Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Đấu Cho Quyền Tự Quyết Của Dân Tộc Vn

25/05/200700:00:00(Xem: 5865)

LGT: Ngày 23 tháng 5, năm 2007, báo điện tử Asia Times đã đăng tải bài tiểu luận viết bằng Anh Ngữ ''Fight for the Right to Choose in Vietnam" của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng. Dưới đây là bản dịch của bài ''Fight for the Right to Choose in Vietnam".

Trong nhiều tháng qua, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tuyên truyền cho cuộc bầu cử Quốc Hội vừa xảy ra vào ngày Chủ Nhật 20/05/2007, như là một chỉ dấu cho rằng quốc gia này đang trở nên cởi mở hơn. Với tỷ lệ 10 phần trăm của tổng số 500 ghế được dành cho ứng cử viên không phải là đảng viên cộng sản, nhà cầm quyền Việt Nam đã cố gắng vẽ ra một hình ảnh như họ đang dần dà làm một cuộc cải tổ dân chủ.

Điều đáng chú ý rằng đây không phải là lần đầu tiên đảng CSVN dành ghế trong Quốc Hội cho những ứng cử viên độc lập. Tuy nhiên, giai đoạn lựa chọn các ứng cử viên độc lập lại là một thủ đoạn gian trá của CSVN. Trên nguyên tắc, bất cứ ai cũng có thể tự ra ứng cử, nhưng những ứng cử viên phải trải qua nhiều giai đoạn sàng lọc trước khi họ có cơ hội xuất hiện trên lá phiếu. Các giai đoạn sàng lọc này được kiểm soát rất chặt chẽ bởi đảng cộng sản. Vì vậy, họ có quyền quyết định ai có thể ra tranh cử và ai sẽ phải bị loại bỏ ngay từ giai đoạn đầu.

Sau khi những ứng cử viên được lựa chọn để có tên trên lá phiếu bầu, việc họ sẽ đắc hay thất cử không còn là vấn đề nữa bởi vì đảng CSVN kiểm soát hoàn toàn giai đoạn bầu cử. Bầu cử tại Việt Nam chưa từng bao giờ được kiểm soát một cách độc lập, những công chức và nhân viên theo dõi trong giai đoạn này hầu hết là đảng viên đảng CSVN. Vì tại VN hiện không có đảng đối lập để kiểm soát và cân bằng quyền lực, đảng đương quyền hoàn toàn tự do quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Thường thì phải đợi nhiều ngày mới có thể biết được kết quả "chính thức". Với chỉ 10 phần trăm của tổng số 500 ghế trong Quốc Hội được gọi là "độc lập" trong khi 90 phần trăm số ghế còn lại nằm dưới sự kiểm soát của đảng CSVN, mà gọi rằng cuộc bầu cử này là cải tổ dân chủ thì quả thật là một chuyện khôi hài. Trong nhiều tháng qua, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã liên tục kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử này. Đảng CSVN đã trả thù bằng cách tiến hành một chiến dịch đàn áp tàn khốc nhất trong vòng 20 năm qua để tiêu diệt những nhà đối kháng ôn hoà trong nước.

Những nhà hoạt động dân chủ đã lần lượt bị kết án tù vì họ đã can đảm lên tiếng đòi hỏi cho quyền tự quyết trong tự do và công bằng. Thật là một trò hề trước công lý khi nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị cầm tù với tội danh "tuyên truyền chống chính quyền". Những người còn lại hiện đang bị giam giữ trong khi đợi phải ra toà đều bị vu cáo là họ có "âm mưu lật đổ chính quyền", một tội danh mà bản án tối đa có thể là tử hình.

Tất cả những sự kiện này xảy ra trong thời điểm mà cộng đồng quốc tế đang tiếp nhận CSVN như là một chính quyền của một nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định, nhưng thế giới nên nhớ rằng đây là một chế độ rất tham nhũng và không phải là đại diện của nhân dân Việt Nam. Thể chế cầm quyền hiện nay đang bảo tồn quyền lực của họ bằng cách khủng bố chính các công dân của họ, cũng như dùng mọi thủ đoạn gian trá trong một cuộc bầu cử mà họ công bố là đã vận động được 99 phần trăm công dân đi bầu.

