Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xin Đừng Tiếp Tục “Đi Sâu Vào Con Đường Tội Lỗi”...

30/04/200700:00:00(Xem: 8947)

Đôi lời về bài viết “Quảng Nam: Sự tạ lỗi của hai kẻ đi ngược lợi ích dân tộc” của tác giả Nguyễn Khôi....

Ngày 19/4/2007, báo CAND đăng bài viết “Quảng Nam: Sự tạ lỗi của hai kẻ đi ngược lợi ích dân tộc” của tác giả Nguyễn Khôi.

Nội dung bài viết này nhằm mục đích bôi nhọ, khủng bố để cô lập vợ chồng anh Trà Lộc, chồng của chị Hồng thị Mai (em gái của Mục sư Hồng Trung).

Anh Trà Lộc không phải là đảng viên của Đảng Vì Dân hay thành viên Câu lạc bộ Hoa-Mai. Anh là một gia đình thường dân có lòng nhân từ muốn tiếp tay cứu giúp cho các bà con nạn nhân bão Chanchu và các em học sinh nghèo khó tại địa phương.

Hồi tháng 6/2006, ray rức trước cảnh thương tâm những gia đình nạn nhân bão Chanchu, anh Trà Lộc tự nguyện tiếp tay Câu lạc bộ Hoa-Mai tổ chức trợ giúp cho 140 gia đình bị mất thân nhân. Mục đích của hai cuộc cứu trợ chỉ là vậy!

Anh Trà Lộc chưa bao giờ được ai yêu cầu tuyên truyền, vận động chính trị gì cả! Điều duy nhất anh đã làm là cố gắng an ủi những người dân nghèo trước thảm cảnh do thiên tai gây ra.

Toàn bộ cuộc phỏng vấn của Radio Hoa-Mai với những người đại diện các gia đình bất hạnh cũng không hề đề cập đến bất kỳ vấn đề chính trị nào. Tất cả chỉ vì lòng nhân đạo, vì tình đồng bào “máu chảy ruột mềm” mà thôi. Bất cứ ai có theo dõi tường trình của Câu lạc bộ Hoa Mai đều thấy rõ như vậy. Nếu điều đó bị xem là "chính trị" thì đó cũng là một thứ chính trị lương hảo: thuần tuý chăm lo cho dân.

Ngày 13/3, cơ quan an ninh tỉnh Quảng Nam đã đến nhà vây bắt anh Trà Lộc như là một tội phạm, tra vấn anh và vợ anh cả ngày. Sau đó, nhà cầm quyền địa phương tiếp tục khủng bố tinh thần gia đình anh, bôi nhọ danh dự vợ chồng anh với bà con lối xóm của anh, chỉ vì anh đã tổ chức cứu giúp hàng trăm gia đình nạn nhân bão Chanchu vào tháng 6 năm 2006.

Nhưng tác giả bài viết là ông Nguyễn Khôi nào đó, có thể là do lệnh cấp trên, đã không nhìn thấy được tinh thần nhân đạo của anh Trà Lộc, một việc làm lương hảo mà bất cứ xã hội bình thường nào trên thế giới cũng đều trân trọng và hoan nghênh. Vậy mà, người viết báo Nguyễn Khôi đã có những lời phê bình thiếu trung thực và trái với tình thân nhân bản.

Bài này xin nêu ra một số câu hỏi cần suy nghĩ:

Tại sao cứu người là “đi ngược lại lợi ích dân tộc” "

Có phải chăng chế độ độc tài toàn trị CSVN tuyệt đối không muốn cho bất cứ một ai có quyền phục vụ đồng bào của mình, dù là với hình thức hoàn toàn nhân đạo, phi chính trị"

Tại sao giúp người là “đi sâu vào con đường tội lỗi”"

Có phải chăng nhà cầm quyền khẳng định rằng giúp người bất hạnh một cách thiện nguyện, không điều kiện là một trọng tội đối với chế độ"

Tại sao “cấp phát học bổng cho 5 em học sinh giỏi ở xã Bình Lãnh, huyện Thăng Bình và 1 em học giỏi ở xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, tổng số tiền là 3,6 triệu đồng” là một điều sai trái"

Có phải chăng bọn tham nhũng ăn cắp công quỹ làm thiệt hại phúc lợi nhân dân thì nhà cầm quyền làm ngơ, mà có người ngoài đảng giúp cho trẻ thơ đang cần có sách vở, quần áo để đến trường học hành cho nên người trong xã hội thì lại là một điều phạm pháp"

Tóm lại, theo nội dung bài báo thì việc ”thực hiện hai đợt cứu trợ và 6 suất học bổng ở Quảng Nam” là nói xấu chế độ, là nói xấu nhà nước!""

