Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hạ Viện OK Luật Rút Quân Sớm Tháng 9-08

24/03/200700:00:00(Xem: 2447)

- TT Bush: Luật Trói Tay Quân Mỹ Ở Iraq, Sẽ Phủ Quyết

WASHINGTON  -    Các dân biểu thuộc đảng DC ngày càng tin tưởng rằng họ sẽ có đủ số phiếu để thông qua đề luật buộc chấm dứt chiến tranh Iraq trong năm tới và 5, 6 đảng viên đã ngưng chống đối. Hạ Viện dự định tổ chức biểu quyết trong ngày Thứ Sáu 124 tỉ quân phí, nhưng sẽ đòi hỏi rút quân trước Tháng 9-2008.

Biện pháp này không chắc sẽ không bị thử thách tại Thượng Viện, nơi mà nhiều nghị sĩ DC không đồng ý định 1 thời biểu cho cuộc triệt thoái. TT Bush cũng đã báo trước sẽ phủ quyết khi văn bản được đưa tới bàn giấy của ông. Tuy nhiên, phe hậu thuẫn nói đề luật ấy sẽ là 1 bước quan trọng để kết thúc chiến tranh.

Dân biểu DC Albert Wynn và vài vị khác quan ngại rằng đề luật quân phí kèm theo thời hạn rút quân là không đủ để chấm dứt chiến tranh tức thời - các dân biểu bảo thủ hơn cảm thấy không yên tâm với thời biểu đặt định cho các họat động quân sự.

Trong khi Hạ Viện gồm 233 ghế DC và 201 ghế CH, phe hậu thuẫn chỉ có thể chịu được 15 phiếu "No" trong hàng ngũ của mình. Ít nhất 4 vị giữ ý định bỏ phiếu chống, như bà Diane Watson cho biết bà sẽ biểu quyết theo lưong tâm. Dân biểu Gene Taylor cho biết ông muốn cho chiến lược mới của TT Bush được có cơ hội thử thách.

Hạ Viện Đã Chấp  Thuận Đề Luật Về Quân Phí 124 Tỉ / TT Bush Phản Đối

Hạ Viện đã chấp thuận 124 tỉ quân phí kèm theo đòi hỏi rút quân tại Iraq kể từ Tháng 9-2008 bằng tỉ số phiếu 218-212. TT Bush đã hứa sẽ phủ quyết.

Trước cuộc biểu quyết, dân biểu DC Rahm Emmanuel tuyên bố "Hôm nay Hạ Viện đối diện 1 cuộc bỏ phiếu lịch sử, đưa tới chuyển hướng thực sự cuộc xung đột tại Iraq" trong khi dân biểu CH John Boehner hô hào các đồng viện bỏ phiếu chống - ông Boehner là thủ lãnh khối thiểu số, nói "Chiến sĩ của chúng ta đang hoạt động tại Iraq và Afghanistan, làm nhuệm vụ bảo vệ tự do và kết thúc chế độ chuyên chế - họ đang theo dõi cuộc thảo luận của chúng ta hôm nay và tự hỏi Hạ Viện có làm bổn phận của mình hay không, có hậu thuẫn chiến sĩ hay không".

Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Tony Snow loan báo nhà lãnh đạo Hành Pháp sẽ phủ quyết, vì đề luật này trói tay từ các tướng cho đến người binh nhì.

Tin mới nhận cho biết TT Bush gọi cuộc biểu quyết tại Hạ Viện là 1 màn kịch chính trị và cũng là khước từ trách nhiệm bảo vệ chiến sĩ - ông nói hậu quả duy nhất của cuộc biểu quyết này là trì hoãn việc cung cấp những phương tiện sinh tử cho người lính ngoài mặt trận. Nhưng, tại Hạ Viện, dân biểu Nancy Pelosi tuyên bố sau cuộc biểu quyết rằng "tiếng nói của cử tri đã được nhận biết".

