Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sinh hoạt cộng đồng: Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng

10/04/200700:00:00(Xem: 1438)

SYDNEY: Chiều Thứ Bảy, 24 tháng 3 năm 2007, tại Trung Tâm Văn Hóa & Sinh Hoạt Cộng Đồng, Lễ Tưởng Niệm Hai Bà Trưng đã diễn ra trang nghiêm, trọng thể và vô cùng cảm động. Ban Tổ Chức, với sự kết hợp của Hội Ái Hữu Trưng Vương Úc Châu NSW, Hội Phụ Nữ Việt Nam Tự Do/NSW, Trường nhạc dân tộc, và Hội Điện Bà Phật Mẫu Cao Đài, đã có một chương trình Lễ Tưởng Niệm rất phong phú và đậm đà màu sắc truyền thống cùng nghi lễ tôn giáo. Lễ Tưởng Niệm hân hạnh được đón tiếp quý vị lãnh đạo tinh thần, các vị lãnh đạo cộng đồng như BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD/UC; LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD/NSW; ông Mai Đức Hòa, Chủ tịch Tổng Hội CQN/QLVNCH/ -UC; ông Trần Đức Nhuận, Chủ tịch Hội CQN/QLVNCH/NSW, cùng đại diện và thành viên các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng đông đảo đồng hương.
Sau nghi lễ chào quốc kỳ, hát quốc ca Úc, Việt và phút mặc niệm trang nghiêm, cô Ngọc Oanh, MC, giới thiệu bà Trần Thị Nhàn, Trưởng Ban Tổ Chức, lên đọc diễn văn chào mừng quan khách và đồng hương. Đề cập đến công lao to lớn của Hai Bà, bà Nhàn cho biết: "Nhị vị Trưng Vương không chỉ là hai vị nữ lưu, tấm gương sáng đối với tất cả các chị em phụ nữ chúng tôi mà còn là hai vị anh thư của toàn dân tộc Việt. Đọc sử về Hai Bà Trưng, chúng ta không chỉ tự hào về những công trạng hiển hách của Hai Bà đã đem lại cho đất nước mà còn tự hào về nền văn hóa tinh hoa của dân tộc đã hun đúc nên những trang anh thư hiếm có trong lịch sử nhân loại."
Sau khi trình bầy tóm tắt về cuộc khởi nghĩa của Hai Bà vào tháng 2 năm Canh Tý, năm 40 sau tây lịch, mở trang sử chống ngoại xâm, đem nền tự chủ đầu tiên về cho dân tộc, bà Nhàn đã nêu bật ý nghĩa cùng những ảnh hưởng to lớn của cuộc khởi nghĩa Hai Bà đối với truyền thống chống ngoại xâm của phụ nữ VN. Bà nói: "Tiếp nối truyền thống Trưng Triệu, những phụ nữ vô danh trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, hay trong đội quân áo vải cờ đào của Quang Trung Nguyễn Huệ. Nữ tướng Bùi Thị Xuân, rồi Sương Nguyệt Anh, rồi Nguyễn thị Giang… Gần hơn nữa, trong trang quân sử Việt Nam Cộng Hòa những tên tuổi của người nữ quân nhân nhiều khi chưa lưu dấu rõ tên người phụ nữ, nhưng đủ để minh chứng truyền thống quật cường của những người đàn bà VN trong dòng lịch sử, không chỉ làm vợ và làm mẹ".
Cuối cùng, bằng một giọng xúc động, bà Nhàn kính dâng những lời tâm nguyện lên anh linh Hai Bà: "Hôm nay ngày 6 tháng 2 năm Đinh Hợi, tròn 1965 năm ngày Hai Bà Trưng gieo mình xuống dòng sông Hát, trong không khí trang nghiêm của buổi Lễ tưởng niệm công đức Hai Bà, được tổ chức tại mái nhà chung của Cộng Đồng người Việt tự do NSW, một nơi rất xa quê hương, chúng con, những người con của Mẹ Việt Nam, xin đốt nén hương lòng, nghiêng mình thành kính dâng lên nhị vị Trưng Vương. Kính xin anh linh liệt mẫu giúp đỡ con cháu Việt Nam trở mình làm cơn sóng dậy, làm tiếng trống đồng bất khuất của nền văn minh Lạc Việt, vang vọng từ hải ngoại về đến quê nhà cùng nhau “phất cờ chính nghĩa” lật đổ chế độ bạo quyền CSVN đem lại Tự Do Dân chủ thực sự cho dất nước. Đó chính là sự đền ơn trả nghĩa các đấng Tiên Tổ, Anh hùng Liệt nữ, đã dầy công dựng nước và giữ nước, trong đó có nhị vị Trưng Vương, hai vị Nữ Vương bất tử, của toàn dân tộc Việt."


