Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bộ Trưởng Y Tế Tới Quận Cam: Cần Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân

20/04/200700:00:00(Xem: 2198)

GARDEN GROVE (VB) -- Kim Belshe, Bộ Trưởng Y Tế và Nhân Dụng California, đã tới Quận Cam hôm Thứ Năm, mở cuộc họp báo với giới truyền thông các cộng đồng sắc tộc, trình bày về kế hoạch bảo hiểm y tế toàn dân do Thống Đốc Schwarzenegger đưa ra, và kêu gọi truyền thông và các cộng đồng hỗ trợ để giúp thông qua dự luật và thụực hiện chương trình.

Cuộc họp báo tổ chức bởi New America Media tại trường Coastline Community College ở Garden Grove với một số viên chức cộng đồng, và phóng viên từ nhiều cơ quan truyền thông các sắc tộc như Việt Nam, Phi Luật Tân, Đaị Hàn, Mỹ Latin, vân vân...

Mở đầu cuộc họp báo là ông Julian Đỗ, Giám Đốc Nam Calif. của New America Media, giới thiệu bà Bộ Trưởng Kim Belshe.

Bà Belshe nói rằng tình hình 6.5 triệu cư dân Calif. không bảo hiểm y tế đang trở thành một gánh nặng cho toàn bộ 100% cư dân tiểu bang về mọi mặt: kinh tế và cả xã hội.

Bởi vì người thiếu bảo hiểm y tế dễ gặp bệnh hơn vì không được chăm sóc y khoa phòng ngừa, và khi bệnh là bệnh nặng hơn và khó chữa hơn, thế là sẽ phải chở tới các phòng cấp cứu khi cơn đau nổi lên.

Và theo luật, phòng cấp cứu phải chữa trị cả người không bảo hiểm y tế, cho nên đã có hơn 60 phòng cấp cứu đã đóng cửa trong thập niên qua bởi vì họ không muốn chưã trị người không bảo hiểm y tế.

Bộ Trưởng Belshe dẫn lời Thống Đốc, “Các hóa đơn y tế không chi trả có nghĩa là nhiều tỉ đô la trong các khoản thuế ẩn kín đối với phần còn lại chúng ta, bởi vì các dịch vụ đó để phải được chi trả. Do vậy chúng ta trả cao hơn về các khoản tiền deductible, tiền bảo phí, tiền chưã trị và tiền cùng chi trả co-pay.... Gần 3 triệu dân tại Cali có việc làm có bảo hiểm nhưng lại từ chối vì nghĩ là họ mạnh khỏe và không cần mua baỏ hiểm, hay là họ không muốn gánh chiụ chi trả bảo phí đắt hơn...”

Gánh nặng chung cho cả tiểu bang được tính ra là một gia đình trung bình chi trả khoảng 1,186$/năm cho khoản “thuế ẩn kín” qua các bảo phí y tế để gánh chịu cho người không bảo hiểm.

Theo Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh CDCP, các bệnh kinh niên, như bệnh tim, ung thư và tiểu đường, đã gây ra thiệt hại 445 tỉ đô la chi phí y tế trực tiếp và 409 tỉ đô về năng suất mất đi hàng năm.

Bộ Trưởng Belshe nói rằng nhân sự ban tham mưu nghiên cứu về chương trình bảo hiểm toàn dân được thành lập năm 2004, thực hiện nghiên cứu từ năm 2005 và xem xét tình hình y tế các tiểu bang khác, và năm 2007 mới trình ra dự thảo.

Bộ Trưởng Belshe nói rằng  Thống Đốc hy vọng năm nay Quốc Hội California sẽ thông qua luật này, và như thế cũng phaỉ nhờ áp lực cư dân, và xuyên qua tiếng nói của các cơ quan truyền thông. Và chỉ có bảo hiểm toàn dân mới kết thúc được các đau khổ của cư dân California dù chưa có hay đang có bảo hiểm.

Bởi vì rất nhiều người, dù có bảo hiểm hay không, hễ gặp bệnh nặng là khi chữa trị dễ rơi vaò hoàn cảnh khai phá sản. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên và gây một áp lực lớn lên cả gia đình người bệnh.

Bà Bộ Trưởng trình bày các con số sau:

- Không baỏ hiểm tại Cali: Latin 52.5%, trắng 26.3%, Á Châu 11%, da đen 4.4%, da đỏ 1.2%, sắc tộc khác 4.6%.

- Tại Quận Cam: bảo hiểm từ việc làm 61.1%, không bảo hiểm 16.6%, Medi-Cal 11.3%, tự mau riêng 7.9%, chương trình Healthy Families 2.1%, các chương trình công cộng khác 1%.

- Trong sắc dân gốc Á không bảo hiểm tại California:

Đaị Hàn 19.6%, Việt Nam 13.2%, Phi Luật Tân 13%, Trung Hoa 7.1%, gốc Á khác 7.7%.

- Trong sắc dân gốc Á không bảo hiểm tại Quận Cam: Phi Luật Tân 24.4%, Đại Hàn 21.4%, Việt Nam 11.2%, Trung Hoa 6.9%, gốc Á khác 6.9%.

Bà Bộ Trưởng cũng nêu lên về nhu cầu tăng cường ý thức cư dân đối với các cơ nguy nan y thường gặp như: tệ nạn hút thuốc, mập phì, bệnh tiểu đường... Cuối cùng, bà mời gọi tất cả cư dân góp sức cho dự luật bảo hiểm y tế toàn dân naỳ của California.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.