Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Không Hòa Giải Có Hòa Hợp Được Không?

09/03/200700:00:00(Xem: 8828)

Việt Nam: Không Hòa Giải Có  Hòa Hợp Được Không" Tại Sao Người Cộng Sản Sợ Hoà Giải"

Hoa Thịnh Đốn.- Đâu  phải tự nhiên mà  người Cộng sản  Việt Nam  rộ lên “phong trào” bàn về “hòa hợp dân tộc” sau 3 năm thi hành Nghị quyết 36 về “Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”, nhưng tại sao lần đầu tiên động từ “hòa giải” giữa Chế độ và người Việt  đối lập  đã được công khai thảo luận trên báo chí"

Trước khi bàn sâu hơn những diễn biến vừa kể, ta nên tìm hiểu tại sao từ xưa đến nay phía Đảng và Nhà nước CSVN đã tránh  không dám dùng động từ “hòa giải” khi nói đến “đòan kết dân tộc”.

Theo định nghĩa của Từ điển Tiếng Việt của Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) “Hòa giải” có nghĩa “làm cho ổn thỏa tình trạng mâu thuẫn, xích mích giữa hai bên”. Và “Hòa hợp” là “Hợp lại thành một thể thống nhất hài hòa” như “hòa hợp dân tộc”.

Như vậy, muốn “Hòa hợp” thì phải “Hòa giải” trước.  Nhưng đảng CSVN lại tự coi mình  chưa hề gây  “ mâu thuẫn, xích mích” với ai, dù  đảng đã dùng bạo lực để đàn áp, khủng bố và giết hại những ai không đi theo đảng, không chấp nhận Chủ nghĩa Cộng sản  ngay từ trước Cuộc Cách mạng Mùa Thu, tháng Tám năm 1945.

Lãnh đạo  đảng lại  luôn luôn tự cao coi lời nói của  mình là  không bao giờ sai; đường lối và chính sách đảng đưa ra là đúng đắn, dù về sau có nhìn nhận là sai lầm, vẫn không có can đảm xin lỗi dân hay  đền bù thiệt hại như đối với các nạn nhân của Cuộc Cải cách ruộng đất ở miền Bắc từ 1953 đến 1956 và  vụ thảm sát trên 3,000 dân lành  tại Huế trong cuộc tấn công Tết Mậu Thân năm 1968.

Ngày nay, sau 32 năm chiếm được miền Nam và gây ra không biết bao nhiêu đau thương cho  nhân dân Việt Nam Cộng Hòa sau 30-4-1975, đảng vẫn còn say sưa với chiến thắng nên nghĩ rằng họ không cần phải “hòa giải” với những người chẳng may thua trận miền Nam.  Ngay cả đối với những  người lính chết trận VNCH cũng đã bị đảng kỳ thị,  trả thù từ đó.

Như vậy thì làm sao mà những nạn nhân của đảng CSVN có thể “hòa hợp” với chế độ để đóng góp khả năng xây dựng đất nước"

Nhưng khi Nghị quyết 36 viết rằng “Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam”, không có nghĩa là họ thuộc “quyền cai trị”của đảng.  Họ chỉ là những người cùng chung dòng máu, mầu da, tiếng nói  với  đồng bào trong nước. Và vì phần đông họ  là nạn nhân của chế độ nên không có cùng tư duy chính trị  với người Cộng sản. 

Hơn thế nữa, ngay đối với những người đấu tranh ôn hoà bất đồng chính kiến với chế độ ở trong nước còn bị đàn áp, bắt giam, phong tỏa, đã  không  thể  “hòa hợp” được với những người cầm quyền  thì làm sao người Việt Nam ở nước ngoài, phần đông phải bỏ nước ra đi tìm tự do, có thể “Hợp lại thành một thể thống nhất hài hòa” với đảng cầm quyền"

Vì vậy, kể từ khi Bộ Chính trị công bố Nghị quyết 36/NQ-TW ngày 26/3/2004  chưa có mấy ai trong số trên 300 ngàn Trí thức “Việt kiều”  chịu về giúp nước"  Cũng chẳng có mấy ai chịu đem tiền về nước đầu tư và có bao nhiêu trong số trên 3 triệu người đã nghe theo đảng  trở về sống trên quê cha, đất tổ "

Báo Điện tử VNNET viết ngày 2/3//07: “Theo cảm nhận của nhiều nhân sĩ, trí thức Việt kiều, "trí tuệ kiều bào vẫn chưa được thử thách toàn diện để góp phần giải những bài toán hội nhập kinh tế quốc tế của VN".

