Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Libby Lenton – Đại đăng khoa, Tiểu đăng khoa

16/04/200700:00:00(Xem: 2631)

Chuyện nước Úc: Libby Lenton – Đại đăng khoa, Tiểu đăng khoa

  Libby Lenton là nữ vận động viên bơi lội chiếm trọn cảm tình của khán giả Úc châu qua các kỳ tranh tài tại các hồ bơi trên thế giới. Đặc biệt trong giải Vô địch Bơi Lội Thế giới do Tổng Cục Bơi lội Thế giới FINA tổ chức năm nay, Libby Lenton đã chiếm được năm huy chương vàng và đây là một thành tích hầu như các nữ lực sĩ bơi lội khác khó thể tạo nên được. Năm nay Libby Lenton 22 tuổi và trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, sau nhiều năm con kình ngư nầy đã gây nổi sóng tại các hồ bơi, trong các giải khác nhau. Libby đã buộc sợi chỉ hồng cùng người bạn trai là Luke Trickett hơn cô ba tuổi, cũng là một tay bơi trong đội bơi quốc gia của nước Úc hôm thứ bảy 7/4 vừa qua. Cả hai đã yêu thương nhau từ nhiều năm và sau bao nhiêu thử thách, Libby và Luke chấp nhận cuộc sống chung. Xem ra các tay bơi Úc được mùa cưới hỏi liên miên trong tháng tư nầy, có lẽ là vì các cuộc tranh tài tại Úc và trên thế giới đã kết thúc và nay là lúc họ nghĩ đến chuyện riêng tư của mình. Với cặp Libby Lenton và Luke Trickett tổ chức đám cưới vào thứ bảy 7/4 vừa qua, kế đến là anh chàng Grant Hackett với cô nàng Candice Alley xinh đẹp, tại Melbourne vào ngày 14/4. Thế nhưng cũng chưa hết, cô nàng Brokke Hanson vốn nổi tiếng với các chiếc huy chương vàng trong kỳ Thế vận 2004, sẽ kết hôn cùng một cựu lực sĩ bơi lội là Jared Clarke, vào ngày 27 tháng tư tại Melbourne. Chẳng hiểu tháng tư có phải là tháng hên của các lực sĩ bơi lội hay chăng, mà các tay bơi thi nhau bơi đến cửa nhà thờ đông đảo đến thế.
Lisbeth "Libby" Lenton sống ở nội ô phía tây của thành phố Brisbane, với người mẹ năm nay 55 tuổi. Cha mẹ cô đã ly dị nhau khi Lenton mới được 9 tuổi, thế nhưng cô vẫn liên lạc với người cha ruột là một chuyên viên nhãn khoa tên Lee 54 tuổi. Trong kỳ Thế Vận Hội Athens năm 2004, khi về nhì trong cuộc bơi 100 mét tự do, cô cho biết đã mơ tưởng đến giây phút đứng trên bục nhận huy chương như vậy, khi cô mới được 4 tuổi. Với chiều cao chỉ có 1.67 mét, Libby được xem là nhỏ con thế nhưng huấn luyện viên của cô hài lòng với lối bơi cực nhanh của Lenton. Cô luôn giữ gìn sức khỏe và khoái ăn gà chiên KFC, cùng với kem các loại.  Cô thường dậy từ lúc 5 giờ sáng, tập bơi buổi sáng rồi nghỉ một chốc, lại đến phần tập luyện buổi chiều. Thời khóa biểu cứ thế mà tiếp diễn và hầu như ít có ngày ngơi nghỉ.
