Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Như Người Đi Đêm

11/06/200700:00:00(Xem: 3408)

Mô tả thân phận con người trước một định mệnh xấu, On như Hầu Nguyễn gia Thiều viết trong Cung Oán Ngâm Khúc, "Cái quay búng sẵn trên trời, Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm." Chuyến đi Mỹ của Ô Nguyễn minh Triết, người cầm đầu nhà nước sát thủ tự do, dân chủ, nhân quyền, coi mòi tiền hung và hậu họa.

Một, cái quay tự do, dân chủ, nhân quyền thế giới đang tứ văng bủa vây Ong Triết như cái vòng kim cô của Phật Bà đang tung ra tròng vào đầu con khỉ muốn làm Tề Thiên Đại Thánh. Hiệu quả lời yêu cầu của các đoàn thể đấu tranh quốc tế và đặc biệt của người Việt hải ngoại đòi hỏi Hà nội phải trả tự do cho những người Việt  đấu tranh VN đã bắt đầu có hiệu lực. Theo tin của hãng thông tấn AP, phát ngôn viên của Dân biểu Mỹ Earl Blumenauer, bà Erin Allweiss, cho biết trong cuộc hội kiến hôm thứ ba 5- 6 tại Washington, Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Lê Văn Bàng đã hứa với Dân biểu Blumenauer  Hà nội sẽ trả tự do cho ba người bất đồng chính kiến trước ngày 22 tháng này, là khoảng thời gian Chủ tịch Nguyễn Minh Triết của Việt Nam thăm Washington.

TT Bush  trong hội nghị về dân chủ được tổ chức ở thủ đô Pra-ha, Cộng hoà Tiệp Khắc, ngày  5-6-2007, đã công khai nhắn gởi riêng cho CS Hà nội ba điều. Phải trả tự do tức khắc, vô điều kiện, đích danh cho LM Nguyễn văn Lý và các nhà tranh đấu đã bị CS bắt bớ, giam cầm. Ong cho biết đã yêu cầu đích thân Ngoại Trưởng Mỹ phải chỉ thị cho các đại sứ Mỹ đang công tác ở các nước kém dân chủ phải tìm gặp những nhân vật hoạt động dân chủ và tiếp xúc với những ai đòi hỏi, tranh đấu cho nhân quyền và tạo điều kiện giúp đỡ nếu cần. TT Bush còn lập lại lời hứa của Ong nhân danh chánh quyền và nhân dân Mỹ, rằng Hoa Kỳ không bao giờ tha thứ cho những kẻ đàn áp và sẽ đứng bên cạnh người dân đứng lên tranh đấu cho tự do, bất cứ ở đâu trên thế giới. TT Bush còn nhấn mạnh tự do là yếu tố cần thiết, khơi nguồn cho những tiềm năng kinh tế của một đất nước. Lời nhắn nhủ đó quá thực tế, có đòi hỏi cụ thể, có hành động thiết thực, đã quá rõ ràng, quá công khai tại diễn đàn quốc tế. Vấn đề nhân quyền VN đã trở thành vấn đề quốc tế. Ô Triết không thể nào không hiểu, không cảm nhận áp lực của Mỹ về nhân quyền đối với kinh tế trong cuộc hội kiến cuối tháng này.

Hai, trong khi đó, ở Hà nội, như người đi đêm loạn chiêu, lạc miếng, Thủ Tướng VC là Ô Nguyễn tấn Dũng lại đổ  thêm dầu vào lửa đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền đã bùng cháy trên thế giới. Người thủ tướng gốc công an nòi này ra quyết định cấm đoán công nhân viên, viên chức nhà nước không được tự động tiếp xúc, cung cấp tin tức cho nhà báo. Một cố gắng tuyệt vọng lấy thúng úp miệng voi.

