Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kỷ niệm Bốn Năm Chiến Tranh Iraq

24/03/200700:00:00(Xem: 2061)
Kỷ niệm Bốn Năm Chiến Tranh Iraq

Chiến tranh Iraq đã tròn 4 năm. Đó mà một sự thật, một sự kiện, một thực thể. Nhưng cũng như sự thật nửa ly nước, người lạc quan thì nói đầy nửa ly, người bi quan lại nói cạn nửa ly. Ở Mỹ người nói nhiều nhứt, được quyền ăn, quyền nói, quyến gói ý kiến người khác nhứt, là các nhà truyền thông đại chúng, trong đó chánh yếu là báo chi, truyền hình và truyền thanh. Tội nhứt là những người quân nhân nam nữ Mỹ đi xa đánh trận và gia đình cha mẹ, vợ con ở nước nhà. Nhưng người này không được huấn luyện để ăn nói, thiếu phương tiện và cơ hội để nói. Nên ngày kỷ niệm 4 năm Chiến tranh Iraq,  nổi bật nhứt là tiếng nói của truyền thông đại chúng. Hầu hết các hệ thống truyền thông đại chúng bằng cách này hay cách khác đưa ra một bản kiểm điểm nghiêm khắc, nặng nề về Chiến tranh Iraq.

Khác với cách phê bình kinh điển đưa ra ưu điểm và khuyết điểm, thói quen nghề nghiệp của những người làm truyền thông thường hay nói nhiều về cái xấu mà ít hay nói nhiều về cái tốt. Máu có chảy mới thành tin hàng đầu trong nghề báo ở Mỹ mà. Cái xấu hấp dẫn hơn; cái tốt quá thường không phải chuyện của nhà báo. Ai có nói nhà báo thường hướng về tin xấu thì  nhà báo biện luận tỉnh bơ , tin vần là tin, có thể tốt với người này, xấu với người kia. Không ít người làm truyền thông tự tạo cho mình một triết lý coi cái tốt quá thường tình không đáng nói. Không ít người làm truyền thông tự coi mình là những người được đào luyện, ăn rồi chỉ lo làm tin, phân tích và bình luận nên thấy rõ vấn đề hơn, vạch trần những cái xấu để cùng nhau rút kinh nghiệm. Không ít người làm truyền thông ảo tưởng về vai trò "giáo dục quần chúng", vai trò "hướng dẫn dư luận" này. 

Trở lại kỷ niệm bốn năm Chiến tranh Iraq dưới cái nhìn của những hệ thống truyền thông cổ thụ Mỹ. Hầu hết họ kỷ niệm năm thứ thứ tư Chiến tranh Iraq bằng phê bình, kiểm điểm  sự can thiệp  bằng quân sự của Mỹ vào Iraq. Có báo, có đài dùng chữ xâm chiếm (invasion) để chỉ việc quân Mỹ có mặt ở Iraq. Báo Time (hệ thống Time thường thiên về Đảng Dân Chủ) làm một bản kiểm điểm từng tháng, từng dẫn chứng, nhắc lại những ngày quan trọng, nhắc lại những cuộc hành quân lớn và những biến động mà nhiều người đã quên. Báo New York Times phổ biến nhiều sơ đồ, đồ thị nhắc nhở số người chết, số dân di tản, địa điểm các cuộc hành quân lớn, tình hình tài chánh, điện nước không khả  quan ở  Iraq. Báo LA Times thì chỉ vào mặt gia đình TT Bush xỏ xiên, "tại sao con gái cưng của TT Bush không đi Iraq mà đi du lịch khỏi tốn tiền theo các chuyến công du của cha mẹ." Hệ thống Truyền hình MSNBC bắt đầu bản kiểm điểm  với bài diễn văn của TT Bush, việc phát bộ bài giải trí có hình của những nhà độc tài ở Iraq, cảnh lôi cổ tượng Hussein sấp xuống và  kết thúc với  câu hỏi trắc nghiệm để khán thính giả tham gia: "Iraq: bạn nhớ điều gì""

 Báo USA Today,  truyền hình ABC News, đài phát thanh Anh  BBC, truyền hình  Đức ARD mướn làm một cuộc thăm dò trên 2 200 người Iraq được hưởng lợi lộc nhiều sau khi quân Mỹ đến. Nhưng kết quả lại trái ngược, những người này rất bi quan cho tình hình. Cứ 10 người Iraq thì có đến 6 người nói đời sống của họ trở nên tồi tệ hơn, và trong 3 người thì chỉ có 1 người dự đoán là mọi việc sẽ trở nên khá hơn trong năm tới. Báo USA Today nhấn mạnh tình hình thủ đô Baghdad rất tồi tệ. Báo  Washington Post cũng viết "Cứ 10 người thì 6 cho mức sống thời này xuống thấp hơn" và từ năm 2005 tỷ lệ cứ tăng gấp đôi. Hiện thời đa số quá bán dân Iraq cho sự can thiệp của Mỹ là điều không tốt.

