Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ niệm Bốn Năm Chiến Tranh Iraq

24/03/200700:00:00(Xem: 2172)

Chiến tranh Iraq đã tròn 4 năm. Đó mà một sự thật, một sự kiện, một thực thể. Nhưng cũng như sự thật nửa ly nước, người lạc quan thì nói đầy nửa ly, người bi quan lại nói cạn nửa ly. Ở Mỹ người nói nhiều nhứt, được quyền ăn, quyền nói, quyến gói ý kiến người khác nhứt, là các nhà truyền thông đại chúng, trong đó chánh yếu là báo chi, truyền hình và truyền thanh. Tội nhứt là những người quân nhân nam nữ Mỹ đi xa đánh trận và gia đình cha mẹ, vợ con ở nước nhà. Nhưng người này không được huấn luyện để ăn nói, thiếu phương tiện và cơ hội để nói. Nên ngày kỷ niệm 4 năm Chiến tranh Iraq,  nổi bật nhứt là tiếng nói của truyền thông đại chúng. Hầu hết các hệ thống truyền thông đại chúng bằng cách này hay cách khác đưa ra một bản kiểm điểm nghiêm khắc, nặng nề về Chiến tranh Iraq.

Khác với cách phê bình kinh điển đưa ra ưu điểm và khuyết điểm, thói quen nghề nghiệp của những người làm truyền thông thường hay nói nhiều về cái xấu mà ít hay nói nhiều về cái tốt. Máu có chảy mới thành tin hàng đầu trong nghề báo ở Mỹ mà. Cái xấu hấp dẫn hơn; cái tốt quá thường không phải chuyện của nhà báo. Ai có nói nhà báo thường hướng về tin xấu thì  nhà báo biện luận tỉnh bơ , tin vần là tin, có thể tốt với người này, xấu với người kia. Không ít người làm truyền thông tự tạo cho mình một triết lý coi cái tốt quá thường tình không đáng nói. Không ít người làm truyền thông tự coi mình là những người được đào luyện, ăn rồi chỉ lo làm tin, phân tích và bình luận nên thấy rõ vấn đề hơn, vạch trần những cái xấu để cùng nhau rút kinh nghiệm. Không ít người làm truyền thông ảo tưởng về vai trò "giáo dục quần chúng", vai trò "hướng dẫn dư luận" này. 

Trở lại kỷ niệm bốn năm Chiến tranh Iraq dưới cái nhìn của những hệ thống truyền thông cổ thụ Mỹ. Hầu hết họ kỷ niệm năm thứ thứ tư Chiến tranh Iraq bằng phê bình, kiểm điểm  sự can thiệp  bằng quân sự của Mỹ vào Iraq. Có báo, có đài dùng chữ xâm chiếm (invasion) để chỉ việc quân Mỹ có mặt ở Iraq. Báo Time (hệ thống Time thường thiên về Đảng Dân Chủ) làm một bản kiểm điểm từng tháng, từng dẫn chứng, nhắc lại những ngày quan trọng, nhắc lại những cuộc hành quân lớn và những biến động mà nhiều người đã quên. Báo New York Times phổ biến nhiều sơ đồ, đồ thị nhắc nhở số người chết, số dân di tản, địa điểm các cuộc hành quân lớn, tình hình tài chánh, điện nước không khả  quan ở  Iraq. Báo LA Times thì chỉ vào mặt gia đình TT Bush xỏ xiên, "tại sao con gái cưng của TT Bush không đi Iraq mà đi du lịch khỏi tốn tiền theo các chuyến công du của cha mẹ." Hệ thống Truyền hình MSNBC bắt đầu bản kiểm điểm  với bài diễn văn của TT Bush, việc phát bộ bài giải trí có hình của những nhà độc tài ở Iraq, cảnh lôi cổ tượng Hussein sấp xuống và  kết thúc với  câu hỏi trắc nghiệm để khán thính giả tham gia: "Iraq: bạn nhớ điều gì""

