Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ - Một Cái Nhìn Khác

05/04/200700:00:00(Xem: 6828)

...Nước Mỹ dù thích hay ghét vẫn là nước của cơ hội làm giàu, của tự do...

Viết từ Bangladesh - Nhân dịp tình cờ đọc được bài viết của anh bạn Nguyễn Xuân Nghĩa về chuyện "đồng minh" Đức của Mỹ, tôi cảm thấy có chút hứng thú đóng góp thêm một cái nhìn về Hoa Kỳ, từ một nước chậm tiến đang tủm tỉm cười nhìn đàn anh trong cơn lúng túng.

Hồi năm 2002,  tất cả thế giới, qua tình báo của CIA – dĩ nhiên- nhưng cũng qua tình báo Do Thái, Ả Rập, Jordan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Pháp, Đức, Nga, Trung Quốc, v.v.… đều tin chắc như đinh đóng cột là Saddam Hussein có vũ khí WMD có thể giết hàng trăm ngàn người một lúc dễ dàng. Chẳng phải chỉ có phe Cộng Hòa mà ngay cả phe Dân Chủ, trong đó có TT Clinton, TNS Hillary Clinton, và các TNS Kerry, Edwards, Kennedy, Biden, Dodd, cựu Ngoại Trưởng Albright, phụ tá ngoại giao Holbrooke, phụ tá an ninh Berger, v.v… đều lớn tiếng xác nhận Saddam có vũ khí giết người hàng loạt. Thế rồi Bush quyết định đánh Saddam. Quốc hội bỏ phiếu chấp nhận ngay, trong đó có đầy đủ các TNS Clinton, Kerry, Edwards, Kennedy, Biden, Dodd,… Trong cái không khí hậu 9/11, tất cả đều thấy chính phủ Mỹ cần hành động chứ không thể ngồi chờ một 9/11 thứ hai.

Nhưng rồi cuộc chiến đã không diễn ra theo đúng kế hoặch của thiên tài chiến lược Rumsfield. Hơn bốn năm sau, lính Mỹ vẫn chết mỗi ngày trong khi không ai thấy tương lai cuộc chiến như thế nào.

Rồi tại Hoa Kỳ hiện nay, tất cả các cuộc thăm dò dư luận quần chúng đều cho thấy phần lớn dân chúng Mỹ chống đối TT Bush rất mạnh vì chiến tranh Iraq.  Đọc báo Mỹ thì không thiếu gì những bài bình luận và những lời tuyên bố của các chính khách, nhất là thuộc Đảng Dân Chủ: Bush đã nói láo, đã lừa thiên hạ khi tố cáo Saddam có vũ khí WMD, đây là cuộc chiến tranh của Bush và Cheney để làm giàu cho Halliburton và các tập đoàn dầu hỏa. Mấy chính khách Mỹ cũng như dân Mỹ nói chung thật là có trí nhớ rất kém.

Nhưng ở ngoài nước Mỹ thì dân chúng có trí nhớ khá hơn nhiều! Dư luận nói chung đều coi Cộng Hòa hay Dân Chủ, Bush hay Clinton đều là… cá mè một lứa thôi.

Clinton chẳng phải đã từng ném bom ở Sudan và Afghanistan sao" Đại cường Cờ Hoa lúc nào cũng vậy thôi, rất là hung hãn, động một chút là tung bom và súng đạn ra ngay. Nhưng cũng như Trình Giảo Kim, chỉ ba búa thôi! Sau đó nếu địch thủ chưa chết thì phe ta bắt đầu xỉa tay, chửi bới nhau để tìm đường “tẩu vi thượng sách”. Cuộc chiến VN do phe Dân Chủ khơi mào, rồi cũng chính phe Dân Chủ cắt viện trợ quân sự khi phe Cộng Hòa nắm quyền. Bài học làm đồng minh với Mỹ đã từng được một chính khách “nhược tiểu” mô tả “làm kẻ thù của Mỹ đỡ nguy hiểm hơn làm đồng minh của Mỹ”. Người đồng minh Đức bây giờ trở mặt có lẽ cũng chỉ vì muốn trở thành kẻ thù của Mỹ cho bớt nguy hiểm thôi. Vừa bớt nguy hiểm từ phía Mỹ mà cũng bớt nguy hiểm từ phía mấy ông quá khích Hồi giáo nữa. Nhất cử lưỡng tiện.