Truyền hình CBS, thăm dò cho biết rất ngạc nhiên, không dè Chiến Tranh Iraq tàn bạo và lâu dài như vậy. 53% dân chúng Mỹ  nói Mỹ không thể nào  ra khỏi Trung Đông bằng chiến thắng. 66 % nghĩ khi Chiến tranh Iraq bắt đầu, số tử trẩn chỉ khoảng 1 000 người Mỹ thôi. Bốn năm sau lên đến 3 197, quá mức ước lượng của chánh quyền Bush, báo Washington Post nhấn mạnh.

Đài BBC đặt một câu hỏi cho khán thính giả, "Làm thế nào tạo lại niềm tin cho người Iraq"" Câu hỏi đó tự nó đã có sẵn câu trả lời, với bản phê bình kiểm điểm gay gắt về 4 năm Chiến tranh Iraq.

Tuy nhiên cũng có một cuộc thăm dò lạc quan hơn. Một  nhóm doanh nghiệp nghiên cứu công luận tại London thực hiện nói rằng 3/4 những người Iraq tin rằng đời sống của họ bây giờ khá hơn dưới thời Saddam Hussein. Chỉ có 27% những người Iraq tin rằng đang có nội chiến tại nước họ. Nhưng những đó là những tia leo lét của ngọn đèn trong đêm tối dày đặc nhơn ngày kỷ niệm bốn năm Chiến tranh Iraq.

Thà làm việc trong bóng tối hơn là ngồi đó kêu réo một ngọn đèn, TT Bush lên tiếng khẩn khoản cho Ông thời gian để điều hành đúng Chiến tranh Iraq.  Ông nói cần nhiều tháng chớ không phải tuần lễ để thực hiện kế hoạch về Iraq. Một cuộc rút quân sẽ đem lại nhiều hậu quả tàn hại khó lường. Trong khi đó Quốc Hội do Đảng Dân Chủ đối lập kiểm soát muốn liên kết  việc rút quân với lịch trình rõ rệt với việc chấp nhận kinh phí cho số quân trên 20 000 TT Bush định tăng cho chiến trường Iraq. TT Bush dự định phải dùng bửu bối là quyền phủ quyết để chống đỡ   những đòn rút quân của dân biểu nghị sĩ Dân Chủ.

Nhưng với  đòn của truyền thông đại chúng, đệ tứ quyền dù không hiến định, nhưng TT Bush không có bửu  bối chống đỡ hữu hiệu như đối với dư luật hay nghị quyết của Quốc Hội.  Trừ việc dài hơi chịu đựng, dài hơi thuyết phục đến hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2008 thôi. Nếu đây đến đó tình hình Iraq khả quan, truyền thông thân Dân Chủ có thể quay qua vấn đề nội địa. Trọng tài tối hậu là cử tri có thể đánh giá hai Đảng qua lá phiếu bầu, nhưng truyền thông thì  bất khả xâm phạm vì truyền thông không sống bằng lá phiếu.

