Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hiệp Hội Á Châu-thái Bình Dương Tổ Chức Thi Đố Vui Có Thưởng

27/01/200700:00:00(Xem: 2490)

Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương Tổ Chức Thi Đố Vui Có Thưởng Giúp Quý Bà Tìm Hiểu Nguy Cơ Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung 

Vào đầu mỗi năm, Tháng Giêng được chọn là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung. 

Tương tự như Tháng 10 là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Vú, trong Tháng Giêng cũng sẽ có nhiều cuộc vận động quần chúng tìm hiểu và cảnh giác thêm về căn bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung, về HPV (Human Papilloma Virus), và khuyến khích nữ giới truy tầm bệnh định kỳ để bảo vệ bản thân.

Ung Thư Cổ Tử Cung là một bệnh rất hiểm nghèo mà phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi, và mọi thành phần xã hội đều có thể mắc phải.  Chúng ta thường có định kiến rằng chỉ có phụ nữ trung niên là dễ mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Thực ra, phụ nữ nào có sinh hoạt tình dục cũng đều có thể gặp rủi ro.  Các phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi không đi Thử Nghiệm Pap Smear đều đặn, có mụn cóc ở bộ sinh dục, từng bị nhiễm HPV, hút thuốc lá,  quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với chỉ một người nhưng người này lại có nhiều bạn tình.  

Mỗi năm có gần 13,000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và có gần 4,400 phụ nữ bị chết vì bệnh này.  Tại Hoa Kỳ, so với các sắc dân khác, phụ nữ Việt có tỉ lệ bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung rất cao.  Đa số không đi Thử Pap đều đặn để truy tầm bệnh, không tin mình có thể mắc bệnh, không hề biết gì về bệnh này, hoặc không thấy có triệu chứng gì nên thường phát hiện bệnh vào lúc khá trễ. 

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung (viết tắt: CTC) là do lây nhiễm một loại siêu vi khuẩn HPV qua đường sinh dục hoặc do tế bào trong tử cung phát triển không bình thường.  Các phụ nữ bị lây nhiễm HPV mà không diệt sạch được sự nhiễm trùng này thì những tế bào bất thường sẽ phát triển vào bên trong của tử cung. 

Các giai đoạn tiến triển của bệnh Ung Thư CTC theo thứ tự như sau:    

- Bướu tử cung nhẹ: bờ tử cung mọc bướu nhỏ, có thể gây ra chảy máu nhẹ.    

- Ung thư biểu bì: là giai đoạn ung thư CTC sớm nhất mà nhờ Thử Pap có thể phát hiện được.     

- Ung thư giai đoạn đầu: thoạt đầu chỉ có mặt ngoài các tế bào tử cung bị ăn mòn (ung thư chưa lan tràn).  Sau đó, các tế bào ung thư lan dọc theo mặt trên bờ tử cung nhưng chưa lấn sau vào bên trong (ung thư đang lan tràn).    

- Ung thư giai đoạn cuối: các tế bào ung thư mọc lan sâu trong tử cung và có thể đã lan tới hạch bạch huyết và các bộ phận khác (ung thư đã lan tràn). 

Thông thường quá trình này là vài năm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp hiếm hoi bệnh phát nặng chỉ trong vòng một năm.  Bệnh Ung Thư CTC không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi bùng phát thì ung thư đã lan tràn.  Vài dấu hiệu sẽ xuất hiện như âm đạo chảy máu bất thường hoặc tiết ra chất dịch rất nặng mùi, đau nhức xương chậu, xương chân, lưng… 

Tuy nhiên có thể một đôi khi đây cũng chưa phải là triệu chứng của bệnh Ung Thư CTC.  Vì vậy, khi cơ thể xảy ra những bất thường, việc đi bác sĩ thăm khám để xác định bệnh rất là quan trọng.  

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh Ung Thư CTC và đã nêu ra cách phòng ngừa.  Phương cách tốt nhất là đi Thử Pap đều đặn, chích ngừa HPV, và giữ quan hệ tình dục an toàn, chung thủy.  Có trên 30 loại siêu vi khuẩn, trong đó có 4 loại chính gây ra bệnh Ung Thư CTC.  Việc chích ngừa HPV chỉ mới được phổ biến để sử dụng cho các bé gái và thiếu nữ từ 9 tuổi đến 26 tuổi.

Thử Nghiệm Pap Smear (gọi tắt là Thử Pap) là một xét nghiệm rất đơn giản nhưng là cách tốt nhất để phát hiện Ung Thư CTC.  Các bác sĩ sẽ lấy vài mẫu tế bào từ cổ tử cung và sẽ khám các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng… để tìm các dấu hiệu bất thường nếu có. 

