Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

60 Công An Vây Kín Nhà Chung

21/02/200700:00:00(Xem: 3268)

60 Công An Vây Kín Nhà Chung Lục Xét, Tịch Thu 6 Máy Tính, Bắt Các Nhà Dân Chủ, Tra Vấn Rồi Thả; LM Chân Tín Vẫn Bình An

- Phóng viên tường trình từ Huế

Từ lúc 19g ngày 18-2-2007 (Mồng 2 Tết Đinh Hợi tại Việt Nam), người ta đã đã thấy rất nhiều xe của công an CS (xe hơi có, xe máy có) đậu dọc dài từ cổng chính Tòa Tổng Giám Mục Huế (đường Nguyễn Trường Tộ) đến cổng Nhà Chung (69 Phan Đình Phùng). Cùng lúc, toàn thể khu vực Tòa TGM và Nhà Chung đều bị phá sóng điện thoại.

Đến khoảng 20g thì cổng Nhà Chung hoàn toàn bị phong tỏa bởi công an (khoảng 60 người) đứng ngoài đường lẫn trong sân. Không ai có thể vào được, thậm chí những người bên ngoài tiếp tế cơm nước cho một số linh mục ăn kiêng cũng bị đuổi về.

Một số lớn công an ập vào phòng của Linh mục Nguyễn Văn Lý (vốn ở dãy lầu gần cổng Nhà Chung) và đòi lục soát. Cha Lý nhất định không chịu đưa chìa khóa tủ. Thế là công an mời linh mục Nguyễn Văn Thăng, thư ký Tòa TGM đến. Và trước sự chứng kiến của linh mục này, công an đã lục lọi toàn bộ căn phòng, phá tủ của cha Lý, cướp đi 6 máy tính xách tay (của cha và của các cộng sự viên), 6 điện thoại di động, nhiều simcards và tài liệu.

Điều khiển toán công an thảo khấu này là trung tá CACS Phạm Đức Thuận (từng phụ trách mảng Công giáo, nay phụ trách mảng Phật giáo thuộc PA16, tức Phòng Tôn giáo-Phản gián của sở Công an tỉnh Thừa Thiên), trung tá CACS Trần Hồng Lam (trước đây là phó của Thuận, nay lên chính, phụ trách mảng Công giáo) và một nhân viên tên Việt (chuyên đi lùng sục dò xét các linh mục và các dòng tu tại Huế). Thuận và Lam là hai trong những kẻ đã về An Truyền bắt cha Lý năm 2001 cũng như đã cùng Nguyễn Xuân Lý (chủ tịch tỉnh Thừa Thiên-Huế hiện giờ) cướp 102/107 ha của đan viện Thiên An (Huế) và đàn áp giáo xứ Kế Sung (Huế) năm 2004 khi giáo xứ phản đối chuyện làm hương lộ ngay trước cửa nhà thờ.

Cha Lý lập tức tuyên bố tuyệt thực để phản đối hành vi đàn áp công lý và chà đạp truyền thống ngày xuân dân tộc này. Dù thế, cha vẫn chấp nhận trả lời trên giấy mọi câu hỏi của công an, trước sự chứng kiến và ký tên xác nhận của linh mục thư ký tòa TGM sau mỗi câu cha Lý trả lời (đề phòng CS thêm bớt hay sửa đổi). Tối hôm đó, công an tiếp tục bao vây Nhà Chung, thậm chí một số giăng mùng ngủ ngoài đường, dọc bức tường hai bên cổng.

Sáng mồng 3 Tết, vì Cha Lý có hợp đồng thuê xe cho một số giáo dân nghèo ở Nguyệt Biều, An Truyền (con chiên cũ) và Phủ Cam đi hành hương Linh địa La Vang, nên bà con khoảng 60 người kéo đến trước cổng Nhà Chung rất sớm. Tại đây họ nhận thấy vẫn còn la liệt CA lẫn xe hơi, xe máy đậu dọc dài theo bờ sông An Cựu (đường Phan Đình Phùng) và cả tàn thuốc, xác trà, lon bia của CA vương vãi, khi thức suốt đêm canh giữ Nhà Chung!

