Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tbn Rút, Honduras Tính Rút Theo; Bush, Ba Lan Bực Dọc

20/04/200400:00:00(Xem: 4083)
MADRID - Honduras loan báo đang cứu xét rút 370 lính về từ Iraq, lo lắng vì bạo động và từ áp lực của việc Tây Ban Nha rút quân.
Ngoại Trưởng Leonidas Rosa Bautista nói, chính phủ Honduras đã ra lệnh đánh giá khẩn về tình hình nhằm có biện pháp thích nghi trong thời hạn ngắn.
TT Bush đã bực dọc chỉ trích tân thủ tướng Tây Ban Nha về lời loan báo rút sớm 1,300 lính Tây Ban Nha ra khỏi Iraq. Trong cú điện thoại lâu 5 phút, Bush nói với Thủ Tướng Jose Luis Rodriguez Zapatero là nên tránh các hành động vuốt ve khủng bố ở Iraq.
Mặt khác, trong cuộc phỏng vấn của báo El Pais phát hành hôm thứ hai tại thủ đô Madrid, Ngoại Trưởng Miguel Moratinos tuyên bố "Tây Ban Nha rút quân ở Iraq về không phải là phủi tay, mà vẫn chủ trương đánh khủng bố".
Hôm chủ nhật, tân Thủ Tướng chỉ thị rút về 1300 quân, như đã hứa hẹn trong thời gian vận động tranh cử. Ngoại Trưởng Moratinos khẳng định rằng cac quan hệ giã Tây Ban Nha vq Hoa Kỳ không ảnh hưởng - ngoài Iraq, lịch trình hành động chung với Hoa Kỳ dưới quyền lãnh đạo của Thủ Tướng Zapatero là rộng lớn hơn và hấp dẫn hơn.
Thủ Tướng Zapatero ra lệnh triệt thoái càng sớm càng hay, không lâu sau lễ nhậm chức của chính phủ mới, và loan báo rằng không thấy dấu hiệu Hoa Kỳ không đáp ứng đề nghị của ông là giao quyền kiểm soát Iraq cho LHQ.
Trong 1 diễn văn 5 phút tại Dinh Moncloa, Thủ Tướng Zapatero cho biết ông đã chỉ thị cho Bộ Trưởng QP làm mọi việc cần thiết để đưa quân đội về trong thời gian ngắn nhất.
Theo kết quả thăm dò dư luận gần đây nhất, 72% dân Tây Ban Nha muốn rút quân.
Tại Washington, cac viên chức Hoa Kỳ nói : loan báo của Thủ Tướng Tây Ban Nha là không ngạc nhiên. Nhưng, chương trình thay quân của Tây Ban Nha vẫn tiếp tục như đã định - chiều thứ hai, có 190 quân nhân tới Iraq.
Tuần qua, 240 người được thay thế và hồi đầu tháng đã thay 165 người. Tính từ Tháng 8, lực lượng Tây Ban Nha thiệt 11 tử vong, gồm 7 quân báo trong 1 trận phục kich trên xa lộ hồi Tháng 11.

BA LAN BẤT NGỜ VÌ TÂY BAN NHA RÚT QUÂN SỚM
WARSAW - Ba Lan ngạc nhiên về thông báo bất ngờ của tân Thủ Tướng Tây Ban Nha, ra lệnh đưa quân từ Iraq về trong thời hạn nhanh nhất. Đang chỉ huy 1 sư đoàn đa quốc quân số 9500, Bộ QP Ba Lan hôm thứ hai ra trongt cáo cho biết các vị chỉ huy quân sự đang bàn việc nhận bàn giao cac trách nhiệm của lực lượng Tây Ban Nha trong khi cố duy trì khả năng hoạt động của sư đoàn đa quốc, và bảo đảm an toàn cho cac chiến sĩ hòa bình.
Bộ Trưởng QP Jerzy Szmajdzinski tuyên bố với nhật báo Rzeczpospolita "chắc chắn quyết định của Madrid là gây ngạc nhiên - chúng tôi phải tái tổ chức".
Theo Tướng Mark Kimmitt, phát ngôn viên của lực lượnG mỹ tại Iraq, quân số của Tây ban Nha sẽ được thay thế trong thời gian ngắn - sẽ không có khoảng trống an ninh. Ba Lan có 2400 quân trong sư đoàn đa quốc.
Mặt khac, Albania hôm thứ hai thông báo với Hoa Kỳ ý định sẵn sàng tăng quân số tại Iraq, mà hiện nay chỉ có ý nghĩa tượng trưng với 71 quân nhân không tac chiến đặt dưới quyền chỉ huy của 1 đơn vị Hoa Kỳ, tuần tiễu thành phố Mosul. Slovakia có 105 binh sĩ, đa số làm công việc tháo gỡ mìn bẫy, đã nói rõ ý định ở lại Iraq.

NAM HÀN KHẢO SÁT XONG
SEOUL - Đơn vị khảo sát Nam Hàn đã về nước sau khi đánh giá tình hình thực tế các nơi ở Iraq mà 3600 quân sẽ làm nhiệm vụ bình định, tái thiết. Việc động binh đã bị đình hoãn vì quan ngại rằng hiến pháp hòa bình có thể bị vi phạm.
Chính phủ Nam Hàn đang xem xét 2 thị trấn miền bắc Iraq, đông dân thiểu số Kurd, là Irbil và Sulaimaniyah. Tướng Sing Ki-seok, chỉ huy đợi khảo sát báo cáo rằng 2 vùng Irbil và Sulaimaniyah là thuận lợi về mặt địa lý và môi trường, cũng như ổn định hơn về an ninh.
Tướng Song không cho biết thời hạn của cuộc chuyển quân. Tại Nasiriyah, miền nam Iraq, hiện có 460 chiến binh Nam Hàn làm công tác nhân đạo và tái thiết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.