Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khủng Bố Toàn Cầu Năm 2006 Tăng 25%

01/05/200700:00:00(Xem: 1127)

WASHINGTON  -     Kết quả khảo sát hàng năm về hoạt động khủng bố toàn cầu do Bộ ngọai giao Hoa Kỳ thực hiện, công bố hôm Thứ Hai, cho thấy các trận tấn công khủng bố trong năm 2006 tăng 25%, đặc biệt tại Iraq, nơi các phần tử cực đoan đã dùng hoá chất kèm theo bom và nhắm đánh các mục tiêu là thường dân. 14,000 vụ khủng bố diễn ra trong năm qua, đa số tại Afghanistan và Iraq, cướp đi trên 20,000 sinh mạng, gồm 2/3 tại Iraq - so với năm 2005 là tăng 3000 vụ, và số tử vong cao hơn 5800 người.  Tính chung, mạng người bị mất khắp thế giới tăng 40%.

Theo phúc trình của Bộ ngọai giao, số tử vong gây ra do số vụ tấn công tự sát giữa đám đông thường dân không dùng xe đã tăng thêm 25% - số trận tấn công bằng bom xe giảm 12%. Số người bị thương được tính là tăng 54%.

Tại Iraq, chất chlorine xử dụng kèm theo bom lần đầu tiên là Tháng 11-2006 tại Sadr City, báo hiệu 1 chuyển hướng chiến thuật nguy hiểm.

Theo phiên bản của phúc trình 335 trang phóng viên có được, số vụ khủng bố cao nhất được ghi nhận tại Cận Đông và Nam Á - 2 khu vực này chiếm 90% trong tổng số 290 vụ gây ít nhất 10 tử vong/vụ. Chi tiết phúc trình chỉ ra 6600 vụ (chiếm 45%) xẩy ra tại Iraq, giết hại 13,000 người, chiếm 65% tổng số tử vong vì khủng bố.

Các vụ bắt cóc tại Iraq tăng 300% so với năm 2005. Hoạt động khủng bố ở châu Phi cũng tăng, với tỉ lệ 65%. Trong số 58,000 người chết vì bàn tay khủng bố khắp thế giới trong năm 2006, trên 50% là tín đồ Hồi Giáo. 28 công dân Hoa Kỳ bị giết và 27 người khác bị thương, đa số tại Iraq, nơi đã cầm giữ 8 trong 12 người bị bắt cóc trong năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.