Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Morris Iemma Đắc Cử Thủ Hiến NSW

02/04/200700:00:00(Xem: 1226)

SYDNEY: Cuộc bầu cử tại tiểu bang đông dân nhất nước Úc đã có kết quả, với Lao động đạt nhiều thắng lợi trong việc chiếm đa số ghế tại Hạ viện Quốc hội, để tiếp tục nắm quyền thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. Thủ hiến New South Wales, ông Morris Iemma xác nhận Lao động đã chiến thắng rõ ràng, thế nhưng ông rất khiêm tốn cho rằng việc nầy chỉ nên ăn mừng với vài lon bia mà thôi. Lý do người ta được biết, là Lao động đã phải trả giá khá đắt cho chiến thắng nầy, khi hai ghế lọt vào tay Liên đảng.
Tối Thứ Bảy 24-3-2007, Thủ Hiến NSW tái đắc cử Morris Iemma tuyên bố chiến thắng trong trong cuộc bầu cửa tiểu bang, và ông đã hứa với dân chúng của Tiểu Bang NSW rằng: “Chúng tôi sẽ không để quý vị thất vọng” (We will not let you down). Chấp nhận việc cử tri không hài lòng với chính quyền Lao Động, ông Iemma đã tuyên bố rằng: “Tối nay chúng tôi đã được trao cho một cơ hội khác. Chúng tôi đã được ủy thác, nhưng đó là một sự ủy thác với một thông điệp. Một sự ủy thác để trở lại làm việc, giữ lời hứa của quý vị và làm cho những dịch vụ mà chúng tôi tin tưởng đi theo đúng hướng”.
Đạt được đa số 15 ghế tại quốc hội, vị Thủ Hiến 45 tuổi đã có được cả một thời gian 4 năm sắp tới để thực hiện những biện pháp cải tổ nội các, đồng thời thực hiện những biện pháp cần thiết phát triển kinh tế tỉêu bang. Ông Iemma cho rằng, chiến thắng nầy rõ ràng gởi một thông điệp đến Thủ tướng John Howard, trong cuộc tổng tuyển cử liên bang vào cuối năm nay, là người dân Úc sẽ không chấp nhận vấn đề thay đổi trong quan hệ kỷ nghệ Work Choices của Chính phủ Liên bang. Ngoài ra chiến thắng nầy cũng có nghĩa, Chính phủ Liên bang chẳng momg mỏi sự ủng hộ nào của các tiểu bang hay lãnh thổ, vì tất cả đều nằm trong tay Lao động như trước.


Thủ hiến Iemma cảm ơn người dân New South Wales, về việc tái đắc cử Chính phủ của đảng Lao động sau hơn mười năm nắm quyền. Ông cho biết rất xúc động và cảm kích khi cùng bà vợ đến dự tiệc ăn mừng chiến thắng, tại câu lạc bộ St George ở phía bắc Sydney. Ông khiêm tốn cho rằng đây không phải là một buổi ăn mừng lớn lao, mà chỉ là lý do để uống vui vài chai bia thôi và sẽ trở lại làm việc ngay. Ông cũng nói thêm, người dân New South Wales đã giao cho Chính phủ một trọng trách, là làm việc cực nhọc hơn nữa và các dịch vụ sẽ được tăng tiến theo đúng hướng.
Lãnh tụ đối lập Peter Debnam cho rằng, chiến thắng của Lao động có nghĩa là cử tri cho ông Iemma một cơ hội cuối cùng, để sửa chữa những khó khăn tại tiểu bang nầy. Ông đã gặp gỡ các ủng hộ viên của đảng Tự do, tại khách sạn Westin ở Sydney khoảng 9 giờ rưỡi tối thứ bảy bầu cử và đã thừa nhận thất bại. Trước đó ông Debnam đã điện thoại đến ông Morris Iemma, để chấp nhận thua cuộc và chúc mừng ông Iemma, thế nhưng cũng tranh luận rằng cử tri đã gởi một thông điệp cho Lao động một cơ hội cuối cùng, để nắm quyền tại tiểu bang nầy. Ông cho biết, đây là một thông điệp hết sức rõ ràng đối với ông Iemma và Watkins, là họ phải điều chỉnh những sai lầm trong tiểu bang. Ông cùng bà vợ Deborah bên cạnh tháp tùng, cho rằng kết quả cho Liên đảng cũng không quá tệ và dường như dành được thêm từ một đến hai ghế, từ Lao động. Ông tuyên bố thẳng thừng rằng, chiến thắng trong cuộc bầu cử tiểu bang năm nay chẳng khác chi leo lên đỉnh núi Everest cao nhất thế giới, thế nhưng Liên đảng đã giành được một kết quả khá khả quan. Ông Debnam cũng khẳng định sẽ tiếp tục lãnh đạo đảng Tự Do cho đến kỳ bầu cửa tới vào năm 2011!
Đảng Lao Động đã mất 2 ghế tại vùng nông thôn về tay Đảng Quốc Gia, trong khi Đảng Tự Do đã được thêm 3 ghế từ các ứng viên độc lập. Vào lúc kết thúc cuộc kiểm phiếu kết quả cho thấy đảng Lao Động chiếm được 53 ghế, Đảng Tự Do 19 ghế, Đảng Quốc Gia 13 ghế, và 5 ghế độc lập. Ngoài ra còn 3 ghế chưa có kết quả chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.