Hôm Thứ Năm, tham vụ báo chí Tony Snow đã tiên đoán rằng sẽ không có cơ hội nào để đề luật về quân phí 124 tỉ sẽ trở thành luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi một cuộc hôn nhân tan vỡ thì dễ có bóng dáng của “kẻ thứ ba” đứng đằng sau, mà trong trường hợp cặp vợ chồng Bill và Melinda Gates đổ vỡ được biết trong mấy ngày qua cũng không ngoại lệ. Vậy “kẻ thứ ba” này là ai? Bài báo của Fox Business hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, đã cho chúng ta biết về “kẻ thứ ba” này như sau. Cuộc hôn nhân của Bill Gates với người vợ bị lạnh nhạt Melinda Gates chắc chắn có nhiều uẩn khúc trên đoạn đường đi tới ly dị kéo dài sau 27 năm của họ.
Cựu cảnh sát thành phố Minneapolis Derek Chauvin đã lập hồ sơ kháng cáo cho một vụ xử mới hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021, sau khi ông đã bị kết án vào tháng trước về việc giết chết George Floyd, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Ba.
Công ty Verizon hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, đã tuyên bố rằng họ đang bán Yahoo và AOL với giá 5 tỉ đô la cho công ty tư nhân Appollo Global Management, theo bản tin của trang mạng https://arstechnica.com tường thuật hôm Thứ Hai.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai, 3 tháng 5 năm 2021, tuyên bố rằng chính phủ của ông đang nâng tổng số người tị nạn được nhận vào Mỹ trong năm nay là 62,500, cao hơn nhiều giới hạn 15,000 được thiết lập bởi chính phủ Trump, nhưng thấp hơn lời hứa lúc đầu vận động, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Romney đã bị la ó hôm Thứ Bảy tại đại hội tổ chức Đảng Cộng Hòa Utah và suýt bị khiển trách bởi đảng tại tiểu bang của ông vì việc ông bỏ phiếu trong các phiên xử luận tội Trump, điển hình mới nhất về ảnh hưởng và quyền lực của cựu Tổng Thống Cộng Hòa vẫn còn đối với đảng của ông khi đảng quyết định làm sao đi tới trong kỷ nguyên của Biden. Nhưng trong khi Collins không nói bà bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử năm 2020, bà nói rằng Đảng Cộng Hòa “không là đảng được lãnh đạo bởi chỉ một người.”
Ba người chết và hơn hai chục người khác được đưa vào bệnh viện sau khi một tàu bằng gỗ bị lật hôm Chủ Nhật, 2 tháng 5 năm 2021, trong thời gian có thể là hoạt động buôn lậu người bên ngoài khơi San Diego, theo các viên chức thẩm quyền cho biết qua bản tin của Đài Truyền Hình KTLA tường thuật hôm Chủ Nhật.
Dân Biểu Tiểu Bang Oregon Mike Nearman, đảng viên Cộng Hòa tại Quận Polk là người đã cho phép những người biểu tình cực hữu xâm nhập vào Tòa Nhà Quốc Hội trong tháng 12, hiện đối diện các truy tố trọng tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021. Theo hồ sơ tòa án, Nearman đã bị truy tố với tội hành vi sai trái chính thức cấp một, tội tiểu hình loại A, và tội xâm phạm hình sự cấp hai, tội tiểu hình loại C.
Cảnh sát thành phố Houston theo dõi một báo cáo về bắt cóc đã khám phá hơn 90 người bị nhốt trong một căn nhà 2 tầng mà các viên chức thẩm quyền cho biết thì ra đó có thể là một hoạt động buôn người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu, 30 tháng 4 năm 2021.
Hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021, Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật 35 tỉ đôla để thúc đẩy xây dựng hạ tầng cơ sở nước của các tiểu bang với tỉ số phiếu lưỡng đảng 89-2, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Năm cho biết.
Các cơ quan liên bang Hoa Kỳ đang điều tra về ít nhất 2 trường hợp trên đất liền Hoa Kỳ, gồm một trường hợp gần Tòa Bạch Ốc trong tháng 11 năm ngoái, có vẻ cùng các vụ tấn công bí mật không thể thấy mà đã dẫn tới các triệu chứng suy nhược đối với hàng chục viên chức Hoa Kỳ ở ngoại quốc, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 29 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.