Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ niệm Bốn Năm Chiến Tranh Iraq

24/03/200700:00:00(Xem: 2417)

Chiến tranh Iraq đã tròn 4 năm. Đó mà một sự thật, một sự kiện, một thực thể. Nhưng cũng như sự thật nửa ly nước, người lạc quan thì nói đầy nửa ly, người bi quan lại nói cạn nửa ly. Ở Mỹ người nói nhiều nhứt, được quyền ăn, quyền nói, quyến gói ý kiến người khác nhứt, là các nhà truyền thông đại chúng, trong đó chánh yếu là báo chi, truyền hình và truyền thanh. Tội nhứt là những người quân nhân nam nữ Mỹ đi xa đánh trận và gia đình cha mẹ, vợ con ở nước nhà. Nhưng người này không được huấn luyện để ăn nói, thiếu phương tiện và cơ hội để nói. Nên ngày kỷ niệm 4 năm Chiến tranh Iraq,  nổi bật nhứt là tiếng nói của truyền thông đại chúng. Hầu hết các hệ thống truyền thông đại chúng bằng cách này hay cách khác đưa ra một bản kiểm điểm nghiêm khắc, nặng nề về Chiến tranh Iraq.

Khác với cách phê bình kinh điển đưa ra ưu điểm và khuyết điểm, thói quen nghề nghiệp của những người làm truyền thông thường hay nói nhiều về cái xấu mà ít hay nói nhiều về cái tốt. Máu có chảy mới thành tin hàng đầu trong nghề báo ở Mỹ mà. Cái xấu hấp dẫn hơn; cái tốt quá thường không phải chuyện của nhà báo. Ai có nói nhà báo thường hướng về tin xấu thì  nhà báo biện luận tỉnh bơ , tin vần là tin, có thể tốt với người này, xấu với người kia. Không ít người làm truyền thông tự tạo cho mình một triết lý coi cái tốt quá thường tình không đáng nói. Không ít người làm truyền thông tự coi mình là những người được đào luyện, ăn rồi chỉ lo làm tin, phân tích và bình luận nên thấy rõ vấn đề hơn, vạch trần những cái xấu để cùng nhau rút kinh nghiệm. Không ít người làm truyền thông ảo tưởng về vai trò "giáo dục quần chúng", vai trò "hướng dẫn dư luận" này. 

Trở lại kỷ niệm bốn năm Chiến tranh Iraq dưới cái nhìn của những hệ thống truyền thông cổ thụ Mỹ. Hầu hết họ kỷ niệm năm thứ thứ tư Chiến tranh Iraq bằng phê bình, kiểm điểm  sự can thiệp  bằng quân sự của Mỹ vào Iraq. Có báo, có đài dùng chữ xâm chiếm (invasion) để chỉ việc quân Mỹ có mặt ở Iraq. Báo Time (hệ thống Time thường thiên về Đảng Dân Chủ) làm một bản kiểm điểm từng tháng, từng dẫn chứng, nhắc lại những ngày quan trọng, nhắc lại những cuộc hành quân lớn và những biến động mà nhiều người đã quên. Báo New York Times phổ biến nhiều sơ đồ, đồ thị nhắc nhở số người chết, số dân di tản, địa điểm các cuộc hành quân lớn, tình hình tài chánh, điện nước không khả  quan ở  Iraq. Báo LA Times thì chỉ vào mặt gia đình TT Bush xỏ xiên, "tại sao con gái cưng của TT Bush không đi Iraq mà đi du lịch khỏi tốn tiền theo các chuyến công du của cha mẹ." Hệ thống Truyền hình MSNBC bắt đầu bản kiểm điểm  với bài diễn văn của TT Bush, việc phát bộ bài giải trí có hình của những nhà độc tài ở Iraq, cảnh lôi cổ tượng Hussein sấp xuống và  kết thúc với  câu hỏi trắc nghiệm để khán thính giả tham gia: "Iraq: bạn nhớ điều gì""

