Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hiệp Hội Á Châu-thái Bình Dương Tổ Chức Thi Đố Vui Có Thưởng

27/01/200700:00:00(Xem: 3006)

Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương Tổ Chức Thi Đố Vui Có Thưởng Giúp Quý Bà Tìm Hiểu Nguy Cơ Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung 

Vào đầu mỗi năm, Tháng Giêng được chọn là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung. 

Tương tự như Tháng 10 là tháng cảnh giác về bệnh Ung Thư Vú, trong Tháng Giêng cũng sẽ có nhiều cuộc vận động quần chúng tìm hiểu và cảnh giác thêm về căn bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung, về HPV (Human Papilloma Virus), và khuyến khích nữ giới truy tầm bệnh định kỳ để bảo vệ bản thân.

Ung Thư Cổ Tử Cung là một bệnh rất hiểm nghèo mà phụ nữ thuộc mọi chủng tộc, mọi lứa tuổi, và mọi thành phần xã hội đều có thể mắc phải.  Chúng ta thường có định kiến rằng chỉ có phụ nữ trung niên là dễ mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung.  Thực ra, phụ nữ nào có sinh hoạt tình dục cũng đều có thể gặp rủi ro.  Các phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi không đi Thử Nghiệm Pap Smear đều đặn, có mụn cóc ở bộ sinh dục, từng bị nhiễm HPV, hút thuốc lá,  quan hệ tình dục với nhiều người hoặc với chỉ một người nhưng người này lại có nhiều bạn tình.  

Mỗi năm có gần 13,000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung và có gần 4,400 phụ nữ bị chết vì bệnh này.  Tại Hoa Kỳ, so với các sắc dân khác, phụ nữ Việt có tỉ lệ bị mắc bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung rất cao.  Đa số không đi Thử Pap đều đặn để truy tầm bệnh, không tin mình có thể mắc bệnh, không hề biết gì về bệnh này, hoặc không thấy có triệu chứng gì nên thường phát hiện bệnh vào lúc khá trễ. 

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung (viết tắt: CTC) là do lây nhiễm một loại siêu vi khuẩn HPV qua đường sinh dục hoặc do tế bào trong tử cung phát triển không bình thường.  Các phụ nữ bị lây nhiễm HPV mà không diệt sạch được sự nhiễm trùng này thì những tế bào bất thường sẽ phát triển vào bên trong của tử cung. 

Các giai đoạn tiến triển của bệnh Ung Thư CTC theo thứ tự như sau:    

- Bướu tử cung nhẹ: bờ tử cung mọc bướu nhỏ, có thể gây ra chảy máu nhẹ.    

- Ung thư biểu bì: là giai đoạn ung thư CTC sớm nhất mà nhờ Thử Pap có thể phát hiện được.     

- Ung thư giai đoạn đầu: thoạt đầu chỉ có mặt ngoài các tế bào tử cung bị ăn mòn (ung thư chưa lan tràn).  Sau đó, các tế bào ung thư lan dọc theo mặt trên bờ tử cung nhưng chưa lấn sau vào bên trong (ung thư đang lan tràn).    

- Ung thư giai đoạn cuối: các tế bào ung thư mọc lan sâu trong tử cung và có thể đã lan tới hạch bạch huyết và các bộ phận khác (ung thư đã lan tràn). 

Thông thường quá trình này là vài năm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp hiếm hoi bệnh phát nặng chỉ trong vòng một năm.  Bệnh Ung Thư CTC không có triệu chứng rõ rệt cho đến khi bùng phát thì ung thư đã lan tràn.  Vài dấu hiệu sẽ xuất hiện như âm đạo chảy máu bất thường hoặc tiết ra chất dịch rất nặng mùi, đau nhức xương chậu, xương chân, lưng… 

Tuy nhiên có thể một đôi khi đây cũng chưa phải là triệu chứng của bệnh Ung Thư CTC.  Vì vậy, khi cơ thể xảy ra những bất thường, việc đi bác sĩ thăm khám để xác định bệnh rất là quan trọng.  

Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh Ung Thư CTC và đã nêu ra cách phòng ngừa.  Phương cách tốt nhất là đi Thử Pap đều đặn, chích ngừa HPV, và giữ quan hệ tình dục an toàn, chung thủy.  Có trên 30 loại siêu vi khuẩn, trong đó có 4 loại chính gây ra bệnh Ung Thư CTC.  Việc chích ngừa HPV chỉ mới được phổ biến để sử dụng cho các bé gái và thiếu nữ từ 9 tuổi đến 26 tuổi.