Tức khắc tạo phản ứng dây chuyền, lửa cháy tứ văng. Sơ khởi ghi nhận được và chắc chắn sẽ còn dài dài nữa. Các nhà báo trong nước cho thông tư này của Ô Dũng đi ngược lại chủ trương mà chánh phủ thường quảng bá và cổ võ trong sách lược cải tổ hành chánh, chấn chỉnh lề lối làm việc và trong sạch hóa guồng máy công quyền. Dân thì nói, khắp đường phố giăng đầy khẩu hiệu cổ võ cho dân chủ, tận diệt tham nhũng, nhưng nhà nước lại tìm cách khóa miệng dân tình thì đây là chuỵên vô lý, vì sợ người ta phanh phui, vạch trần những gì xấu xa trong lòng chế độ. Người Việt hải ngoại làm cho CS "bể mánh", nói "Việt Nam cũng như các nước khác theo chế độ cộng sản đều ngại người dân biết rõ sự thật, cho nên họ luôn tìm cách che dấu, bưng bít, nói dối. Và so sánh quyết định của  Ô Dũng tương tự như hành động linh mục Nguyễn văn Lý bị công an bịt miệng tại phiên tòa ở Huế.

Quốc tế bồi thêm. Reporters Sans Frontiteres tức tổ chức Phóng viên không biên giới, trụ sở ở Paris nhấn mạnh, quyết định mới đây của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một chủ trương độc đoán, một sự vi phạm rõ rệt của Hà Nội đối với những gì họ đã cam kết khi gia nhập WTO. Đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội nói, "chỉ thị ngăn cấm công chức tại Việt Nam, không cho họ tiếp xúc với báo chí đã đi ngược lại chương trình tập huấn chuyên môn dành cho các nhà báo và phóng viên trong nước mà Thụy Điễn đã tận tâm xúc tiến và dồn mọi nỗ lực từ trên 7 năm qua. Quyền được thông tin của người dân đã biến báo chí trở thành đệ tứ quyền trong nền dân với chánh quyền tam lập. Đó là qui trình không thể đảo ngược. CS Hà nội không thể bẻ nạng chống Trời vì ý dân là ý trời.

Ba,  thái độ và hành động của người dân Việt trong cuộc vừa là đối tượng vừa là chủ thể của tư do, dân chủ, nhân quyền. Ba triệu người Việt hải ngoại, đại đa số là tỵ nạn CS, định cư ở các quốc gia tư do, dân chủ, kinh tế tiền tiến. Phân nửa số đó ở Mỹ đang chuẩn bị hàng ngũ chống Ô Triết như hiện thân của điều ác, độc, và xấu, sát thủ của tự do, dân chủ, nhân quyền VN. Trên truyền thông đại chúng, đặc biệt ở Mỹ hơn 30 cộng đồng điạ phương, như: New York, New Jersey, Oregon, Fort Worth (TX), Dallas (TX), New Orleans, Boston, Houston (TX), Pittsburgh (PA), Chicago, Nam Bắc Cali, Michigan, Tampa (Florida), Orlando (Florida), Liên Cộng Đồng Lancaster-Reading-Allentown (PA), Atlanta, North Carolina, Đồng bào Sắc Tộc North Carolina, Cộng Đồng Người Việt South Carolina, Wichita & Vùng PC, và nhiều đảng phaí, đoàn thể, và các địa phương hứa giúp và gởi người về về dự biểu tình. Biểu tình đứng, biểu tình ngồi, biểu tình bỏ túi liên tục từng nhóm, biểu tình  đại quy mô tràn ngập lề đường trước Tòa Bạch Ốc ngày Thứ Sáu 22 tháng 6; Liên Tôn Cầu Nguyện trước Quốc Hội Hoa Kỳ đêm 21 tháng 6..Miền Tây nước Mỹ, Nam Cali chuẩn bị chống Ô Triết đột kích Los Angeles. Ở  Little Saigon, các cơ chế cộng đồng, các hội đoàn dân quân cán chính phối hợp công tác, tập trung nỗ lực sẵn sàng cho mặt trân phía Tây.

Ô Triết là người đi đêm đang đi vào trận đồ bát quái nhân quyền. Ô. Triết sẽ là người bị các tổ chức nhân quyền quốc tế chống đối quyết liệt. Ô Triết sẽ là một  nhà cầm quyền công du bị đông bào  hải ngoại chống đối  mạnh nhứt thế giới. Nhiều dấu chỉ cho thấy chuyến Mỹ du của Ô Triết sẽ tiền hung hậu họa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.