Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cảm Nghĩ Khi Đọc Như Lai Tạng Của Thanh Tịnh Liên, Thích Nữ Chân Thiền

24/03/200700:00:00(Xem: 2562)

Bìa sách Như Lai Tạng

    Mùng Một, người bạn tôi ghé chúc Tết rồi rủ đi Chùa. Tôi ngần ngừ, nhưng vì cái tính ba phải và sợ làm buồn lòng người khác nên tôi cũng gật đầu;  Ừ, thì đi.

Đến Thiền Viện, thấy đúng là Tết. Không gian thanh tịnh thoảng mùi trầm hương. Ai ai mặt mày cũng hớn hở, ăn diện đẹp hơn mọi khi làm tôi liên tưởng đến Nguyễn Du: "Dập dìu tài tử giai nhân. Ngựa xe như nước, áo quần như nêm". Đúng là Tết, người Việt tha hương mà vẫn không quên tục lệ cổ truyền của Ông Bà và cũng là dịp để nhắc nhở đám con cháu hậu sinh nhớ đến truyền thống của Tổ Tiên, tốt đấy chứ! Vậy mà tôi đã thờ ơ…tôi quả là tệ…

Thiền Viện đông đúc, giày dép xếp thứ tự trước cửa. Khói hương thơm ngát và hoa mai, hoa đào làm tượng Phật trên cao thêm uy nghi. Có lẽ Đức Phật mỉm cười nhìn tôi …đang ngớ ngẩn. Phật thì phải uy nghi chứ! Không uy nghi sao là Phật" Tôi quỳ xuống, chắp tay trong tiếng chuông nhẹ ngân mà thấy lòng thanh thản lạ thường…

Ra khỏi Chính Điện, lòng nhẹ nhàng lâng lâng. Tôi thấy thêm nhiều tượng Phật và xa xa ngoài kia là tượng Bồ Tát Quán Thế Âm với hồ sen có nước chảy róc rách…phong cảnh thật là êm đềm, thanh thoát. Trước mặt là phòng họp với những chiếc bàn dài bày Kinh và CD. Tôi đến gần, một bàn đầy những sách và bảng thông báo tặng sách. À, cái thông báo mà tôi đã đọc trên báo rồi…bận quá nên quên bẳng. Thiền Viện Sùng Nghiêm đây. Hôm nay, do duyên may nào đưa tôi đến..." Những quyển sách trang nhã, phẳng phiu mời gọi. Tôi cầm quyển "Như Lai Tạng" lên, lật từng trang; Cảm được cái gì đó thôi thúc, phảng phất nơi mỗi trang giấy. Tôi ngập ngừng, hỏi xin chử ký của người viết; Tác giả vui vẻ ký tên rồi tươi cười trao quyển sách lại cho tôi. Nụ cười như Sắc như Không. Nụ cười sáng ngời từ bi và trí tuệ…

Xưa nay tôi đã đọc nhiều sách, nhưng chưa có quyển sách nào giử tôi lâu như quyển "Như Lai Tạng" này. Mười một bài viết cô đọng gần hết những Giáo Pháp của Đạo Phật. Mười một bài viết mở ra cho tôi một chân trời hoàn toàn mới lạ. Hóa ra trong biển Pháp bao la vẫn có những ngọn hải đăng tỏa sáng cho thuyền bè đến bến. Trong cái mênh mông của màn đêm vẫn có ánh trăng vằng vặc chiếu soi. Hơn 170 trang sách dẩn người đọc từng bước tìm về để nhận ra cái Tự Tánh Uyên Nguyên Thường Trụ của mình.

Mười một bài viết, tưởng như liên quan mật thiết với nhau nhưng mà rất độc lập. Tưởng như độc lập mà vẫn liên quan mật thiết với nhau. Ta có thể lật trang mục lục ra, tìm những bài tựa mình cảm thấy thích nhất mà đọc chứ chẳng cần theo thứ tự, mà vẫn hiểu và hiểu dễ dàng…, vì những đoạn văn trong cuốn sách bổ túc lẩn nhau  giúp người đọc hiểu vấn đề một cách sâu sắc hơn.

