Hôm nay,  
Việt Báo Online

Những Phụ Nữ Không Ngủ

17/03/200700:00:00(Xem: 1868)
Những Phụ Nữ Không Ngủ

Bạn,

Theo báo SGGP, tại chợ đầu mối Thủ Đức, Thành phố Sài Gòn, có 1 đội nữ công nhân bốc xếp hàng với nhân số 21 người, đảm nhiệm công việc bốc dỡ và vận chuyển hàng từ container vào tận vựa. Thời gian làm việc từ khoảng 20 giờ cho đến 3-4 giờ sáng. Cũng làm 8 giờ như  công nhân các công ty, nhưng 8 giờ lao động của họ có thêm mùi sương lạnh và mặn mồ hôi và những đêm không ngủ. Tình cảnh của những nữ công nhân này được báo SGGP ghi nhận qua đoạn ký sự như sau.

Gần như toàn nữ công nhân trong đội bốc xếp chợ đầu mối Thủ Đức đều ra nghề từ thuở mười tám, đôi mươi, nghĩa là hùng hục vác, huỳnh huỵch chạy, bặm môi gồng mình.  Tuổi xuân của họ im ắng, lặng buồn như sọt khoai, rổ sắn mà mấy chục năm nay họ gánh gồng từ đầu hôm tới sáng.Ngày mới lập chợ đầu mối Thủ Đức, Bích và Thanh là 2 nữ bốc xếp đầu tiên được nhận vô làm. Mà thủ tục cũng chẳng dễ gì.  Khi chợ Cầu Muối giải thể, toàn bộ đội quân bốc xếp ở đây lâm cảnh thất nghiệp bơ vơ. Chồng chết, con nhỏ, lại nghe người ta tuyển toàn người mới, không có chỗ cho dân bốc xếp Cầu Muối, Bích và Thanh ôm nhau khóc mấy hôm liền.

Hết cách, hai chị em bàn nhau đem hết mấy cuốn sổ làm cò (sổ ghi chép và phân bổ hàng cho công nhân giao tận vựa) như một thứ "chứng chỉ hành nghề" ngót hai mươi năm nhờ người gửi lên Ban quản lý chợ Thủ Đức với chút lý luận cầu may: Chợ lớn, lại mới lập thế này, cần có người nhiều kinh nghiệm bốc dỡ, không thì hàng hóa lạc hết, dập hết. Vậy là được nhận. Hai chị em mừng rơi nước mắt. Lên làm được mấy tháng, thấy những công nhân mới không biết cách bốc dỡ, gây thất thoát lớn cho công ty, chị Bích, chị Thanh cùng một số anh em khác đứng ra đề xuất Ban giám đốc nhận thêm công nhân bốc xếp có thâm niên ở chợ Cầu Muối về, vừa bảo đảm chất lượng làm hàng, vừa truyền nghề cho những người mới.

Một văn bản được thảo về cho UB phường Cầu Ông Lãnh yêu cầu tập hợp số lao động bốc xếp cũ. Chị em già có, trẻ có lại đổ về Thủ Đức tiếp tục cái nghề mẹ truyền con nối. 6 giờ tối, chị em tập trung về chợ, ăn vội tô hủ tiếu gõ, uống chớp nhoáng ly cà phê đen rồi hóng mắt chờ xe hàng về. 8 tiếng đồng hồ ở chợ là quãng thời gian đi lại như con thoi, cần mẫn vần, đẩy những sọt khoai, sọt cải, mỗi chuyến trên dưới 200kg. Trung bình một đêm, tổ hàng Đơn Dương của các chị phải bốc dỡ từ 15-19 xe tải hàng. Xe về sớm, xong sớm, nghỉ sớm.

Bạn,

Cũng theo báo SGGP, mỗi khi xe về trễ hay bị tai nạn dọc đường thì có khi, các nữ công nhân  phải chờ cho tới sáng. Phóng viên dẫn lời 1 nữ công nhân tên Thủy, 22 tuổi, nhưng đã đã đi làm gần 5 năm, kể: "Đêm nào cũng phải dỡ cho đủ hàng. Xe chưa về mà bỏ về thì bị gọi lại, có khi mất việc. Ớn nhất là đẩy hồng. 4 bịch hồng chất lên xe cao gần tới cổ. Đi không khéo là bật ngửa, lớp bị té, lớp phải đền tiền. Cực nhất là ngày mưa, người ướt lạnh, đường trơn trợt, nhìn xe chanh gần hai trăm ký mà muốn khóc."

