Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miền Đông Hoa Kỳ Sầm Uất Nhờ Xưởng Châu A Tràn Ngập

18/02/200700:00:00(Xem: 3235)

Kinh tế Á châu ngày càng phát triển nên bung ra khắp hoàn cầu, hiện đang bỏ vòi qua Mỹ, làm cho kinh tế kỹ nghệ miền đông nước Mỹ như Pennsylvania khởi sắc, cụ thể thành phố Pittsburgh.

Phân tích hiện tượng này, thấy do những nguyên nhân sau.

Một, giá xăng dầu lên, Á châu dựa vào than đá nhưng càng ngày càng ô nhiễm môi sinh nên Á châu phải quay qua năng lượng nguyên tử. Pittsburgh là thành phố của Mỹ đi xa về diện nguyên tử, giá điện rẻ nên Á châu thích dời nhà xưởng sang đây hay mua trang thiết bị nhà máy nguyên tử của Pennsylvania.

Hai, kỹ nghệ Á châu phát triển cần kim loại. Miền Đông Mỹ là quê hương của luyện kim do đó các nước Á châu hướng về đây và giúp cho nền kinh tế địa phương.

Ba, hàng hóa Nhựt so với thị trường các nước Á Châu thì mắc nhứt. Nhựt không thể đầu tư có lợi và an toàn ở Á Châu nên chuyển hướng đầu tư sang Mỹ vì nơi đây phẩm chất hàng Nhựt có thể so sánh với hàng Mỹ, cùng công xá mắc như nhau, hàng được tiêu thụ nhiều hay ít là do phẩm chất.

Bốn, TC lấy xuất cảng làm chủ đạo kinh tế, ngoại tệ tích lũy đã quá cao, cần phải giải quyết số vốn nằm ở không, nên đầu tư ở Mỹ an toàn và có sẵn thị trường lớn nhứt thế giới, khỏi tốn chuyên chở.

Năm, Ấn độ là nước Mỹ xuất cảng việc làm của Mỹ qua đó làm việc nhiều nhứt nhờ nhơn công rẻ. Nhưng muốn đạt yêu cầu đòi hỏi các hãng của Mỹ, Ấn độ phải kết nghĩa với Mỹ, cho sinh viên du - học và mở nhiều chi nhánh ở Mỹ để tiện việc làm cho hãng xưởng lớn thầu Mỹ và thực hiện ở Ấn Độ.