Sinh trưởng trong một gia đình thể thao, nhưng chỉ có Libby đạt đến trình độ cao trong môn bơi lội. Trong khi đó, Justine 30 tuổi, chuyên viên về hành chánh tại Anh Quốc, Victoria 26 luật sư và Steward còn sinh viên, đã gặp cô tại Thế vận Hội Athens năm 2004 tại Hy Lạp. Còn chú rể Luke Trickett, tục danh là Tricky, sinh trưởng tại Sydney, nhưng sau đó dời nhà lên Newstead ở Queensland và nơi đây anh đã quen với cô bé Lenton tại các hồ bơi. Luke chuyên các môn bơi ếch 50 mét và 100 mét, cũng như 20 mét bơi ngửa. Thành tích cao nhất là huy chương đồng quốc gia về môn bơi ngửa 200 mét và anh sẽ đại diện nước Úc, tham dự kỳ Thế vận Hội Bắc Kinh năm 2008. Luke đã bắt đầu tham dự các cuộc thi đua bơi lội từ năm 2002, với thành tích về nhất và giữ kỷ lục môn 200 mét bơi ếch, tại giải vô địch Bơi lội Đại Dương Châu (Oceania). Ngoài ra anh còn về nhì môn bơi ếch 50 mét và huy chương bạc 100 mét ếch, cũng trong giải nầy. Năm 2005, hạng ba trong môn bơi ếch ở giải bơi lội toàn quốc mùa Đông. Xem ra thành tích chú rể không được vang dội hay xuất sắc như cô dâu, thế nhưng mỗi người một lãnh vực. Luke chuyên bơi ếch, trong khi Libby chuyên các môn bướm hay tự do, kể ra đôi uyên ương cũng có thể bổ túc cho nhau về bộ môn thể thao bơi lội dưới nước nầy.
Giới thạo tin thể thao nhất là bơi lội đều tiên đoán rằng, cặp Libby Lenton và Luke Trickett sẽ được hạnh phúc vững bền, vì mặc dù cô dâu có nổi tiếng và anh chàng Luke có thua kém về thành tích bao nhiêu đi nữa, Luke vẫn là nguồn an ủi và chia sẻ cho Libby, trong những giờ phút vui buồn bên bồ bơi. Luke hầu như là một chiếc bóng bên Libby, nhưng lại là một chiếc bóng không thể thiếu được của cô nàng. Với sự nhẫn nại của Luke và biết đứng về phía sau hào quang của bà xã mình, đặc biệt sự nhường nhịn của người đàn ông trong xã hội Úc vẫn là chìa khóa cho hạnh phúc hôn nhân, người ta đoan chắc rằng cặp vợ chồng lực sĩ bơi lội nầy sẽ được hạnh phúc dài lâu. Một điều chắc chắn nữa là thế hệ con cái của hai người, sẽ là những lực sĩ bơi lội tí hon cho tương lai nước Úc, vì cả bố lẫn mẹ đều là những kình ngư tuyệt vời trong các hồ bơi trên thế giới, thì chẳng lẽ "hổ phụ không sinh hổ tử" hay sao và trong trường hợp nầy, có thể nói là "(kỳ) lân mẫu sẽ xuất lân nhi" có lẽ cũng chẳng sai tí nào.
Các tin tức từ những người quen thuộc với cô bé Libby Lenton nổi tiếng trong các kỳ thi bơi lội cho biết, lần nào Libby đi bơi cô nàng đều đội một mũ che đầu và cặp kính bơi hiệu Speedo mới toanh, khiến nhiều người nghĩ rằng hãng chế tạo kính nầy làm ăn phất lên, một phần cũng nhờ Libby tiêu thụ khá nhiều mặt hàng của họ. Ngoài môn bơi lội chính yếu, Libby còn thích các môn khác như quần vợt và môn bóng bầu dục. Cuối năm nay, cô nàng dự định trở lại đại học để lấy một bằng về truyền thông, thế nhưng chẳng hiểu sau khi lấy chồng rồi, chuyện đèn sách cô nàng có thời giờ rớ đến theo như dự tính hay không, ngoài chuyện bơi lội rồi lo toan cho chồng con nữa. Nhưng một điều chắc chắn là Libby sẽ tiếp tục dự thi bơi lội, ít nhất là trong kỳ Thế Vận Hội sắp tới tại Bắc kinh, vào năm 2008.
Trong kỳ dự tranh có tên là Duel in the Pool tại Sydney, giữa hai đội Mỹ và Úc sau giải Vô địch Bơi Lội thế giới FINA 2007 tại Melbourne, Libby Lenton không ngờ mình lại bơi đua với con kình ngư của Mỹ là Michael Phelps, trong môn tiếp sức 4x100 mét hỗn hợp. Cô đã phá kỷ lục 100 mét tự do của tay bơi nữ, thuộc toán Đức là Britta Steffen lập nên, kỷ lục nầy bớt đi đến gần một phần ba giây, với chỉ có 52,99 giây mà thôi. Thế nhưng trước khi cô tái lập thành tích kỷ lục bơi 100 mét lần thứ ba, Libby đã thú nhận rằng cô đã trải qua những suy nghĩ đặc biệt về cuộc hôn nhân sắp tới của mình, mặc dù đã phải dồn hết sức lực cho các cuộc tranh tài từ Melbourne trong giải Vô địch Bơi Lội Thế giới, cho đến trận Quyết đấu về Bơi lội giữa hai đội Mỹ và Úc.


