Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ: Với Tiến Sĩ Nguyễn Cường (03/03/2007)

03/03/200700:00:00(Xem: 3020)

Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ: Với Tiến Sĩ Nguyễn Cường

Từ trái: Tiến sĩ Nguyễn Cường, BS Nguyễn Toàn, BS Lương vinh Quốc Khanh
   Ngày thứ Hai mồng Hai Tết tức ngày 19 tháng 2 vừa qua, tại khách sạn sang trọng Crowne Plaza trên đường Harbor, thành phố Garden Grove, một buổi họp mặt mừng Năm Kim Hợi đã được Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ cử hành trọng thể với sự tham dự của gần 300 quan khách gồm các Giáo Sư Y Khoa, các Y Sĩ, chuyên gia, và một số khách mời đặc biệt như Luật sư Nguyễn Quốc Lân (Chủ tịch Hội đồng Giáo Dục Học Khu Garden Grove), Luật sư Dina Nguyễn (Nghị Viên Thành Phố Garden Grove), ông Ronnie Guyer (Đại diện Dân Biểu Trần Thái Văn), Giáo Sư Nguyễn Thanh Trang (Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền), Tiến Sĩ Mai Thanh Truyết, Sử Gia Trần Gia Phụng, Tiến Sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Tiến Sĩ Charles H. Lee, và một số nhà văn, nhà báo.

Buổi sinh hoạt chào mừng Tân Niên đã được những tiếng trống múa Lân khởi đầu nhộn nhịp. Sau đó, Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ đã trang trọng trao giải thưởng Cá Nhân Xuất Sắc trong lãnh vực phục vụ Xã Hội và Cộng Đồng cho hai vị khách quý: Bác sĩ Nguyễn Toàn, Giáo Sư Đại Học Y Khoa thành phố Seattle, Tiểu Bang Washington và Tiến Sĩ Nguyễn Cường, Khoa Trưởng Trường Kỹ Sư, Viện Đại Học Catholic University of America tại Washington D.C.

Sau đó, Luật Sư Dina Nguyễn và ông Ronnie Guyer cùng trao tặng Bằng Tuyên Dương của Hạ Viện California đến Bác Sĩ Nguyễn Toàn và Tiến Sĩ Nguyễn Cường.

Tiếp theo, một chương trình văn nghệ phụ diễn gồm các màn trình diễn văn nghệ cổ truyền Trung Hoa và xiếc do các nghệ nhân Trung Hoa biểu diễn rất thành công đã được sự tán thưởng nồng nhiệt của cử tọa.

Hàng năm, Cơ Quan Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ, cơ quan duy nhất gồm những thành viên là các Giáo Sư Đại Học Y Khoa, các chuyên gia về lãnh vực Y Tế, được điều hành bởi Bác Sĩ Lương Vinh Quốc Khanh, Chủ Tịch, và Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Lan, Phó Chủ Tịch, vẫn chọn lựa những cá nhân xuất sắc trên khắp thế giới để trao giải Phục Vụ Cộng Đồng. Năm nay, ngoài Bác sĩ Nguyễn Toàn là một Giáo sư đã có nhiều đóng góp rất lớn trong lãnh vưc y tế phục vụ cộng đồng, làm rạng danh cho người Việt hải ngoại, còn Tiến Sĩ Nguyễn Cường, người Khoa Trưởng Việt Nam đầu tiên tại một Viện Đại học danh tiếng, Catholic University of America, đã được thành lập từ nhiều thập niên qua.

Trong một cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, Tiến Sĩ Nguyễn Cường đã dành cho nhà báo một cuộc phỏng vấn đặc biệt về giáo dục sau đây:

-H: Thưa Anh, theo sự nhận xét của anh trong nhiều năm giảng dậy, hiện nay sinh viên Việt Nam có những ưu điểm gì, so sánh với các sinh viên của các cộng đồng khác" Liệu họ có nhiều cơ hội thành công hơn các sinh viên khác không" Sinh viên Việt Nam thường thành công trong những lãnh vực nào: Kỹ thuật, Triết, Văn Hóa, hay Nghệ Thuật"