CA ngăn cấm chiếc xe (chở bà con) không được đậu trước cổng Nhà Chung, mà phải tới gần cổng Dòng Thánh Tâm cạnh đó! Đến giờ xe lăn bánh đi La Vang (6g) mà bà con vẫn rất lo lắng không biết việc gì đang xảy ra cho Cha Lý (vốn phải có mặt trên xe như trưởng đoàn), nên dùng dằng không đi! Bị CA cưỡng bức, thúc giục, một số đành leo lên xe ra LaVang, một số cương quyết ở lại, lảng vảng trước cổng Nhà Chung để nghe ngóng tin tức về cha Lý. Cho tới nay, chưa ai bên ngoài vào được Nhà Chung để tiếp xúc với cha Lý.

Cùng lúc đó, 8g ngày mồng 3 Tết (19-02-07), cô Hoàng Thị Anh Đào, thư ký đảng Thăng Tiến Việt Nam, cư trú tại thôn Trung Thượng, xã Thuỷ Biều, Thành phố Huế, bị khoảng 30 CA đột nhập vào nhà, bắt đi làm việc (không văn bản). Đi một lúc thì CA dẫn cô về lại rồi đọc lệnh soát nhà. CA đã lục lọi không sót chỗ nào, kể cả mở máy vi tính của cô để kiểm tra. Tất cả hiện trường và hiện vật đều bị CA ghi hình (quay camera). Phía ngoài đường có khoảng 20 CA đứng rải rác để canh chừng, không cho ai vào nhà cô, kể cả người nhà, bà con và bạn hữu. Sau khi lục soát mọi thứ khoảng 4 tiếng đồng hồ, CA niêm phong và tịch thu máy vi tính, cùng với một số tài liệu và một cuốn sổ ghi chép các số điện thoại, rồi áp giải cô Đào đi thẩm vấn tại trụ sở xã Thủy Biều gần nơi Cô Đào cư trú, thuộc Đội 2, Thôn Trung Thượng, Xã Thuỷ Biều, Thành phố Huế. Nay thì cô đã bị bắt nhưng CA không cho gia đình biết giam chỗ nào.

Một người quen biết khác của cha Lý là cô Lê Thị Lệ Hằng, giáo viên mẫu giáo, giáo dân giáo xứ Phủ Cam, cũng đã bị mời đi làm việc từ 20g chiều mồng hai Tết (VN) tại đồn Công an phường Vĩnh Ninh, Huế, đến 13g ngày mồng 3 Tết mới được thả về. Ban đầu, công an đã soát người cô một cách thô bỉ, cô la lên chúng mới dừng tay. Chiều nay (mồng 4), cô lại bị triệu tập tới phường Phước Vĩnh với lý do “đi đường không có chứng minh nhân dân” (!")

Cho tới chiều ngày mồng 3 Tết (19-02), mọi sự ra vào Nhà Chung đều tuyệt đối đình chỉ. Công an tự mình giữ cổng, coi Nhà Chung như là cơ quan nhà nước, đứng cả bên trong lẫn bên ngoài. Chỉ đến tối mới cho vài người vào đem cơm nước cho một số linh mục vì sức khỏe mà phải theo chế độ ăn uống đặc biệt. Quả là một sự lộng hành chưa từng thấy! Đức Giám mục Têphanô Nguyễn Như Thể (chủ nhà), sau khi đi Quảng Trị để chủ lễ cuộc Kiệu Minh niên tại trung tâm Thánh mẫu La Vang sáng ngày mồng 3 Tết, đã trở về rồi, nhưng tới giờ phút này vẫn chưa thấy lên tiếng về vụ việc xảy ra trong nhà của ngài và với một người con của ngài!

