Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Nghị Quốc Tế Về Iraq

08/03/200700:00:00(Xem: 3544)

Hội Nghị Quốc Tế Về Iraq

Chính phủ Iran loan báo sẽ gửi một phái đoàn đi dự một hội nghị quốc tế tại Baghdad cuối tuần này. Tuần trước bộ Ngoại giao Mỹ đã nói Mỹ sẵn sàng tham gia một hội nghị Iraq có các nước lân cận kể cả hai nước Iran và Syria. Hội nghị này sẽ là một diễn biến quan trọng trên mặt trận ngoại giao ở Trung Đông. Cho đến nay chính phủ Bush không chịu nói chuyện với Syria và Iran, mặc dù từ mấy tháng qua một Ủy ban Lưỡng đảng của Mỹ đã khuyên cáo nên đối thoại với hai nước đó.

Ngoài những nước láng giềng, chính phủ Iraq nói sẽ mời cả 5 nước thường trực tại Hội đồng Bảo an LHQ: Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc. Nhưng Ngoại trưởng Iraq lại nói Iraq sẽ chống lại mọi kế hoạch HĐBA đặt ra nhằm ngăn chặn bạo động, vì chỉ có dân Iraq mới có quyền quyết định về vấn đề an ninh của Iraq. Trước đó Iran gợi ý "Một vài nước đã đề nghị chỉ họp dưới cấp Bộ trưởng và chúng tôi đồng ý". Xem ra trước khi họp các phe đã đặt điều kiện. Chiến trường Iraq vẫn tiếp tục đẫm máu với các màn đánh bom khủng bố ở thủ đô Baghdad mặc dù liên quân Mỹ-Iraq đã mở cuộc tảo thanh quy mô từ ba tuần qua.

Hôm thứ tư 7-3, một đoàn tín đồ Shi-a hành hương đã bị tấn công khiến 11 người chết. Hôm trước hai kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ bom giữa một đám đông tín đồ Shi-a đang tiến về Karbala, thành phố Thánh của hệ phái này, giết chết 93 người, bị thương 164 người. Ở thị trấn Dora, sát cạnh Baghdad, các tay súng bịt mặt bắn một xe chở khách giết chết 24 người, trong đó có 8 người Shi-a. Đầu tuần này, một xe chở bom tự sát đã nổ ở một khu chợ bán sách báo giữa thủ đô, làm chết 38 người đi mua sách. Thủ tướng Iraq al-Maliki nói "đây là một sự nhắn tin mới cho thế giới thấy bọn khủng bố chống lại nhân đạo và kiến thức". Hiển nhiên Maliki, gốc Shi-a, muốn chỉ rõ thủ phạm chính là những kẻ bạo loạn Sun-ni. Bọn này đang gây nhiều vụ giết người đẫm máu ở Baghdad để thách thức chính quyền của Shi-a và cũng để cho thấy cuộc hành quân tảo thanh của Mỹ với sự hỗ trợ của quân chính phủ Iraq đã thất bại.

Về phía quân Mỹ, tuần này họ tiếp tục tiến thêm nữa vào khu sát bên Baghdad gọi là Sadr City, có 2.5 triệu dân và cũng là cứ điểm của các tay súng Shi-a, trung thành với Giáo sĩ al-Sadr, có lập trường chống Mỹ quyết liệt. Ở đây 600 lính Mỹ đang áp dụng chiến thuật mới mẻ, lục soát gõ cửa từng nhà tìm khủng bố, nhưng một nhóm lính Mỹ khác lại "hòa giải" bằng cách mua cà-rem cây cho con nít ăn. Dù vậy ngày thứ hai tuần này, 9 binh sĩ đã chết trong một số các vụ nổ ở Bắc Iraq. Đây là một ngày quân Mỹ chịu một sự tổn thất cao nhất trong gần một tháng qua. Trong tháng Hai, Mỹ có 20 binh sĩ tử trận. Tính từ ngày khởi sự chiến tranh Iraq từ tháng 3 năm 2003, ít nhất có 3,184 quân Mỹ chết.

