Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên Chúa Hằng Ở Bên Lm Lý Như 1 Trang Chiến Sĩ Oai Hùng

31/03/200700:00:00(Xem: 6807)

Vào đúng ngày 30/03/07 lúc 6 giờ sáng bên VN, tức 1 giờ sáng bên Đức Quốc, điều tôi có thể làm cho cha Lý và những chiến sĩ đấu tranh Dân Chủ: Anh Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, chị Hoàng Thị Anh Đào, chị Trần Thị Lê Hằng... trong giờ phút tập quyền tay sai CSVN đưa cha Lý và những nhà đấu tranh dân chủ ra tòa, riêng đối với tôi hữu hiệu nhất, đó là lời cầu nguyện, đó là Thánh Lễ, trong giây phút này.

Tôi lấy bài đọc Thánh Thư trong ngày, tuần thứ năm mùa chay. Bỗng dưng tôi thật xúc động khi đọc những lời trong kinh thánh, thật phù hợp với tình huống hiện nay của Lm. Lý, cũng như của những vị chiến sĩ Dân Chủ Hòa Bình bị mang ra tù hiện nay.

Bài thánh thư như sau:"Con nghe biết bao người vu cáo:

"Tố cáo đi, ta hãy tố cáo nó đi!

Biết đâu nó sẽ mắc hớ và ta sẽ thắng được nó, và ta sẽ báo thù được nó

Nhưng Gia vê hằng ở với con như một trang sĩ oai hùng, bởi thế những kẻ bách hại con, sẽ thất điên bát đảo, và nhục nhã ê chề: đó là một nỗi nhục muôn đời không thể quên.Lạy Thiên Chúa các đạo binh,

Đấng dò xét người công chính, Đấng thấu xuất tâm can, con sẽ thấy Ngài trị tội chúng đích đáng, vì con đã giải bày cơ sự cùng Ngài.

Hãy ca tụng Đức Chúa, hãy ngợi khen Đức Chúa, vì người đã giải thoát kẻ cơ bần khỏi tay phường hung bạo "

(Gêremia 20, 10-13)

Lm Nguyễn văn Lý có được sự dũng cảm đến ngày hôm nay, tôi tin chắc chắn có sự hướng dẫn và giúp đỡ của Thiên Chúa. Và ngày hôm nay, 30/03, khi bạo quyền CSVN đưa Người ra tòa án Nhân Dân cùng với những chiến sĩ Dân Chủ Hoà bình, thì thật ứng nghiệm với bài kinh thánh được Giáo Hội đọc vào ngày hôm nay, thứ sáu 30/3.

Lm. Lý đã nghe và biết bao nhiêu kẻ tiểu nhân CS vu cáo cho người. Bạo quyền CSVN chỉ có luật rừng, và đã xử dụng luật rừng để kết tội Lm. Lý. Nhưng Thiên Chúa luôn hằng ở cùng với Lm. Lý. Và Người như một trang sĩ oai hùng.

Qua những văn thư của Lm Nguyễn văn Lý gửi ra hải ngoại, trước khi Người sẽ ra tòa, thì chúng ta đều đọc được cái chí khí, cái dũng cảm oai phong mãnh liệt của Lm. Nguyễn Văn Lý.

Vi nhờ có Đức Chúa hằng ở cùng bên Lm. Lý, bới thế những kẻ bách hại Lm. Lý, "sẽ thất điên bát đảo, và nhục nhã ê chề ". Không những Thiên Chúa giải thoát Lm. Lý khỏi bè lũ qủy đỏ "khỏi tay phường hung bạo", mà Thiên Chúa còn "trị tội chúng đích đáng".

Sau bài thánh Thư là bài đáp ca. Bài đáp ca cũng thật thích hợp với hoàng cảnh hiện nay của cha Lý và của các nhà chiến sĩ hoà bình dân chủ:

Đáp: Chúa canh giữ chúng ta, như mục tử canh giữ đàn chiên

"Muôn dân hỡi, lắng nghe lời chúa

Và loan đi các đảo xa vời, rằng Đấng đã phân tán Ít-ra-en, cũng chính Người sẽ thâu tập lại, canh giữ họ như mục tử canh giữ đàn chiên.

 Vì Chúa đã cứu chuộc nhà gia-Cóp, giải thoát họ khỏi tay kẻ mạnh hơn nhiều.Họ sẽ reo mừng đi tới đỉnh Xi-on, lũ lượt kéo nhau về hưởng ân lộc Chúa "

 Đọc những câu thánh vịnh này, Thiên Chúa chứng tỏ quyền năng của Người, giải thoát những người yếu đuối khỏi tay kẻ mạnh hơn nhiều.Vâng, tất cả chúng ta, những người yêu chuộng công lý hoà bình tự do, sẽ vui mừng, lũ lượt kéo nhau về hưởng an lộc Chúa.

Lạy Chúa, xin chấp nhận lời cầu và lễ vật của chúng con, mà ra tay nâng đỡ phù trì các Kytô hữu đang bị bách hại vì Đức Tin, đang trải qua cơn thử thách ngặt nghèo.

Giữa bao nỗi gian lao thử thách, xin Chúa ban cho cha Lý và các chiến sĩ Hoà Bình Dân Chủ luôn sự can đảm vác thánh gía đi theo Đức Ky tô, dám hiên ngang làm chứng cho sự thật và công lý mà không hề hổ thẹn.

Dân tộc chúng con đã mất tự do. Xin Chúa ban cho dân tộc chúng con được hưởng tự do tôn giáo, hưởng bầu khí tự do dân chủ thật sự. Xin Chúa giải thoát dân tộc chúng con khỏi ách CS độc tài gian ác.

Chúa nói: "Phúc thay cho anh em khi vì thầy mà bị người ta vu khống và ngược đãi.

Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời rất lớn lao".

Mt 5, 11-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.