Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Một Xã Hội Dễ Dàng Mua Súng Đạn

21/04/200700:00:00(Xem: 6883)

  Vụ thảm sát sinh viên ở Virginia Tech University đã làm rúng động nước Mỹ. Đây là vụ giết người trong sân trường đại học với tử vong cao nhất từ trước đến nay.

Khi kẻ giết người nổ những phát súng làm thiệt mạng hai sinh viên trong một ký túc xá, tin tức truyền đi chỉ là một bản tin bình thường, không có gì đáng chú ý. Vụ việc xảy ra đầu tiên vào lúc 7 giờ 15 sáng ngày thứ Hai 16-4, giờ Đông bộ Hoa Kỳ.

Hơn hai giờ đồng hồ sau, kẻ sát nhân vào trường, đến những lớp học và tiếp tục bắn giết không nhắm vào nạn nhân đặc biệt nào. Ai cũng bị bắn gục nếu hung thủ nhìn thấy. Con số người chết lúc đầu là hơn hai mươi, rồi lên đến 32 nạn nhân. Các đài phát thanh, truyền hình đều loan tin nóng cứ mỗi mươi phút.

Rồi kẻ giết người tự kết liễu đời mình.

Tin tức ban đầu do những nhân chứng kể lại nói hung thủ là một thanh niên châu Á, cao khoảng 1 mét 7.

Trong bản tin buổi tối ngày thứ Hai, các đài truyền hình, truyền thanh còn tiết lộ rằng theo nguồn tin từ báo Chicago Sun Times thì kẻ giết người là một sinh viên du học đến từ Thượng Hải, có lúc đã sống ở San Francisco.

Là người gốc châu Á, tôi không khỏi suy nghĩ về nguồn gốc kẻ đã cầm súng giết người và nguyên do nào đã khiến kẻ đó làm chuyện điên loạn như thế.

Cộng đồng châu Á được xem là một cộng đồng kiểu mẫu, gia đình có truyền thống giáo dục, con cái được cha mẹ khuyến khích và giúp đỡ theo đuổi việc học hành đến nơi đến chốn. Chuyện bạo động, giết người hàng loạt như thế là điều khó xảy ra.

Nhưng sự thực rồi cũng đã được tìm ra. Hung thủ là một sinh viên Mỹ gốc Nam Hàn. Seung-Hui Cho, 23 tuổi, theo gia đình đến Mỹ định cư năm 1992 và hiện là sinh viên ban Anh Văn.

Như thế kẻ giết người lớn lên tại Hoa Kỳ, hấp thụ văn hoá bản xứ. Bản chất Nam Hàn nếu có chắc chỉ còn một phần nhỏ.

Vụ việc Seung-Hui Cho giết người là vì anh ta bị bệnh tâm thần hay có chủ mưu" Đó là đề tài đang được giới chức trách nhiệm thảo luận, tìm hiểu ngọn nguồn.

Sau khi bắn chết 2 sinh viên trong một ký túc xá, Seung-Hui đã đến bưu điện để gửi cho hãng truyền hình NBC một gói hàng trong đó có đĩa hình và lá thư tuyệt mệnh nói rõ lí do tại sao anh ta làm thế. Anh ta ghét con nhà giầu và cách đối xử phân biệt giầu nghèo trong trường. Anh không ưa xã hội Mỹ thiếu đạo đức.

Sau khi gửi gói hàng đi, Seung-Hui vào trường, khoá trái cổng vào của một bin đinh, gọi báo cho cảnh sát là nơi đó có đặt bom, rồi từ từ tiến vào những lớp học, với hai khẩu súng mua theo luật pháp cho phép, bắn giết giáo sư, sinh viên, không phân biệt mầu da, nam nữ.

Từ nhiều tháng trước, trạng thái tâm thần bất bình thường của Seung-Hui đã được các giáo sư quan tâm sau khi đọc những sáng tác trong lớp với âm mưu giết hại của anh. Nhưng ở một đại học với 25 nghìn sinh viên và theo giới chức nhà trường thì có khoảng 2 nghìn sinh viên ít nhiều có bệnh tâm thần cần được lưu ý và trị liệu. Trường hợp của Seung-Hui không có gì nghiêm trọng vì anh ta đã không trực tiếp đe dọa ai.

Hệ lụy của những thiếu xót từ nhà trường và gia đình đã đem đến đau thương cho thân nhân, bạn bè của nạn nhân, môi trường đại học và cộng đồng sinh viên Virginia Tech.

Tôi chia xẻ nỗi đau của những gia đình nạn nhân và gia đình của kẻ đã giết người.

Vấn đề còn lại là đời sống sinh viên ở các đại học lớn của Hoa Kỳ có nhiều căng thẳng, nhà trường sẽ có những cải cách gì để giúp những sinh viên gặp khó khăn trong đời sống đại học. Vụ việc này cũng nhắc nhở phụ huynh cần lưu tâm hơn đến con em đi học xa.

Việc thứ hai quan trọng hơn là quyền tự do có súng ở Mỹ, được bảo vệ bởi Tu Chính Án số 2, có cần được thay đổi vì tu chính án này ngày nay còn giúp cho dân tự bảo vệ, sống an toàn hơn như hai thế kỉ trước, hay đang sống sợ hãi vì số người chết vì súng đạn ở Mỹ ngày một tăng, 30 nghìn nạn nhân một năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.