Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Địa Lý Chánh Trị Thay Đổi

13/02/200700:00:00(Xem: 4411)

Quận Cam: Địa Lý Chánh Trị Thay Đổi

 Chào mừng cái Tết thứ 30 tại Quận Cam, Little Saigon lì xì cho dòng chánh chánh trị Mỹ một món quà hòa nhập để trả ơn cho đất nước và nhân dân Mỹ dang tay ra đón và giúp đỡ mình. Đó là đi  bầu đông, bầu cho người Việt tham gia vào chánh quyền dân cử Mỹ để nền dân chủ Mỹ thêm sinh động và tỷ lệ đại diện trong chánh quyền Mỹ được tương hợp. Nhưng điều đó làm thay đổi địa lý chánh trị của Quận Cam, trong cuộc bầu cử điền khuyết 1 giám sát viên cho đơn vị 1 gốm thành phố Santa Ana, Garden Grove, Westminster và Midway City, vào ngày 6 tháng 2 năm 2007 vừa qua.

Dù cho đếm phiếu lại hay kiện tụng tới thiên đình đi nữa, nhứt định một trong hai người họ Nguyễn do các cử trí Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn dồn phiếu cho cũng sẽ là giám sát viên đại diện cho đơn vị 1 trong Hội Đồng Giám sát Quận Cam, chi phối nhiều sinh hoạt sát sườn với cư dân, trong đó có Little Saigon, được người Việt khắp thế giới xem là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn CS.

Tin chánh thức của cơ quan bầu cử Quận, Neal Kelley, giám đốc OC Register đã làm xong thủ tục chứng nhận (certification), đã xác nhận và công bố chính thức Luật sư Nguyễn Quang Trung dẫn đầu, hơn Janet Nguyễn 7 phiếu. Luật sư của ứng cử viên Janet Nguyễn đã yêu cầu kiểm phiếu lại. 

Đây là một chuyện thường xảy ra, nhứt là khi số phiếu giữa người thắng và kẻ thua sát nút. Việc đếm phiếu lại hai bên đều có mặt và phải làm việc nhiều ngày mới xong. Mọi tốn kém công của lớn, tiền công chức làm việc, tiền luật sư, và nhiều cho phí hành chánh, pháp lý  - tốn kém nhiều nhiều lắm và tự nhiên người nào yêu cầu người đó phải chịu.

Kinh nghiệm kiểm phiếu ở Mỹ, trong đó tiêu biểu ở Tiểu bang Cali và ở Florida gần đây cho biết ít khi thay đổi kết quả đã được cơ quan tổ chức bầu cử chứng nhận. Trường hợp DB Dornam với DB Sanchez, trường hợp Nghị Viên Diane Harkey và DB Tom Harman, kể cả trường hợp Phó Tổng Thống Al Gore và George Bush năm 2000  lôi lên đến Tối Cao Pháp viện, tốn kém rất nhiều, mà đâu có thay đổi được kết quả đã được cơ quan công quyền tổ chức bầu cử chứng nhận. Nhưng việc yêu cầu kiểm phiếu lại cũng tốt thôi, Tốt cho ứng cử viên thắng cử, "thắng mà không gian nguy là thắng không vinh quang" như Corneille đã nói qua lời của người anh hùng trẻ Don Rodrigue trong vở kịch bi hùng cổ điển Pháp. Tốt cho nền dân chủ Mỹ, bầu cử trong sáng và nghiêm chỉnh. Nhưng quan trọng nhứt là chỉ một trong hai người họ Nguyễn dẫn đầu - tức một trong hai ứng cử viên gốc Việt, LS Nguyễn quang Trung và Janet Nguyễn -sẽ thắng thôi, chớ không ai ngoài hai người Việt ấy vào  ngồi được cái ghế Giám sát viên còn trống đó. Nhưng việc này rõ rệt đã làm cho địa lý chánh trị Quận Cam - chính xác hơn là vùng Santa Ana, Garden Grove, Westminster, Midway City, đơn vị bầu cử số 1 của cuộc bầu cử Hội Đồng Giám sát Quận Cam-- thay đổi từ cái Tết thứ 30 của người Việt trên đất Mỹ. 

Do đó dư luận trong dòng chánh chánh trị Mỹ xôn xao, có báo, có người gọi là chấn động hay động đất chánh trị ở Quận Cam. Nhựt báo Mỹ Los Angeles Times, Orange County và nhiều trang webs chánh trị của các đảng phái, đoàn thể chánh trị Mỹ thi nhau báo động. Báo Los Angeles chạy tựa "Vietnamese Voters at Epicenter of O.C. political earthquake". Báo OC Register mấy ngày liên, nhiều nhà báo phân tích sức nặng của khối phiếu gốc Việt,  kỹ thuật bầu vắng mặt của người Mỹ gốc Việt, và nhiều nhận định không chính xác của các thủ lãnh đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ về ứng cử viên gốc Việt và cử tri gốc Việt. Những nhận định chủ quan khiến ứng cử viên bỏ quên và lơ là với khối cử tri gốc Việt. Cụ thể như cả 4 giám sát viên Cộng Hòa và 1 giám sát viên Dân Chủ  của Quận Cam trước đây đã không xem xét nhu cầu luật định và chính đáng của Uy ban Người hưởng Medical Medicare bị Cal Optima vì tư lợi đổi thuốc, bớt thuốc, chỉ định bác sĩ, và bắt làm con tin trong Quận Cam khiến lớp trẻ có học của người Việt giúp cho đồng bào lớn tuổi đấu tranh chống CalOptima và  Tổ hợp Dược phòng Độc lập Việt Mỹ đưa CalOptima ra tòa. 

