Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

New York Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế

25/06/200700:00:00(Xem: 5050)

New York Diễn Hành Văn Hóa Quốc Tế: Cờ Vàng Ngập Phố

Diễn hành văn hóa New York: Cờ vàng rợp trời.

New York (NY) --   Nhiệt độ thành phố New York chợt mát, đưa lại những làn gió lạnh đến, như chiều lòng đoàn diễn hành Văn hoá Quốc tế được  Liên Hiệp Quốc và thành phố New York bảo trợ  vào tuần lễ cuối tháng Sáu hàng năm.

Thành phố New York,  của khẩu đầu tiên tiếp đón làn sóng di dân từ các nước Âu và Á châu đến. Liên Hiệp Quốc đã tổ chức ngày  diễn hành Văn hoá cho tất  cả các sắc dân đã đến  lập nghiệp tại Hoa Kỳ. Các sắc dân này đã tạo nên một mầu sắc chủng tộc, đa dạng có một không hai trên thế giới.

Khách mộ điệu đứng  sau hàng rào cản trên Đại lộ số 6  giữa khoảng  đường 42 và 56 để xem  điễn hành phô bầy văn hoá các các cộng đồng di dân đang sinh sống tại  New York hay đến từ các tiểu bang phụ cận.

Người ta nhận thấy có  sự tham dự của nhiều sắc dân  Đông âu, Bồ Đào Nha,  Tây Ban Nha, Ý,  nhiều sắc dân vùng Nam Mỹ và Á  Châu,  trong  đó các sắc dân Đài loan, Thái Lan, Trung Cộng và Việt Nam.

Những sắc dân gốc La Tinh từ Nam Mỹ đã gây được sự chú ý của nhiều người.

Họ  qui tụ được nhiều thành phần trẻ, mặc sắc phục với sắc mầu vui mắt,  quay cuồng nhẩy múa trên đại lộ số 6 không mỏi mệt qua nhiều thể điệu nhạc Nam Mỹ.

Hai đoàn diễn hành có số người tham dự đông nhất là sắc dân Trung Hoa và Việt Nam. Đoàn diễn hành Trung Hoa được chia làm 2,  đi trước là đoàn của Cộng Sản Trung Quốc, còn sắc dân  Đài Loan đi gần cuối, giữ một khoảng cách khá xa để tránh những va chạm ý thức hệ có thể xẩy ra.

Người  tinh ý, có kinh nghiệm về Quốc Cộng, đều  có thể nhìn thấy ngay ảnh hưởng của Trung Cộng lấn át Đài Loan trên các sắc dân người Hoa sống tại New York. Họ chia ra làm nhiều đoàn nhỏ, nhiều hội hoàn khác nhau,  đồng phục chỉnh tề, quần đem áo đỏ in hình nhiều ngôi sao  vàng biểu tượng cho cờ Cộng sản Trung Hoa.   Ngoài sắc thái văn hoá  qua 2 đoàn múa lân, khách bên đường chỉ thấy toàn mầu đỏ, họ đi dưới bóng cờ Cộng Sản  cho người  xem diễn hành  nhớ  đến ngày tháng Mao Trạch Đông chiếm được Trung Hoa, đám Hồng quân đang ca khúc khải hoàn, bước trên những đại lộ Bắc Kinh.  

Riêng phái đoàn Việt Nam đại diện  bởi  cộng đồng người Việt trên khắp Hoa Kỳ, cũng là sắc dân di trú có thành phần tham dự diễn hành đông nhất của ngày hội.

Chuyến viếng thăm của Chủ  tịch  nhà nước Nguyễn Minh Triết đã giúp thêm  cho sắc dân Việt tham dự ngày diễn hành văn hoá  năm nay đông và thành công nhất so với những năm khác. Có  khoảng hơn ngàn người đã đến  nhiều nơi trên Hoa Kỳ.  Họ đến New York từ ngày ông Triết đặt chân lên thành phố này. Cộng đồng Việt tại đây đã  sửa soạn đầy đủ phương tiện di chuyển để có những cuốc biểi tình tại  Thị trường Chứng Khoán, nơi ông Triết thăm viếng.

Đoàn người này kéo nhau xuống Hoa Thịnh Đốn hợp sức với nhiều cộng động  Việt khác  tạo thành một đoàn biểu tình hơn 2,000 người tham dự, rầm rộ  biểu tình tại Toà Bạch Ốc trong lúc  vị nguyên thủ quốc  Việt  Nam  thăm viếng thiện chí Tổng thống Bush.