-Đ: Theo kinh nghiệm của tôi, những sinh viên Mỹ gốc Việt thường thành công hơn những sinh viên thuộc các cộng đồng khác vì gia đình họ có truyền thống trọng về giáo dục. Nói một cách tổng quát, họ thường tỏ ra xuất sắc hơn trong Toán Học, Khoa Học, và Kỹ Thuật. Trong khi một số lớn sinh viên Việt Nam theo đuổi Khoa Học và Kỹ Thuật vì họ đã có kinh nghiệm về Toán và Khoa Học trước đây, một số đã chuyển việc học tập của họ sang Thương Mại, Luật và Chính Trị Học. Tôi đã nhìn thấy càng ngày càng nhiều sinh viên trẻ người Việt đang chuyển qua lãnh vực chính trị như chúng ta đã chứng kiến trong kỳ bầu cử vừa qua ở California. Đó là một dấu hiệu đáng mừng.

-H: Nhìn lại đất nước của chúng ta, Anh có thấy các sinh viên còn ở quê nhà có được phần nào cơ hội để thành công không"

-Đ: Tôi đã về Việt Nam vài lần trong vài năm vừa qua và đã thăm viếng 16 trường Đại Học. Vì sự thiếu thốn những học cụ tân tiến trong việc giảng dậy cũng như trong việc nghiên cứu tại hầu hết các trường Đại Học ở Việt Nam, tôi nghĩ rằng sinh viên ở nước nhà sẽ không có cơ hội thành công như các sinh viên được may mắn đi học tại Mỹ.

-H: Anh có nghĩ rằng môi trường học tập cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho sinh viên học hành tốt hơn không"

-Đ: Đều đó rất đúng. Môi trường là một yếu tố chính yếu cho sinh viên thành công. Không có một môi trường thích nghi chan hòa với các yếu tố tiếp sức khác (cơ sở hạ tầng và kỹ thuật), sinh viên sẽ gặp nhiều khó khăn trên con đường dẫn tới thành công.

-H: Làm thế nào để sinh viên có thể tăng cường khả năng của họ"

-Đ: Tôi nghĩ rằng câu hỏi liên quan đến sinh viên Mỹ gốc Việt. Để có thể có một nghễ nghiệp thành công, sinh viên cần học tối đa những kỹ thuật hiện đại, tân tiến bao gồm Phần Mềm cũng như cơ phận của Computer, sự ứng dụng của hệ thống Số trong khi còn ở trường học. Vì đa số những công việc có trình độ thấp sẽ được di chuyển ra nước ngoài trong một tương lai gần, sinh viên nên có những nhận thức về toàn cầu hóa. Một phương pháp để thực hiện điều đó là tham dự vào việc đi du học ở nuớc ngoài vẫn được đề nghị tại các trường Đại Học.

-H: Xin Anh cho một lời nhắn gửi cuối cùng tới các sinh viên và gia đình đang ở Hoa Kỳ.

-Đ: Hãy hãnh diện với nguồn gốc Việt Nam, học hành chăm chỉ, lắng nghe sự góp ý của cha mẹ, tránh xa các cơ hội xấu, tự đặt cho mình một mục tiêu lớn và cố gắng thực hiện cho được mục tiêu đó. Chân thành và Tự Tin là hai châm ngôn sẽ giúp các bạn thành công. Xin chúc các bạn đạt được kết quả mà mình mong muốn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm nay hầu hết mọi người chúng ta đều phải ở nhà nhiều hơn từ trước đến nay. Trong khi chúng ta tiếp tục chùi rửa và khử trùng hằng ngày, giữ cho nhà cửa sạch sẽ và thơm tho cũng là điều quan trọng, nhất là nếu có người hút thuốc sống chung trong nhà.
Vào Thứ Sáu, ngày 25 tháng Chín, 2020 là ngày cuối cùng để cộng đồng có thể tham gia cuộc khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin hướng tới việc tạo ra một chiến lược nhà ở cộng đồng trong tám năm tới.
Tại bãi cỏ trước khu chợ Á Đông trên đường Bolsa, đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ, thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 5:00 chiều Thứ Bảy, ngày 19 tháng 9 năm 2020 một cuộc biểu tình tự phát để ủng hộ Tổng Thống Trump và tố cáo tội ác của Trung Cộng, gây nên Đại dịch Covid-19
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.