Chính trị ở Mỹ chỉ là những trò cười… có khi chết người.

Cuộc bầu cử tổng thống hiện nay cũng không khác gì, vẫn chỉ là trò cười, tuy chưa chết ai. TT Bush là người đã từng hô hào dân chủ hóa cả thế giới thì mới có thể có hòa bình. Dân chủ hóa thế giới chưa thấy đâu, hòa bình thế giới cũng chẳng thấy tăm hơi. Nhưng rõ ràng là nước Mỹ đang có dân chủ hóa thật rồi: hơn hai tá ứng cử viên tổng thống! Bất cứ anh ma gà nào cũng cảm thấy mình wa-li-phai! Dân chủ mà! Đại cường Cờ Hoa có lẽ đang đi trước làm gương tạo dân chủ" May ra sau này mấy anh quá khích “hủ lậu” Hồi Giáo mới sáng mắt ra.

Có thật không vậy"

Đề tài tranh luận sôi nổi nhất hiện nay ở Mỹ là nước Mỹ có sẵn sàng bầu một người đàn bà làm tổng thống chưa.

Pakistan, Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh đều đã có phụ nữ làm thủ tướng, Sri Lanka, Nam Dương, Phi Luật Tân đều đã có phụ nữ làm tổng thống. Ngay cả Liberia bên Phi Châu cũng đã bầu một bà làm tổng thống rồi. Trong khi hầu hết các nước “hủ lậu” Hồi Giáo ở Á Châu đều đã có phụ nữ làm lãnh đạo thì bây giờ nước Mỹ mới bắt đầu tranh cãi về bà Clinton" Nước Mỹ làm gương dân chủ"!

Phần lớn thế giới hiện nay rất ít thiện cảm với Mỹ" Cũng không đúng. Phải nói là thế giới chống các chính phủ và chính sách của Mỹ thôi, chứ còn bất cứ cái gì khác của Mỹ cũng đều được hoan nghênh hết mình.

Đứng đầu dĩ nhiên là… đồng đô-la xanh! Các bạn có thể đi du lịch khắp hang cùng ngõ hẻm thế giới, kể cả các khu Sunni hay Shia ở Iraq cho đến các ổ Hamas hay Hezbollah, hay hang động Taliban, lúc nào đồng đô-la xanh cũng được hoan hô hết. Cuộc chiến tại Afghanistan ai cũng biết đã thành công lớn nhờ Mỹ đã thả cả tỷ bạc xuống cho mấy ông lãnh chúa các bộ tộc.

Ngoài đô-la xanh ra, thế giới này cũng sẵn sàng hoan hô… phim Mỹ, nhạc Mỹ, T-shirt Mỹ, basketball Mỹ, giầy Mỹ, sách báo Mỹ, mũ baseball Mỹ, truyền hình Mỹ, Yahoo Mỹ, CNN Mỹ, Britney, Angelina, Leonardo, và nhất là… giấy nhập cảnh Mỹ!!!

Đúng vậy, giấy nhập cảnh vào Mỹ.

Ai ghét Mỹ ở đâu không biết, nhưng đi ngang qua bất cứ tòa đại sứ Mỹ ở đâu thì cũng thấy dân chúng xếp hàng cả ngày chờ xin visa vào Mỹ. Nước Mỹ dù thích hay ghét vẫn là nước của cơ hội làm giàu, của tự do. Tự do tuyệt đối từ ăn uống mỡ béo hay “junk foods”, quần áo lôi thôi lếch thếch, ăn tục nói phét, mánh mung áp-phe, nhìn thẳng mặt cảnh sát mà không run, tha hồ chửi bới chính khách, cho đến… tự do ứng cử tổng thống! Nếu không phải sanh ra ở Mỹ thì tự an ủi với chức Thống Đốc Cali cũng được.

(Tác giả là một chuyên gia kinh tế, đang là cố vấn kinh tế tại Bangladesh.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này?
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.