Trong vòng nhiều năm qua, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã tiến hành một cuộc vận động tận gốc và ôn hòa để chấm dứt sự cai trị độc tài của đảng Cộng Sản VN, với mục đích là để cho nhân dân Việt Nam có quyền lựa chọn chính quyền của họ một cách tự do và công bằng.

Thế giới rất dễ đi vào cuộc tranh luận so sánh giữa một nền kinh tế thị trường đối chiếu với nền kinh tế tập trung, hoặc tranh luận về quyền lợi kinh tế đối với những giá trị nhân quyền, nhưng điểm then chốt của vấn đề là việc 85 triệu công dân Việt có được quyền tự quyết về tương lai của họ mà không còn lo sợ bị đàn áp và khủng bố hay không.

Bởi lẽ đó, thay vì ủng hộ một thể chế độc tài tham nhũng, cộng đồng thế giới hãy có hành động đúng đắn: Hãy đứng về phía nhân dân Việt Nam và tranh đấu cho quyền tự quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạch đỊnh triển khai quân đội để trấn áp người dân Mỹ biểu tình của Tổng thống Trump đã dấy lên sự phản kháng chống đối dữ dội từ phía các tướng lãnh hồi hưu và các đại biểu liên bang congressmen thuộc đảng Dân chủ tại Hạ viện Hoa kỳ. Hôm 2 tháng 6, TNS Tim Kaine của đảng dân chủ bang Virginia cảnh cáo theo điều lệ National Authorization Act-NDAA- nghiêm cấm bất cứ ai không được dùng ngân quỹ nhà nước để triển khai quân đội Mỹ đàn áp công dân Mỹ biểu tình.
Chỉ còn hơn 6 tháng nữa đến Đại hội đảng toàn quốc XIII, diễn ra đầu năm 2021, nhưng những kẻ nịnh thần đã xếp hàng sau lưng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để vận động “đề nghị” ông ngồi thêm nhiệm kỳ nữa, hay ít nhất cũng 2 năm. Lý do của đám tôi trung đưa ra là đất nước cần lãnh đạo ổn định để bảo vệ đảng và chế độ theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa, dựa trên nền tảng Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng điều này cũng lộ ra dấu hiệu mất đoàn kết và không thống nhất trong nội bộ hơn 4 triệu đảng viên.
Đời về chiều bỗng trở nên rảnh rỗi. Đôi khi, rảnh muốn khóc luôn nên tôi đâm ra uống hơi đều và cũng hơi nhiều. Chắc sợ thằng em dám chết vì rượu nên không ít anh chị hằng tâm (và hằng sản) đã nhờ tôi đi làm việc thiện, giúp những người Việt nghèo khó – sống rải rác và quanh quất – ở Biển Hồ. Tháng này, chị Kim Bintliff – Houston TX – biểu tôi đến làng Kor K’ek, cách Kampong Luong Floating Village (thuộc tỉnh Pursat) chừng hai giờ ghe máy. Tôi đã đến đây đôi ba lần trước, vì chuyện làm trường học, và không hề bị phiền nhiễu gì ráo trọi. Lần này, trưởng ấp ngỏ lời xin thêm mấy phần gạo (cho chính gia đình và vài người nữa) khiến tôi hơi khó chịu. Tuy thế, ngay khi lên bước chân lên cái nhà nổi ọp ẹp và chật hẹp của ông ta thì thái độ của tôi thay đổi hẳn. Họ cũng cùng quẫn, có khác chi những đồng bào trôi sông lạc chợ của mình đâu.
Sách "Bên thắng cuộc" của Huy Đức kể lại nhiều chuyện bí ẩn trong hàng ngũ cộng sản mà người ngoài, nhứt là người miền nam, ít ai biết và cả một số chuyện liên hệ tới giới chức miền nam sau 30.04/75 trong cải tạo và tù vượt biên dưới thời ông Võ văn Kiệt. Có chuyện tác giả kể hấp dẫn nhưng không đúng sự thật bởi chính người trong cuộc, tức nạn nhơn, đọc qua chuyện của mình đã phải ngạc nhiên. Nhưng dầu sao, sách "Bên thắng cuộc" vẫn có giá trị thông tin khá hơn nhiều sách khác của người cộng sản viết mà ta đọc qua.
