Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Nguyên Tâm Giảng Về: Chuyện Thiền Các Thiền Sư

24/01/200700:00:00(Xem: 2874)
TT Nguyên Tâm Giảng Về: Chuyện Thiền Các Thiền Sư

Thượng Tọa Nguyên Tâm giảng về câu chuyện của các thiền sư, trước hàng trăm Phật tử ngồi kín hội trường Mc Garvin . (ảnh Nguyễn Hiền

 Nhiều mẫu chuyện thiền của các thiền sư thời xưa, đã được Thượng Tọa Thích Nguyên Tâm kể lại và giảng cho khoảng 400 Phật tử Quận Cam nghe, trong buổi pháp thoại chiều Chủ Nhật vừa qua tại hội trường Mc Garvin, do hội Phật Học Đuốc Tuệ tổ chức.

Trong phần mở đầu, ông hội trường hội Đuốc Tuệ (cư sĩ Mật Nghiêm) đã mượn lời thiền sư Triệu Châu (chùa Quan Âm Viện tỉnh hà Bắc), trong câu chuyện thiền "Uống Trà Đi!" (được kể lại trong cuốn Một Ngày Một Câu Chuyện Thiền, dịch giả Tàn Mộng Tử) để mời mọi người cùng nghe Thầy Nguyên Tâm nói chuyện thiền.

Thượng Tọa Nguyên Tâm, nhân đó cũng đem câu chuyện hòa thượng Triệu Châu mời khách uống trà, để mở đầu phần giảng về các mẫu chuyện thiền.

Thượng Tọa nói, câu chuyện thiền sư Triệu Châu mời khách và đệ tử uống trà, nói lên cái tâm không phân biệt của người tu, bởi đạo là gì"

-Tâm bình thường ấy là Đạo.

Người từng tốt nghiệp tiến sĩ Phật học tại Nhật và la dịch giả nhiều cuốn sách về thiền từ Nhật ngữ nói với Phật tử rằng, Phật pháp dạy Tâm sanh thời các pháp sanh, trong khi cảnh như nhiên bất động. Do đó, tiếng thét của Lâm Tế, cây gậy của Đức Sơn, lời mời uống trà của Triệu Châu, đều là phương tiện khiến ta tỉnh ngộ, trở về với tâm bình thường, không phân biệt, tức là tâm bình đẳng.

Từ chuyện thiền mời uống trà của Triệu Châu, Thượng Tọa Nguyên Tâm nói về nghệ thuật uống trà, chăm sóc hoa cỏ, ý nghĩa tâm vô phân biệt trong lời kinh khi dâng cúng trà các giác linh , rồi dẫn người nghe vào đời sống thuận với thiên nhiên, vô tư  hòa nhập với thiên nhiên để minh mẫn, trường thọ.  Thầy tự hỏi "liệu chúng ta có thấm nhập ý nghĩa chuyện HT Triệu Châu mời uống trà để có được tâm bình đẳng, hay chưa""

Nhiều câu chuyện khác cũng được kể ra và giảng về thiền vị trong các câu chuyện đó. Ba bức thư pháp về thiền ngôn treo bên phải, đã đượcThượng Tọa Nguyên Tâm giảng cho Phật tư nghe, đại ý nói về việc tu tập để quay về với tự tánh chính mình, với Tâm bình thường, không bị cảnh đời chi phối, chuyện thị phi trong cuộc sống  làm cái nhìn của mình bị sai lệch. Thầy dẫn câu thơ của Nguyễn Du  "người buồn cảnh có vui đâu bao giờ" như để tóm tắt ý nghĩa của việc giữ Tâm bình thường, rỗng lặng.

Đây là lần thứ ba Thầy Nguyên Tâm nói về chuyện thiền tại Quận Cam, trong số rất nhiều buổi giảng pháp tại vùng này, ở chùa Quan Âm Orange County, ở hội trường Mc Garvin, ở buổi ra mắt thơ thiền của Tạ Tự, và ở vài đạo tràng khác.

Lần nói chuyện về thơ thiền và chuyện thiền  trước, diễn ra nhân buổi triển lãm thư pháp của Thầy cùng Châu Thụy, bàn về thơ Hài Cú Nhật Bản và ra mắt thi phẩm thiền của nhà thơ Tạ Tự ở nhà hàng Paracel. Trước đó, Thầy nói về ý nghĩa một số thiền ngữ và thư pháp, nhân buổi ra mắt sách sách thiền và lịch sử thiền học của Thầy dịch (bút hiệu Tàn Mộng Tử) tại phòng triển lãm Việt Báo do chùa A Di Đà và chùa Việt Nam Los Angeles tổ chức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.