First 5 California Khai Trương Chiến Dịch Ngừa Bệnh Béo Phì

01/03/200700:00:00(Xem: 2271)

First 5 California Khai Trương Chiến Dịch Ngừa Bệnh Béo Phì Ở Trẻ Em Mỹ Gốc Á Thái Bình Dương

Kris Perry, Giám Đốc Điều Hành của First 5 California và Bác Sĩ Judy Chen, UCLA Center for Human Nutrition, trình bày cuộc nghiên cứu về trẻ em gốc Á bệnh báo phì.
  Đây là chiến dịch đầu tiên trong tiểu bang nhắm đến cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương.

 Hôm nay, First 5 California mở màn chiến dịch phòng ngừa bệnh béo phì ở trẻ em người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương tại một cuộc họp với các ký giả gốc Châu Á ở Nam California. Chiến dịch này - chiến dịch đầu tiên ở tiểu bang nhắm đến cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương - sẽ giúp giải quyết vấn đề đang ngày càng gia tăng về bệnh béo phì ở trẻ em Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương, và hướng dẫn các phụ huynh và người chăm sóc trẻ về các biện pháp phòng ngừa.

Theo Mạng Lưới Người Mỹ Gốc Châu Á về Nhận Thức, Nghiên Cứu và Đào Tạo về Ung Thư (Asian American Network for Cancer Awareness, Research, and Training - AANCART), người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương có tỷ lệ trẻ em béo phì hoặc cân quá nặng tăng nhanh nhất. Ngoài ra, nghiên cứu thu thập từ Khảo Sát Phỏng Vấn Sức Khỏe California (California Health Interview Survey - CHIS) cho thấy trẻ em gốc Châu Á trong độ tuổi từ 2 đến 11 ăn ít trái cây và rau qua" nhất, và có tỷ lệ thấp nhất về hoạt động thân thể mạnh mẽ khi so sánh với các trẻ em khác trong cùng độ tuổi.

"First 5 California nhận thấy tình trạng béo phì ở trẻ em là một vấn đề thường bị xem nhẹ trong cộng đồng người gốc Châu Á Thái Bình Dương," Kris Perry, Executive Director của First 5, phát biểu. "Điều quan trọng đối với chúng tôi là giải quyết vấn đề này, và bắt đầu tạo sự đối thoại giữa các thành viên của cộng đồng. Chiến dịch này thể hiện những bước đầu trong các nỗ lực của chúng tôi để vươn đến cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương, và thông ba"o cho họ biết về các rủi ro của vấn đề béo phì ở trẻ em."

First 5 California đã hợp tác với các bác sĩ hàng đầu để giúp hỗ trợ các nỗ lực trong việc giáo dục công chúng. Bác sĩ Judy Chen ở UCLA sẽ nói chuyện với các tổ chức dựa vào cộng đồng và các nhà lãnh đạo cộng đồng để hướng dẫn họ về xu hướng béo phì đang ngày càng gia tăng ở trẻ em người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương. Ngoài ra, bà Chen cũng sẽ giúp các phụ huynh và người chăm sóc trẻ một số nhận thức và lời khuyên để khuyến khích trẻ em tập các thói quen ăn uống và sức khỏe tốt hơn.

"Mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò trong bệnh béo phì ở trẻ em, có nhiều yếu tố quan trọng khác như hành vi và môi trường cũng ảnh hưởng đến đời sống của một đứa trẻ," bác sĩ Chen phát biểu. "Số lượng thức ăn, hoạt động thân thể và các lựa chọn ở nhà đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nếp sống của một đứa trẻ, và giúp bé phát huy các thói quen mà bé sẽ duy trì trong quãng đời còn lại của mình."

Sơ Lược về First 5 California

First 5 California, còn gọi là California Children and Families Commission, được thành lập sau khi các cử tri thông qua Proposition 10 vào tháng 11 năm 1998, tăng thuế thêm 50 xu trên mỗi bao thuốc lá để tài trợ các chương trình giáo dục, sức khỏe, chăm sóc trẻ em, và các chương trình khác dành cho những người sắp sinh con và trẻ em sơ sinh đến 5 tuổi. Để biết thêm thông tin, xin ghé thăm trang mạng http://www.ccfc.ca.gov.

Các Hướng Dẫn về Phòng Ngừa Bệnh Béo Phì ở Trẻ Em

Để giúp giải quyết vấn đề đang ngày càng gia tăng về bệnh béo phì ở trẻ em trong cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Thái Bình Dương, First 5 California khuyến khích các phụ huynh và người chăm sóc trẻ tích cực tham gia vào việc phòng ngừa bệnh béo phì ở trẻ em với những hướng dẫn đơn giản sau đây:

Lựa chọn và khuyến khích trẻ em ăn các thức ăn nhẹ và lành mạnh, chẳng hạn như:

- Trái cây tươi

- Rau quả

- Ngũ cốc (cereal) không ngọt

- Phô mai

- Sữa chua

Khuyến khích việc ăn uống lành mạnh bằng cách biến các bữa ăn trở thành lúc vui chơi hấp dẫn:

- Cùng ăn với con quý vị. Trẻ em thích ăn với người khác.

- Chỉ cho con quý vị thấy cách quý vị ăn rau quả.

- Giới thiệu một món ăn mới cùng với một món ăn mà con quý vị đã thích sẵn.

- Đặt tên ngộ nghĩnh cho các món ăn, chẳng hạn gọi broccoli là "các cây con".

- Dọn các món ăn có nhiều màu sắc, cách sắp xếp, và hình dáng khác nhau.

- Cho con quý vị ăn các món ăn dùng ngón tay để cầm để bé có thể ăn độc lập và thực tập việc sử dụng phối hợp các động tác.

- Dọn ít thức ăn cho con. Con quý vị sẽ đòi ăn thêm nếu còn đói.

- Cho phép con ngưng ăn khi không còn thấy đói nữa.

- Nếu phù hợp, hãy để cho con rời khỏi bàn ăn để thực hiện hoạt động khác.

- Đừng cho trẻ em trong độ tuổi chập chững hoặc trẻ em nhỏ tuổi ăn trước mặt tivi - điều này có thể khiến cho trẻ nôn nóng.

Giúp cho con cảm thấy hứng thú với thức ăn:

Dẫn con đi chợ. Hãy để cho con quý vị chọn lấy trái cây và rau quả ở chợ.

- Để cho con giúp quý vị trong bếp. Con quý vị có thể rửa trái cây và rau qua" hoặc bóc rau xà lách để làm món xà lách.

- Để cho con giúp dọn bàn ăn hoặc giúp dọn dẹp một ít.

Thực hành những lời khuyên hữu ích này mỗi ngày:

- Để cho con quý vị biết chúng được thương yêu cho dù có trọng lượng như thế nào.

- Trở thành tấm gương tích cực cho con mình.

- Tránh cho con ăn thức ăn nhanh.

- Để thức ăn lành mạnh trong tủ lạnh.

- Hạn chế các thức ăn có đường, muối, và mỡ.

- Cho con ăn trái cây thay vì uống nước trái cây khi quý vị có thể thực hiện điều này.

- Hạn chế thời gian xem tivi/chơi các trò chơi điện tử ở mức dưới hai giờ mỗi ngày.

- Lên kế hoạch các hoạt động vui chơi tích cực trong gia đình, và khuyến khích các hoạt động thể thao/thân thể.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.