Nếu thế thì quả là thêm một bất hạnh cho người dân Việt Nam.

Trong hoàn cảnh chính trị hiện nay, sự bất đồng chính kiến về phương thức giải quyết các vấn đề lớn của đất nước là chuyện cần phải bàn cãi, để tìm các giải pháp thích hợp và khả thi nhất. Tuy nhiên, lãnh vực nhân đạo phải cần được quan niệm một cách bình thường và trân trọng, dù là với đảng đối lập hay cầm quyền.

Song tiếc thay, vì muốn bảo vệ quyền lợi đảng CS một cách ích kỷ, nhà cầm quyền đã luôn cho tung ra các bài viết phản đạo đức, phản nhân quyền để cô lập, trù dập những người có thân nhân hoạt động nhân quyền hay thiện nguyện. Sự trù dập trong cuộc sống và trên báo chí đối với thân nhân của các nhà dân chủ Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn văn Đài, Lê thị Công Nhân, Hồng Trung, Nguyễn chính Kết, v.v… trong suốt thời gian qua là một bằng chứng điển hình.

Những sự hành hung thô bạo, thoá mạ khiếm nhã của vô số cán bộ công an các cấp đối với dân oan và gia đình những người bất đồng chính kiến từ trước đến nay là chủ trương của đảng cầm quyền, hay đó là sự lạm dụng quyền lực của các cơ quan chức năng mà những người lãnh đạo đảng CSVN đã mặc nhiên chấp nhận"

Có phải chăng chính tình trạng tham nhũng, thối nát, quan liêu và mất đạo đức của hàng ngũ cán bộ đảng viên lãnh đạo, điều hành bộ máy nhà nước là nguyên nhân của tình trạng “thời gian qua tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước xuất hiện những “con sâu” với giọng điệu xuyên tạc, nói xấu chế độ, lôi kéo những phần tử cực đoan, tổ chức phản động để chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam...”"

Người Việt Nam ta ở trong và ngoài nước đều yêu thương đất nước, dân tộc, và đều muốn tự hào về đất nước của mình. Tuy nhiên, nếu như đất nước còn xảy ra đầy dẫy cảnh bất công, nghịch lý từ Bắc chí Nam với bao nhiêu trường hợp bức xúc hằng ngày trong nhân dân, thì làm sao ta có thể bình tâm hãnh diện được.

Việt Nam đã có một số thay đổi, nhưng cùng lúc đó thì tình trạng bất công, khủng hoảng mọi mặt cũng tràn lan. Việt Nam chưa đáng để hãnh diện tự hào, mà thực sự vẫn còn là một lo âu lớn. Cái hãnh diện phơi bày trên các cơ quan truyền thông báo chí nhà nước Việt Nam hiện nay là những điều đi ngược với sự thật và trái với đạo lý con người. Những người cầm bút có nhận thức, lương tri và trách nhiệm tất phải xấu hổ với những luận điệu xuyên tạc xuất phát chỉ vì quyền lợi của đảng CS.

Sự thật có giá trị như những hạt kim cương. Nó có thể bị che đậy, bôi đen, vùi dập... nhưng dù là ở đâu và gọi nó là gì, bản chất của nó vẫn là một sự thật chói sáng.

Rất mong là ông Nguyễn Khôi và những người lãnh đạo của ông có thể thầm nhìn nhận rằng bài báo nói lên ở đây, và hàng chục bài báo bôi nhọ cá nhân và những người bất đồng chính kiến khác trong suốt thời gian qua là hành động đang “đi sâu vào con đường tội lỗi”!

Xin đừng tiếp tục “đi ngược lại lợi ích dân tộc”!

Xin đừng tiếp tục “đi sâu vào con đường tội lỗi”!

Trịnh Ngọc Anh (ĐVD)

(Xem nguyên văn bài viết của tác giả Nguyễn Khôi:

http://www.cand.com.vn/vi-VN/anninhtrattu/tinANTT/2007/4/102666.cand

Xem bài viết liên hệ: "Một sự xuyên tạc vô liêm sĩ của nhà cầm quyền CSVN"

Xem các thông tin liên hệ đến trường hợp Mục sư Hồng Trung: www.hongtrung.net.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.