Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhân Chuyến Đi Công-tác Của Hai Ông Thành-chojecki

08/02/200700:00:00(Xem: 5046)

Nhân Chuyến Đi Công-Tác Của Hai Ông Thành-Chojecki:  Thử Bàn Về Vai Trò Đông-Âu Ở Việt-Nam

Việc cựu Tổng-thống Tiệp Khắc, kịch-tác-gia Vaclav Havel, mới đây nhận làm cố vấn cho Hiệp-hội Cựu-tù-nhân Chính-trị Việt Nam (do Thượng-tọa Thích Thiện Minh làm chủ-tịch) phải xem là một bước tiến đáng kể trong quan-hệ nhân-dân với nhân-dân giữa Việt Nam và cộng-đồng Tiệp.  Ta có thể mường tượng được phần nào sự vui mừng của Thượng-tọa Thích Thiện Minh, cũng như của các thành-viên trong Hiệp-hội, khi họ nhận được tin vui này từ Cộng-hòa Tiệp.  Đây chắc chắn phải là kết-quả của một sự vận-động sâu sắc và kỹ càng của các anh chị em dân-chủ người Việt ở Praha, và sự trả lời cám ơn của TT. Thiện Minh, kèm theo bản dịch sang tiếng Tiệp của Tiến-sĩ Sinh-học Hà Sỹ Phu (người đã đi du học ở Tiệp Khắc trước khi về nước) phải kể là một việc làm thật tế-nhị và khéo léo, có tính-cách ngoại-giao cao-độ.

Chuyện trên đây xảy ra chỉ ít tháng sau khi Hội-nghị Vác-sa-va 2006 về Quyền Công-nhân Việt Nam đã diễn ra thật tốt đẹp ở ngay trụ-sở Quốc-hội Ba Lan từ ngày 28 đến 30 tháng 10 năm ngoái.  63 anh chị em từ 12 quốc gia đã đến từ khắp năm châu để dự Hội-nghị này và kết-quả là việc thành-lập Ủy-ban bảo vệ Người lao-động Việt Nam mà Ông Trần Ngọc Thành ở Ba Lan đã được bầu làm chủ-tịch, với thành-viên hiện có ở khắp năm châu (như Tổng-thư-ký là Ô. Đoàn Viết Trung ở Úc, hai phó-chủ-tịch Nguyễn Thanh Trang và Nguyễn Ngọc Bích ở Mỹ, cũng như Thủ quỹ, Ô. Ngô Văn Thiềng).  Ở Mỹ, chẳng hạn, cũng còn ban đại diện của Ủy ban, như các ông Nguyễn Cao Quyền, Nguyễn Quốc Khải và Trần Nhật Kim ở vùng thủ-đô.

Việc nối kết đã thành-hình

Như vậy, rõ ràng là cuộc tranh đấu cho tự do dân-chủ ở quê nhà giờ đây đã chuyển địa-bàn từ các nước Tây-phương (Mỹ, Úc, Âu-châu v.v. nơi có nhiều người Việt tỵ nạn CS) sang một địa-bàn rộng lớn hơn nhiều vì giờ đây có cả các anh chị em ở Nga (Liên-Xô cũ) và ở Đông-Âu (như các nước Ba Lan, Cộng-hòa Tiệp, Hung Gia Lợi v.v.).  Xa hơn thế nữa, sự liên-kết này giờ đây đã đi hẳn vào được trong nước như ta thấy trong Hội-nghị Ba Lan (LS. Lê Thị Công Nhân bị Công-an Việt Nam cản ở Nội-bài, không cho lên máy bay đi Vác-sa-va dù như cô đã có thị thực do Tòa Đại-sứ Ba Lan ở Hà-nội cấp để vào Ba Lan) hay trong vụ cựu Tổng-thống Havel nhận làm cố vấn cho Hiệp-hội Cựu-tù-nhân chính-trị Việt Nam.

Thành thử sự thăm viếng Washington tới đây của ông Trần Ngọc Thành, chủ-tịch UBBV Người Lao-động Việt Nam, và ông cố vấn Miroslaw Chojecki, chủ-tịch của Hiệp-hội Tự do Ngôn-luận ở Ba Lan, là một bằng-chứng rõ ràng nhất-cũng như việc viếng thăm vùng này của G.S. Nguyễn Chính Kết, một trong hai người chủ chốt trong Liên-minh Dân-chủ và Nhân-quyền Việt Nam (người kia là anh Phương Nam Đỗ Nam Hải)-chứng tỏ là ngày nay, đứng trước cường-quyền CS ở quê nhà đã có một sự liên-kết (nếu chưa phải là liên-minh) rộng rãi giữa:

Các thành-phần dân-chủ ở trong và ngoài nước.

Các thành-phần dân-chủ ở trong cộng-đồng hải-ngoại, ở Tây-Âu, giờ đây đã bắt tay được với các anh chị em ở Đông-Âu và Liên-Xô cũ.

Các thành-phần dân-chủ Việt Nam ở ngoài này với các nhà dân-chủ bản-địa ở trên nhiều quốc gia, nghĩa là đã dựng được ra một mặt trận quốc-tế cho dân-chủ Việt Nam.  Những nhà dân-chủ này không chỉ ở trong các nước Tây-phương mà còn ở trong nhiều nước trước đây nằm trong khối Xô-viết, như vậy họ chia xẻ với ta một sự hiểu biết và quan-tâm đặc-biệt về các hình-thức độc-tài chuyên-chế của CS.

