Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả (05/29/2007)

29/05/200700:00:00(Xem: 1838)

Đi hoài dù không hề tới... nhưng vẫn cứ đi vì đó là Chánh Đạo!

Hoàng Nguyên (BS Nguyễn Văn Hoàng) - QLD

Nếu 80 triệu người Việt được thay vào bằng 80 triệu người Anh, hay Mỹ, còn bộ máy cầm quyền của đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) vẫn giữ y nguyên như hiện nay, gồm cả quân đội, công an và súng ống, thì chính quyền độc tài CSVN có mau sụp đổ hơn hay không"
Thưa bà con và các bạn trẻ! Nếu bà con nào nghĩ rằng chế độ độc tài ở VN cũng kéo dài bằng, hoặc kéo dài hơn, trong trường hợp đổi tất cả người Việt Nam thành người Mỹ, thì xin đừng đọc nơi đây, bởi vì cả bài viết này đặt trên giả thuyết, nếu trường hợp này xảy ra thì chế độ độc tài của CSVN sẽ không thể nào tồn tại được mấy mùa mưa. Để dễ thấy hơn, thay vì thế người Việt bằng người Mỹ, thử tưởng tượng ta mang nguyên guồng máy cai trị cùng súng đạn của Việt Cộng (VC) sang nước Mỹ, cai trị dân Mỹ, ăn hối lộ của Mỹ trắng, làm giàu trên mồ hôi của Mỹ đen, bịt miệng Mỹ vàng. Thử hỏi VC sẽ tồn tại bao lâu" Mười năm" Hay một tháng" Hay đây là chuyện không tưởng, bởi vì nó giống như chuyện... tề thiên. Nhưng chính trong cái chuyện tề thiên này, thưa bà con, nó nảy ra một câu hỏi, đó là "Tại sao VC không thể nào cai trị Mỹ, dù người Mỹ tay không, mà lại có thể cai trị người Việt cả mấy chục năm nay"" Chắc chắn không phải vì người Mỹ bự con hơn, mà là vì tư tưởng của người dân Anh, Mỹ, Úc, khác với người dân Việt. Khác từ quan niệm và thái độ trước sự bất bình đẳng, đến nhận thức về quyền làm chủ.
Không chỉ có VN, mà các nước nghèo có lẽ đều như vậy. Cái khó nó bó cái khôn. Cái quan niệm tình và lý của Đông Tây cũng có khác nhau. Chế độ dân chủ, nếu có, ở các nước thế giới thứ ba, không giống như dân chủ của Anh, Mỹ, Úc được. Trong tuyệt đại đa số các nước nghèo, nền dân chủ đặt nền móng trên quân sự, thủ đoạn ngoài vòng pháp luật. Dân chủ là dân làm chủ. Trình độ của người dân cao thì tự nhiên người chủ phải khá. Một chế độ dân chủ đúng nghĩa phải được đặt nền tảng trên ý thức dân chủ của đại đa số dân chúng. Trong xã hội dân trí và ý thức dân chủ thấp thì vấn đề chính trị được giải quyết bằng bạo lực, dân trí cao thì bằng lý lẽ, luật pháp. Đó là lý do tại sao người yêu chuộng công bằng và tự do không thắng được trong các nước nghèo, chậm tiến, ý thức thấp.
Thiên An Môn là một bằng chứng. Trình độ, tư tưởng, quan niệm về quyền bình đẳng, truyền thống của người Âu châu không giống như người Tàu, hay người Cuba, nên bức tường Đông Đức sập, mà Vạn Lý Trường Thành vẫn trơ trơ trước gió bão. Vậy thì VN mình ra sao" Thưa bà con, lại xin bà con cho nói một chữ "nếu". Nếu tôi mà lên làm chủ nước VN, bảo đảm VC sẽ "cạch" tôi lập tức. Có ai can nổi không" Nói thì nói, chưa cần lên đến chức làm chủ cả nước, chỉ đấu tranh đòi tự do tôn giáo như cha Lý là đã bị "cạch" rồi. Trong 80 triệu người trong nước, có bao nhiêu người lên tiếng can" Nếu cỡ chừng 40 triệu la lên một lượt, VC chắc cũng khiếp vía, cha Lý đã không phải ngồi tù. Nhưng tiếc là con số la lên chưa đến một phần trăm của con số ước vọng trên. Các đảng phái hải ngoại có về VN can không" Không, vì về mà theo VC thì không sao, cãi VC là bị "cạch" luôn. Bạo lực "cách mạng" mà. "Cạch" một cái là mất một mạng.
Các bạn trẻ thân mến, tôi khó có hy vọng, trong cuộc đời này của tôi, nhìn thấy được VN có một nền dân chủ thực sự như các nước tiến bộ trên thế giới, vì việc thay đổi tư tưởng, quan niệm và trình độ chung của cả một dân tộc không thể xảy ra một sớm một chiều. Một bạn trẻ hỏi tôi, "Biết vậy sao không lo kiếm thêm tiền mà bỏ giờ xía vô chuyện chính trị bao đồng"" Tôi nghĩ một cách đơn giản, nếu mình đã đủ ăn, đủ mặc, an toàn, tự do, thì cũng nên nghĩ cho người khác.


