Hôm nay,  

Hiệp Hội Á Châu-thái Bình Dương Tổ Chức Thi Đố Vui Có Thưởng

27/01/200700:00:00(Xem: 3475)

Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương Tổ Chức Thi Đố Vui Có Thưởng Giúp Quý Bà Tìm Hiểu Nguy Cơ Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung 

Vào đầu mỗi năm, Tháng Giêng được chọn là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung. 

Tương tự như Tháng 10 là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Vú, trong Tháng Giêng cũng sẽ có nhiều cuộc vận động quần chúng tìm hiểu và cảnh giác thêm về căn bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung, về HPV (Human Papilloma Virus), và khuyến khích nữ giới truy tầm bệnh định kỳ để bảo vệ bản thân.

Ung Thư Cổ Tử Cung là một bệnh rất hiểm nghèo mà phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi, và mọi thành phần xã hội đều có thể mắc phải.  Chúng ta thường có định kiến rằng chỉ có phụ nữ trung niên là dễ mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Thực ra, phụ nữ nào có sinh hoạt tình dục cũng đều có thể gặp rủi ro.  Các phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi không đi Thử Nghiệm Pap Smear đều đặn, có mụn cóc ở bộ sinh dục, từng bị nhiễm HPV, hút thuốc lá,  quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với chỉ một người nhưng người này lại có nhiều bạn tình.  

Mỗi năm có gần 13,000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và có gần 4,400 phụ nữ bị chết vì bệnh này.  Tại Hoa Kỳ, so với các sắc dân khác, phụ nữ Việt có tỉ lệ bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung rất cao.  Đa số không đi Thử Pap đều đặn để truy tầm bệnh, không tin mình có thể mắc bệnh, không hề biết gì về bệnh này, hoặc không thấy có triệu chứng gì nên thường phát hiện bệnh vào lúc khá trễ. 

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung (viết tắt: CTC) là do lây nhiễm một loại siêu vi khuẩn HPV qua đường sinh dục hoặc do tế bào trong tử cung phát triển không bình thường.  Các phụ nữ bị lây nhiễm HPV mà không diệt sạch được sự nhiễm trùng này thì những tế bào bất thường sẽ phát triển vào bên trong của tử cung. 

Các giai đoạn tiến triển của bệnh Ung Thư CTC theo thứ tự như sau:    

- Bướu tử cung nhẹ: bờ tử cung mọc bướu nhỏ, có thể gây ra chảy máu nhẹ.    

- Ung thư biểu bì: là giai đoạn ung thư CTC sớm nhất mà nhờ Thử Pap có thể phát hiện được.     

- Ung thư giai đoạn đầu: thoạt đầu chỉ có mặt ngoài các tế bào tử cung bị ăn mòn (ung thư chưa lan tràn).  Sau đó, các tế bào ung thư lan dọc theo mặt trên bờ tử cung nhưng chưa lấn sau vào bên trong (ung thư đang lan tràn).    

- Ung thư giai đoạn cuối: các tế bào ung thư mọc lan sâu trong tử cung và có thể đã lan tới hạch bạch huyết và các bộ phận khác (ung thư đã lan tràn). 

Thông thường quá trình này là vài năm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp hiếm hoi bệnh phát nặng chỉ trong vòng một năm.  Bệnh Ung Thư CTC không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi bùng phát thì ung thư đã lan tràn.  Vài dấu hiệu sẽ xuất hiện như âm đạo chảy máu bất thường hoặc tiết ra chất dịch rất nặng mùi, đau nhức xương chậu, xương chân, lưng… 

Tuy nhiên có thể một đôi khi đây cũng chưa phải là triệu chứng của bệnh Ung Thư CTC.  Vì vậy, khi cơ thể xảy ra những bất thường, việc đi bác sĩ thăm khám để xác định bệnh rất là quan trọng.  

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh Ung Thư CTC và đã nêu ra cách phòng ngừa.  Phương cách tốt nhất là đi Thử Pap đều đặn, chích ngừa HPV, và giữ quan hệ tình dục an toàn, chung thủy.  Có trên 30 loại siêu vi khuẩn, trong đó có 4 loại chính gây ra bệnh Ung Thư CTC.  Việc chích ngừa HPV chỉ mới được phổ biến để sử dụng cho các bé gái và thiếu nữ từ 9 tuổi đến 26 tuổi.

