Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khi Còn Giam LS Quân, Bắt Thêm 1 Luật Sư Phụ Tá

24/03/200700:00:00(Xem: 2972)

Trong Luật sư Lê Quốc Quân đã bị Hà Nội bắt sau khi du học nửa năm về chương trình hỗ trợ dân chủ tại Hoa Kỳ. Tình hình này dẫn tới đâu"

Sau đây là cuộc phỏng vấn bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân, thực hiện bởi phóng viên đaì RFA Trà Mi, loan trên bản tin ngaỳ 23-3-2007, trích đoạn như sau.

Ông Lê Quốc Quân được Việt Nam đồng ý cho sang Mỹ theo chương trình học bổng nghiên cứu sinh thời hạn nửa năm, do Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ gọi tắt là NED tại thủ đô Washington tài trợ. Sau khi hoàn tất chương trình nghiên cứu về xã hội dân sự, ông Quân vừa trở về nước thì lập tức bị an ninh thành phố Hà Nội bắt giữ từ hôm 8/3 cho tới nay.

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Chiều nay, ngày 20/3, em đến gặp cán bộ điều tra. Họ đã đưa cho em bản thông báo về việc bắt tạm giam Lê Quốc Quân.

- Trà Mi: Thưa đây là lệnh bắt chính thức của Bộ Công An, phải không ạ"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Em không có lệnh bắt mà chỉ có tờ giấy thông báo thôi ạ. Trong đó có viết là “Cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công An, thông báo về việc bắt tạm giam đối với bị can Lê Quốc Quân.

- Trà Mi: Xin chị cho biết địa điểm họ thông báo anh Quân đang bị giam ở đâu"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Anh Quân hiện đang bị giam tại trại B14, Bộ Công An, xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Trong bản thông báo, họ có ghi là anh Quân “đã có hành vi tham gia, tổ chức, hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, quy định tại Điều 79, Bộ Luật Hình Sự nước CHXHCN Việt Nam.

- Trà Mi: Chị có yêu cầu hay nêu nguyện vọng gì của mình đối với cán bộ cơ quan điều tra khi họ đưa cho chị thông báo này không"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Khi họ đưa thông báo cho em, em đề đạt yêu cầu là muốn được gặp anh Quân. Cán bộ điều tra bảo tại thời điểm này thì chưa thể gặp đựơc.

Nói thật, em cảm thấy bị sốc và rất là đau lòng vì em tin là tội danh mà người ta nghi ngờ, chồng em không bao giờ làm. Chồng em chỉ vừa đi học ở NED về (Cơ quan Hỗ trợ Dân chủ ở thủ đô Washington), và anh có một văn phòng luật sư với mong muốn phục vụ cho người nghèo và lên tiếng bảo vệ quyền lợi của giới công nhân.

Em nghĩ, với những mong muốn của anh ấy như vậy, và việc anh vừa đi học về, không thể làm nên tội đựơc. Thế mà lại bị bắt như thế này, em cảm thấy rất là đau đớn. Bản thân em tin chắc là chồng em không bao giờ làm việc đó.

Cũng trong chiều nay, người ta đã cho em đựơc phép tiếp tế cho chồng. Hiện tại thì chưa đựơc phép gặp mặt anh ấy. Ngày mai em sẽ tiếp tục gửi đơn xin gặp anh Quân, đồng thời, sáng mai, em đi gửi một số đồ dùng cá nhân cần thiết cho anh ấy.

- Trà Mi: Khi họ đưa cho chị thông báo về việc bắt anh Quân, phía chính quyền có đưa ra yêu cầu gì đối với chị hay không"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Cán bộ điều tra yêu cầu em ký là đã nhận bản thông báo này vào chiều ngày 20/3.

- Trà Mi: Như vậy, tính từ ngày anh Quân bị giải đi từ nhà cho tới giờ đã bao nhiêu ngày chị mới có đựơc cái thông báo này"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: 12 ngày đấy ạ. Anh bị đưa đi chiều ngày 8/3 đến chiều ngày 20/3 em mới có đựơc thông báo về việc bắt tạm giam anh ấy. Lần gia hạn tạm giữ lần thứ hai đã kết thúc vào hôm chủ nhật (ngày 18/3).

- Trà Mi: Ngoài ra, hoạt động của văn phòng luật sư “Quân và anh em” do anh Lê Quốc Quân chủ xướng cho tới nay như thế nào, có bị ảnh hửơng gì không ạ"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Văn phòng luật sư người ta cũng có lệnh đến khám xét, và có thu giữ 1 máy tính. Em cũng vừa nghe nói là luật sư Trang, đại diện của văn phòng luật sư “Quân và anh em” tại phía Nam, cũng đã bị bắt.

- Trà Mi: Thưa chị, việc luật sư Trang bị bắt diễn ra lâu chưa, và có trùng hợp với sự kiện luật sư Lê Quốc Quân bị bắt hay không"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Theo thông tin em vừa đựơc biết hôm nay thì luật sư Trang cũng bị bắt cùng ngày với anh Quân ạ.

- Trà Mi: Sau khi chúng tôi có cuộc phỏng vấn với chị lần đầu tiên, thì đựơc biết là điện thoại di động của chị bị khoá. Việc đó chị có tìm hiểu lý do vì sao hay không"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Lúc em phát hiện điện thoại em bị khoá vào sáng chủ nhật (18/3), em có liên lạc với cơ quan cung cấp thì họ giải thích là thông thường số điện thoại bị khoá thứ nhất là do khách hàng yêu cầu, hoặc là tài khoản đã hết tiền, hay do Bộ Công An yêu cầu khoá. Trong trường hợp của em thì người ta bảo là “không đựơc cung cấp thông tin” ạ.

- Trà Mi: Trong ba lý do họ nêu ra, chị nghi ngờ lý do nào"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Về phía em là khách hàng, em không có yêu cầu khoá và tài khoản của em vẫn còn tiền. Như vậy thì chỉ có lý do từ phía Bộ Công An thôi ạ.

- Trà Mi: Trở lại với việc của anh Quân, xin được hỏi chị là bây giờ đã có thông báo chính thức về việc bắt giam anh ấy như vậy, thì chị dự định sẽ làm gì để tiếp tục lên tiếng bảo vệ cho anh Quân"

- Bà Thu Hiền, vợ luật sư Quân: Thật sự em đang cần phải tìm một luật sư, và em cũng rất muốn NED lên tiếng. Em biết là bên NED họ cũng đang nỗ lực cố gắng hết sức, làm những gì có thể để làm rõ sự việc học viên của NED bị bắt, nhưng em cũng muốn NED phối hợp để làm rõ cho phía chính phủ Việt Nam hiểu thêm về Qũy học bổng của NED, hầu can thiệp để chính phủ Việt Nam thả anh Quân sớm. (Chi tiết: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/2007/03/23/UpdateOnCaseOfLeQuocQuan_TMi/)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.