Vào lúc này chưa biết thêm chi tiết về hội nghị quốc tế Iraq và không ai có thể tiên đoán kết quả ra sao, nhưng chúng tôi thiết nghĩ việc mở hội nghị là một hiện tượng quan trọng, nó làm nổi bật một đường hướng mới. Đó là đường lối ngoại giao cho cuộc xung đột vô cùng phức tạp ở Iraq. Có hai nước ở bên ngoài có liên hệ ngầm đến các vụ chém giết. Đó là Iran và Syria. Iran, hệ phái Shi-a, có ý đồ quá rõ là tìm cách chính thức can thiệp vào nội tình Iraq, ngăn chặn phe nổi loạn Sun-ni đang giết hại người Shi-a Iraq. Năm 2003 Iran rất hài lòng vì Mỹ đã triệt hạ giùm kẻ thù Saddam Hussein và các phần tử Sun-ni theo Saddam. Nhưng sau đó phe nổi loạn Sun-ni liên kết với al-Qaida, Iran rất lo ngại. Sự thật Iran rất sợ bọn khủng bố của Osama bin Laden, gốc Sun-ni. Cuối năm 2001, khi Mỹ đem quân đánh bọn bin Laden ở Afghanistan, Iran rất mừng và cam kết góp 500 triệu Mỹ kim để xây dựng lại nước này. Chỉ khổ nỗi hơn một tuần sau đó, trong bài diễn văn trước Quốc hội Mỹ, TT Bush lại liệt Iran vào Trục Tam Ác và thề tiêu diệt hết, nên Iran quay lại chống Mỹ.

Về phía Syria, chính quyền thuộc đảng Baath, cùng tên với đảng Baath của Iraq, nhưng Syria vốn thù nghịch với Saddam Hussein nên không có liên hệ ngoại giao. Sau khi chế độ Saddam bị triệt hạ và một chính phủ Shi-a được thành lập ở Iraq, những phần tử dư đảng của Saddam và rất nhiều dân chúng thuộc hệ Sun-ni đã chạy qua Syria. Cho đến nay Mỹ vẫn tố cáo Syria tiếp tay cho phe phiến loạn Sun-ni và bọn khủng bố al-Qaida ở Iraq. Syria đã bác bỏ lời tố cáo này, nói chỉ giúp đỡ cho dân tị nạn Iraq. Điều đáng chú ý là trong khu vực rộng lớn gồm nhiều sa mạc ở miền Tây Iraq tiếp giáp với Syria, hiện có nhiều căn cứ của phe nổi loạn Sun-ni, và số lính Mỹ tử thương trong vùng này không phải là ít. Vậy mối liên hệ giữa Syria theo hệ Sun-ni và Iran theo hệ Shi-a như thế nào"

Trước tình hình Iraq hiện nay, tất cả các nước Á-rập theo hệ Sun-ni ở Trung Đông đều lo sợ chiến tranh hệ phái sẽ lan rộng và Iran gốc Ba-tư sẽ nhân cơ hội đưa ảnh hưởng Shi-a lấn dần vào các nước Á rập. Syria là nước Á rập nên cũng sợ ý đồ bành trướng của Iran. Nhưng từ 3 năm qua, vì cùng chung lập trường chống Mỹ nên Syria và Iran đã có sự liên hệ mật thiết. Mặt chìm không biết ra sao, nhưng mặt nổi người ta đã thấy. Đó là phong trào Hezbollah có căn cứ võ trang ở Lebanon chống Israel. Hezbollah thành lập ở Iran, nhưng hiện nay do Syria quản lý và tiếp tế vì nhu cầu chống Israel và chống cả Mỹ. Và bây giờ hai hệ phái Sun-ni và Shi-a đang chém giết nhau ngày càng tàn bạo ở Iraq, hai nước Syria và Iran nghĩ sao"

Câu hỏi này đặt ra cho cả Mỹ trong cuộc hội nghị quốc tế cuối tuần này ở Baghdad. Mỹ làm cho hai kẻ thù Syria và Iran gia tăng chém giết nhau để chiến tranh lan ra khắp Trung Đông chăng" Hai kẻ thù giết lẫn nhau Mỹ chỉ có lợi, nhưng chẳng may quân Mỹ lại chót có mặt ở giữa trận nên sẽ lãnh đủ họa lây. Nếu Trung Đông bốc lửa, thế giới sẽ khủng khoảng nghiêm trọng, ai sẽ chịu trách nhiêm đây. Hay Mỹ giàn hòa hai kẻ thù để họ hợp tác giải quyết nạn chém giết hệ phái và ổn định tình hình Iraq" Đây là thượng sách ngoại giao để Mỹ có thể từ từ rút quân. Chỉ khổ nỗi làm như vậy rút cuộc Iraq sẽ lọt vào tay Iran và Syria và hy vọng dân chủ hóa Iraq chỉ còn là mộng ảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.