23/09/2018(Xem: 173)
Sách Giáo Khoa lời hay lỗ? Nhà Xuất Bản Giáo Dục VN nói rằng lỗ kinh hoàng mỗi năm, nhưng báo chí đưa ra các bản báo cáo chi thu cho thấy có mức lời kinh hoàng...
22/09/2018(Xem: 207)
Vậy là, Thủ Thiêm... các quan chức thú tội, rồi xin lỗi. Chưa thấy trừng phạt ai. Bản tin Zing kể: UBND TP.SG xin lỗi nhân dân vì sai phạm ở Thủ Thiêm...
21/09/2018(Xem: 196)
Phế liệu liên tục vào Việt Nam... Tuy nhiên, có một phế liệu khổng lồ mà chẳng ai nhắc tới: chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-Lê-Mao-Hồ vẫn còn nhức nhối.
20/09/2018(Xem: 223)
Vậy là phải giảm bớt tệ nạn rượu bia, trước tiên là hạn chế quảng cáo. Báo Nghệ An kể: Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đã thống nhất với quy định "cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ cồn".
19/09/2018(Xem: 226)
Cháy một nhà nhưng hại tới mấy chục gia đình… Đó là trường hợp ở Hà Nội. Bản tin VietnamNet kể: Biển lửa thiêu rụi nhà trọ ông Hiệp 'khùng', 70 người thành vô gia cư. Ngọn lửa lớn thiêu rụi 24 căn phòng nhà trọ của ông Nguyễn Thế Hiệp (Đê La Thành, Hà Nội), sau một đêm hơn 70 người đang được ở miễn phí nhà ông trở thành vô gia cư.
18/09/2018(Xem: 239)
Giáo dục là đề tài đang được quan tâm. Do vậy, Giải Sách Hay 2018 trao cho 2 cuốn sách về dạy con.
17/09/2018(Xem: 287)
Môi trường là nan đề nhức nhối. Báo Người Đô Thị kể: “Nguồn nước cho cư dân Sài Gòn: Ô nhiễm cấp độ mới, xử lý an toàn nhưng vẫn... lo.”
16/09/2018(Xem: 360)
Giáo dục, giáo dục... Tới lúc cần nhìn lại, từ nhiều hướng. Bản tin SOHA kể: Giảng viên trường Sư phạm: Công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại dựa vào mô hình quá cũ, đã bị vượt qua.
15/09/2018(Xem: 408)
Thịt chó, thịt chó, thịt chó... Bỏ thì bỏ, khó gì đâu... Vậy là, Hà Nội bây giờ mới ý thức rằng cần phải dẹp bỏ thực đơn thịt chó.
14/09/2018(Xem: 357)
Có những người uy quyền hơn công an... thí dụ như ở tỉnh Gia Lai, bà giữ xe trước cổng có quyền lực gọi là siêu tốc để làm giấy tờ...
13/09/2018(Xem: 393)
Hóa ra còn có chuyện chữ Mường... Các nhà nghiên cứu nghĩ ra chữ Mường, nhưng dân sắc tộc Mường đa số không biết chữ này. Thôi thì, phải học cả 2 thứ chữ: Việt và Mường?
12/09/2018(Xem: 274)
Thần lửa vẫn gây kinh hoàng… Có vẻ như vấn đề an toàn không được chú ý… Báo Tiền Phong kể: Hiện trường vụ cháy kinh hoàng tại quán bar trung tâm Đà Nẵng… Đến 9h30 sáng nay, lực lượng chức năng đã cơ bản khống chế được đám cháy xảy ra tại quán bar Leo tại số 15-17 (đường Lê Duẩn, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng). Thông tin ban đầu, vụ cháy không có thiệt hại về người, nhưng toàn bộ quán bar bị thiêu rụi.
11/09/2018(Xem: 284)
Tiền có sẵn trong kho Việt Nam cơ mà... Chỉ cần làm nhẹ thủ tục là tiền ra cả lô thôi... Bản tin VnEconomy ghi nhận: Giảm 5 ngày thông quan sẽ mang lại cho Việt Nam 10,65 tỷ USD...
10/09/2018(Xem: 285)