Thử Nghiệm Pap Smear (gọi tắt là Thử Pap) là một xét nghiệm rất đơn giản nhưng là cách tốt nhất để phát hiện Ung Thư CTC.  Các bác sĩ sẽ lấy vài mẫu tế bào từ cổ tử cung và sẽ khám các bộ phận khác như tử cung, buồng trứng… để tìm các dấu hiệu bất thường nếu có. 

Việc khám và Thử Pap có thể làm bạn hơi thốn nhưng rất an toàn và chỉ mất vài phút.  Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu tế bào đến phòng xét nghiệm cho các chuyên viên xem xét dưới kính hiển vi.  Trong vài ngày sau, bạn sẽ được thông báo kết quả.  Nếu không, bạn phải kiên nhẫn hỏi cho bằng được.  Đừng bao giờ cho rằng không ai báo tin cho bạn, có nghĩa là kết quả bình thường và rồi bạn lơ là cho qua.  Có tới 95% trường hợp tiền ung thư và ung thư CTC đã được khám phá do Thử Pap. 

Để chăm sóc tốt cho sức khỏe, mọi phụ nữ từ 18 tuổi trở lên cần phải đi Thử Pap mỗi năm; kể cả người đã lớn tuổi, hết kinh hoặc đã cắt bỏ tử cung, và những em gái dưới 18 tuổi nhưng đã có sinh hoạt tình dục.  Nếu Thử Pap mà phát hiện ra bướu ung thư thì nhờ biết sớm, việc chữa trị sẽ dễ dàng và nhanh chóng.  Cần lưu ý là trước khi Thử Pap 2 ngày, không nên quan hệ tình dục, không thụt rửa hoặc thoa thêm bất cứ loại chất gì vào âm đạo để cho kết quả được chính xác. 

Hiện nay Tiểu bang California cung cấp chương trình truy tầm Ung Thư Cổ Tử Cung miễn phí cho cư dân có lợi tức thấp, không có bảo hiểm sức khỏe hoặc bảo hiểm không đài thọ.  Phụ nữ trong cộng đồng Việt Nam có thể xin hướng dẫn, lấy tài liệu tham khảo, và hỏi ghi danh vào chương trình miễn phí này tại Hiệp Hội Á Châu -Thái Bình Dương –OCAPICA, tại các trung tâm y tế cộng đồng và các bác sĩ gia đình.  Nhân dịp này tất cả chúng ta cùng nhắc nhở giới nữ quan tâm giữ gìn sức khỏe để có thể học hành, làm việc, chu toàn việc nhà, và nuôi nấng con cái.  Xin quý Bà / Cô đừng e ngại hoặc chần chừ, “Vì yêu thương gia đình và bản thân, hãy tự chăm sóc sức khỏe cho chính mình!”  Hãy gọi để lấy hẹn đi khám, truy tầm bệnh ngay hôm nay!

Trong tháng Giêng năm nay, Hiệp Hội Á Châu-Thái Bình Dương –OCAPICA có mở ra một cuộc thi ĐỐ VUI CÓ THƯỞNG Về Bệnh Ung Thư Cổ Tử Cung dành cho mọi thành viên nam, nữ trong cộng đồng Việt Nam. 

Mong quý vị hưởng ứng đông đảo.  Quý vị có thể lấy mẫu câu hỏi này tại tòa soạn Báo Người Việt, tiệm tóc Oscar (góc Bolsa & Magnolia –trong khu Luật Sư Andre Lâm); hoặc vào trang web: www.ocapica.orgđể download; hoặc cắt mẫu câu hỏi có đăng trên Việt Báo hôm nay, Thứ Bảy ngày 27/1/2007. 

Mời quý vị đánh dấu chọn những câu đáp đúng và gửi đến: Hiệp Hội Châu Á-Thái Bình Dương –OCAPICA 12900 Garden Grove Blvd #214A, Garden Grove, CA 92843 {hoặc fax qua số (714) 636-8828}. 

Có 12 giải thưởng:  2 giải nhất mỗi giải $100 và 10 giải nhì mỗi giải $50  dành cho 12 người đạt điểm cao nhất.  Hạn chót là ngày 28/2/2007 (căn cứ theo dấu Bưu Điện, ngày fax, hoặc email). 

Và kính mời quý vị tham dự Buổi giải đáp kết quả, đúc kết cuộc thi, công bố và trao tặng thưởng sẽ được tổ chức tại: Hội trường Báo Người Việt  - Thứ Sáu 16/3/2007  - Từ 6giờ30 đến 8giờ30 tối  (có tặng tài liệu sức khỏe, CD ca nhạc, và ẩm thực). 

 Xin gọi giữ chỗ trước hoặc hỏi thêm chi tiết qua điện thoại tiếng Việt: Lucy Huỳnh 714-530-2323/email: lhuynh@ocapica.org.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.