 Báo USA Today,  truyền hình ABC News, đài phát thanh Anh  BBC, truyền hình  Đức ARD mướn làm một cuộc thăm dò trên 2 200 người Iraq được hưởng lợi lộc nhiều sau khi quân Mỹ đến. Nhưng kết quả lại trái ngược, những người này rất bi quan cho tình hình. Cứ 10 người Iraq thì có đến 6 người nói đời sống của họ trở nên tồi tệ hơn, và trong 3 người thì chỉ có 1 người dự đoán là mọi việc sẽ trở nên khá hơn trong năm tới. Báo USA Today nhấn mạnh tình hình thủ đô Baghdad rất tồi tệ. Báo  Washington Post cũng viết "Cứ 10 người thì 6 cho mức sống thời này xuống thấp hơn" và từ năm 2005 tỷ lệ cứ tăng gấp đôi. Hiện thời đa số quá bán dân Iraq cho sự can thiệp của Mỹ là điều không tốt.

Truyền hình CBS, thăm dò cho biết rất ngạc nhiên, không dè Chiến Tranh Iraq tàn bạo và lâu dài như vậy. 53% dân chúng Mỹ  nói Mỹ không thể nào  ra khỏi Trung Đông bằng chiến thắng. 66 % nghĩ khi Chiến tranh Iraq bắt đầu, số tử trẩn chỉ khoảng 1 000 người Mỹ thôi. Bốn năm sau lên đến 3 197, quá mức ước lượng của chánh quyền Bush, báo Washington Post nhấn mạnh.

Đài BBC đặt một câu hỏi cho khán thính giả, "Làm thế nào tạo lại niềm tin cho người Iraq"" Câu hỏi đó tự nó đã có sẵn câu trả lời, với bản phê bình kiểm điểm gay gắt về 4 năm Chiến tranh Iraq.

Tuy nhiên cũng có một cuộc thăm dò lạc quan hơn. Một  nhóm doanh nghiệp nghiên cứu công luận tại London thực hiện nói rằng 3/4 những người Iraq tin rằng đời sống của họ bây giờ khá hơn dưới thời Saddam Hussein. Chỉ có 27% những người Iraq tin rằng đang có nội chiến tại nước họ. Nhưng những đó là những tia leo lét của ngọn đèn trong đêm tối dày đặc nhơn ngày kỷ niệm bốn năm Chiến tranh Iraq.

Thà làm việc trong bóng tối hơn là ngồi đó kêu réo một ngọn đèn, TT Bush lên tiếng khẩn khoản cho Ông thời gian để điều hành đúng Chiến tranh Iraq.  Ông nói cần nhiều tháng chớ không phải tuần lễ để thực hiện kế hoạch về Iraq. Một cuộc rút quân sẽ đem lại nhiều hậu quả tàn hại khó lường. Trong khi đó Quốc Hội do Đảng Dân Chủ đối lập kiểm soát muốn liên kết  việc rút quân với lịch trình rõ rệt với việc chấp nhận kinh phí cho số quân trên 20 000 TT Bush định tăng cho chiến trường Iraq. TT Bush dự định phải dùng bửu bối là quyền phủ quyết để chống đỡ   những đòn rút quân của dân biểu nghị sĩ Dân Chủ.

Nhưng với  đòn của truyền thông đại chúng, đệ tứ quyền dù không hiến định, nhưng TT Bush không có bửu  bối chống đỡ hữu hiệu như đối với dư luật hay nghị quyết của Quốc Hội.  Trừ việc dài hơi chịu đựng, dài hơi thuyết phục đến hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2008 thôi. Nếu đây đến đó tình hình Iraq khả quan, truyền thông thân Dân Chủ có thể quay qua vấn đề nội địa. Trọng tài tối hậu là cử tri có thể đánh giá hai Đảng qua lá phiếu bầu, nhưng truyền thông thì  bất khả xâm phạm vì truyền thông không sống bằng lá phiếu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.