21/07/2019(Xem: 203)
Nếu nhìn bằng tà kiến, tức chỉ quan tâm đến cái Tôi, Cái Tôi Thích và Cái Tôi Đúng… thì sáu tỉ người trên trái đất này đều đáng ghét và là kẻ thù của chúng ta... Nếu nhìn bằng chánh kiến tức thấy Cái Tôi này vô thường và giả dối… thì sáu tỉ người trên trái đất này là bạn của ta. Phật Giáo với chánh kiến, không nhìn thấy ai là kẻ thù, mà chỉ nhìn thấy chúng sinh từ vô lượng kiếp đầy dẫy khổ đau và cần cứu độ.
21/07/2019(Xem: 249)
Trên con đường từ Hà Nội đi Phả Lại, thân xe vặn vẹo nhiều hay ít, âm thanh cút kít phát ra lớn hay nhỏ là do diện tích và chiều sâu của từng ổ gà và chiều dài của từng đoạn đường đang được sửa chữa. Để sửa chữa, mấy bác phu làm đường gánh từng gánh đá hoặc đất rải lên mặt đường
21/07/2019(Xem: 1120)
Kể trong Đêm nhạc 40 năm quốc tế cứu thuyền nhân Thứ Bảy 20/7/2019 tại Hội Trường Việt Báo, Westminster, Calif. Gia đình Phan Trung Kiên trên một chiếc ghe nhỏ với 24 người trên ghe (trong đó gia đình Kiên gồm 5 cha con) đã rời bãi biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) vào khoảng 3 giờ sáng ngày 3 tháng 7 năm 1981
21/07/2019(Xem: 446)
Châu Ân Lai cùng với Hồ Chí Minh đến Moscow ngày 1-4-1954 để thảo luận lập trường của khối CS. Ông còn đến Moscow thêm hai lần (6-4 và 20-4) để tìm hiểu và dung hợp lập trường giữa hai nước CHNDTH và Liên Xô trước khi qua Genève. Trong các cuộc thảo luận giữa Châu Ân Lai với giới lãnh đạo Liên Xô, đều có Hồ Chí Minh tham dự.
21/07/2019(Xem: 817)
Còn mấy hôm nữa về Việt Nam. Text hỏi người bạn ở Sài Gòn vừa mới ở Huế vô bây giờ là mùa sen phải không. Anh trả lời đúng rồi anh Q., lúc anh về chắc chắn là có sen tươi
20/07/2019(Xem: 473)
Vinh dự lớn cho hai trường đại học ở Munich: LMU và TUM sẽ lại nhận được danh hiệu "Đại học xuất sắc" vào thứ Sáu, 19.07.2019. Cả hai Đại học của thành phố Munich hiện có thể dựa vào hàng triệu tiền tài trợ.
20/07/2019(Xem: 1348)
Chúng tôi xa Hà Nội từ hiệp định Geneve 1954, nhưng Nghiêm Kế cũng nhờ hiệp định Paris 73 mà được trả tự do. Trên bến sông Thạch Hãn vào buổi chiều hạnh ngộ có anh trung tá nhảy dù Nguyễn thế Nhã của trung đội 21 ôm anh tù binh cùng trung đội sinh viên mà nói rằng. Kế ơi là Kế, sao mà mày khốn khổ thế này
20/07/2019(Xem: 852)
Nhà dâu nhóm họ … mời thôn xóm Che rạp ngoài sân, lợp lá dừa Giọt nắng Xuân về xuyên mấy kẻ Cũng hồng khuôn mặt khách ban trưa / Toán trai đi mượn bàn trong xóm Ghế vác trên vai tất tả về Toán tỉa lá dừa cho ngắn lại Uốn vòng …trang trí cổng vu quy
20/07/2019(Xem: 2316)
Lịch sử chánh trị cận đại cho thấy các chế độ chuyên chế, độc tài CS suy tàn, sụp đổ và những chế độ tự do dân chủ ngày càng phát sinh và phát triển. Kinh tế cũng vậy phát triển trong chế độ tự do, dân chủ nhưng suy sụp trong chế độ kinh tế chỉ huy tập trung của CS.
20/07/2019(Xem: 619)
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G. Nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều.
20/07/2019(Xem: 694)
WASHINGTON - TT Trump loan báo tại Bạch Ốc vào ngày 18/07: phi cơ không người lái (UAV) Iran bị bắn hủy vì nó không ngưng tiến đến gần tàu USS Boxer khoảng 900 mét tại hải phận quốc tế trong vùng Eo Hormuz.
Tin công nghệ
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, cảnh sát Brazil đã đột kích vào một xưởng sản xuất xe Ferrari và Lamborghini giả tại bang Santa Catarina.
Được phát hiện lần đầu tiên bởi Patently Apple, tài liệu bằng sáng chế mới được công bố cho thấy một cặp kính thực tế tăng cường (augmented reality ) với thiết kế khá chuẩn và có thể gập lại được.
Tháng 07/2019, kết quả kinh doanh Q2/2019 mà Samsung công bố gây ngạc nhiên cho hầu hết mọi người trong bối cảnh mọi ngành công nghiệp mà hãng đang kinh doanh đều sụt giảm nhu cầu. Truyền thông Hàn Quốc đã chỉ ra nguyên nhân tại sao doanh thu của Samsung trong quý lại ấn tượng như vậy
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.