay trên đại lộ số 6  tạo nên một hoạt cảnh  rất đặc sắc với  người  bản xứ.

“Freedom for Việt Nam”, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, đến từ Nam California   làm nêu cho đoàn biểu tình cùng hô to khẩu hiệu suốt đoạn đường  dài trong buổi diễn hành.

Đại diện CSVN đã nhiều lần phản đối   Liên Hiệp Quốc để cho cộng đồng Việt đại diện Việt Nam trong buổi diễn hành Văn Hoá hàng năm. Tuy nhiêu tổ chức  này đã phủ nhận quyền đòi hỏi của CSVN, vì họ lý luận rằng  đây là những người di  dân Việt đã đến Hoa Kỳ từ hơn 1/3 thể kỷ và họ có quyền  đại diện sắc dân Việt nam tại đây để tham dự ngày diễn hành  văn hóa của Liên Hiệp Quốc.  Hà Nội đã nhiều  lầm tìm cách thuyết phục đến việc tìm cách phá vỡ sinh hoạt  Văn Hoá này của cộng đồng Việt, nhưng những nỗ lực này đều  thất bại từ nhiều năm qua.

Cộng đồng Việt Nam khác nơi trên Hoa Kỳ hàng năm  đổ về New York  vừa  diễn hành Văn Hoá, vưà  hướng dẫn dân chúng Hoa Kỳ rằng ở Việt Nam không thực sự  có tự do và dân chủ, tôn giáo bị cấm đoán, những nhà bất đồng  ý kiến trong nước bị tù đầy hành hạ.

“Khác với Trung Cộng,  chính quyền  Hà Nội thất bại trong chính sách thu phục nhân tâm với cộng đồng Việt ngoài Việt Nam. Họ đi đến đâu cũng bị biểu tình, phản đối, nên khó có thể CSVN tham dự được vào ngày Văn Hoa quốc tế. Đây là một thất bại ngoại giao nặng nề cho Hà Nội, không có lối thoát”, Ông  Lê Quốc Khanh, 52 tuổi nói. Ông  đã đến từ thành phố Montreal, Canada.

“Mỗi lần nghe tin tụi Cộng sản Việt đến Hoa Kỳ, tôi bỏ hết công bỏ việc để đi biểu tình phản đối”, Ông Nguyễn Thanh Kim, 74 tuổi,  nói.  Ông đã rời thành phố Kansas  đã đến Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn  hơn 1 tuần qua để  cùng những đồng hương khác biểu tình phản đối phái  đoàn CSVN do ông Triết cầm đầu.

Mọi góp ý, xin email về: luaviet_us@yahoo.com

Tin Lửa Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
Dân Biểu Harley Rouda (Dân Chủ- CA) đã tham gia một liên minh lưỡng viện, lưỡng đảng giới thiệu dự luật “Hong Kong Safe Harbor Act”, sẽ xếp người dân Hong Kong vào diện tị nạn Ưu Tiên 2, và tạo ra một lộ trình cho những nhà hoạt động dân chủ tuyến đầu đang gặp nguy hiểm tức thời được tìm kiếm sự bảo vệ tầm trú tại Hoa Kỳ.
Mùa hè chính thức đã trở lại ở California! Nhiệt độ trên toàn tiểu bang tăng thêm và trong khi nhiều người dân California đang làm bổn phận của mình, là ở lại trong nhà vào lúc này, điều quan trọng cho cư dân nên nhớ rằng khi nhiệt độ tăng cao, hóa đơn năng lượng cũng tăng theo. Với những lời khuyên đơn giản sau đây từ chương trình Energy Upgrade California (Nâng Cấp Năng Lượng California) quý vị không phải đổ mồ hôi khi dùng ít điện mà vẫn có thể tiết kiệm tiền:
Các cuộc hẹn đã bị huỷ sẽ được tái hẹn tự động' Các cuộc hẹn mới sẽ có thể được sắp đặt muộn hơn trong mùa hè này
Bắt đầu từ thứ Hai, ngày 13 tháng 7 năm 2020, Thành phố Garden Grove sẽ chấp nhận các đề cử cho Thị trưởng và ba ghế Thành viên Hội đồng tại Quận 2, 5 và 6, cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 năm 2020. Hạn chót để nộp giấy tờ đã hoàn tất là Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020, lúc 5:00 giờ chiều. Giấy tờ Đề cử Ứng viên phải được nộp cùng Văn phòng Thư ký Thành phố.
Vào ngày 25 tháng 6 năm 2020, Học Khu Westminster đã thông qua nghị quyết (5-0) lên án kỳ thị và ủng hộ công bằng cho người da màu khác nhau. Học khu Westminster sẽ bắt đầu dạy về lịch sử của các sắc dân khác nhau ở Mỹ và thực hiện các chương trình để giáo viên và nhân viên tôn trọng những người khác nhau nhiều hơn.
Cục Thống Kê Dân Số đã sẵn sàng để đưa ra thông báo về việc tiếp tục một số hoạt động ngoài hoạt động Cập Nhật/Để Lại Tài Liệu và lấy dấu vân tay nhân viên mới.
Kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ của các quốc gia tự do khác trên Thế Giới buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải ngưng tất cả các chính sách và việc đàn áp tôn giáo, mở các cuộc điều tra tại chỗ về những vụ vi phạm tự do tôn giáo trầm trọng đã và đang diễn ra tại Việt Nam, đưa Việt Nam trở lại vào danh sách những “Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt” vì những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và tự do tôn giáo, đã và đang diễn ra tại Việt Nam; và áp dụng những biện pháp chế tài về kinh tế và viện trợ, cho đến khi nhà cầm quyền Việt Nam chấm dứt nạn đàn áp tôn giáo và tôn trọng nhân quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.