Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hàng Chục Ngàn Công Nhân Việt Nam Đình Công

17/03/200700:00:00(Xem: 3034)

Điểm tin cuối tuần của Đài Quốc tế Pháp RFA, "Đình Công Quan Trọng". Ở Việt Nam hàng chục ngàn người làm việc cho các công ty ngoại quốc mướn đã đình công vào thứ hai ở miền nam. Báo chánh thức của CS, nhựt báo Tiền Phong giải thích 30.000 công nhân ngưng lam việc tại nhiều xí nghiệp của người Nhựt bổn, Đài loan hay Tân gia ba. Một cán bộ công đoàn trả lời cho báo nói chúng tôi đã cảnh báo những chủ nhân nhưng các ông ấy không nghe.

 Đây không phải là lần đầu cuộc đình công loại này xảy ra, nhà báo nhắc lại. Năm rồi một làn sóng đình công xảy ra tại các công ty nước ngoài. Phải nói một người công nhân chỉ lãnh được 40 euros mỗi tháng.

Còn đài Á châu Tự do của Mỹ và thông tấn xã Pháp AFP loan tải nhiều lần hơn và chi tiết hơn. Hàng chục ngàn công nhân lại đình công vì việc tăng lương không thoả đáng. Đình công nay lại bùng phát tại các khu công nghiệp thuộc vùng kinh tế được xem là trọng điểm của phía nam như Đồng Nai, Bình Dương. Chừng 4000 công nhân nhà máy Green River Wood & Lumber tại Bình Dương bắt đầu đình công từ ngày 9/3 vừa qua. Lý do chánh là công nhân VN thấy tiền lương không thoả đáng và điều kiện làm việc chưa được cải thiện. Lương chừng một triệu mấy một tháng nhưng có tháng chỉ mấy trăm ngàn, ăn theo sản phẩm như công ty ngoại quốc ở Đồng Nai. Tiền trợ cấp và chế độ thưởng không đúng và không phù hợp như ở công ty Mabuchi của Nhật Bản ở Khu công nghiệp Biên Hoà

Theo qui định của luật Lao động tại Việt Nam hiện nay, đình công hợp pháp phải do công đoàn cơ sở đứng ra tổ chức. [Công đoàn là tổ chức nghiệp đoàn do nhà nước quản lý khác với nghiệp đoàn độc lập của các nước tự do]. Và hoạt động này phải được thông báo trước cho phía sử dụng lao động. Cho nên tất cả những cuộc đình công tự phát như vừa qua đều bị cho là bất hợp pháp và phía chủ có quyền sa thải những người bị cho là vi phạm luật đó.

Viên chức thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết việc thành lập các công đoàn cơ sở tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài và ngay cả những công ty trong nước vẫn chưa thực hiện được.

Trước làm sóng đình công lớn thứ hai trong vòng hai năm, người ta thấy đã đến lúc CS Hà nội không còn có thể bóc lột sức lao động của người lao động VN nữa. Công nhân không dễ để CS bán rẻ sức lao động cho tư bản và tài phiệt ngoại quốc để thu hút "đầu tư nước ngoài". Đã đến lúc người lao động VN mạnh dạn đứng lên đòi quyền lợi chánh đáng đổi bằng  công sức, tim óc của mình. Làm thế công nhân đã gián tiếp đánh vào xương sống kinh tế của chế độ CS Hà Nội làm mất lợi thế cạnh tranh chánh yếu nhờ nhơn công rẻ ở VN. Đã đến lúc tư bản và tài phiệt ngoại bang không thể cấu kết với những người CS cầm quyền bây giờ đã thành tư bản Đỏ phi sản xuất kềm giá nhơn công rẻ để trục lợi ở thành thị và cường hào ác bá Đỏ ở nông thôn và cướp đất trá hình, trưng dụng trả giá rẻ mạt để làm "mặt bằng" cho ngoại bang xây cơ sở nữa.

Ngay như các cán bộ công đoàn, các nhà báo ăn lương của Đảng Nhà nước cũng "bằng mặt" nhưng "không bằng lòng" trước cảnh công nhân đồng bào mình bị các chủ nhơn ông ngoại bang bóc lột. Công nhân cũng không còn sợ luật lệ cấm đình công, cấm lãng công, cấm biểu tình vì bị bóc lột. Công nhân bất chấp công đoàn, bất chấp luật buộc phải xin phép.

Hậu quả nhãn tiền, báo Tuổi Trẻ loan tin tờ báo Yomiuri Shimbun ở Nhựt, số ra ngày 14 tháng 3 nhận định là Việt Nam đang mất dần lợi thế cạnh tranh là lao động giá rẻ.

Giá nhơn công rẻ là một lợi thế thứ nhứt  -- lợi thế thứ hai là an ninh -- để tư bản, tài phiệt đầu tư vào VN. So sánh lương công nhân, công nhân VN bị trả lương thấp nhứt vùng Á châu, thấp hơn ở TC cũng là chế độ dìm công xá công nhân để thu hút đầu tư. Lãng công, đình công là giai đoạn đầu của biểu tình, nổi dậy và bạo loạn. Ba lan là một thí dụ điễn hình trong chế độ CS, Cho nên năm rồi ngay khi phong trào công nhân các công ty ngoại quốc đình công, lãng công, Thủ Tướng Phan văn Khải tức khắc ra nghị định tăng lương, thi hành theo thủ tục "khẩn trương" tức không cần văn bản hướng dẫn. Nhưng công nhân  thấy chưa tương xứng với công sức và tim óc người lao động bỏ ra cho các cơ sở sản xúâ chủ ngoại quốc. Nên năm nay công nhân lại tiếp tục đấu tranh.

Không phải như các nước vùng ôn đới Tây Au, Bắc Mỹ khi mùa xuân đến, khí hậu mát mẻ thường xảy ra các cuộc biểu tình ngoài trời. Công nhân VN ngay sau Tết, ngay trong tháng Giêng là "tháng ăn chơi", công nhân VN phải đình công, lảng công tại các tỉnh miền Nam nơi ngoại quốc đổ vốn đầu tư nhiều nhứt nước. Sẽ đấu tranh dài dài vì đó quyền lợi chánh đáng của người lao động - dễ xách động nhứt. Hơn ai hết CS biết đây là đòn đánh vào tử huyệt của chế độ vì chính CS đã dùng đòn này để lật đổ nhiều chánh quyền mà CS gọi là tư bản.

Những nhà đấu tranh cho tư do, dân chủ, nhân quyền VN trong ngoài nước cũng biết. Uy ban bảo vệ công nhân VN đã thành lập ở hải ngoại. Công đoàn độc lập đã thành lập trong nước. Cả một phong trào ủng hộ tinh thần công nhân và nông dân VN. Chừng nào cuộc đấu tranh cho quyền lợi tinh thần tư do tôn giáo, tự do dân chủ, nhân quyền VN kết hợp được với cuộc đấu tranh cho quyền lợi sát sườn của công nhân và nông dân VN đang bi ngoại bang và CS bóc lột, ngày đó là ngày tàn của CS Hà nội.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.