Chính những yếu-tố mới như được trình bầy trên đây đã làm cho người ta trông chờ cơ-hội gặp mặt với những vị khách ở xa tới là ông Trần Ngọc Thành, chủ-tịch UBBV Người Lao-động Việt Nam, và ông Chojecki, người cố vấn và bạn rất thân thương của chúng ta trong cuộc đấu tranh cho một nước Việt Nam tự do, dân-chủ và tôn trọng nhân-quyền, không CS.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xin cùng chúng tôi cất lên tiếng nói của những phụ nữ Việt Nam tranh đấu trong dịp Ngày Phụ Nữ Quốc Tế. Chúng tôi khuyến khích các chính quyền nước ngoài và những hội đoàn làm áp lực với chính quyền Việt Nam, bắt buộc họ đối xử tử tế hơn với các nữ tù nhân, chẳng hạn như bảo đảm giờ giấc thăm viếng và tôn trọng chính luật lệ của họ về sự bắt bớ những người đàn bà có con nhỏ, và trao trả tự do cho tất cả các nữ tù nhân vô điều kiện.
Tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong đảng Cộng sản Việt Nam đã diễn ra từ thời khóa VII, sau sự tan rã của khối Cộng sản Liên bang Sô Viết năm 1991. Sau 30 năm, cho đến bắt đầu khóa đảng XIII (2021-2026), tình trạng này không những vẫn diễn tiến mà còn nghiêm trọng hơn bao giờ hết, vì suy thoái tư tưởng đã lan qua Quân đội và Công an.
Tiền là thế đấy! Khổ lắm, nhưng chẳng ai chịu từ bỏ cái khổ này. Ai cũng muốn “gánh khổ “cho kẻ khác, vì có quá nhiều kẻ muốn “ gánh cái khổ” cho dân nên dân khổ rạc khổ rài, khổ dài khổ mãi.
Thuyết hoang tưởng QAnon bảo rằng Donald Trump sẽ quay lại nắm quyền vào ngày 4 tháng Ba làm bất cứ người có trí tuệ và cảm nhận thông thường nào cũng mỉm cười khi nghe qua nhưng đã gây ra niềm tin cho không ít những người yêu thích Trump. Nó như một que lửa nhỏ nhoi để những người này thắp lên, tự đắm mình huyễn hoặc, bám víu vào một điều chính họ cũng có thể mơ hồ, không chắc chắn.
Trường Bộ Binh là một quân trường đào tạo các sĩ quan trừ bị cho Quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Lúc trước, trường tọa lạc ở Thủ Đức. Đến đầu năm 1974 thì dời ra Long Thành, một cơ sở mới nằm bên cạnh quốc lộ 15, đường Sài Gòn - Vũng Tàu và cách quận lỵ Long Thành 5 cây số.
Gần đây, khi Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi tái lập các mối quan hệ song phương với Hoa Kỳ, một phát ngôn viên của Toà Bạch Ốc đã trả lời rằng, Hoa Kỳ coi mối quan hệ là một trong những cuộc cạnh tranh mạnh mẽ, nó đòi hỏi một vị thế mạnh. Rõ ràng là chính quyền của Tổng thống Joe Biden không chỉ đơn giản là đảo ngược các chính sách của Trump.
Cái thời mà nửa nước Việt “thương râu nhớ dép” (theo như cách nói của nhà văn Võ Phiến) tuy có kéo dài lâu nhưng không vĩnh viễn. Sau khi Nam Bắc hòa lời ca, nước nhà thống nhất, dân chúng của cả hai miền có cơ hội so sánh nên nhận thức của họ bắt đầu chuyển biến: Đả đảo Thiệu Kỳ mua cái gì cũng có. Hoan hô Hồ Chí Minh mua cây đinh cũng phải xếp hàng. Rồi ra, ngay cả đám nhi đồng cũng đánh mất sự ngây thơ (và cũng bắt đầu cảm thấy bất an) nên không giữ được tính vô tư nữa: Đêm qua em mơ gặp bác Hồ. Chân Bác đạp xích lô. Em thấy Bác em kêu xe khác…
Người hạnh phúc và vui vẻ thì sống lâu, sức khỏe dồi dào, không đau bệnh. Người lạc quan, cười nhiều sống lâu hơn người hay than thở, chán nản. Ai cũng thích sống với người lạc quan hơn người bi quan. Hàng ngày, chúng tôi gặp nhiều người tươi cười như ngày hội Tết, lúc nào cũng cười, khuôn mặt tươi như hoa, tiếng nói như chim hót mùa Xuân. Những người này làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người hạnh phúc, vì hạnh phúc nên thành công. Người lạc quan thì trẻ mãi không già. Sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc, ai cũng mong có đời sống như thế. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta được đời sống hanh thông như thế?
Trong khi còn đang đối diện sự phẫn nộ của công luận trong vụ cúp điện nước với hàng loạt quan chức điện lực từ nhiệm hay bị sa thải, thống đốc bang Texas là Greg Abbott tuần này đã ra thông báo mở cửa hoàn toàn cả tiểu bang và không bắt buộc phải mang khẩu trang.
Nhưng hiện tại, hôn là bị phạt 135 euros tại chỗ. Tuần rồi, ở Paris, hai người bạn từ lúc trẻ tình cờ gặp nhau sau hơn mười năm không có dịp gặp lại. Họ đều vui mừng khôn xiết, liền lao vào nhau, ôm nhau, hôn nhau. Vừa buông nhau ra, hai chú cảnh sát tiến tới, lễ phép chào cô cậu, chìa sổ phạt, hạ bút biên ngay 135 euros, xé ra, chìa cho hai người. Cái hôn có đắt lắm không?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.