Có lẽ trận chiến trong nội tâm của Libby, còn lớn hơn các đường đua trong các hồ bơi ở Melbourne hay Sydney, khi thú nhận "Tôi nghĩ đến đám cưới sắp tới trên tất cả mọi chuyện, tôi không nghĩ rằng mình có thể so sánh hai chuyện đó với nhau, vì đám cưới là những giây phút rất đặc biệt đối với tôi". Libby muốn nói đến các cuộc tranh tài bơi lội gay go và những dự tính lớn lao trong đời của người con gái, khi được kết hôn cùng người mình rất mực yêu thương. Cô đã rất bình tĩnh và tự tin khi thắng được năm huy chương vàng, thuộc thứ hạng thế giới tại Melbourne. Cô cho biết hết sức ngạc nhiên đến không tin được, khi lập được kỷ lục bơi 100 mét dưới 53 giây. Thế nhưng có tin đồn là thành tích nầy không được công nhận, chỉ vì đây là phần cuối trong cuộc bơi tiếp sức hỗn hợp nam nữ, chứ không phải là lúc thi riêng rẻ.
Chủ tịch Bơi Lội Úc Châu ông Glenn Tasker nói rằng, kỷ lục của Libby Lenton cần được chuẩn nhận, sau khi ông nầy nói chuyện với vài viên chức quan trọng của Tổng cục Bơi lội. Huấn luyện viên của cô là Stephan Widmer cho biết cô nàng chỉ biết trước có 20 phút, là mình sẽ đua tranh với Phelps, một trận so tài giữa một vô địch nam và một vô địch nữ thế giới, ở phần cuối bơi nước rút tự do, thuộc giải 4x100 mét tiếp sức hỗn hợp nam nữ. Trong khi Phelps về mức đến với 48.72 giây đối với con cá kình nam, thì Lenton phải mất đến 52.99 giây cho con cá kình nữ và đây là hai kỷ lục nam nữ bơi tự do 100 mét hiện nay. Trong môn bơi nữ 50 mét tự do, Libby Lenton chỉ mất có 24,53 giây. Người ta không hiểu kỷ lục nầy đặc biệt đến mức nào, chỉ sau khi thấy các con kình ngư khác như Therese Alshammar của Thụy điển về nhì, bơi sau Libby đến 0.09 giây và Marleen Veldhuis của Hòa Lan về hạng ba, sau Lenton đến 0.17 giây, thì người ta mới hiểu được sự gắng sức của Lenton như thế nào. Với một đường bơi ngắn ngủi nhất, chỉ có 50 mét tức là chiều dài của hồ bơi, Libby Lenton đã bỏ xa hai đối thủ lừng danh trên thế giới với gần một sải tay, cho thấy sức bật và sự nhanh nhẹn của cô, phải nói là đến độ không thể tin được. Chính cô cũng nhìn nhận là các đối thủ bơi nhanh thật, thế nhưng cô lại chiếm được chiếc huy chương vàng về môn nầy, mới thật là điều kỳ diệu. Một lý do khiến cô bơi xuất sắc như vậy, có lẽ là do động lực về ngày hôn lễ vào hôm thứ bảy. Cô sẽ thay chiếc áo bơi bó sát người được chế tạo đặc biệt tránh cản nước, để mặc vào chiếc áo cưới tha thướt mà bất cứ cô gái nào đầy tâm cảm cũng đều mơ ước đi bên cạnh người yêu, cùng trao lời thệ nguyện trước gia đình hai họ và cha xứ chủ lễ.