Riêng về linh mục Phan Văn Lợi, đang ở số 16 kiệt 46 đường Trần Phú (thuộc giáo xứ Phủ Cam, cách Nhà Chung chừng một cây số) thì ngay từ sáng mồng một Tết, đã bị khoảng 4 đến 8 công an mặc thường phục đóng chốt ở hai đầu con hẻm đi ngang trước nhà linh mục. Thành ra trong 3 ngày Tết, linh mục chỉ ở nhà tiếp khách, không thể đi thăm ai. Số công an này còn canh giữ linh mục cho tới lúc chúng tôi viết bản tin này. Phải chăng để chuẩn bị bố ráp  và lục soát luôn thể"

Ngoài ra, một nguồn tin khác ngày hôm qua cho biết là linh mục Chân Tín, dòng Chúa Cứu Thế Sài gòn, chủ nhiệm bán nguyệt san Tự do Ngôn luận, cũng đã bị bắt. Tuy nhiên, một người bạn của chúng tôi ở Sài gòn vừa cho hay cha Chân Tín vẫn an lành.

Vậy là trong những giờ phút thiêng liêng của dân tộc, Cộng sản vẫn thản nhiên trấn áp, cướp bóc, bắt bớ nhóm các nhà đấu tranh dân chủ tại Huế: trước hết là anh Nguyễn Phong (trưởng ban thành lập đảng Thăng Tiến) ngay trong đêm Giao thừa, rồi anh Nguyễn Bình Thành (chuyên viên kỹ thuật đảng Thăng Tiến) ngày mồng một Tết (xin xem bản tin đã đưa lên mạng toàn cầu). Tiếp đến là linh mục Nguyễn Văn Lý và linh mục Phan Văn Lợi (cố vấn đảng TT), cô Hoàng Thị Anh Đào (thư ký đảng) và cô Lê Thị Lệ Hằng (thành viên Khối 8406).

Riêng hai anh Phong và Thành cho tới giờ chẳng biết bị giam giữ ở đâu! Những sự kiện trên gợi nhớ Tết Mậu Thân, lúc Cộng sản cũng lợi dụng những giây phút thiêng liêng của ngày Xuân để đánh úp vào thành thị miền Nam, giết chết dã man gần 5000 người tại Huế (đa phần là công chức, tu sĩ, học sinh vô tội...). Nay CS cũng bất chấp truyền thống tốt đẹp của dân tộc (ngày Tết là ngày của sum họp, hòa giải) để ra tay đàn áp các nhà dân chủ chỉ mong muốn phục hồi những giá trị văn hóa của quê hương và những giá trị nhân bản của loài người vốn đã bị chủ nghĩa và chế độ CS tàn phá từ hơn 60 năm nay. Âu cũng là dịp để đồng bào thấy rõ bản chất của CS là phi nhân bản, phản dân tộc, vô pháp luật, không bao giờ thay đổi!

Tất cả chiến dịch càn quét và trấn áp này là do lệnh của đích thân thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng. Phải chăng đó là lối đáp lễ việc được Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI tiếp kiến"

Như đã thông báo trước đây trong Kháng thư 11 (ngày 09-02-2007), “để bảo vệ các CSDCHB... Linh mục Lý sẵn sàng tuyệt thực vô thời hạn và hàng ngàn Việt Kiều sẽ cùng tuyệt thực với Linh mục trước tất cả các Tòa Đại sứ CSVN tại các Nước lớn toàn cầu ngay khi các CSDCHB trên đây bị khởi tố....”, vậy phải chăng sắp có một cuộc đồng tuyệt thực khắp thế giới để phản đối hành vi vừa chà đạp công lý, trấn áp dân chủ, vừa lăng mạ truyền thống văn hóa dân tộc ngàn đời của Cộng sản VN"

Cuối cùng, chúng tôi chân thành cảm ơn tất cả các thân hữu khắp thế giới đã mau mắn phiên dịch, phổ biến những bản tin của chúng tôi, cũng như đã gởi về Huế những tâm tình hiệp thông, động viên, chia sẻ.

Phóng viên tường trình từ Huế, 10g45 ngày 20-02-2007 (mồng 4 Tết tại VN)

(Tin vào chiều Thứ Ba, cho biết công an đã trả tự do Nguyễn Phong và Nguyễn Bình Thành. Nhắc lại, LM Chân Tín vẫn bình an tại Sài Gòn.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.