 “Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về Công tác người Việt Nam ở nước ngoài đã đi vào cuộc sống được gần 3 năm nhưng theo GS.TSKH Nguyễn Đăng Hưng, Việt kiều tại Bỉ, "vướng mắc cơ bản chính là rào cản tâm lý mà chưa có cơ chế phù hợp để xoá bỏ. Tôi có cảm tưởng là chưa có quyết tâm chính trị để thực thi Nghị quyết 36".

 “GS. Nguyễn Đăng Hưng tâm sự "những tưởng sau Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, những vướng mắt trầm kha tồn đọng từ 30 năm nay sẽ được giải toả. Trên thực tế, từ hơn hai năm nay, việc huy động và sử dụng nguồn lực chất xám Việt kiều vẫn không được triển khai, dù chỉ một bước".  "Cái hố tách rời do lịch sử để lại vẫn còn chưa được bồi lấp với một tốc độ cần thiết". Và vấn đề chất xám Việt kiều còn là "vấn đề quá nhạy cảm", liên quan đến nhiều cơ quan chức năng, chưa có cơ quan tổng diện điều động được nhiều bộ, đủ quyền lực, đủ tâm, đủ tầm, đủ ý chí đứng ra gánh vác.»

 “Có cách nhìn nhận, đánh giá lạc quan hơn, ông Tạ Nguyên Ngọc, cán bộ Ủy ban người VN ở nước ngoài cho rằng, 3 năm qua, điều lớn nhất mà VN đã làm được là tạo nên một sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tư duy. "Làm được điều này là rất khó".

 “Tuy nhiên, "việc thực thi (NQ 36) vẫn còn e dè, chưa có nhiều sáng kiến mới", ông Vương Vũ Đức, Việt kiều tại Mỹ nói.

 “GS. Nguyễn Đăng Hưng làm rõ "hiện vẫn chưa thấy có những cơ chế hiệu quả, những hướng dẫn cụ thể cho việc thực hiện, kỳ vọng vẫn còn ở những khẩu hiệu, những trang giấy. Các cơ quan chức năng dường như đã ngừng lại, không quan tâm đúng mức cho vấn đề này nữa. VN vẫn chưa có được một "quyết tâm chính trị đủ lớn" để đề ra những cơ chế mới mang tính đột phá, đẩy lùi những rào cản tâm lý còn tồn đọng cũng như những quan niệm cũ kỹ có thể do hậu quả của lịch sử để lại", ông Hưng nói.”

Những người phát biều đã không dám nói thẳng ra những vướng mắc của  phía Nhà nước khi thi hành Nghị quyết 36, nhưng đối với những người Tị nạn Cộng sản thì Nghị quyết này chẳng qua chỉ là “lời chào hàng” hào nhóang thiếu chân thật của đảng cấm quyền chỉ muốn người Việt ở nước ngoài “tự  động chạy về phía mình” để xin được “hòa hợp”, xin được “phục vụ” vô điều kiện với đảng!

Nghị quyết 36 còn viết hàm hồ, thiếu thiện chí và xuyên tạc: “Một bộ phận đồng bào do chưa có dịp về thăm đất nước để tận mắt thấy được những thành tựu của công cuộc đổi mới hoặc do thành kiến, mặc cảm, nên chưa hiểu đúng về tình hình đất nước. Một số ít người đi ngược lại lợi ích chung của dân tộc, ra sức chống phá đất nước, phá hoại mối quan hệ hợp tác giữa nước sở tại với Việt Nam.”