 Báo USA Today,  truyền hình ABC News, đài phát thanh Anh  BBC, truyền hình  Đức ARD mướn làm một cuộc thăm dò trên 2 200 người Iraq được hưởng lợi lộc nhiều sau khi quân Mỹ đến. Nhưng kết quả lại trái ngược, những người này rất bi quan cho tình hình. Cứ 10 người Iraq thì có đến 6 người nói đời sống của họ trở nên tồi tệ hơn, và trong 3 người thì chỉ có 1 người dự đoán là mọi việc sẽ trở nên khá hơn trong năm tới. Báo USA Today nhấn mạnh tình hình thủ đô Baghdad rất tồi tệ. Báo  Washington Post cũng viết "Cứ 10 người thì 6 cho mức sống thời này xuống thấp hơn" và từ năm 2005 tỷ lệ cứ tăng gấp đôi. Hiện thời đa số quá bán dân Iraq cho sự can thiệp của Mỹ là điều không tốt.

Truyền hình CBS, thăm dò cho biết rất ngạc nhiên, không dè Chiến Tranh Iraq tàn bạo và lâu dài như vậy. 53% dân chúng Mỹ  nói Mỹ không thể nào  ra khỏi Trung Đông bằng chiến thắng. 66 % nghĩ khi Chiến tranh Iraq bắt đầu, số tử trẩn chỉ khoảng 1 000 người Mỹ thôi. Bốn năm sau lên đến 3 197, quá mức ước lượng của chánh quyền Bush, báo Washington Post nhấn mạnh.

Đài BBC đặt một câu hỏi cho khán thính giả, "Làm thế nào tạo lại niềm tin cho người Iraq"" Câu hỏi đó tự nó đã có sẵn câu trả lời, với bản phê bình kiểm điểm gay gắt về 4 năm Chiến tranh Iraq.

Tuy nhiên cũng có một cuộc thăm dò lạc quan hơn. Một  nhóm doanh nghiệp nghiên cứu công luận tại London thực hiện nói rằng 3/4 những người Iraq tin rằng đời sống của họ bây giờ khá hơn dưới thời Saddam Hussein. Chỉ có 27% những người Iraq tin rằng đang có nội chiến tại nước họ. Nhưng những đó là những tia leo lét của ngọn đèn trong đêm tối dày đặc nhơn ngày kỷ niệm bốn năm Chiến tranh Iraq.

Thà làm việc trong bóng tối hơn là ngồi đó kêu réo một ngọn đèn, TT Bush lên tiếng khẩn khoản cho Ông thời gian để điều hành đúng Chiến tranh Iraq.  Ông nói cần nhiều tháng chớ không phải tuần lễ để thực hiện kế hoạch về Iraq. Một cuộc rút quân sẽ đem lại nhiều hậu quả tàn hại khó lường. Trong khi đó Quốc Hội do Đảng Dân Chủ đối lập kiểm soát muốn liên kết  việc rút quân với lịch trình rõ rệt với việc chấp nhận kinh phí cho số quân trên 20 000 TT Bush định tăng cho chiến trường Iraq. TT Bush dự định phải dùng bửu bối là quyền phủ quyết để chống đỡ   những đòn rút quân của dân biểu nghị sĩ Dân Chủ.

Nhưng với  đòn của truyền thông đại chúng, đệ tứ quyền dù không hiến định, nhưng TT Bush không có bửu  bối chống đỡ hữu hiệu như đối với dư luật hay nghị quyết của Quốc Hội.  Trừ việc dài hơi chịu đựng, dài hơi thuyết phục đến hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2008 thôi. Nếu đây đến đó tình hình Iraq khả quan, truyền thông thân Dân Chủ có thể quay qua vấn đề nội địa. Trọng tài tối hậu là cử tri có thể đánh giá hai Đảng qua lá phiếu bầu, nhưng truyền thông thì  bất khả xâm phạm vì truyền thông không sống bằng lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.