Tranh Đấu Cho Quyền Tự Quyết Của Dân Tộc Vn

25/05/200700:00:00(Xem: 6995)

LGT: Ngày 23 tháng 5, năm 2007, báo điện tử Asia Times đã đăng tải bài tiểu luận viết bằng Anh Ngữ ''Fight for the Right to Choose in Vietnam" của ông Đỗ Hoàng Điềm, Chủ Tịch Việt Nam Canh Tân Cách Mạng Đảng. Dưới đây là bản dịch của bài ''Fight for the Right to Choose in Vietnam".

Trong nhiều tháng qua, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tuyên truyền cho cuộc bầu cử Quốc Hội vừa xảy ra vào ngày Chủ Nhật 20/05/2007, như là một chỉ dấu cho rằng quốc gia này đang trở nên cởi mở hơn. Với tỷ lệ 10 phần trăm của tổng số 500 ghế được dành cho ứng cử viên không phải là đảng viên cộng sản, nhà cầm quyền Việt Nam đã cố gắng vẽ ra một hình ảnh như họ đang dần dà làm một cuộc cải tổ dân chủ.

Điều đáng chú ý rằng đây không phải là lần đầu tiên đảng CSVN dành ghế trong Quốc Hội cho những ứng cử viên độc lập. Tuy nhiên, giai đoạn lựa chọn các ứng cử viên độc lập lại là một thủ đoạn gian trá của CSVN. Trên nguyên tắc, bất cứ ai cũng có thể tự ra ứng cử, nhưng những ứng cử viên phải trải qua nhiều giai đoạn sàng lọc trước khi họ có cơ hội xuất hiện trên lá phiếu. Các giai đoạn sàng lọc này được kiểm soát rất chặt chẽ bởi đảng cộng sản. Vì vậy, họ có quyền quyết định ai có thể ra tranh cử và ai sẽ phải bị loại bỏ ngay từ giai đoạn đầu.

Sau khi những ứng cử viên được lựa chọn để có tên trên lá phiếu bầu, việc họ sẽ đắc hay thất cử không còn là vấn đề nữa bởi vì đảng CSVN kiểm soát hoàn toàn giai đoạn bầu cử. Bầu cử tại Việt Nam chưa từng bao giờ được kiểm soát một cách độc lập, những công chức và nhân viên theo dõi trong giai đoạn này hầu hết là đảng viên đảng CSVN. Vì tại VN hiện không có đảng đối lập để kiểm soát và cân bằng quyền lực, đảng đương quyền hoàn toàn tự do quyết định kết quả cuộc bầu cử.

Thường thì phải đợi nhiều ngày mới có thể biết được kết quả "chính thức". Với chỉ 10 phần trăm của tổng số 500 ghế trong Quốc Hội được gọi là "độc lập" trong khi 90 phần trăm số ghế còn lại nằm dưới sự kiểm soát của đảng CSVN, mà gọi rằng cuộc bầu cử này là cải tổ dân chủ thì quả thật là một chuyện khôi hài. Trong nhiều tháng qua, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã liên tục kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử này. Đảng CSVN đã trả thù bằng cách tiến hành một chiến dịch đàn áp tàn khốc nhất trong vòng 20 năm qua để tiêu diệt những nhà đối kháng ôn hoà trong nước.

Những nhà hoạt động dân chủ đã lần lượt bị kết án tù vì họ đã can đảm lên tiếng đòi hỏi cho quyền tự quyết trong tự do và công bằng. Thật là một trò hề trước công lý khi nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị cầm tù với tội danh "tuyên truyền chống chính quyền". Những người còn lại hiện đang bị giam giữ trong khi đợi phải ra toà đều bị vu cáo là họ có "âm mưu lật đổ chính quyền", một tội danh mà bản án tối đa có thể là tử hình.

Tất cả những sự kiện này xảy ra trong thời điểm mà cộng đồng quốc tế đang tiếp nhận CSVN như là một chính quyền của một nền kinh tế phát triển mạnh và ổn định, nhưng thế giới nên nhớ rằng đây là một chế độ rất tham nhũng và không phải là đại diện của nhân dân Việt Nam. Thể chế cầm quyền hiện nay đang bảo tồn quyền lực của họ bằng cách khủng bố chính các công dân của họ, cũng như dùng mọi thủ đoạn gian trá trong một cuộc bầu cử mà họ công bố là đã vận động được 99 phần trăm công dân đi bầu.

Trong vòng nhiều năm qua, phong trào dân chủ tại Việt Nam đã tiến hành một cuộc vận động tận gốc và ôn hòa để chấm dứt sự cai trị độc tài của đảng Cộng Sản VN, với mục đích là để cho nhân dân Việt Nam có quyền lựa chọn chính quyền của họ một cách tự do và công bằng.

Thế giới rất dễ đi vào cuộc tranh luận so sánh giữa một nền kinh tế thị trường đối chiếu với nền kinh tế tập trung, hoặc tranh luận về quyền lợi kinh tế đối với những giá trị nhân quyền, nhưng điểm then chốt của vấn đề là việc 85 triệu công dân Việt có được quyền tự quyết về tương lai của họ mà không còn lo sợ bị đàn áp và khủng bố hay không.

Bởi lẽ đó, thay vì ủng hộ một thể chế độc tài tham nhũng, cộng đồng thế giới hãy có hành động đúng đắn: Hãy đứng về phía nhân dân Việt Nam và tranh đấu cho quyền tự quyết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Lời báo động muộn màng này cũng đã giúp tôi hiểu ra lý do mà sư Minh Trí – sau khi xuất gia, từ bỏ mọi hoạt động chính trị, đã hết lòng tận tụy chăm lo cho những lớp học Việt Ngữ, ở Kampuchea, cho đến… hơi thở cuối!
Trong bài viết sau đây, Henry Kissinger đã cảnh báo về một cuộc thế chiến mới có thể xảy ra và phương cách tốt nhất là tìm cách tạo cho Nga một cơ hội đàm phán trong danh dự. Ý kiến của Kissinger còn nhiều điểm chưa thuyết phục, cần được thảo luận sâu xa hơn...
Trong hơn ba năm - chính xác là 1,016 ngày - Trung Quốc đã đóng cửa với cả thế giới. Hầu hết sinh viên nước ngoài rời khỏi đất nước khi bắt đầu đại dịch. Khách du lịch đã ngừng đến tham quan. Các nhà khoa học Trung Quốc đã ngừng tham dự các hội nghị nước ngoài. Các giám đốc điều hành người nước ngoài bị cấm quay trở lại công việc kinh doanh của họ ở Trung Quốc. Vì vậy, khi Trung Quốc mở cửa biên giới vào ngày 8 tháng 1, từ bỏ những tàn tích cuối cùng của chính sách “không covid”, việc đổi mới tiếp xúc thương mại, trí tuệ và văn hóa sẽ có những hậu quả to lớn, mà phần nhiều là lành tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.