Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Chứng Khai Tại Hạ Viện: Ém Vụ ‘Trúng Đạn Phe Ta’

25/04/200700:00:00(Xem: 3019)

Hạ Viện Đòi Coi Không Ảnh Cái Chết Tillman Và Vụ Giải Cứu Lynch

WASHINGHTON  -    Hôm Thứ Ba, 1 binh sĩ của Biệt Động (thuộc lục quân) chiến đấu sát cánh với cựu cầu thủ Pat Tillman ở Afghanistan, phát biểu tại 1 Ủy Ban Hạ Viện rằng thượng cấp ra lệnh cho anh không được báo cho gia đình biết Tillman chết vì trúng đạn của quân bạn.

Hạ sĩ chuyên viên Bryan O'Neal kể tên cấp trên truyền lệnh ấy là trung tá Jeff Bailey, khi ấy là tiểu đoàn trưởng. Anh em của Pat Tillman tên Kevin theo đoàn xe phiá sau không thấy gì - trung tá Bailey dặn đừng cho Kevin biết vì  không lợi gì. Vẫn theo lời khai của O'Neal, trung tá Bailey còn nói anh sẽ gặp rắc rối nếu kể ra sự thật.

Dân biểu Henry Waxman, chủ tịch Ủy Ban tổ chức điều trần hôm Thứ Ba, tố cáo hành pháp bịa chuyện về 2 nạn nhân nổi tiếng nhất trong các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq - ông nói: qua những hành động như thế, chính phủ đã vi phạm trách nhiệm căn bản.

Bà Mary Tillman lên tiếng tại Ủy Ban nêu cảm tưởng của gia đình là bị phản bội, gia đình Tillman không bao giờ nghĩ rằng chính phủ Bush có thể xử dụng người thân của họ theo cách ấy - bà nói: chúng tôi không thể lấy lại Pat Tillman, nhưng việc của quý vị là phải tìm biết điều gì đã xẩy ra, và đó là việc quan trọng

* Hạ Viện Muốn Biết Vụ Giải Cứu Jessica Lynch Có Phải Là Dàn Cảnh

Hôm Thứ Ba, Hạ Viện mở điều trần về vụ giải cứu nữ quân nhân Jessica Lynch khoảng 1 tuần sau khi  bị bắt cóc trong 1 trận phục kích ở Iraq năm 2003. Theo tin đài BBC, lực lượng đặc biệt giải cứu đã dùng đạn không gây sát thương để trình diễn - Ngũ Giác Đài phủ nhận. Mục tiêu chất vấn ở vị trí nhân chứng trong vụ Lynch là bác sĩ Gene Bolles, chuyên gia giải phẫu thần kinh đã cứu chữa Lynch.

Tại Washington, các nhà điều tra của Hạ Viện yêu cầu CIA và Ngũ Giác Đài cho xem các dữ kiện bằng không ảnh trong vụ bắn lầm của quân bạn ở Afghanistan, gây tử thương cựu cầu thủ Pat Tillman, vì phi cơ không người lái Predator có thể đã thu hình.

Hôm Thứ Ba, các nhà lập pháp gặn hỏi Ngũ Giác Đài có phi cơ không người lái Predator hoạt động vào lúc ấy không, có thu video không, video ở đâu - phát ngôn viên của dân biểu DC Mike Honda, đại diện San Jose, cho biết dân biểu Honda đã đặt vấn đề như vậy.

San Jose là nơi sinh trưởng của Tillman. Hạ Viện sẽ mở điều trần về cái chết của Tillman 3 năm trươc, và cả vụ giải cứu nữ quân nhân Jessica Lynch bị bắt cóc ở Iraq năm 2003 - mục tiêu điều tra trong vụ Lynch là bác sĩ Gene Bolles, chuyên gia giải phẫu thần kinh đã cứu chữa Lynch. Bolles và Lynch sẽ là nhân chứng trong cuộc điều trần.

Trong vụ Tillman, những người điều trần là mẹ và em Tillman, và hạ sĩ chuyên môn Bryan O'Neal, quân nhân kề bên Tillman khi Tillman thiệt mạng. Cái chết của Tillman được cả thế giới chú ý vì anh đã từ chối hơp đồng bạc triệu của đội bóng Arizona Cardinals để lên đường chiến đấu sau vụ 11-9.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các luật sư là những người cố gắng khởi kiện tập thể vì cho rằng gian lận bầu cử trong cuộc bầu cử năm 2020 đã bị trừng phạt bởi một chánh án liên bang tại Colorado hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021, vì vụ án phù phiếm, vô tích sự, là sự lên án lớn lao các nỗ lực của những đồng minh ủng hộ Donald Trump để dùng các tòa án để thúc giục các lý thuyết âm mưu của cánh hữu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Tư.
Đại đa số thành viên Hạ Viện của tiểu bang New York ủng hộ việc bắt đầu tiến trình luận tội Thống Đốc Andrew Cuomo nếu ông ấy không từ chức vì những phát hiện của cuộc điều tra mà ông đã sách nhiễu tình dục ít nhất 11 phụ nữ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021. Ít nhất 86 trong số 150 dân biểu của Hạ Viện tiểu bang đã nói công khai hay nói với AP rằng họ đồng ý khởi sự tiến trình truất phế vị thống đốc Dân Chủ nhiệm kỳ thứ ba nếu ông không từ chức. Nó cần đa số đơn giản để có thẩm quyền thực hiện phiên xử luận tội.
Lệnh ngưng trục xuất mới có thể giúp hàng triệu người có nhà ở trong khi biến thể delta của vi khuẩn corona đã lây lan và nhiều tiểu bang đã chậm chạp tài trợ tiền thuê nhà của liên bang. Nó tạm thời hoãn việc trục xuất tại những quận với “các mức nghiêm trọng và cao” của việc truyền nhiễm vi khuẩn và bao gồm các khu vực nơi 90% dân số Hoa Kỳ đang sinh sống.
Thống Đốc New York Andrew Cuomo đang đối diện áp lực gia tăng hôm Thứ Ba, 3 tháng 8 năm 2021, để từ chức, gồm từ Tổng Thống Joe Biden và các đồng minh Dân Chủ khác, sau cuộc điều tra cho thấy rằng ông đã sách nhiễu tình dục gần một tá phụ nữ và đã làm việc để trả đũa một trong những tố cáo ông, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.