Thưa bà con và các bạn trẻ! Con đường này nhiều người cùng đi, có người đi với hy vọng thấy VN có tự do dân chủ đích thực, có người nghĩ rằng sẽ không thấy nhưng vẫn cứ đi, đơn giản là vì đó là chánh đạo, con đường công lý, bình đẳng. Biết đi không tới mà vẫn cứ đi thì không bao giờ thất vọng. Và cũng không nhất thiết phải đi cắm đầu cắm cổ. Vừa đi vừa thưởng thức cuộc hành trình. "Người vì tự do cứ đi, đi hoài dù không hề tới", như bước chân Trầm Tử Thiêng lãng mạn mà ánh mắt nhìn thẳng. Ông đã không thấy được ngày ấy. Ngày ấy có lẽ cũng không đến với tôi trong kiếp này, nhưng chắc chắn sẽ đến với VN.

*

 

*

Tàu Thống Nhất Nam Bắc Hàn và Tàu Máu Xâm Lăng của CSBV!

Trịnh Minh - Bankstown, NSW

Cái tin "tàu thống nhất Nam Bắc Hàn lăn bánh" vào ngày 17 tháng 5 vừa qua thật là một tin đáng để cho mọi người Việt suy nghĩ. Đọc bản tin tôi thấy rất xúc động cho dân Cao Ly vì họ đã may mắn hơn dân Việt của mình rất nhiều. Theo tôi nghĩ, đây cũng là một bước tiến rất quan trọng và đầy khôn ngoan trong nhân bản và tình tự dân tộc của họ. Dù muốn hay không, không ai có thể phủ nhận thiện chí thống nhất dân tộc đã bắt đầu, tuy chưa biết còn bao lâu nữa sẽ là ngày vui trọn vẹn của họ như nước Đức. Nhìn thấy dấu hiệu hoà bình không tốn một giọt máu của Bắc Hàn, tôi chợt nghĩ lại đất nước mình trải qua 20 năm chiến tranh khi người CSBV xua đuổi hàng đoàn "tàu máu xâm lăng" Miền Nam của chúng ta khiến 5 triệu người chết, và cả dân tộc thụt lùi nửa thế kỷ.
Mặc dù Bắc Hàn cũng là một nước CS, nhưng có lẽ họ vẫn có quyền tự chủ, không phải cúi đầu làm tay sai cho đế quốc như CSVN, nên họ có thể đàm phán để đưa đến quyết định tốt đẹp như hôm nay. Ngược lại, CSVN mang quá nhiều tham vọng dã man từ bản chất nô lệ, nên không bao giờ nghĩ đến quyền lợi quốc gia, dân tộc, mà chỉ nghĩ đến xâm lăng cướp bóc. Vì thế CSVN đã phải cúi đầu làm tôi tớ cho ngoại bang. Muốn xâm lấn bằng vũ lực, CSVN đã phải đem xương máu của người dân đổi lấy vũ khí và những điều kiện khác như cắt đất nhượng biển như đã thấy. Chí vì vậy, mặc dù ngày nay đất nước đã được gọi là thống nhất, nhưng CSVN vẫn không thể có quyền tự chủ, hết nô lệ Nga thì lại nô lệ Tầu. Như vậy biết bao giờ Việt Nam mới thực sự độc lập như hai miền Nam Bắc Hàn. Đây cũng là điểm đau buồn và nhục nhã nhất trong dòng lịch sử Việt Nam, chỉ vì một bọn vong nô ngu xuẩn, tham tàn mà ra. Đối với Hàn Quốc, người ta có thể thống nhất trong một tương lai rất gần không tốn máu xương, đất nước họ sẽ hùng mạnh cả hai miền, và người dân của họ chắc chắn sẽ có những ngày thảnh thơi hoan lạc.
Nhìn về quê hương VN, thực sự chỉ thấy một màn đêm dày đặc không lối thoát, bởi CSVN còn đó, cái thú tính vẫn còn đó, thì dân mình chắc chắn sẽ chẳng bao giờ có thể tìm được một giây phút thảnh thơi an nhàn. Trong sự việc này, có người cho rằng CSVN cũng đang giác ngộ để thay đổi, nhưng rất tiếc với bản chất tôi đòi dã man cố hữu, thì có gì để hy vọng. Nhìn lại từ những năm qua, người ta thấy CSVN càng hô hào thay đổi thì đất nước, dân tình càng thêm thê thảm. Thiết nghĩ chỉ còn một cách làm sao tạo được niềm tin vững mạnh để toàn dân có thể đứng dậy lật đổ chế độ phi nhân tàn bạo này mới có thể xây dụng lại non sông và hạnh phúc cho toàn dân. Thấy người mà nghĩ đến ta, để đau xót cho đất nước mình, dân tộc mình. Cái đau sót hôm nay không chỉ vì bọn CS dã man tàn bạo phá hoại quê hương, mà điều đau buồn hơn là cái đám Việt gian, ăn cơm Quốc Gia thờ ma CS tại hải ngoại này đang tiếp tay cho lũ tội đồ lũng loạn, phá hoại công cuộc đấu tranh chung của toàn dân.
Dẫu sao, tất cả đã quá muộn màng, chúng ta không thể mơ một hoàn cảnh như Hàn Quốc, mà chỉ còn một cách duy nhất là phải tẩy uế đám CSVN ra khỏi quê hương. Muốn vậy, thiết nghĩ trong đấu tranh, điều cần thiết nhất là chúng ta phải tỉnh táo nhận định kẻ thù. Ngoài thành phần CS thứ thiệt, bọn nằm vùng Việt gian cũng không kém nguy hiểm. Được như vậy, mới mong có ngày quang phục quê hương, giải phóng dân tộc thoát cơn buồn đau, nhục nhã.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.