Người Việt tạo nội lực và thể hiện qua lá phiếu và tỷ lệ đi bầu, và bầu cho người Việt.  Báo OC Registrar ghi rõ, trong kỳ bầu cử điền khuyết Giám Sát Viên Quận Cam này, có tất cả 45,964 người bầu. 10,956 (5.3%) đến bầu tại các phòng phiếu, 12 người đi bầu sớm, và 34,978 người bầu vắng mặt (17%). Người Da trắng, Latino và các sắc dân khác ngoài VN có 15,931 (46%)  bầu khiếm diện. Trong khi có 24,192 người Việt đã ghi danh bầu khiếm diện và thực tế đã đi bầu kiếm diện là 19,047 người. So với tổng số phiếu khiếm diện của tất cả các sắc dân là  34,978 người, cử tri khiếm diện Việt đi bầu tỷ lệ 54.45% và so với số cử tri khiếm diện Việt, tỷ lệ cử tri Việt bầu  khiếm diện đó là 78.78%. Tỷ lệ kỷ lục trong tất cả cuộc bầu cử ở Mỹ. Một cuộc bầu cử đặc biệt, gần giữa nhiệm kỳ tổng thống vốn cử tri rất lơ là, mà tỷ lệ người Việt đi bầu khiếm diện kỳ này như vây là quá cao, nói lên tinh thần cộng đồng quá cao của người Mỹ gốc Việt trong dòng chánh chánh trị Mỹ.

Nên giới lãnh đạo hai chính đảng chánh ở địa phương và tiểu bang hết sức ngỡ ngàng. Chủ tịch đảng Dân chủ Quận Cam Ông Frank Barbaro, hết sức ngạc nhiên thấy "gà nhà" của mình ỨCV Tom Umberg, đảng đầu tư nhân tài vật lực rất lớn nhưng về hạng ba, thua xa hai người Việt cả ngàn phiếu. Ông Frank Barboro nói, Ông chưa bao giờ thấy hiện tượng này trong bất cứ cuộc bầu cử đặc biệt nào. Ông nghĩ rằng Cộng đồng Việt đã viết nên lịch sử [qua cuộc bầu cử này (bầu cử tại Quận Cam) và mọi người đã học được một bài học về bầu cử 9 đáng suy gẫm].

Còn Chủ tịch Cộng Hòa Scott Baugh bật ngửa. Hội Lincoln Club và New Majority Group, thế lực tài phiệt của Cộng Hòa địa phương,  đã bỏ ra hơn $400,000 Mỹ kim vận động tranh cử cho ỨCV Carlos Bustamante chỉ chiếm được 7,475 phiếu, và về hạng tư, thảm hơn nữa.

Ong Art Pedroza, một thành viên trong Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Hòa Quận Cam từ chức. Nhà bình luận Steven Greenhut của báo OC Register, nhấn mạnh đến sự thất bại của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, sự khác biệt giữa đảng Cộng Hòa của cộng đồng Việt và đảng Cộng Hoà của dân gốc địa phương.

Có một bản tin trên Việt Báo, "một giáo sư chính trị của đại học UCI, không muốn nêu tên, cho biết cảm tưởng hậu bầu cử vừa qua. Rằng "cộng đồng Việt cần sửa soạn ngay, giúp đỡ người dân cử của cộng đồng Việt. Các thế lực chính trị, quyền lực gốc địa phương sẽ tìm cách "trả thù", lấy lại chiếc ghế Giám Sát Viên đã lọt vào tay của người Việt." Và cũng có tin Ô. Art Pedroza, ủy viên  Trung Ương của Đảng Cộng Hòa Quận Cam đã từ chức, sẽ hoạt động với danh nghĩa "dấu đảng" để đấu với DB Trần thái Văn là một người Việt đầu tiên được đưa cử tri người Việt đưa vào làm đại diện cho mình tại Hạ Viện Cali, hai nhiệm kỳ, lần sau tỷ lệ đắc cử cao hơn kỳ trước, cũng trong đơn vị bầu cử phần lớn trùng lấp với đơn vi tứ cuộc bầu cử Quận Cam này.

Nhưng điều người Việt ở Little Saigon mừng nhứt là, ai nói gì thì nói, người Việt luôn đoàn kết trên mẫu số chung: Ai hiểu biết, lo lắng, phục vụ cho quyền lợi chánh đáng của cộng đồng [danh từ chung viết chữ không hoa để chỉ tập thể, chớ không phải cơ chế, hay ban đại diện Cộng Đồng A hay B, danh từ riêng phải viết hoa] và cho chánh nghĩa tự do, dân chủ, nhân quyền của 83 triệu đồng bào trong nước, là, được người Việt ở Little Saigon dành cho lá phiếu ưu ái. Ưu tiên cho người trong nhà, "hết trong nhà mới ra ngoài đường".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.