Mở đầu quyển sách là bài "Như Lai Tạng", cũng là bài viết chính trong toàn bộ quyển sách. Bài viết phân tích rất rõ về chính Thân Tâm chúng ta, cũng như đưa ra phương pháp thực hành để giúp ta ra khỏi những trần lao phiền não hầu đạt đến cứu cánh cuối cùng của Đạo Phật là sự Giác Ngộ, giải thoát. 

Mà Giác Ngộ là gì" Giác Ngộ là Tỉnh Mộng, là hết Mê. Ở trang 51, tác giả, Tu Sĩ Thanh Tịnh Liên, Thích Nữ Chân Thiền giải thích: "…. hết Vọng Tưởng Vô Minh thì tự động Tỉnh Mộng và thấy cái gì nó là cái đó, vẫn y nguyên (Như Thị) chứ có phải chuyển, phải lật, phải đập, phải phá cái gì đâu…).

Vậy đó, dễ ợt. Nhưng nghe thì dễ chứ làm thì không dễ chút nào, phải có phương pháp và phải có quyết tâm. Phân tích, giải thích và đưa ra phương thức thực hành, tác giả đã trao cái bản đồ chỉ dẩn vào tay ta. Khi Tâm ta hướng ra ngoài, ta sống trong chiêm bao; Quay trở vào, ta tỉnh giấc, ta hết chiêm bao. Mà muốn Tỉnh giấc chiêm bao, muốn quay trở về với chính mình thì, tôi nghĩ, hãy đọc "Như Lai Tạng".  Vì trong suốt chiều dài của những trang sách, người đọc sẽ thấy Tu Sĩ Thanh Tịnh Liên, Thích Nữ Chân Thiền không ngừng giải thích, không ngừng đào sâu, không ngừng minh chứng rằng ta, chính ta là Giác Ngộ, chính ta là giải thoát, chính ta là người sẽ Tỉnh được Mộng chứ không ai khác. Và tác giả đã dẩn ta đi từ khởi thủy để tìm hiểu vì sao chúng ta phát sinh ra cái Mê Lầm để trở thành Chúng Sinh Vô Minh mà bị trôi lăn hết đời này sang đời khác.

Biết được nguyên nhân sinh khởi Mê Lầm thì sẽ dễ dàng cải hóa để ra khỏi cái Mê Lầm đó. Khi biết được con đường phải đi thì ta không còn loanh quanh tìm kiếm nửa. Ở đây, may thay, với sự hiểu biết bằng chính kinh nghiệm mình, tác giả đã chia xẻ với ta nhiều phương tiện thực tiễn để tùy theo hoàn cảnh, tùy theo trình độ, tùy theo phương tiện của mỗi người mà chọn một phương cách thích hợp để tu sửa chính mình hầu đạt đến mục đích là Giác Ngộ, giải thoát!  

Các bài viết trong "Như Lai Tạng", không những chỉ là sự phân tích Thân, Tâm, mà còn vô số những cái nhìn (bằng con mắt Đạo) rõ ràng và chi tiết về cuộc sống, khiến người đọc chấp nhận những điều xảy đến cho mình một cách dễ dàng hơn, và đối xử với người chung quanh một cách bao dung hơn. Có thể tác giả muốn xây dựng cho mọi người một cuộc sống an lạc ngay chính cõi đời này chứ không phải mong mỏi một cái gì khác xa vời, không thực tế ở mai sau" Bởi vì, bằng cái nhìn trí tuệ, tác giả cho thấy đời sống vật chất này không phải là vĩnh hằng với thời gian vô cùng. Tất cả đều bị chi phối bởi định luật vô thường. Đọc "Như Lai Tạng" ta sẽ chấp nhận những sự thay đổi một cách thoải mái hơn, ta sẽ có cái nhìn về mọi việc một cách quảng đại hơn vì đó là quy luật của cuộc sống, đó là Chân Lý.