Phái đoàn của cộng đồng Việt Nam với sắc phục, tay cầm cờ vàng sọc đỏ, vưà  diễn hành vưà  hát vang trời. Những bài hát đấu tranh giải phóng quê hương thoát tay Cộng sản, hy vọng ngày trở về cố hương sau Cộng Sản. Họ hăng say  được hát đi hát lại nhiều lần. Rừng  Cờ Vàng tung bay trên đại lộ số 6  tạo nên một hoạt cảnh  rất đặc sắc với  người  bản xứ.

“Freedom for Việt Nam”, Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, đến từ Nam California   làm nêu cho đoàn biểu tình cùng hô to khẩu hiệu suốt đoạn đường  dài trong buổi diễn hành.

Đại diện CSVN đã nhiều lần phản đối   Liên Hiệp Quốc để cho cộng đồng Việt đại diện Việt Nam trong buổi diễn hành Văn Hoá hàng năm. Tuy nhiêu tổ chức  này đã phủ nhận quyền đòi hỏi của CSVN, vì họ lý luận rằng  đây là những người di  dân Việt đã đến Hoa Kỳ từ hơn 1/3 thể kỷ và họ có quyền  đại diện sắc dân Việt nam tại đây để tham dự ngày diễn hành  văn hóa của Liên Hiệp Quốc.  Hà Nội đã nhiều  lầm tìm cách thuyết phục đến việc tìm cách phá vỡ sinh hoạt  Văn Hoá này của cộng đồng Việt, nhưng những nỗ lực này đều  thất bại từ nhiều năm qua.

Cộng đồng Việt Nam khác nơi trên Hoa Kỳ hàng năm  đổ về New York  vừa  diễn hành Văn Hoá, vưà  hướng dẫn dân chúng Hoa Kỳ rằng ở Việt Nam không thực sự  có tự do và dân chủ, tôn giáo bị cấm đoán, những nhà bất đồng  ý kiến trong nước bị tù đầy hành hạ.

“Khác với Trung Cộng,  chính quyền  Hà Nội thất bại trong chính sách thu phục nhân tâm với cộng đồng Việt ngoài Việt Nam. Họ đi đến đâu cũng bị biểu tình, phản đối, nên khó có thể CSVN tham dự được vào ngày Văn Hoa quốc tế. Đây là một thất bại ngoại giao nặng nề cho Hà Nội, không có lối thoát”, Ông  Lê Quốc Khanh, 52 tuổi nói. Ông  đã đến từ thành phố Montreal, Canada.

“Mỗi lần nghe tin tụi Cộng sản Việt đến Hoa Kỳ, tôi bỏ hết công bỏ việc để đi biểu tình phản đối”, Ông Nguyễn Thanh Kim, 74 tuổi,  nói.  Ông đã rời thành phố Kansas  đã đến Nữu Ước và Hoa Thịnh Đốn  hơn 1 tuần qua để  cùng những đồng hương khác biểu tình phản đối phái  đoàn CSVN do ông Triết cầm đầu.

Mọi góp ý, xin email về: luaviet_us@yahoo.com

Tin Lửa Việt

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng ngày Chủ Nhật 24/10/2021, Tu Viện Lộc Uyển đã tổ chức lễ tưởng niệm 20 năm ngày giỗ của Thầy Giác Thanh, vị trụ trì đầu tiên khi tu viện này được thành lập.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg hợp tác cùng thành phố Garden Grove, Orange County Employee Association và H. Louis Lake Senior Center tổ chức buổi chích ngừa COVID-19 bao gồm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson&Johnson cho lần đầu hay chích mũi tăng cường (booster).
Những quyết định an toàn, khôn ngoan và cẩn trọng về đèn cầy, đồ trang trí, và trang phục là cần thiết để phòng các tai nạn về điện và cháy nổ.
Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: “Điều quan trọng trong thế giới chúng ta đang sống ngày nay đối với người lớn và trẻ em là đươc hướng dẫn những phương pháp để ứng phó với những tình huống xấu. Tôi hy vọng rằng mọi người tham gia cuộc Hội Thảo Hướng Dẫn vừa qua sẽ cảm thấy tự tin để tự vệ tốt hơn và bảo vệ những người thân yêu của họ khi gặp nguy hiểm”.
Một chính khách, một quan chức cao cấp của Việt Nam Cộng Hòa, một học giả và nhà văn hóa tầm cỡ của Việt Nam được quý trọng là Cựu Đại Sứ VNCH tại Hoa Kỳ Ông Bùi Diễm đã qua đời vào sáng Chủ Nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021 tại nhà riêng ở thành phố Rockville, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ, hưởng thọ 98 tuổi, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) trích thuật tin từ gia đình Ông Bùi Diễm cho biết.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.