Cô cho biết hồi tháng 6 năm rồi, khi sang Monaco để dự kỳ thi bơi lội tại đây và trong khi Luke vẫn còn dự tranh các môn bơi lội nam, cô đã trở về Úc trước. Trong thời gian hai tuần lễ kế đó, cô không phải nhào xuống nước để thi bơi lội, nhưng đã ngồi vào lớp dự thi vào đại học và đã qua được kỳ thi chính thức nầy. Lenton cho biết sẽ học hai môn, cho kỳ tam cá nguyệt sắp tới. Sau hai tuần lễ đó vào cuối tháng 6 năm rồi, Luke trở lại Úc và cả hai mới có thời gian bàn tính chuyện hôn nhân sau nhiều năm quen biết nhau. Cô thú nhận chẳng hiểu phải làm những gì và phải mời những ai, tuy nhiên chuyện nầy đều được gia đình hai bên lo lắng và giúp đỡ. Đám cưới của cô cũng giống như của Leyton Hewitt, là sẽ giữ bí mật và việc chụp ảnh hay tin tức về hôn lễ, đều thuộc độc quyền của một tạp chí phụ nữ, đó là New Idea với số tiền được biết là 100 ngàn đô la. Số tiền để dành được độc quyền tường thuật buổi lễ cùng hình ảnh, thế nhưng người ta dự đoán chắc cũng không kém với giá một triệu đô la, như đám cưới giữa Leyton Hewitt và Bec Cartwright. Người thạo tin chẳng hiểu cô nàng và ông xã sẽ làm gì với tấm ngân phiếu nầy, thế nhưng trong trường hợp của Hewitt và Bec, họ đã tặng phần lớn số tiền cho các trẻ mồ côi bạc phước ở Cam bốt, nơi mà Bec thường lui tới để giúp đỡ các em thiếu tình thương gia đình. Có lẽ Lenton và Luke cũng có những ý định nào đó, vì đây hầu như là một thông lệ của những cặp tài tử hay lực sĩ nổi tiếng và nếu làm khác đi như hưởng trọn số tiền trên trời rơi xuống nầy, chắc chắn sẽ bị dư luận chê bai hay chỉ trích.
Chỉ còn 18 tháng nữa là Thế vận Hội Bắc Kinh 2008 sẽ bắt đầu và chắc chắn mọi lực sĩ đều nhắm vào cái đích nầy trước mắt. Với Libby Lenton cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ, với tinh thần "vui chơi không quên nhiệm vụ", cô biết mình sẽ chuẩn bị như thế nào cho cuộc tranh tài thế kỷ trên các đường bơi tại Bắc kinh. Trước hết, một nữ lực sĩ bơi lội như cô sẽ để dành thiên chức làm mẹ vào một dịp khác và không thể ôm bầu đi bơi được. Không ai có thể buộc cô nàng vào một khuôn khổ nhất định như thế nào được, mọi chuyện là do Lenton quyết định dĩ nhiên cũng có phần góp ý của ông xã Luke Trickett, vốn cũng là một lực sĩ bơi lội đại diện cho nước Úc tham dự cuộc tranh hùng của các tay bơi sừng sỏ từ khắp bốn phương. Cô nàng tuyên bố sẽ cùng với huấn luyện viên đề ra chương trình tập luyện, sau thời kỳ trăng mật với người yêu nay là ông xã rồi. Cô cho biết để bảo vệ chức vô địch nhất là trong năm bộ môn, cô sẽ gặp nhiều áp lực nhất là từ phía đội hùng mạnh nhất thế giới là Hoa Kỳ. Thế nhưng bằng mọi giá, Libby Lenton hứa hẹn sẽ bảo vệ dũng mãnh chức vô địch của mình và không những thế còn gắng lập nên những thành tích mới, với tinh thần "Mạnh hơn, Cao hơn và Xa hơn" của lực sĩ qua các kỳ Thế Vận Hội.
Sau các thành tích lẫy lừng tại giải Vô địch Bơi Lội Thế giới của F INA 2007 tại Melbourne và kỳ đua tranh quyết đấu Duel in The Pool giữa hai đội Mỹ và Úc tại Sydney, cô nàng lực sĩ Libby Lenton đã đại đăng khoa với năm huy chương vàng quốc tế nằm lủng lẳng trên cổ, ngày thứ bảy 7 tháng tư vừa qua là lúc tiểu đăng khoa lên xe hoa, của người nữ lực sĩ bơi lội tài danh và được yêu mến rất mực tại nước Úc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.