Nói như vậy không có nghĩa là ta buông xuôi hết mọi thứ. Nhưng trong cuộc sống ta đừng chấp chặt, đừng vướng mắc vì tác giả vẫn khẳng định "Phật Pháp không rời Pháp Thế Gian"! Mà muốn nhận thức được Chân Lý, muốn thấy được mọi vật, mọi việc một cách chân thật của nó, theo Tu Sĩ Thanh Tịnh Liên, Thích Nữ Chân Thiền, ta có nhiều cách, nhưng cách hay nhất và ngắn nhất là phải nhận ra Tự Tính của mình và buông bỏ hết mọi thói hư, tật xấu để làm rơi đổ hết những cái ngăn che không cho ta thấy được Tự Tính, là Ngũ Ấm, Ngũ Trược, Ngũ Vọng và Bát Thức mà tác giả đã giải thích vô cùng chi tiết và tường tận trong quyển sách. 

Đọc "Như Lai Tạng", tôi còn thấy rõ sự tương quan mật thiết giữa mọi người, mọi vật trong cuộc sống. Mỗi bài viết là một bài Pháp linh động, thực tế, mang mọi người, mọi vật đến gần với nhau và thương yêu nhau hơn, làm cho cuộc đời trở nên tốt đẹp hơn. Mỗi bài viết, hình như, đều có chung một mục đích là mang ta trở về với cái ta chân thật, xoay cái nhìn của ta hướng vào bên trong để giúp ta sớm nhận ra cái Tự Tính bất sinh, bất diệt của mình.

Ngoài việc đưa ra những phương tiện thực hành, tác giả "Như Lai Tạng" còn trình bày sự khác biệt của nhiều Pháp Môn để người đọc dễ dàng so sánh, chọn lựa những phương thức tu hành. Thập Nhị Nhân Duyên, Duy Thức, Duyên Sinh và Tính Không cũng được trình bày một cách khoa học và mới lạ để giúp người đọc chuyển cái Khái Niệm Vô Minh trở về với cái Chân Như thường trụ.

Những cuốn sách viết về Đạo phần nhiều khô khan và khó đọc. "Như Lai Tạng" không nằm trong cách đọc đó. Với văn phong giản dị, nhẹ nhàng, tác giả đã biến những bài viết tưởng chừng khô khan trở nên gần gủi và dễ hiểu. Những bài viết phản ảnh những điều xảy ra ngay trong đời sống hằng ngày. Tuy nhiên, đôi khi có những danh từ chử Hán mà theo tôi, không cách gì tác giả có thể dịch ra Việt Ngử được, thì những danh từ đó có phần giải thích bên cạnh để làm cho người đọc hiểu rõ nghĩa hơn. (Với những đọc giả trẻ thì đây có thể là một trở ngại nhỏ vì khó nhớ!).

"Như Lai Tạng" là quyển sách thuộc loại không phải đọc để giải trí mà là để thực hành. Không phải đọc để giết thời gian mà để làm cho cuộc sống thêm có ý nghĩa. Giáo Lý của Đức Phật quá nhiệm mầu, cao siêu, khó có thể dùng ngôn ngử bình thường của thế gian mà diễn tả. Nhưng, chỉ với hơn 170 trang sách, Tu Sĩ Thanh Tịnh Liên, Thích Nữ Chân Thiền đã làm trọn vẹn vai trò của mình là trao truyền đến những người khát khao Chân Lý một con đường ngắn nhất và thực tiễn nhất để tu tập hầu đạt đến mục đích mong muốn là Giác Ngộ và giải thoát.

Ngôn ngữ thì giới hạn mà ý muốn lại không cùng. Làm sao tôi có thể nói cho hết về những lợi lạc mà tôi đã nhận được từ "Như Lai Tạng"" Trong đó có nhiều đoạn rất hay tôi muốn trích dẫn nhưng lại ngại làm sai lệch chủ ý của tác giả. Bao nhiêu năm tìm kiếm quanh co, bây giờ thì tôi biết được con đường mình sẽ chọn. Đường thẳng bao giờ cũng là con đường ngắn nhất và nhanh nhất. Đó là con đường tôi nhìn thấy sau khi đọc "Như Lai Tạng".   

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.