Nhưng lợi  ích chung của dân tộc không thể nào cũng là  lợi ích riêng của đảng, và chống đảng Cộng sản không thể  được đồng hóa với “chống phá đất nước” như đảng vẫn nhập nhằng đánh lận con đen  từ  bấy lâu nay.

SỨC MẠNH “VIỆT KIỀU”

Báo VNNET ngày 2/3 viết tiếp: “Trở lại với tình hình trong nước, nhìn vào thực tế chúng ta cũng thấy sức mạnh của nguồn lực kiều bào. Trong số hơn 3 triệu kiều bào thì có hơn 300 nghìn người Việt có trình độ cử nhân với khoảng 6 nghìn người có trình độ tiến sĩ. Trong số này có hàng trăm trí thức có tên tuổi được quốc tế và khu vực đánh giá cao. Đã có nhiều người Việt thành đạt trong lĩnh vực chính trị, xã hội, giữ cương vị nhất định trong các thể chế của nước sở tại.”

“Về kinh tế, ước tính tổng thu nhập của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có thể lên tới 40 tỷ USD/năm, tương đương với mức thu nhập hàng năm của hơn 80 triệu người Việt đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.”

 “Tại thời điểm này, khi Việt Nam đã trở thành thành viên WTO, nhu cầu về một nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng yêu cầu hội nhập đặt ra cấp thiết. Trong bài viết "Việt Nam đang chạy áp chót", Đại sứ Nguyễn Đình Lương, nguyên Trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại VN - Hoa Kỳ nhận định "VN đang là người chạy áp chót trong cuộc đua thời đại hội nhập".

 “VN cần "nhìn thật sự thẳng thắn xem chúng ta đang ở đâu, ta đã bị bỏ xa đến đâu, ta có thể khai thác được những lợi thế nào và làm những gì để đưa đất nước tiến cùng thời đại. Đó là những bài toán rất cụ thể, phải dùng đến trí tuệ của cả dân tộc để tính toán". Đến lúc, phải soi chiếu bài học còn nguyên giá trị từ Trung Quốc, Ấn Độ. Và nguồn lực, trí tuệ của cả dân tộc phải tính đến nguồn lực, trí tuệ của Việt kiều.”

Thì ra ngày nay đảng CSVN đã sáng mắt nhận ra  sức mạnh của “Việt kiều” không thể coi  thường nên một số Trí thức “Việt kiều” đã  hợp tác với Nhà nước khuyên Đảng cần thay đổi cách ứng xử để thu hút đồng Đô La và Trí Tuệ “Việt kiều”.

Nhưng nếu đảng CSVN chưa thật  lòng muốn “hòa giải, xoá bỏ hận thù và  thỏa hiệp” với những người Việt đối lập với chính sách cai trị độc đảng, độc tài của mình thì hy vọng “hòa hợp” với người Việt Nam ở nước ngoài và trong nước  còn xa vời vợi.

ĐÃ ĐẾN LÚC CẦN HÒA GIẢI"

Đáng chú ý là những bài báo của VNNET viết ra vào dịp gọi là “Vinh Danh  Nước Việt - 2006”, theo đó có 17  “Việt kiều” đã  được Tập san Người Viễn Xứ  (Ủy Ban Người Việt Nam ở nước ngoài) phối hợp với VNNET bình chọn vì  “có những đóng góp thiết thực đối với cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng như với đất nước trong thời gian qua”.

Trong số này , lần đầu tiên, có bài viết đã nói cả đến vấn đề “Hòa giải” mà không bị Ban Tư tường – Văn hóa Trung ương kiểm duyệt, chẳng hạn như trong bài ngày 3/3/07: “Hòa giải, hòa hợp dân tộc là điều kiện tất nhiên để đất nước tồn tại và phát triển, sánh vai với các cường quốc năm châu. Hòa giải bằng cách hàn gắn những vết thương do cuộc xung đột để lại, gác bỏ hận thù, hướng tới tương lai.”

