Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Chủ: Đủ Phiếu Ép Rút Quân

26/04/200700:00:00(Xem: 2741)

- Cheney: Dân Chủ Đã Mù Quáng

WASHINGTON   -    Các nhà lập pháp DC tại Hạ Viện tiên đoán họ sẽ có đủ có đủ số phiếu để thông qua đề luật đòi hỏi rút quân tại Iraq bắt đầu ngày 1-10-2007 và gửi tới bàn giấy của TT Bush để ông dùng quyền phủ quyết như đã hưá hẹn. 5, 6 vị dân cử tại Hạ Viện cho biết sẽ hành động theo hướng đã thỏa hiệp với Thượng Viện, vì nhu cầu đoàn kết trong đảng, tuy họ muốn 1 thời biểu rút quân ràng buộc và sớm hơn.

Cuộc biểu quyết tại Hạ Viện được dự định hôm Thứ Tư trong khi Tướng Petraeus và các viên chức quốc phòng ra sức thuyết phục các nhà lập pháp rằng 1 thời biểu rút quân sẽ đẩy Iraq vào tình trạng hỗn loạn. Nhưng, hôm Thứ Ba, dân biểu Nancy Pelosi tuyên bố "Lần đầu tiên ông TT phải chịu trách nhiệm về cuộc chiến Iraq - ông Bush không muốn đối diện thực tế ấy".

Đề luật về quân phí trên 124 tỉ tài trợ cuộc chiến Iraq và các chương trình khác đề ra thời biểu rút quân (không ràng buộc) từ ngày 1-10 và hoàn tất trong vòng 6 tháng, để sau thời hạn đó tại Iraq chỉ còn lại 1 quân số hạn chế không tác chiến, gồm các đơn vị chống khủng bố và huấn luyện. Đề luật đã thỏa hiệp với Thượng Viện có thể chuyển tới Bạch Ốc trong tuần tới tiếp theo cuộc biểu quyết vào ngày Thứ Năm tại Thượng Viện.

Dân biểu Steny Hoyer, thủ lãnh đa số Hạ Viện, tỏ ý hi vọng rằng TT Bush sẽ đổi ý và ký chấp thuận, vì trên thực tế đề luật này bắt đầu 1 chính sách mới về sự can dự tại Iraq.

Theo giới quan sát, phe DC có đa số không lớn tại 2 Viện, nghĩa là không chắc thắng quyền phủ quyết của nhà lãnh đạo hành pháp.

Cho đến chiều Thứ Ba, Bạch Ốc và các nhà lập pháp của đảng DC còn "gấu ó" với nhau - PTT Cheney quy trách nghị sĩ Harry Reid là theo đuổi 1 chính sách chiến bại tại Iraq để thắng phiếu trong nước.

Sau buổi tiệc trưa bàn việc chính sách hàng tuần của các chính khách CH, ông Cheney tuyên bố "1 số thủ lãnh DC tưởng rằng chống đối mù quáng là chiến lược tốt đẹp về chính trị - nghị sĩ Reid có nói rằng bản thân ông ấy tin cuộc chiến Iraq sẽ giành thêm nhiều ghế tại QH cho đảng DC". Ông Cheney tiếp: thật là khôi hài khi tuyên bố rằng cuộc chiến Iraq đang thua, vì tin rằng điều ấy đưa tới ưu thế chính trị.

* Nghị Sĩ Lieberman: Iraq Có An Ninh Mới Có Giải Pháp Chính Trị

Hôm Thứ Tư, Tướng David Petraeus đến trụ sở QH liên bang để tìm cách thuyết phục các nhà lập pháp không đề ra thời biểu rút quân tại Iraq. Nghị sĩ Joe Lieberman, đại diện dân cử của tiểu bang Connecticut và là thành viên Ủy Ban quân vụ Thượng Viện, nhắc lại nhận định của Tướng Petraeus theo đó cuộc chiến Iraq không thể thắng đơn thuần bằng sức mạnh quân sự.

Các nhà lập pháp cũng nghĩ thế. Ông Lieberman lập luận: Iraq sẽ không có giải pháp chính trị khi an ninh chưa tái lập, và an ninh không thể trở lại nếu không có lực lượng Hoa Kỳ giúp sức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người Mỹ gốc Việt Margaret Vo Schaus là tân giám đốc tài chánh của Cơ Quan NASA sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, theo bản tin của Yahoo News tường trình hôm Thứ Năm. Trong tuyên bố được phổ biến bởi NASA, Vo Schaus nói rằng bà đã “vinh dự được Tổng Giám Đốc Bill Nelson làm lễ tuyên thệ nhậm chức” trong buổi lễ. Bà cũng bày tỏ sự biết ơn Joe Biden vì đã cho bà cơ hội để “giám sát ngân sách của NASA và giúp thực hiện các sứ mệnh đột phá của cơ quan.” “Là người Mỹ thế hệ thức nhất, tôi vinh dự để tham gia Chính Phủ Biden-Harris và phục vụ cho đất nước mà đã giúp cho gia đình tôi rất nhiều,” theo Vo Schaus nói thêm. “Tôi cảm ơn sâu xa tới cha mẹ tôi là những người tị nạn Việt Nam đã vượt qua vô số trở lực để cho con cái họ có thể theo đuổi giấc mơ người Mỹ. Tôi đã không có mặt ở đây hôm nay nếu không có những hy sinh của họ.”
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.