Tiếp theo chương trình, BS Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch CĐNVTD/UC; LS Võ Trí Dũng, Chủ tịch CĐNVTD/NSW; và bà Đặng Kim Ngọc, Chủ tịch Hội Phụ Nữ VNTD NSW, lần lượt lên phát biểu cảm tưởng, ca ngợi công đức, lòng dũng cảm của Hai Bà, cùng những ý nghĩa to lớn của cuộc khởi nghĩa do Hai Bà lãnh đạo đối với lịch sử đấu tranh gìn giữ non sông đất nước của dân tộc Việt xuyên suốt hai ngàn năm.
Sau đó, mọi người đều trang nghiêm lắng nghe cô Thu Thuỷ, Hội Ái Hữu Trưng Vương đọc tiểu sử Hai Bà Trưng, trước khi chính thức bước vào phần Tế Lễ, do Hội Điện Bà Phật Mẫu Cao Đài tiến hành. Nghi thức Tế Lễ được mở màn bằng ba hồi chiêng trống oai nghiêm, tiếp theo là nghi lễ dâng tam bửu đầy trang trọng, thành kính và cảm động, đánh thức lòng yêu nước, nhớ quê, hoài niệm quá khứ vàng son, hào hùng của dân tộc Việt trong lòng mọi người.
Trong hương khói nghi ngút, màu sắc rực rỡ, cùng âm thanh chiêng trống, và tiếng nhị hồ réo rắt, vừa đậm đà thanh sắc truyền thống của dân tộc Việt, lại vừa trang nghiêm trong nghi lễ tôn giáo, Hội Điện Bà Phật Mẫu đã thành công trong việc gợi nhớ và tái tạo những hình ảnh đầy hào quang của anh linh các vị anh hùng dân tộc; đồng thời cũng mang đến tâm hồn mọi người niềm xúc động đằm thắm, đậm đà tình nghĩa, khi qua thanh sắc truyền thống dân tộc, mọi người không thể không bồi hồi nhớ lại những hình ảnh mênh mông sông nước của Miền Nam nước Việt thân yêu...
Tiếp theo phần Tế Lễ, bà Phạm Minh Lan, đại diện Trường Âm Nhạc Dân Tộc, đã đọc Chúc Văn do Giáo sư Hoàng Quốc Cung soạn thảo. Qua giọng đọc xúc động nhưng rõ ràng và truyền cảm, mọi người đều thấy bừng bừng trong huyết quản khi nghe những dòng Chúc Văn hào khí can vân:

Ba hồi trống giục
Bốn mặt quân reo
Trưng Trắc lẫm liệt, Trưng Nhị oai hùng,
cỡi đầu voi dữ , xông pha trận tuyến.
Cờ bay, loa dồn, máu Hồng Lạc sục sôi trong huyết quản
Khí Rồng Tiên rừng rực kiếm anh thư
Quyết vẹn chữ hiếu trung , quyết trọn tình phu phụ

Mọi người cũng vô cùng xúc động, như thấy tim mình cùng chung một nhịp đập, lòng mình cùng chung một ước nguyện, khi nghe bà Phạm Minh Lan đọc những lời son sắt kính dâng anh linh Hai Bà:

Hôm nay đây!
Đoàn hậu duệ chúng con, tụ tập về đây son sắt một lòng
Chúng con tụ tập về đây nghiêng minh tưởng niệm
Chim có tổ, người có tông, cây có gốc, nước có nguồn.
Nhớ công đức một thời giang san rạng rỡ nhờ nghiệp lớn Hai Bà
Nguyện giữ trong tim giòng máu bất khuất của Trưng Vương,
làm vẻ vang nhi nữ cháu con Hồng Lạc.

Tiếp theo, bà Quốc Việt, bà Nguyễn Văn Miêng, cùng quý quan khách và đồng hương lần lượt kính cẩn dâng hương trước bàn thờ Hai Bà.
Sau nghi thức Tế Lễ, là phần trao tặng quà cho cô La Thảo Nhi, công dân xuất sắc của thành phố Liverpool; và cô Tania Huỳnh Tú Phương, học sinh xuất sắc đã đạt đểm 100% bộ môn Việt văn trong kỳ thi HSC 2006, và là công dân trẻ thành đạt của HĐTP Fairfield năm 2006.
Cuối cùng là phần trao giải thưởng cho những người thắng giải trong cuộc Thi Cắm Hoa do cô Bùi Thơm phụ trách. Đây là cuộc thi hào hứng và có ý nghĩa, nhằm phát huy truyền thống công dung ngôn hạnh của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời cống hiến những đặc tính tốt đẹp của văn hoá Việt vào xã hội đa văn hoá Úc Đại Lợi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.