Hai phần ba thế kỷ đã qua, ba thế hệ đã bị hy sinh: hy sinh chống Pháp để giành độc lập, hy sinh chống Mỹ để thống nhất đất nước, hy sinh làm những nông dân không có đất, và những công nhân không có tay nghề để đô thị hoá và công nghiệp hoá đất nước. Với đường lối giáo dục hiện nay, rõ ràng, Đảng và Nhà Nước đang tính hy sinh (luôn) thế hệ kế tiếp – thế hệ thứ tư!
Nhìn lại trên 3 năm vừa qua được ghi nhận Mỹ càng ngày xung đột với Trung Cộng mà có lẽ cao điểm là trong tháng qua. Quả thực vậy cả 2 bên đã không còn coi nhau như là đối tượng hợp tác thân thiết như trong thời kỳ TT Obama mà nay càng ngày càng công khai chống nhau kịch liệt trên mọi phương diện, nếu hoàn cảnh cho phép!.
Trong ký ức thơ ấu của tôi, Đà Lạt không phải là nơi có nhiều chim chóc. Ngoài những bầy sẻ ríu rít đón chào nắng sớm trên mái ngói, và những đàn én bay lượn khắp nơi vào lúc hoàng hôn – thỉnh thoảng – tôi mới nhìn thấy vài chú sáo lò cò giữa sân trường vắng, hay một con chàng làng lẻ loi (và trầm ngâm) trên cọc hàng rào. Chào mào tuy hơi nhiều nhưng chỉ ồn ào tụ họp, giữa những cành lá rậm ri, khi đã vào hè và trái mai (anh đào) cũng đà chín mọng. Họa hoằn mới thấy được thấy đôi ba con chim lạ, đỏ/vàng rực rỡ (chả biết tên chi) xa tít trên những cành cây cao ngất, giữa đồi thông vi vút.
Trước kia dư luận đồn đoán nào là Kim Cương là thượng tá công an Việt Cộng, nào là Kim Cương là Việt Cộng Nằm Vùng, nhưng không có nhân chứng trung thực, khách quan. Một nhân chứng là nghệ sĩ thân cận của Kim Cương, thuật lại những chi tiết trong việc trả lời phỏng vấn của nhạc sĩ Tuấn Khanh, xác nhận những đồn đoán trước kia là chính xác. Nhân chứng trung thực đó là nghệ sĩ Kim Tuyến. “Kim Cương là Việt Cộng nằm vùng, đã giúp cho cộng sản cướp đoạt miền Nam, áp bức bóc lột người dân, đưa đất nước đến chỗ sắp bị diệt vong, mà sao lại dám nói là mình yêu nước?” (Nghệ sĩ Kim Tuyến)
Với một người Mỹ gốc Việt như tôi, Tháng Lịch Sử Người Da Đen có nghĩa gì? Các từ “Da đen”, “Người Mỹ gốc Phi châu”, và “Người Mỹ gốc Việt,” tự chúng đã là các tên gọi nặng nề. Ngay cả khi được sử dụng chỉ để đòi lại căn cước và phẩm giá, chúng vẫn đầy rẫy sự phân chia chủng tộc, dù là thời nay hay trong quá khứ. Suy ngẫm về lịch sử người Da đen, làm sao tôi có thể vượt qua cái hậu quả dã man của sức tưởng tượng và các chính sách của người da trắng Châu Âu đã bắt rễ từ hơn 500 năm trước?
Toàn thể nhân loại đều đang hướng về Hương Cảng với ánh mắt lo âu cùng chia sẻ. Ngay cả báo giới của nước CHXHCNVN cũng vậy, cũng trích dịch từ những nguồn tin với ít nhiều hảo cảm dành cho những công dân ở hòn đảo nhỏ bé này: Theo South China Morning Post, giới chức sân bay Hong Kong đã hủy bỏ tất cả các chuyến bay kể từ 16h (giờ địa phương), đổ lỗi cho những cuộc biểu tình đã "làm gián đoạn nghiêm trọng" việc vận hành của sân bay, ngăn cản hành khách làm thủ tục check-in và kiểm tra an ninh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.
Cựu bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về cách xử lý tình hình bất ổn nội tại nước Mỹ hiện nay.
Hai tổ chức ngân hàng lớn của Anh, hiện đang thống trị hệ thống ngân hàng Hong Kong đã tuyên bố ủng hộ Bắc Kinh với luật an ninh mới.
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.