Thử Nghiệm Pap Smear (gọi tắt là Thử Pap) là một xét nghiệm rất đơn giản nhưng là cách tốt nhất để phát hiện Ung Thư CTC.  Các bác sĩ sẽ lấy vài mẫu tế bào từ cổ tử cung và sẽ khám các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng… để tìm các dấu hiệu bất thường nếu có. 

Việc khám và Thử Pap có thể làm bạn hơi thốn nhưng rất an toàn và chỉ mất vài phút.  Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu tế bào đến phòng xét nghiệm cho các chuyên viên xem xét dưới kính hiển vi.  Trong vài ngày sau, bạn sẽ được thông báo kết quả.  Nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường và rồi bạn lơ là cho qua.  Có tới 95% trường hợp tiền ung thư và ung thư CTC đã được khám phá do Thử Pap. 

Để chăm sóc tốt cho sức khỏe, mọi phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cần phải đi Thử Pap mỗi năm; kể cả người đã lớn tuổi, hết kinh hoặc đã cắt bỏ tử cung, và những em gái dưới 18 tuổi nhưng đã có sinh hoạt tình dục.  Nếu Thử Pap mà phát hiện ra bướu ung thư thì nhờ biết sớm, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng.  Cần lưu ý là trước khi Thử Pap 2 ngày, không nên quan hệ tình dục, không thụt rửa hoặc thoa thêm bất cứ loại chất gì vào âm đạo để cho kết quả được chính xác. 

Hiện nay Tiểu bang California cung cấp chương trình truy tầm Ung Thư Cổ Tử Cung miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.  Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu -Thái Bình Dương –OCAPICA, tại các trung tâm y tế cộng đồng và các bác sĩ gia đình.  Nhân dịp này tất cả chúng ta cùng nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, chu toàn việc nhà, và nuôi nấng con cái.  Xin quý Bà / Cô đừng e ngại hoặc chần chừ, “Vì yêu thương gia đình và bản thân, hãy tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình!”  Hãy gọi để lấy hẹn đi khám, truy tầm bệnh ngay hôm nay!

Trong tháng Giêng năm nay, Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương –OCAPICA có mở ra một cuộc thi ĐỐ VUI CÓ THƯỞNG Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung dành cho mọi thành viên nam, nữ trong cộng đồng Việt Nam. 

Mong quý vị hưởng ứng đông đảo.  Quý vị có thể lấy mẫu câu hỏi này tại tòa soạn Báo Người Việt, tiệm tóc Oscar (góc Bolsa & Magnolia –trong khu Luật Sư Andre Lâm); hoặc vào trang web: www.ocapica.orgđể download; hoặc cắt mẫu câu hỏi có đăng trên Việt Báo hôm nay, Thứ Bảy ngày 27/1/2007. 

Mời quý vị đánh dấu chọn những câu đáp đúng và gửi đến: Hiệp Hội Châu Á-Thái Bình Dương –OCAPICA 12900 Garden Grove Blvd #214A, Garden Grove, CA 92843 {hoặc fax qua số (714) 636-8828}. 

Có 12 giải thưởng:  2 giải nhất mỗi giải $100 và 10 giải nhì mỗi giải $50  dành cho 12 người đạt điểm cao nhất.  Hạn chót là ngày 28/2/2007 (căn cứ theo dấu Bưu Điện, ngày fax, hoặc email). 

Và kính mời quý vị tham dự Buổi giải đáp kết quả, đúc kết cuộc thi, công bố và trao tặng thưởng sẽ được tổ chức tại: Hội trường Báo Người Việt  - Thứ Sáu 16/3/2007  - Từ 6giờ30 đến 8giờ30 tối  (có tặng tài liệu sức khỏe, CD ca nhạc, và ẩm thực). 

 Xin gọi giữ chỗ trước hoặc hỏi thêm chi tiết qua điện thoại tiếng Việt: Lucy Huỳnh 714-530-2323/email: lhuynh@ocapica.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.