Việc khám và Thử Pap có thể làm bạn hơi thốn nhưng rất an toàn và chỉ mất vài phút.  Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu tế bào đến phòng xét nghiệm cho các chuyên viên xem xét dưới kính hiển vi.  Trong vài ngày sau, bạn sẽ được thông báo kết quả.  Nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường và rồi bạn lơ là cho qua.  Có tới 95% trường hợp tiền ung thư và ung thư CTC đã được khám phá do Thử Pap. 

Để chăm sóc tốt cho sức khỏe, mọi phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cần phải đi Thử Pap mỗi năm; kể cả người đã lớn tuổi, hết kinh hoặc đã cắt bỏ tử cung, và những em gái dưới 18 tuổi nhưng đã có sinh hoạt tình dục.  Nếu Thử Pap mà phát hiện ra bướu ung thư thì nhờ biết sớm, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng.  Cần lưu ý là trước khi Thử Pap 2 ngày, không nên quan hệ tình dục, không thụt rửa hoặc thoa thêm bất cứ loại chất gì vào âm đạo để cho kết quả được chính xác. 

Hiện nay Tiểu bang California cung cấp chương trình truy tầm Ung Thư Cổ Tử Cung miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.  Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu -Thái Bình Dương –OCAPICA, tại các trung tâm y tế cộng đồng và các bác sĩ gia đình.  Nhân dịp này tất cả chúng ta cùng nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, chu toàn việc nhà, và nuôi nấng con cái.  Xin quý Bà / Cô đừng e ngại hoặc chần chừ, “Vì yêu thương gia đình và bản thân, hãy tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình!”  Hãy gọi để lấy hẹn đi khám, truy tầm bệnh ngay hôm nay!

Trong tháng Giêng năm nay, Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương –OCAPICA có mở ra một cuộc thi ĐỐ VUI CÓ THƯỞNG Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung dành cho mọi thành viên nam, nữ trong cộng đồng Việt Nam. 

Mong quý vị hưởng ứng đông đảo.  Quý vị có thể lấy mẫu câu hỏi này tại tòa soạn Báo Người Việt, tiệm tóc Oscar (góc Bolsa & Magnolia –trong khu Luật Sư Andre Lâm); hoặc vào trang web: www.ocapica.orgđể download; hoặc cắt mẫu câu hỏi có đăng trên Việt Báo hôm nay, Thứ Bảy ngày 27/1/2007. 

Mời quý vị đánh dấu chọn những câu đáp đúng và gửi đến: Hiệp Hội Châu Á-Thái Bình Dương –OCAPICA 12900 Garden Grove Blvd #214A, Garden Grove, CA 92843 {hoặc fax qua số (714) 636-8828}. 

Có 12 giải thưởng:  2 giải nhất mỗi giải $100 và 10 giải nhì mỗi giải $50  dành cho 12 người đạt điểm cao nhất.  Hạn chót là ngày 28/2/2007 (căn cứ theo dấu Bưu Điện, ngày fax, hoặc email). 

Và kính mời quý vị tham dự Buổi giải đáp kết quả, đúc kết cuộc thi, công bố và trao tặng thưởng sẽ được tổ chức tại: Hội trường Báo Người Việt  - Thứ Sáu 16/3/2007  - Từ 6giờ30 đến 8giờ30 tối  (có tặng tài liệu sức khỏe, CD ca nhạc, và ẩm thực). 

 Xin gọi giữ chỗ trước hoặc hỏi thêm chi tiết qua điện thoại tiếng Việt: Lucy Huỳnh 714-530-2323/email: lhuynh@ocapica.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
Tại Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (nhà thờ kiếng), vào lúc 1 giờ 30 chiều Chủ Nhật ngày 15 Tháng 11 năm 2020, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange đã long trọng tổ chức đại lễ kính 117 Thánh Tử Đạo tại Việt Nam.
Kể từ ngày Thứ Sáu, 27 Tháng 11 đến hết ngày Thứ Năm, 17 tháng 12, 2020, những ai đi mua sắm trong Thành phố Garden Grove và giữ lại biên nhận (receipt) trị giá $50 trở lên sẽ có cơ hội tham gia cuộc xổ số rút thăm trúng số tiền là $250 (2 giải) và một giải với gift card trị giá $100 để mua sắm tại bất cứ cơ sở kinh doanh nào trong Garden Grove.
Trong ngày đặc biệt này, các cặp tình nhân sẽ có cơ hội đi qua khung cảnh mùa đông với nhiều cảnh thần tiên từ 5 giờ chiều đến 9 giờ đêm. Để tham gia trải nghiệm ngày đặc biệt này, quý vị hãy lấy hẹn, xin giấy đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ do một trong các phó ủy viên hôn nhân của văn phòng thực hiện.
Vào mùa lễ hội năm nay, Garden Grove sẽ mang đến cộng đồng chương trình ‘Winter in the Grove’ theo hình thức ‘drive-through’, được tổ chức vào ngày Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020, tại khuôn viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street (góc đường Main và Euclid), từ 5:00 giờ chiều tới 9:00 giờ tối.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.