Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tranh Đấu Cho Quyền Tự Quyết Của Dân Tộc Vn

25/05/200700:00:00(Xem: 5946)

LGT: Ngày 23 tháng 5, năm 2007, báo điện tử Asia Times đã đăng tải bài tiểu luận viết bằng Anh Ngữ ''Fight for the Right to Choose in Vietnam" của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng. Dưới đây là bản dịch của bài ''Fight for the Right to Choose in Vietnam".

Trong nhiều tháng qua, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tuyên truyền cho cuộc bầu cử Quốc Hội vừa xảy ra vào ngày Chủ Nhật 20/05/2007, như là một chỉ dấu cho rằng quốc gia này đang trở nên cởi mở hơn. Với tỷ lệ 10 phần trăm của tổng số 500 ghế được dành cho ứng cử viên không phải là đảng viên cộng sản, nhà cầm quyền Việt Nam đã cố gắng vẽ ra một hình ảnh như họ đang dần dà làm một cuộc cải tổ dân chủ.

Điều đáng chú ý rằng đây không phải là lần đầu tiên đảng CSVN dành ghế trong Quốc Hội cho những ứng cử viên độc lập. Tuy nhiên, giai đoạn lựa chọn các ứng cử viên độc lập lại là một thủ đoạn gian trá của CSVN. Trên nguyên tắc, bất cứ ai cũng có thể tự ra ứng cử, nhưng những ứng cử viên phải trải qua nhiều giai đoạn sàng lọc trước khi họ có cơ hội xuất hiện trên lá phiếu. Các giai đoạn sàng lọc này được kiểm soát rất chặt chẽ bởi đảng cộng sản. Vì vậy, họ có quyền quyết định ai có thể ra tranh cử và ai sẽ phải bị loại bỏ ngay từ giai đoạn đầu.

Sau khi những ứng cử viên được lựa chọn để có tên trên lá phiếu bầu, việc họ sẽ đắc hay thất cử không còn là vấn đề nữa bởi vì đảng CSVN kiểm soát hoàn toàn giai đoạn bầu cử. Bầu cử tại Việt Nam chưa từng bao giờ được kiểm soát một cách độc lập, những công chức và nhân viên theo dõi trong giai đoạn này hầu hết là đảng viên đảng CSVN. Vì tại VN hiện không có đảng đối lập để kiểm soát và cân bằng quyền lực, đảng đương quyền hoàn toàn tự do quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Thường thì phải đợi nhiều ngày mới có thể biết được kết quả "chính thức". Với chỉ 10 phần trăm của tổng số 500 ghế trong Quốc Hội được gọi là "độc lập" trong khi 90 phần trăm số ghế còn lại nằm dưới sự kiểm soát của đảng CSVN, mà gọi rằng cuộc bầu cử này là cải tổ dân chủ thì quả thật là một chuyện khôi hài. Trong nhiều tháng qua, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã liên tục kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử này. Đảng CSVN đã trả thù bằng cách tiến hành một chiến dịch đàn áp tàn khốc nhất trong vòng 20 năm qua để tiêu diệt những nhà đối kháng ôn hoà trong nước.

Những nhà hoạt động dân chủ đã lần lượt bị kết án tù vì họ đã can đảm lên tiếng đòi hỏi cho quyền tự quyết trong tự do và công bằng. Thật là một trò hề trước công lý khi nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị cầm tù với tội danh "tuyên truyền chống chính quyền". Những người còn lại hiện đang bị giam giữ trong khi đợi phải ra toà đều bị vu cáo là họ có "âm mưu lật đổ chính quyền", một tội danh mà bản án tối đa có thể là tử hình.

Tất cả những sự kiện này xảy ra trong thời điểm mà cộng đồng quốc tế đang tiếp nhận CSVN như là một chính quyền của một nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định, nhưng thế giới nên nhớ rằng đây là một chế độ rất tham nhũng và không phải là đại diện của nhân dân Việt Nam. Thể chế cầm quyền hiện nay đang bảo tồn quyền lực của họ bằng cách khủng bố chính các công dân của họ, cũng như dùng mọi thủ đoạn gian trá trong một cuộc bầu cử mà họ công bố là đã vận động được 99 phần trăm công dân đi bầu.

Trong vòng nhiều năm qua, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã tiến hành một cuộc vận động tận gốc và ôn hòa để chấm dứt sự cai trị độc tài của đảng Cộng Sản VN, với mục đích là để cho nhân dân Việt Nam có quyền lựa chọn chính quyền của họ một cách tự do và công bằng.

Thế giới rất dễ đi vào cuộc tranh luận so sánh giữa một nền kinh tế thị trường đối chiếu với nền kinh tế tập trung, hoặc tranh luận về quyền lợi kinh tế đối với những giá trị nhân quyền, nhưng điểm then chốt của vấn đề là việc 85 triệu công dân Việt có được quyền tự quyết về tương lai của họ mà không còn lo sợ bị đàn áp và khủng bố hay không.

Bởi lẽ đó, thay vì ủng hộ một thể chế độc tài tham nhũng, cộng đồng thế giới hãy có hành động đúng đắn: Hãy đứng về phía nhân dân Việt Nam và tranh đấu cho quyền tự quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Cộng luôn luôn coi Biển Đông là “lợi ích cốt lõi”, như Tân Cương, Tây Tạng, Đài Loan và sẽ dùng Quân sự để chiếm toàn bộ khi có điều kiện, nhưng Việt Nam chưa biêt phải xoay xở ra sao, hay nương nhờ vào ai khi bị tấn công.
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.