Iraq: 1 Lính Mỹ Bị Bắt Tù Binh, 1 Nhà Thầu Mỹ Cũng Bị Bắt

17/04/200400:00:00(Xem: 4248)
KUFA - Một loạt tiếng nổ hôm thứ sáu gây rung chuyển thị trấn Kufa, gần thành phố thánh tich Najaf, nơi giáo sĩ nổi loạn al-Sadr ẩn trốn cuộc vây bắt của lực lượng Mỹ - nhân chứng thấy các đội viên của dân quân al-Mehdi hậu thuẫn giáo sĩ al-Sadr, phóng về ngoại ô phía tây trên 4 xe pick-up sau khi nghe tin có đụng độ với quân ngoại quốc.
Một số ôm súng chạy bộ. Không lâu sau, hàng chục người lui về cho biết 1 vụ phục kich thành công, nhưng sau đó quân chiếm đóng đánh lại. Không có bình luận từ quân đội Hoa Kỳ.
Liên quân đã tăng viện cac đơn vị Ba Lan và Tây Ban Nha ở vùng bao quanh Najaf, có thể để chuẩn bị chiến dịch bứng gốc du kich al-Mehdi và giáo sĩ al-Sadr.

TV CHIẾU CẢNH 1 LÍNH MỸ BỊ BẮT TÙ BINH
Đài truyền hình Ả Rập Al-Jazeera hôm Thứ Sáu chiếu 1 băng video cho thấy có vẻ như một quân nhân Mỹ bị giam bởi những người vũ trang bịt mặt sau khi bị bắt trong vụ phục kích đòàn xe ở Iraq tuần trước.
Băng hình không rõ nhưng chi thấy 1 người đàn ông da trắng mặc đồ trận rằn ri ngồi trên mặt đất, chung quan là những người vũ trang.
Một du kích đọc bản văn, nói tù binh Mỹ đó là Keith Matthew Maupin.
Hai lính Mỹ còn trong danh sách mất tích sau vụ phục kích gần Baghdad là Keith Maupin, 20 tuổi, cư dân Batavia, Ohio, và Elmer Krause, 40 tuổi, cư dân Greensboro, North Carolina.

1 DOANH GIA MỸ BỊ BẮT CÓC
BASRA - Cảnh sát trưởng thành phố Basra, miền nam Iraq, cho biết 1 doanh nhân Hoa Kỳ đã bị những kẻ cải trang cảnh sát Iraq bắt cóc ở cảnh sát.
Đại tá cảnh sát Khalaf al-Maleki nói : vụ bắt coc công dân Mỹ gốc Jordan xẩy ra tối Thứ 5 - cac chi tiết chưa rõ. Tính luôn vụ này, ít nhất 21 ngoại kiều bị bắt cóc trong 1 tuần lễ qua.
Trường hợp Basra là xa nhất về hướng nam trong đợt bắt coc của loạn quân - đa số bị bắt trên cac xa lộ ở hướng tây và hướng nam Baghdad.

1 THƯƠNG GIA ĐAN MẠCH BỊ BẮT CÓC
BAGHDAD - Bộ ngoại giao Đan Mạch tin rằng 1 thương gia Đan Mạch đã bị du kich Iraq bắt cóc, trong khi có tên 1 công dân Trung Quốc được phóng thich.


Đan Mạch có 410 binh sĩ ở Basra và Qurnah (gần đó), và 12 cảnh sát ở Basra. Theo đài truyền hình Đan Mạch DR-1, thương gia trên 30 tuổi mất tich đang làm việc cho 1 dự án mương cống tại Iraq. Ông ta bị du kich bắt gần thị trấn Tadji, trên đường từ Basra đi Baghdad, cach Basra 20 dặm về hướng bắc.
Bộ ngoại giao Đan Mạch không đưa ra cac chi tiết hay lý lịch thương gia mất tich, và cho biết không thấy nhóm Iraq nào liên lạc.
Mặt khac, thêm 1 phi cơ Nga di tản công nhân đi khỏi Iraq trong khi cac công ty cho biết nhiều người chọn ở lại.
Tại Baghdad, viên chức của Uûy Ban giáo sĩ tuyên bố : tòa ĐS Trung quốc xác nhận công dân Trung Quốc bị bắt cóc hôm Thứ Tư đã được thả hôm sau, đã tói sứ qúan bình an.

TOKYO VUI MỪNG ĐÓN 3 CON TIN, LO CHO 2 CON TIN KHÁC
TOKYO - Nước Nhật vui mừng với tin 3 thường dân Nhật được loạn quân trả tự do, nhưng số phận 2 con tin khac là chưa rõ.
3 con tin được phóng thich đã được giao cho sứ quán Nhật tối Thứ 5, được đưa sang Dubai khám sức khỏe trước khi hồi hương trơng ngày Thứ 7.
Chương trình thời sự của cac đài truyền hình cho thấy 3 con tin có vẻ mệt mỏi nhưng khỏe mạnh - cô Takato cho biết cô mệt mỏi và bị chấn động nhưng không ghét ngưòi Iraq, cô muốn trở lại với công tac nhân đạo.
Ngoại Trưởng Yoriko Kawaguchi cho biết bà hiểu thiện chí của Takato, nhưng bà muốn thấy Takato nên nghĩ tới mình sau khi thoát qua nguy hiểm.
Sáng thứ sáu, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng Yasuo Fukuda tuyên bố "Ngưiời dân Iráq biết rằng người Nhật muốn giúp họ xây dựng lại đấùt nước Iraq tráng lệ thông qua chương trình tái thiết.”
Công luận Nhật đang chia rẽ với câu hỏi nên có quân đội tại Iraq hay không - hôm thứ sáu thì rõ rằng cuộc tranh cãi còn tiếp diễn, trong tình trạch cac kế sách của Hoa Kỳ bị chỉ trich, và cac quan ngại về an ninh gia tăng như ở Samawa, nơi mà hôm thứ năm 10 phóng viên Nhật phải di tản qua Kuwait, trong khi Tokyo lập lại cvac khuyến cáo thường dân Nhật đi khỏi Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.