Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thiên Chúa Hằng Ở Bên Lm Lý Như 1 Trang Chiến Sĩ Oai Hùng

31/03/200700:00:00(Xem: 7794)

Vào đúng ngày 30/03/07 lúc 6 giờ sáng bên VN, tức 1 giờ sáng bên Đức Quốc, điều tôi có thể làm cho cha Lý và những chiến sĩ đấu tranh Dân Chủ: Anh Nguyễn Phong, Nguyễn Bình Thành, chị Hoàng Thị Anh Đào, chị Trần Thị Lê Hằng... trong giờ phút tập quyền tay sai CSVN đưa cha Lý và những nhà đấu tranh dân chủ ra tòa, riêng đối với tôi hữu hiệu nhất, đó là lời cầu nguyện, đó là Thánh Lễ, trong giây phút này.

Tôi lấy bài đọc Thánh Thư trong ngày, tuần thứ năm mùa chay. Bỗng dưng tôi thật xúc động khi đọc những lời trong kinh thánh, thật phù hợp với tình huống hiện nay của Lm. Lý, cũng như của những vị chiến sĩ Dân Chủ Hòa Bình bị mang ra tù hiện nay.

Bài thánh thư như sau:"Con nghe biết bao người vu cáo:

"Tố cáo đi, ta hãy tố cáo nó đi!

Biết đâu nó sẽ mắc hớ và ta sẽ thắng được nó, và ta sẽ báo thù được nó

Nhưng Gia vê hằng ở với con như một trang sĩ oai hùng, bởi thế những kẻ bách hại con, sẽ thất điên bát đảo, và nhục nhã ê chề: đó là một nỗi nhục muôn đời không thể quên.Lạy Thiên Chúa các đạo binh,

Đấng dò xét người công chính, Đấng thấu xuất tâm can, con sẽ thấy Ngài trị tội chúng đích đáng, vì con đã giải bày cơ sự cùng Ngài.

Hãy ca tụng Đức Chúa, hãy ngợi khen Đức Chúa, vì người đã giải thoát kẻ cơ bần khỏi tay phường hung bạo "

(Gêremia 20, 10-13)

Lm Nguyễn văn Lý có được sự dũng cảm đến ngày hôm nay, tôi tin chắc chắn có sự hướng dẫn và giúp đỡ của Thiên Chúa. Và ngày hôm nay, 30/03, khi bạo quyền CSVN đưa Người ra tòa án Nhân Dân cùng với những chiến sĩ Dân Chủ Hoà bình, thì thật ứng nghiệm với bài kinh thánh được Giáo Hội đọc vào ngày hôm nay, thứ sáu 30/3.

Lm. Lý đã nghe và biết bao nhiêu kẻ tiểu nhân CS vu cáo cho người. Bạo quyền CSVN chỉ có luật rừng, và đã xử dụng luật rừng để kết tội Lm. Lý. Nhưng Thiên Chúa luôn hằng ở cùng với Lm. Lý. Và Người như một trang sĩ oai hùng.

Qua những văn thư của Lm Nguyễn văn Lý gửi ra hải ngoại, trước khi Người sẽ ra tòa, thì chúng ta đều đọc được cái chí khí, cái dũng cảm oai phong mãnh liệt của Lm. Nguyễn Văn Lý.

Vi nhờ có Đức Chúa hằng ở cùng bên Lm. Lý, bới thế những kẻ bách hại Lm. Lý, "sẽ thất điên bát đảo, và nhục nhã ê chề ". Không những Thiên Chúa giải thoát Lm. Lý khỏi bè lũ qủy đỏ "khỏi tay phường hung bạo", mà Thiên Chúa còn "trị tội chúng đích đáng".

Sau bài thánh Thư là bài đáp ca. Bài đáp ca cũng thật thích hợp với hoàng cảnh hiện nay của cha Lý và của các nhà chiến sĩ hoà bình dân chủ:

Đáp: Chúa canh giữ chúng ta, như mục tử canh giữ đàn chiên

"Muôn dân hỡi, lắng nghe lời chúa

Và loan đi các đảo xa vời, rằng Đấng đã phân tán Ít-ra-en, cũng chính Người sẽ thâu tập lại, canh giữ họ như mục tử canh giữ đàn chiên.

 Vì Chúa đã cứu chuộc nhà gia-Cóp, giải thoát họ khỏi tay kẻ mạnh hơn nhiều.Họ sẽ reo mừng đi tới đỉnh Xi-on, lũ lượt kéo nhau về hưởng ân lộc Chúa "

 Đọc những câu thánh vịnh này, Thiên Chúa chứng tỏ quyền năng của Người, giải thoát những người yếu đuối khỏi tay kẻ mạnh hơn nhiều.Vâng, tất cả chúng ta, những người yêu chuộng công lý hoà bình tự do, sẽ vui mừng, lũ lượt kéo nhau về hưởng an lộc Chúa.

Lạy Chúa, xin chấp nhận lời cầu và lễ vật của chúng con, mà ra tay nâng đỡ phù trì các Kytô hữu đang bị bách hại vì Đức Tin, đang trải qua cơn thử thách ngặt nghèo.

Giữa bao nỗi gian lao thử thách, xin Chúa ban cho cha Lý và các chiến sĩ Hoà Bình Dân Chủ luôn sự can đảm vác thánh gía đi theo Đức Ky tô, dám hiên ngang làm chứng cho sự thật và công lý mà không hề hổ thẹn.

Dân tộc chúng con đã mất tự do. Xin Chúa ban cho dân tộc chúng con được hưởng tự do tôn giáo, hưởng bầu khí tự do dân chủ thật sự. Xin Chúa giải thoát dân tộc chúng con khỏi ách CS độc tài gian ác.

Chúa nói: "Phúc thay cho anh em khi vì thầy mà bị người ta vu khống và ngược đãi.

Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời rất lớn lao".

Mt 5, 11-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.