Kinh tế Việt Nam cần gỡ gút mắc nào? Nhiều thứ... như bình đẳng giới, tay nghề, hàng giả... Báo The Leader ghi ý kiến viên chức Oxfam: Nâng cao lợi thế doanh nghiệp thông qua bình đẳng giới...
09/09/2018(Xem: 689)
Có cách nào dạy ngoại ngữ cho học sinh nhanh chóng giỏi được không? Có cách nào cho học sinh học tiếng Anh mau chóng không? Tại sao cứ phải lo chuyện đánh vần tiếng Việt rồi làm cho bí hiểm, lớn lao? Có cách dạy tiếng Anh kiểu công nghệ 4.0 hay không?
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.
Hồi tháng 05/2018, Facebook ra mắt Dating tại hội nghị nhà phát triển F8. Đến khoảng giữa tháng 09/2018, người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Colombia đã chính thức có thể tạo một hồ sơ hẹn hò để tìm kiếm người tương hợp. Theo cảm nhận ban đầu của trang Wired, tính năng mới khá hứa hẹn, đặc biệt là với những người đang tìm kiếm một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa chứ không chỉ là một kết nối đơn thuần.
Khoảng giữa tháng 09/2018, sau khi bị loại khỏi phiên bản thử nghiệm thứ 7 của iOS 12 do gặp phải một số lỗi kỹ thuật, tính năng cuộc gọi nhóm trong ứng dụng FaceTime đã xuất hiện trở lại trên phiên bản iOS 12.1 beta 1 được phát hành vào rạng sáng ngày 20/09/2018.
Nỗ lực của Microsoft nhằm dịch chuyển người dùng Windows sang các ứng dụng mới và hiện đại đã thất bại, dẫn đến hàng loạt các động thái thỏa hiệp như các ứng dụng PWA và các ứng dụng Centennial.
Cơn bão Florence đã bắt đầu gây ra thiệt hại tại Mỹ, và các phương tiện truyền thông cũng đang gấp rút đưa tin để giúp người dân và các cơ quan chức năng có thể ứng phó kịp thời với bão. Trong đó, đặc biệt nhất có lẽ là cách làm của kênh "The Weather Channel" đã ứng dụng công nghệ vào bản tin thời tiết một cách vô cùng trực quan.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Lucid Motors – hãng xe điện có trụ sở tại Newark, California, được xem là đối thủ tiềm năng nhất của Tesla – đã được đầu tư 1 tỷ USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Ả Rập Saudi. Công ty đang hướng đến mục tiêu đưa mẫu xe đầu tiên của mình ra thị trường vào năm 2020, có khả năng là chiếc Lucid Air từng được hãng giới thiệu hồi năm 2016.
Tính đến giữa tháng 09/2018, dòng sản phẩm iPhone XR dù chưa cho đặt trước, nhưng nguồn tin từ chuỗi cung ứng đã khẳng định Apple đang tăng lượng đơn hàng nhằm đón đầu doanh số cao hơn dự tính.
Khoảng giữa tháng 09/2018, CEO DJ Koh đã phát biểu với giới truyền thông Trung Quốc và tiết lộ rằng Galaxy S10 sẽ có những thay đổi rất lớn về thiết kế. Đây thực sự là tin mừng đối với người dùng Samsung, vì họ đang rất mong đợi một chiếc smartphone Galaxy S khác biệt.
Khoảng giữa tháng 09/2018, Jack Ma, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba, cho biết công ty không còn kế hoạch tạo 1 triệu việc làm tại Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo trang Reuters, Apple đã nộp phạt hoàn tất cho chính phủ Ireland khoảng phạt tội trốn thuế, với số tiền lên tới hơn 15 tỷ USD.