Phân tích này do tổ chức the South Asian Business Association at Carnegie Mellon University's Tepper School of Business ơ Pennsylvania phổ biến sau cuộc hội thảo lần thứ ba. ĐH này là nơi đào tạo nhiều sinh viên Ấn Độ. Lập luận này không thuận hợp với khuynh hướng chung của Quốc Hội Dân Chủ đang chú mục vào sự bành trướng của hai nước Á Châu mà kinh tế đang lên thu hút việc làm làm người lao động Mỹ thất nghiệp, và sự bành trướng thế lực quân sư của TC gây lo ngại cho Mỹ. Vả lại mô hình của một thành phố Pittsburgh chỉ là mô hình nhỏ đối với nước Mỹ kinh tế địa phương rất đa dạng. 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Văn phòng biện lý quận Manhattan đã gửi trác đòi các hồ sơ từ một công ty đầu tư đã cho Trump Organization vay nhiều triệu đô la cho tòa nhà chọc trời tại Chicago của tổ chức này trong một dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra vào các nguồn tài chánh của cựu tổng thống đang tiếp tục mở rộng, theo người hiểu biết về cuộc điều tra này cho CNN biết hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện của tiểu bang Georgia hôm Thứ Hai, 8 tháng 3 năm 2021, đã thông qua dự luật bầu cử mà sẽ xóa bỏ việc bỏ phiếu khiếm diện không có lý do, nằm trong số các thay đổi rộng rãi trong tiểu bang lưng chừng quan trọng, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Hai cho biết.
“Mọi cử tri hội đủ điều kiện đều có thể bỏ phiếu và lá phiếu đó được đếm. Nếu bạn có ý tưởng tốt, bạn không có gì phải giấu diếm. Hãy để cho mọi người dân bỏ phiếu.” Sắc lệnh hành pháp của Biden là “bước khởi đầu,” theo Bạch Ốc cho biết. Tổng thống dự định sẽ làm việc với Quốc Hội để hồi phục Luật Về Quyền Bỏ Phiếu, mà đã loại bỏ sự thực hành kỳ thị như đòi kiểm tra đọc viết chữ để bỏ phiếu.
Các luật sư làm việc cho cựu Tổng Thống Donald Trump đã gửi ra các lá thư ngừng và hủy bỏ hôm Thứ Sáu cho Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC), Ủy Ban Quốc Hội Cộng Hòa Toàn Quốc (NRCC), và Ủy Ban Thượng Viện Cộng Hòa Toàn Quốc (NRSC) về việc sử dụng tên và hình ảnh của ông trên các email gây quỹ và buôn bán, theo một cố vấn của Trump nói với CNN hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu Bang New York đã thông qua dự luật để xóa bỏ quyền hành pháp khẩn cấp được mở rộng của Thống Đốc Andrew Cuomo hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 n ăm 2021, gửi tới bàn giấy của thống đốc để ký, theo CNN tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 4 tháng 3 năm 2021, đã làm khó thêm các di dân ở lâu là những người đã bị kết án về trọng tội để tránh bị trục xuất, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Joe Biden đã đồng ý một thỏa thuận với những nhà lập pháp Dân Chủ trung dung để thu hẹp điều kiện hợp lệ mức thu nhập cho đợt kế tiếp của ngân phiếu tài trợ kích thích kinh tế $1,400 mà được bao gồm trong dự luật mà Thượng Viện được dự kiến sẽ biểu quyết trong tuần này, theo nguồn tin Dân Chủ nói với CNN hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021.
Đối phó lại với tình trạng này, tổ chức bất vụ lợi East Bay Toishan Association gần đây đã triệu tập cuộc họp đầu tiên của nhóm tuần tra bằng chân tại Phố Tàu ở Oakland. Được hậu thuẫn bởi Phòng Thương Mại Phố Tàu Oakland, Hội Sức Khỏe Tâm Thần Cho Các Cộng Đồng Người Trung Hoa, Hệ Thống Môi Trường Á Châu Thái Bình Dương và Tổ Chức Người Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương, nhóm thiện nguyện không vũ trang này sẽ cung cấp thêm việc quan sát và lắng nghe để xác định các cuộc tấn công chống lại người Mỹ gốc Á thêm nữa. Những thiện nguyện viên này cũng sẽ báo cáo các sự kiện, nếu có, cho Ty Cảnh Sát Oakland. “Tôi ở đây để giúp việc báo cáo,” theo Cảnh Sát Mae Phu của Oakland Police Asian Community Liaison cho biết, theo NBC Bay Area tường thuật. “Một người mà hy vọng họ có thể tin tưởng và có thể trình bày với.” Có nhiều nhóm khác đang tuần tra Phố Tàu. Trong số đó là nhóm Tình Thương tại Oakland, gồm những thiện nguyện viên cống hiến cho những người Á Châu cao niên cần hộ tống quanh
Ít nhất 13 người chết khi một chiếc xe SUV chở 25 người đụng vào một xe chở hàng vào sáng Thứ Ba, 2 tháng 3 năm 2021, tại Quận Imperial, miền Nam California, theo bản tin của Đài News Channel 3 tường thuật hôm Thứ Ba.
Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ Biden sẽ đoàn tụ các gia đình bị chia cách tại biên giới dưới thời cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ cho phép những gia đình đó đoàn tụ và định cư tại Hoa Kỳ, theo Bộ Trưởng Nội An Hoa Kỳ Alejandro Mayorkas tuyên bố hôm Thứ Hai, 1 tháng 3 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường trình hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.