 “Hòa giải dân tộc phải đi trước và là điều kiện bắt buộc để có hòa hợp, hay đoàn kết dân tộc. Truyền thống bốn ngàn năm của người Việt, ở trong nước cũng như đang sinh sống ở nước ngoài, dẫu có sự khác biệt về chính kiến nhưng đều chung một ngày Giỗ Tổ, đều chung một tình cảm tự nhiên, một khát vọng bay lên như hình ảnh con chim Hồng, chim Lạc được khắc sâu trên bề mặt trống Đồng như một biểu trưng vĩnh hằng của dân tộc.”

 “Bài học lịch sử cho thấy, mỗi thành công của đất nước đều gắn liền với chính sách đại đoàn kết dân tộc. Ý thức được điều này, Chính phủ Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, Nhà nước đã khuyến khích và tạo điều kiện tốt để bà con kiều bào về thăm quê hương, tham gia tích cực vào các hoạt động ở trong nước. Hưởng ứng chính sách đó, không chỉ những người dân bình thường mà cả những nhân vật cao cấp trong chính quyền cũ, giới văn nghệ sỹ, tăng ni phật tử... cũng đã lần lượt về thăm quê.”

“Như thông lệ hàng năm, vào dịp đầu năm, VietNamNet tổ chức tôn vinh những người Việt xa xứ có những đóng góp quan trọng cho công cuộc xây dựng đất nước. Quan trọng hơn, họ là những chiếc cầu nối để hòa giải và hòa hợp dân tộc, là nhân tố quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc của người Việt Nam, dẫu ở phương trời nào trên thế giới.”

“Hòa hợp dân tộc để cùng nhau bay lên! Chúng ta có chung một niềm tự hào khi nói lên điều đó.”

Nhưng bằng cách nào để cùng nhau cất cánh, bay hướng nào để không bị mưa bão và đích đến là đâu thì cần phải thảo luận. Cuộc nói chuyện nào cũng phải có kẻ bắt đầu bằng lòng thành khẩn, thẳng thắn chứ không gian dối, điêu ngoa, hay giăng bẫy, một chiều, chỉ muốn thu lợi về cho mình như đảng CSVN đang làm đối với người Việt Nam ở nước ngoài và những người bất đồng chính kiến, tư tưởng trong nước.

Hố sâu ngăn cách giữa những người Việt Nam không chấp nhận chế độ Cộng sản độc tài và đảng Cộng sản Việt Nam chưa bao giờ lan rộng và sâu thẳm như ngày nay.

Thực tế đã chứng minh như thế.  Điều kiện  để cất cánh của Việt Nam, sau khi được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (World Trade Organizaytion, WTO), không có chỗ đứng  cho những Lãnh đạo ù lì,chậm tiến và lạc hậu ở Thế kỷ 21.

Thời đại  của các Nhà nước độc tài, đảng trị, phi dân chủ - tự do và chống đa nguyên đa đảng cũng đã bị nền văn minh tiến bộ của nhân loại phế thải cùng với tính ăn trùm của các chế độ Cộng sản tồi tệ. Những người cầm quyền CSVN và nhóm “ủng hộ viên” ồn ào nhỏ bé của họ ở nước ngoài nên tự xét vì sao mà sau 3 năm thi hành, Nghị quyết 36  vẫn không đem được dân tộc xích lại gần nhau hơn mà lại làm cho giãn ra"

(03/07)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
Trong Tù Binh và Hòa Bình, được viết ngay khi các sự kiện đang xẩy ra, Nhà Văn Phan Nhật Nam qua một lăng kính đặc thù giúp người đọc thấy được cuộc chiến khắc nghiệt sau khi quân đội Mỹ rút lui và nỗi tuyệt vọng của Miền Nam trước nỗ lực ngăn chặn chiến thắng cuối cùng của cộng sản.(lời giới thiệu của Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Ông James Webb)
Các nhà lập quốc Mỹ và Adam Smith, Roosevelt-Keynes và Reagan-Friedman sống cùng giai đoạn nên phải đối diện với những thách đố chung vào các khúc quanh lịch sử: cách mạng cơ khí, cách mạng Nga 1917, Đại Khủng Hoảng 1929, Hitler thập niên1930, Chiến Tranh Lạnh và Việt Nam 1950-80, toàn cầu hóa 1990…
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.